Ấn Độ đóng cửa nhiều nhà máy điện nhằm chống ô nhiễm

(PLO) - Ấn Độ hiện đang có kế hoạch đóng cửa các nhà máy điện sử dụng than đá đã cũ kỹ của nước này nhằm giảm lượng khí thải phát ra cũng như giảm việc sử dụng nhiên liệu và nước ở các nhà máy đó.
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Hãng tin Bloomberg dẫn lời ông S.D. Dubey – người đứng đầu Cơ quan Quản lý điện trung ương, cơ quan tham mưu về mặt kế hoạch của Bộ Điện lực Ấn Độ - cho biết, các nhà máy trong diện sẽ bị xem xét đóng cửa bao gồm những nhà máy trên 25 năm tuổi và việc hoạt động của các nhà máy này không mang lại tính kinh tế cao.

“Quan ngại hàng đầu của chúng tôi là việc phá thải. Chúng tôi cũng muốn các nhà máy của mình sử dụng các nguồn nhiên liệu hiệu quả hơn” – ông Dubey cho hay.

Theo ông Dubey, phần lớn các nhà máy điện trong diện bị xem xét đóng cửa hiện do chính quyền các tỉnh ở Ấn Độ quản lý, với tổng công suất hoạt động khoảng 22 GW. Các nhà máy còn lại có tổng công suất khoảng 13 GW và thuộc các công ty của chính quyền liên bang. Một số nhà máy điện của các công ty sản xuất điện không thuộc sở hữu nhà nước cũng dự kiến sẽ bị đóng cửa. Các nhà máy này có tổng công suất khoảng 2 GW nhưng không được ông Dubey nêu tên.

Vẫn theo ông Dubey, Cơ quan Quản lý điện trung ương Ấn Độ trong thời gian tới sẽ đàm phán với chủ của những nhà máy điện và những người mua điện từ các nhà máy này để chuẩn bị lộ trình cho việc loại bỏ dần các nhà máy nói trên.

Kế hoạch nói trên phản ánh nỗ lực của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi trong việc cân bằng giữa an ninh năng lượng và sự cần thiết phải bảo vệ môi trường. Việc sử dụng than đá trong thời gian qua đã giảm ở nhiều nơi trên thế giới vì lo ngại về việc phát thải khí carbon.

Tại Ấn Độ, than đá chiếm khoảng 3/4 nhiên liệu được sử dụng trong hoạt động sản xuất của các nhà máy điện và theo ước tính của chính phủ nước này thì đây vẫn sẽ là nhiên liệu chủ đạo trong hoạt động sản xuất điện của nước này trong ít nhất 2 thập kỷ tới.

Hồi tháng 12 năm ngoái, Bộ Môi trường liên bang Ấn Độ cũng đã ban hành các định mức về việc cắt giảm phát thải, như bụi hạt, sulfur dioxide và nitrogen oxide, từ các nhà máy điện của nước này trong bối cảnh người dân ngày càng lo ngại về tình trạng ô nhiễm không khí ở các thành phố trên cả nước. Các quy định về định mức này cũng bao gồm giới hạn về việc sử dụng nước của các nhà máy.

Theo các số liệu thống kê của chính phủ Ấn Độ, các nhà máy sử dụng than đá chiếm 62% trong tổng công suất điện 298 GW của Ấn Độ. Các nhà máy điện cũ kỹ đang trong diện bị xem xét đóng cửa nói trên chiếm khoảng 12% tổng công suất điện của nước này. Theo ông Dubey, tại vị trí của các nhà máy điện sẽ đóng cửa này, chính phủ Ấn Độ dự kiến sẽ xây dựng các cơ sở trọng yếu khác.

Minh Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

G7 đồng ý viện trợ 1 tỷ liều vaccine ngừa COVID-19

Nguyên thủ các nước G7 cùng Chủ tịch Hội đồng châu Âu và Chủ tịch Ủy ban châu Âu chụp ảnh chung tại Hội nghị thượng đỉnh G7 ở vịnh Carbis, Cornwall, Anh ngày 11/6/2021.
(PLVN) - Theo dự thảo thông cáo gần như hoàn thành, các nước G7 sẽ cung cấp 1 tỷ liều vaccine COVID-19 trong năm tới và sẽ hợp tác cùng các doanh nghiệp tư nhân, khối G20 và các quốc gia khác để tăng mức đóng góp trong thời gian tiếp theo.

Những hình ảnh bên lề vui vẻ tại Hội nghị Thượng đỉnh G7

Nữ hoàng Anh Elizabeth II (ở giữa) chụp ảnh cùng các nhà lãnh đạo thế giới. Ảnh: AFP.
(PLVN) -  Hội nghị Thượng đỉnh G7 với sự tham gia của các nhà lãnh đạo từ Mỹ, Đức, Pháp, Nhật Bản, Canada, Anh và Italy, diễn ra từ ngày 11-13/6 ở Cornwall (Anh), dự kiến sẽ thảo luận về các đề bao gồm đại dịch Covid-19, hợp tác kinh tế và biến đổi khí hậu.

Bạn đã biết gì về Tháng Tự hào LGBT?

Bạn đã biết gì về Tháng Tự hào LGBT?
(PLVN) -  Tháng Sáu được coi là Pride Month - Tháng Tự hào LGBT, là thời điểm mà cộng đồng LGBT trên khắp thế giới cùng tôn vinh sự tự do khi họ được làm chính mình. Họ đã phải đấu tranh trong nhiều thập kỷ để vượt qua định kiến và được chấp nhận bởi xã hội.