Thanh Hóa: Phụ huynh “nóng mặt” vì lạm thu đầu năm

(PLO) - Chưa bước vào năm học mới, nhưng một số trường trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã diễn ra tình trạng phụ huynh bức xúc trước nhiều khoản thu vô lý…
Thầy Vũ Ngọc Liêm – Phó Hiệu trưởng Trường THPT Ngọc Lặc Thầy Vũ Ngọc Liêm – Phó Hiệu trưởng Trường THPT Ngọc Lặc
Chưa bước vào năm học mới, nhưng một số trường trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã diễn ra tình trạng phụ huynh bức xúc trước nhiều khoản thu vô lý…
Thu theo kiểu… tận thu
Nhiều phụ huynh có con em theo học Trường THPT Ngọc Lặc (huyện Ngọc Lặc – Thanh Hóa) cho biết, ngày 23/07/2014, Trường THPT Ngọc Lặc thông báo cụ thể những khoản tạm thu và yêu cầu gia đình học sinh đến nộp. Theo đó, các khoản tạm thu gồm: tiền học phí 216 nghìn đồng/1 học sinh; tiền gửi xe đạp 135 nghìn đồng/1 học sinh; tiền hỗ trợ xây dựng nhà xe 150 nghìn đồng/1 học sinh; tiền áo đồng phục mùa đông, áo đồng phục mùa hè 220 nghìn đồng/1 học sinh; tiền thẻ học sinh 15 nghìn đồng/1học sinh; tiền bảo việt 60 nghìn đồng/1 học sinh và tiền bảo hiểm y tế 289.800đ/1 học sinh. Tổng số tiền học sinh phải nộp là 1.085.800 đồng. 
Chưa vào năm học đã phải đóng hơn 1 triệu đồng khiến nhiều phụ huynh huyện miền núi này nóng mặt. Trong khi công văn hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) chưa có, nhà trường chưa lập Ban đại diện Hội Cha mẹ học sinh khối 10 và các khoản thu này cũng chưa được đưa ra trong cuộc họp nên việc lãnh đạo nhà trường tự ý làm như vậy là vi phạm nghiêm trọng  Quy chế dân chủ. 
“Chúng tôi có 2 cháu học cùng trường, cứ đến đầu năm học là vợ chồng chạy đôn chạy đáo đi mượn tiền nộp cho con. Hàng chục khoản phải nạp, ngoài ra còn tiền sách vở, quần áo, mua xe cộ mỗi năm cả chục triệu đồng. Nhà nông thì đào đâu ra số tiền lớn như vậy trong một lúc được. Nhà trường đùng một cái thông báo là thu tiền, chúng tôi làm còn chưa đủ ăn chứ có sẵn tiền trong tủ đâu mà lôi ra mang đi nạp cho con được” – một phụ huynh bức xúc!
Tại huyện Thiệu Hóa, Trường THPT Lê Văn Hưu tình trạng tạm thu còn “khủng” hơn khi mỗi học sinh vào lớp 10 phải đóng 2 triệu đồng. Mặc dù rất bức xúc trước cách làm cẩu thả và trái pháp luật của nhà trường nhưng sợ và muốn con mình được đi học nên nhiều bậc phụ huynh phải chạy đôn chạy đáo vay tiền đóng học cho con em mình.
Một phụ huynh cho hay, các năm trước đâu có thu như thế này, đáng lẽ ra nhà trường phải sắp xếp lớp cho học sinh, sau đó chờ công văn chỉ đạo của tỉnh về những khoản thu như thế nào thì mới ra thông báo nộp tiền. Cách làm của nhà trường chẳng khác nào tận thu. “Có lẽ lãnh đạo nhà trường tiến hành thu như vậy để giữ chân học sinh hoặc số tiền này sẽ được gửi vào ngân hàng để lấy lãi” –phụ huynh này nghi vấn!
Biết sai nhưng… vẫn làm
Nói về tình trạng này, thầy Vũ Ngọc Liêm – Phó Hiệu trưởng Trường THPT Ngọc Lặc lý giải: “Chúng tôi biết tiến hành tạm thu tiền đối với học sinh bước vào khối 10 khi chưa có công văn hướng dẫn của cấp trên là sai. Tuy nhiên, việc chúng tôi tạm thu này là để giải quyết công việc chung của nhà trường chứ không hề có tư lợi gì. Năm trước làm nhà xe đang còn nợ nên chúng tôi thu 150 nghìn đồng tiền hỗ trợ xây dựng là để trả cho đơn vị thi công”. 
Thanh Hóa: Phụ huynh “nóng mặt” vì lạm thu đầu năm ảnh 1
 
 Ông Nguyễn Viết Tốn – Hiệu trưởng Trường THPT Lê Văn Hưu.
Cũng thừa nhận sai nhưng thầy Trịnh Bá Phòng – Hiệu trưởng Trường THPT Ngọc Lặc lại giãi bày: “Chúng tôi cũng mới chỉ thu được khoảng hơn 200 triệu của học sinh khối 10. Trong đó có nhiều trường hợp được miễn giảm nên tiền thu cũng chẳng được mấy”.
Còn lãnh đạo Trường THPT Lê Văn Hưu, ông Nguyễn Viết Tốn – Hiệu trưởng cho hay: Kế hoạch “tạm thu” của tất cả học sinh bước vào lớp 10 đã được nhà trường bàn bạc kỹ lưỡng và được sự thống nhất của Ban Giám hiệu. Đây chỉ mới là tạm thu, đến khi nào có công văn chính thức của Sở GD&ĐT thì chúng tôi sẽ căn cứ vào đó để đưa ra các khoản thu chính thức. Nếu học sinh nào thuộc diện miễn, giảm thì chúng tôi sẽ trả lại tiền cho cha mẹ học sinh.
“Chúng tôi cũng biết thu như vậy là sai vì chưa được sự đồng ý của Sở GD&ĐT, Hội đồng nhân dân huyện, Thường trực Hội Cha mẹ học sinh khối 10. Chúng tôi thu những khoản này không phải là để làm gì bên ngoài, sau này những khoản thu nào thuộc diện thu bắt buộc chúng tôi sẽ trừ đi, còn những khoản thu không bắt buộc thì chúng tôi sẽ trả lại” – ông Tốn giải thích.
Trong những năm gần đây, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa thường xuyên xảy ra tình trạng lạm thu, tạm thu tiền của học sinh khi chưa chính thức bước vào đầu năm học mới, gây bức xúc trong dư luận. Để chấn chỉnh tình trạng này, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hóa cũng đã có nhiều công văn chỉ đạo các trường trên địa bàn phải thực hiện nghiêm túc việc thu, chi đúng theo chỉ đạo. Tuy nhiên, việc tạm thu tại hai trường trên đã khiến dư luận bức xúc và đặt nhiều nghi vấn. Đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa cần kiểm tra, chấn chỉnh.P.T
Phạm Thọ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hỗ trợ để 'vũ phu' ngừng đánh vợ, tại sao không?

Hỗ trợ để 'vũ phu' ngừng đánh vợ, tại sao không?
(PLVN) - Để đi đến tận gốc rễ của vấn đề “vì sao đàn ông đánh vợ” có lẽ cần thiết phải tìm thấy câu trả lời cho những câu hỏi: Câu chuyện sau hành vi bạo lực của họ là gì? Niềm tin, quan điểm nào đang củng cố hành vi bạo lực của họ? Để thay đổi hành vi bạo lực họ cần gì và xã hội cần làm gì?...

Quấy rối tình dục trên môi trường số: Không thể bỏ qua và xem nhẹ

Ảnh minh họa
(PLVN) - Trong thời đại công nghệ 4.0, không thể phủ nhận rằng Internet đem đến cho con người vô số tiện ích như: cung cấp thông tin, chia sẻ, kết nối… Nhưng chính trên môi trường này lại tiềm tàng nhiều mối nguy hiểm, xuất hiện các dạng tội phạm mới, trong đó có quấy rối tình dục. Tiếc rằng, hiện nay, vì nhiều lý do, hành vi tình dục qua nền tảng trực tuyến ít bị coi là quấy rối tình dục.

Khi bạn tự xấu xí trong thế giới phẳng…

Việt Nam không thể tiếp tục “thăng hạng ở tốp đầu ứng xử trên mạng xã hội kém văn minh nhất thế giới (Google) (Ảnh minh họa).
(PLVN) - Những năm gần đây, cùng với sự phát triển thời 4.0, các trang mạng xã hội nói riêng đã và đang ảnh hưởng rất lớn đến mọi mặt đời sống. Khi mà con người đã coi mạng xã hội là “môi trường xã hội” thì văn hóa ứng xử ở đó không còn là câu chuyện trên không gian “ảo”…

Từ bình dân học vụ tới câu chuyện chuyển đổi số

 Ảnh tư liệu Bình dân học vụ. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Gần 77 năm trước, ngày 2/9/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Ngay sau đó, Người đã lãnh đạo toàn dân ta, cấp bách đối phó với ba loại giặc: giặc đói, giặc dốt, giặc ngoại xâm. Bài học từ tư tưởng của Bác Hồ về bình dân học vụ để xóa mù chữ trước đây, có giá trị to lớn trong việc phổ cập chuyển đổi số hiện nay…

Bão đổ bộ đất liền Trung Quốc, nước ta ảnh hưởng thế nào?

Bão đổ bộ đất liền Trung Quốc, nước ta ảnh hưởng thế nào?
(PLVN) - Bão di chuyển chủ yếu theo hướng Bắc Tây Bắc và suy yếu dần, đến rạng sáng 4/7 thành áp thấp nhiệt đới trên khu vực phía Đông tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc). Do ảnh hưởng hoàn lưu bão, phía Đông Bắc Bộ nước ta có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông...

Bảo tồn rạn san hô rất cần những quyết sách dài hạn

Các rạn san hô ở quần đảo Cát Bà đang có dấu hiệu phục hồi tốt. Ảnh: VQG Cát Bà cung cấp.
(PLVN) -  Câu chuyện hệ sinh thái rạn san hô suy giảm nghiêm trọng ở quanh đảo Hòn Mun, vùng lõi Khu bảo tồn biển vịnh Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) đã gây nhiều nuối tiếc cho người yêu thiên nhiên. Không riêng vịnh Nha Trang, các rạn san hô ở khắp nơi trên cả nước đều đang đối mặt với nguy cơ suy thoái trầm trọng.