Ấn Độ vì sao nên nỗi?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trong những ngày này, Ấn Độ đã thay thế Mỹ và châu Âu làm tâm điểm của diễn biến tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra. Chỉ tính riêng trong ngày 2/5, Ấn Độ ghi nhận trên 50% số ca mắc trên thế giới trong ngày. 
Người dân tại Mumbai, Ấn Độ chờ tiêm vaccine ngừa Covid-19. (ảnh: AP). Người dân tại Mumbai, Ấn Độ chờ tiêm vaccine ngừa Covid-19. (ảnh: AP).

Số người bị lây nhiễm và tử vong vì dịch bệnh hàng ngày leo thang từ mức độ kỷ lục này đến mức độ kỷ lục khác và vượt xa tất cả mọi nơi khác trên thế giới mà vẫn chưa thấy có bất cứ dấu hiệu suy giảm nào. Những hình ảnh và thông tin về dịch bệnh ở Ấn Độ gây nhức nhối và hoảng hốt về khả năng lây lan và mức độ hoành hành tai hại của dịch bệnh.

Thế giới bên ngoài đã dùng đến cụm từ “vỡ trận” để miêu tả và đánh giá về công cuộc ứng phó dịch bệnh ở Ấn Độ. Tình trạng này ở Ấn Độ gây bất ngờ lớn bởi Ấn Độ được coi là công xưởng lớn nhất thế giới về sản xuất vaccine phòng ngừa dịch bệnh và ứng phó thành công làn sóng dịch bệnh đầu tiên.

Có nhiều nguyên nhân đồng thời tác động đẩy đất nước này vào thảm trạng hiện tại. Nguyên nhân trước tiên và cũng quyết định nhất là sự chủ quan của người dân và chính quyền sau khi giành được những thành tựu ban đầu trong công cuộc ứng phó dịch bệnh. Chủ quan nên lơi lỏng mức độ quyết liệt trong phòng ngừa và đẩy lùi dịch bệnh. Tụ tập đông người và không đeo khẩu trang chẳng khác gì lời mời chào dịch bệnh xâm nhập đến và lây lan rộng. 

Ở Ấn Độ, các hoạt động tụ tập đông người thường với quy mô vô cùng lớn và nhiều khi lại ở nơi mà điều kiện môi trường sinh thái vô cùng thuận lợi cho dịch bệnh lây lan - như tắm trên sông Hằng. Ở đây có chuyện ý thức của người dân và trách nhiệm của chính quyền. Người dân nhiều khi để cho tình cảm lấn át lý trí trong khi chính quyền coi nhẹ mức độ nguy hiểm của dịch bệnh hay không dám nhắc nhở người dân cần phải suy nghĩ khác, ứng xử khác và hành động khác ở thời dịch bệnh.

Rồi một khi dịch bệnh trở thành khủng hoảng dịch tễ thật sự thì chuyện cung ứng vaccine, tiến hành tiêm chủng và chạy chữa đều bộc lộ bất cập và yếu kém. Không có nơi nào trên thế giới này có hệ thống y tế, bệnh viện và chăm sóc sức khoẻ cộng đồng có đủ khả năng để đối phó với mức độ lây nhiễm dịch bệnh như ở Ấn Độ hiện tại. Tình trạng quá tải này khiến cho mức độ hoành hành của dịch bệnh thêm trầm trọng. 

Thực tiễn ở mọi nơi trên thế giới trong công cuộc đối phó dịch bệnh đến nay cho thấy làn sóng dịch bệnh sau gây nguy hại khủng khiếp hơn làn sóng dịch bệnh trước. Nhưng càng về sau thì các nơi càng có thêm nhiều hơn nhận thức và kinh nghiệm cũng như tièn đề về vật chất và công nghệ để đối phó dịch bệnh.

Dù vậy, bài học xương máu đối với tất cả chứ không phải chỉ đối với riêng Ấn Độ là phải bảo vệ những thành quả đã đạt được trong công cuộc ứng phó dịch bệnh, phải cảnh giác và chủ động ngăn ngừa dịch bệnh tái bùng phát và phải chuẩn bị sẵn sàng ứng phó hiệu quả hơn những làn sóng dịch bệnh tiếp theo. Bài học đắt giá ở đây là tiến hành tiêm chủng nhưng ỷ lại vào đó để chủ quan. Điều đáng lo ngại ở Ấn Độ và đối với cả thế giới nữa là sự xuất hiện những biến thể virus dịch bệnh mới ở Ấn Độ.

Ấn Độ phải gồng mình trước làn sóng dịch bệnh hiện tại. Làn sóng này không những chỉ nguy hiểm và tai hại đối với Ấn Độ mà còn gây rủi ro rất lớn đối với cả thế giới. Nơi này hay nơi kia trên thế gới hiện tại hay sau này có thể chế ngự được dịch bệnh nhưng vẫn sẽ còn bị dịch bệnh tiếp tục đe doạ chừng nào trên thế giới vẫn còn một nơi tồn tại dịch bệnh. Không có ai trên thế giới được an toàn trước dịch bệnh này cho tới khi tất cả được an toàn.

Thiên Nhai
Cùng chuyên mục
Đảo Hans là một đảo đá nhỏ không có cư dân sinh sống.

Hồi kết của “Cuộc chiến tranh yên bình nhất thế giới”

(PLVN) - Cuộc tranh chấp giữa Canada và Đan Mạch về chủ quyền đối với đảo Hans ở vùng Bắc Cực được đặt cho biệt danh là “Cuộc chiến tranh yên bình nhất trên thế giới” vì ở nơi đây chưa từng xảy ra xô xát hay giao tranh vũ trang giữa hai bên.

Đọc thêm

Châu lục không còn dễ thu phục

Các nhà lãnh đạo tham dự Thượng đỉnh châu Mỹ lần 9 tại Los Angeles (Mỹ).
(PLVN) - Tổng thống Mỹ Joe Biden không phải chẳng đạt được kết quả gì nhưng cũng không thể toại nguyện về kết cục của Hội nghị cấp cao của các nước châu Mỹ lần thứ 9 vừa qua.

Chấm dứt hủ tục đáng sợ của nhiều bộ tộc Nigeria

Chấm dứt hủ tục đáng sợ của nhiều bộ tộc Nigeria
(PLVN) - Đối với các bộ lạc thổ dân ở Nigeria, việc rạch thân để tạo ra các vết sẹo là một nghi thức khá phổ biến và có từ rất lâu đời. Tùy từng bộ lạc, việc rạch thân sẽ diễn ra theo nhiều cách khác nhau, cùng với quan niệm về giá trị của những vết sẹo cũng khác nhau.

Bên lề sân cỏ (Kỳ 1): Lịch sử hình thành và chinh phục cả thế giới của bóng đá

 Tống Thái Tổ Triệu Khuông Dận (927-976 sau CN) chơi xúc cúc cùng các cận thần.
(PLVN) - Bóng đá được cho rằng đã xuất hiện từ thời đại Chiến Quốc và phiên bản cổ xưa nhất với đầy đủ các kỹ thuật là môn xúc cúc (các tên gọi khác: tháp cúc, đạp cúc, túc cúc) của Trung Quốc. Tuy vậy, phải tới thế kỷ 18, bóng đá mới trở nên phổ biến và phát triển rầm rộ, đặc biệt là ở các nước châu Âu.

Ô nhiễm môi trường - “sát thủ” nguy hiểm hơn cả bệnh tật, chiến tranh

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa danh tiếng The Lancet mới đây cho biết, ô nhiễm môi trường, bao gồm ô nhiễm không khí, nước và đất là nguyên nhân gây ra cái chết của 9 triệu người mỗi năm, nhiều hơn số người tử vong do các bệnh nguy hiểm như AIDS, ho gà, sốt rét; hay khủng bố và chiến tranh.

Ranh giới nào cho luật?

Mỹ, EU, NATO và đồng minh cho rằng Nga đã bất chấp luật pháp quốc tế khi phát động chiến sự ở Ukraine.
(PLVN) - Chiến sự từ hơn 100 ngày nay ở Ukraine không những chỉ làm chấn động thế giới về chính trị an ninh mà còn đặt luật pháp quốc tế trước nhiều câu hỏi mà không biết đến khi nào mới có được câu trả lời.

EU cấm vận Nga xuất khẩu dầu lửa

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Sau gần 1 tháng dàn xếp bất đồng quan điểm trong nội bộ, Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí thông qua chủ trương ngừng nhập khẩu dầu lửa của Nga.

Luẩn quẩn và bế tắc

22 nạn nhân thiệt mạng trong vụ xả súng ngày 24/5/2022 tại trường tiểu học Robb (bang Texas, Mỹ).
(PLVN) - Ở nước Mỹ, chỉ trong khoảng thời gian rất ngắn xảy ra liên tiếp 2 vụ xả súng khiến cho nhiều người bị thiệt mạng và gợi lại cả chuỗi dài những vụ việc tương tự đã từng xảy ra trong quá khứ.

Kỳ dị chó cún được bầu làm Thị trưởng ở nước Mỹ

Một tân “Thị trưởng chó cún” ở thị trấn Rabbit Hash.
(PLVN) - Rabbit Hash là một thị trấn nhỏ tại bang Kentucky (Mỹ). Đã từ lâu, đảm nhiệm danh nghĩa Thị trưởng của thị trấn đã không còn thuộc về con người. Tổng cộng 5 “Thị trưởng chó cún” đã giữ chức vụ này với nhân vật đắc cử gần nhất là chú chó tên là Wilbur.

Danh họa Picasso và quá khứ “bị hắt hủi” ở Pháp

Chân dung Picasso.
(PLVN) - Ít người biết rằng, danh họa nổi tiếng thế giới Picasso lúc sinh thời, trong suốt gần nửa thế kỷ, ông bị coi là kẻ ăn nhờ ở đậu, là “phần tử nước ngoài nguy hiểm” và bị từ chối cho nhập quốc tịch Pháp.