Xoài Thái - Tinh tế ẩm thực xứ Chùa Vàng

(PLVN) - Thái Lan không những nổi tiếng là đất nước có nhiều đền chùa đồ sộ mà còn được biết đến với nền ẩm thực độc đáo. Xôi xoài chính là một trong số món ăn được du khách rất ưa chuộng mỗi lần đến xử sở Chùa Vàng ai cũng thử một lần.
Xoài Thái - Tinh tế ẩm thực xứ Chùa Vàng

Món ăn quen thuộc của xứ sở Chùa Vàng 

Thái Lan đã một địa điểm du lịch không còn xa lạ với tất cả mọi người, đặc biệt là giới trẻ, nhất là trong những năm gần đây. Chưa vội bàn đến những danh lam thắng cảnh hay các bãi biển, đảo nổi tiếng, Thái Lan nổi tiếng bởi những ẩm thực ăn vặt vô cùng phong phú và hấp dẫn khiến khó ai có thể chối từ. Đồ ăn ở Thái không chỉ ngon mà còn vô cùng đa dạng, từ những món ăn truyền thống như padthai hay lẩu Thái chua cay cho đến các món ăn vặt đường phố như kem hay các loại chè. Một trong số đó không thể không kể đến xôi xoài, món ăn tráng miệng nổi tiếng.

Xôi xoài hay pad Thái là những món ăn quá đỗi quen thuộc của nền ẩm thực Thái. Với vị ngọt của xoài chín hay vị cay, chua của pad Thái khiến thực khách không thể không nhớ đển đất nước Thái Lan. Mặc dù có nguồn gốc từ Thái Lan, nhưng ngày nay món ăn này đã xuất hiện ở rất nhiều quốc gia của Đông Nam Á, bao gồm Lào, Campuchia, và Việt Nam và Bangladesh. Xôi xoài thường được ăn vào mùa cao điểm của xoài, thường là mùa hè, tháng 4 và tháng 5 ở Thái Lan.

Thành phần chính tạo nên món ăn này bao gồm:gạo nếp Thái, nước cốt dừa tươi và đóng hộp, muối, đường cọ và xoài. Theo đó, trong số các nguyên liệu kể trên, gạo nếp thái là nguyên liệu quan trọng nhất. Thái Lan là một đất nước nổi tiếng về xuất khẩu gạo. Gạo Thái đã nức tiếng thơm ngon, được xuất khẩu sang rất nhiều nước trên thế giới. Đối với người dân ở đây, những món ăn làm từ gạo nếp đóng vai trò vô cùng quan trọng trong bữa ăn hàng ngày.

Nhưng khác với các loại xôi dùng để ăn trong bữa chính, xôi xoài là một loại xôi ngọt hay còn có tên gọi khác là Khao Niaow Ma Muang. Tiếp đó là xoài Thái, một loại quả chẳng còn xa lạ gì đối với những tín đồ ăn vặt. Vốn là đất nước của miền nhiệt đới, những hoa quả đặc trưng cho xứ nóng khác cũng được góp phần để làm nên món xôi xoài vừa thơm, vừa bùi ngon đúng điệu. Cứ như vậy, hai nguyên liệu tuyệt hảo này được kết hợp với nhau để tạo nên món ăn tuyệt hảo khó quên trong lòng bất kì một thực khách nào.

Nghệ thuật chế biến cầu kỳ

 Muốn có một phần xôi xoài ngon, bạn chỉ cần nắm được bí quyết hấp xôi sao cho thật dẻo thơm là đã chinh phục được vị giác của người thưởng thức. Đầu tiên gạo nếp mua về phải ngâm qua đêm cho mềm sau đó đem vo gạo cho thật sạch rồi để ráo nước. Bắc chõ đồ xôi lên bếp đun với lửa lớn cho nước sôi rồi cho gạo nếp vào đồ chín.

Lưu ý: Bạn nên lót một chiếc khăn làm bằng vải màn lớn vào chõ trước khi cho nếp vào. Làm như vậy gạo nếp sẽ không bị lọt qua đáy chõ mà khi nếp được đồ chín lấy ra cũng dễ dàng hơn. Bước đầu bạn chỉ hấp gạo nếp khoảng 10 phút cho hạt nếp hơi se lại rồi đổ ra thau trộn đều với 150 ml nước cốt dừa và 80gram đường. Gạo nếp sau khi trộn với cốt dừa và đường sẽ rất ướt.

Tiếp theo bạn cho nếp vào chõ, đậy nắp và tiếp tục hấp xôi tới khi chín (khoảng 20 phút). Lưu ý, trong lúc hấp xôi thi thoảng mở nắp. Đảo xôi đều để nếp chín đều trên dưới. Lau bớt nước trên phần nắp để tránh làm xôi bị nhão. Trong khi hấp, có thể cho vào xôi một chút dầu ăn để thành phẩm bóng, đẹp.

Trong thời gian chờ xôi chín, với 250 ml nước cốt dừa còn lại bạn cho vào một chiếc xoong nhỏ cùng với 50gram đường và chút xíu muối trắng, đặt lên bếp đun nhỏ lửa và khấy đều cho đường tan hết. Bột bắp hoà cùng với chút nước rồi đổ từ từ vào nồi nước cốt dừa để tạo độ sánh. Khuấy nhẹ nhàng tới khi nước cốt dừa sôi nhẹ, đường tan hết và bột bắp chín là được. Phần nước cốt dừa này sẽ dung để chan lên bề mặt xôi thành phẩm.

 

Lưu ý, lượng nước cốt dừa cho vào vừa phải, nếu nhiều quá dễ làm xôi bị dở, ngấy. Những hạt nếp chín đều, căng bóng, trong suốt cùng vị ngọt ngào của những quả xoài mọng nước đã tạo nên món xôi xoài Thái Lan làm mê mẩn không biết bao nhiêu người khi đến với nơi đây. Hạt xôi dẻo quánh, trắng ngần ăn cùng với miếng xoài vàng đượm chín mọng, ngọt mát và cái vị vừa thơm, vừa bùi của nước cốt dừa đọng lại nơi cổ họng đã tạo nên hương vị khó quên ngay từ miếng đầu tiên. Xôi xoài theo kiểu Thái thường được trình bày trên đĩa có xôi, xoài và lá chuối được cắt tỉa đẹp mắt.

Thông thường khoảng ½ quả xoài được cắt miếng vừa ăn sao cho vẫn giữ được hình dáng của nửa quả xoài, đặt bên cạnh nắm xôi, chung quanh là nước cốt dừa được rưới đều và rắc một chút vừng rang vàng lên phía trên.Thi thoảng xôi được chia thành từng phần nhỏ cùng với xoài để tiện thưởng thức. Một số lưu ý khác để món xôi xoài hoàn hảo.

Theo đó, khi mua xoài phải chọn những trái vừa chín tới, không quá xanh cũng không quá chín. Bạn cũng có thể chuẩn bị thêm vài lá dứa, cho vào nấu với xôi và nước cốt dừa thì món xôi xoài sẽ càng thơm và ngon hơn. Bên cạnh đó, nếu nấu xôi bằng nồi cơm điện thì sau khi gạo cho vào nồi, chỉ nên cho lượng nước xâm xấp mặt gạo. Sau đó bật chế độ “nấu” cho đến khi nồi cơm điệm tự chuyển sang chế độ “hâm”, lúc này vào khoảng 10 phút sau mới cho nước cốt dừa vào trộn. Xôi xoài được biết đến là món ăn tráng miệng với hương vị ngọt ngào.

Bạn có thể tìm thấy món ăn này ở bất cứ nơi đâu, trung tâm mua sắm, các quán vỉa hè hay trên những xe bán hàng rong ở trên đất Thái. Món ăn có giá khá rẻ chỉ khoảng 35.000 đồng/phần với mức giá rẻ như thế này, bạn có thể ăn thả ga và tận hưởng hương vị của món xôi thơm ngon, nổi tiếng trên đất Thái.

Khi ăn tráng miệng với món xôi xoài này xong mới hiểu được sự tinh tế của ẩm thực Thái vì món ăn này có thể “xoa dịu” rất nhiều cái dạ dày hay toàn bộ cơ thể của rất nhiều thực khách sau khi thưởng thức những món ăn siêu cay như món canh chua tom yum.

Không chỉ ở Thái Lan, ngày nay bạn có thể mua và thưởng thức xôi xoài ở Việt Nam và nhiều nước ở khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên, để thưởng thức món ăn thơm ngon và đậm đà hương vị nhất bạn cần phải đến Thái Lan. Tại cái nơi bắt đầu của món ăn này chắc chắn bạn sẽ thưởng thức món xôi xoài ngon và đúng vị. Muốn thưởng thức vị xôi xoài chuẩn nhất du khách nên ghé thăm Bangkok.

Ngay tại sân bay Don Muang cách trung tâm khoảng 25km hoặc sân bay Sunarnabhumi cũng có. Bên cạnh đó, xôi xoài ngon và rẻ nhất nằm trên phố Tây Khao San gần hoàng cung Thái Lan. Khu vực này có nhiều khách sạn nên các nhà hàng uống nơi đây cũng nhiều.

Và trong hàng chục món ăn thuộc danh sách ẩm thực Bangkok chắc chắn không thể thiếu món xôi xoài Ngoài Khao San, khi du khách đặt chân tới Bangkok còn có thể tới các chợ Pratunam,.. hoặc các trung tâm thương mại như Terminal thì đều có thể thưởng thức món ăn này.

Mến Bùi
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đẻ thuê trở thành nghề “hái ra tiền” của nhiều phụ nữ Trung Quốc

Đẻ thuê trở thành nghề “hái ra tiền” của nhiều phụ nữ Trung Quốc

(PLVN) - Mang thai hộ ở Trung Quốc trở thành ngành công nghiệp, giúp những người môi giới kiếm lời khổng lồ. Thậm chí, ở tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc có 1 “làng đẻ mướn” đã tồn tại và hoạt động sôi nổi suốt 10 năm qua. Kinh hoàng hơn, tất cả những phụ nữ trong làng, thậm chí có cả cặp mẹ đẻ - con gái, và cả mẹ chồng - nàng dâu đều theo “nghề” này để kiếm tiền.

Đọc thêm

Văn Hậu trở lại tập luyện cùng đội tuyển

 Văn Hậu  trở lại tập luyện cùng đội tuyển
(PLVN) - Buổi tập sáng nay (15/5), đội tuyển Việt Nam đón nhận tin vui với sự góp mặt trở lại của bộ đôi hậu vệ Đoàn Văn Hậu và Lê Văn Xuân sau thời gian phải tập riêng để đảm bảo tiến trình hồi phục chấn thương

Tập đoàn Dược phẩm AIKYA hỗ trợ khẩu trang y tế cao cấp cho đội ngũ y bác sĩ tuyến đầu

Tập đoàn Dược phẩm AIKYA hỗ trợ khẩu trang y tế cao cấp cho đội ngũ y bác sĩ tuyến đầu
(PLVN) - Chung sức ứng phó làn sóng dịch COVID-19 đang lan mạnh và diễn biến phức tạp, Tập đoàn Dược phẩm Aikya Pharma và các đơn vị thành viên Công ty Dược phẩm TV.Pharm, Công ty Mebiphar đã nhanh chóng triển khai trao tặng  80.000 khẩu trang y tế Mebilook cao cấp hỗ trợ đội ngũ y bác sĩ tuyến đầu chống dịch tại Hà Nội, Bắc Ninh…

Việt Nam hỗ trợ cấp cứu một thai phụ Lào mắc COVID-19

Việt Nam hỗ trợ cấp cứu một thai phụ Lào mắc COVID-19
(PLVN) - Đoàn chuyên gia Việt Nam hỗ trợ CHDCND Lào trong công tác chống dịch COVID-19 đã báo cáo nhanh về hoạt động cứu trợ tại đây, trong đó ngày 14/5, Đoàn đã phối hợp với cơ sở y tế địa phương cứu trợ kịp thời một ca dương tính với COVID-19 là thai phụ Lào 31 tuổi, mang thai lần hai.

Phát hiện 1 người nhập cảnh trái phép tại chung cư ở Hà Nội

Phát hiện 1 người nhập cảnh trái phép tại chung cư ở Hà Nội
(PLVN) - Đại diện Công an quận Thanh Xuân thông tin, thông qua công tác tăng cường rà soát, kiểm tra tạm trú nhằm chủ động phát hiện, xử lý kịp thời người nước ngoài nhập cảnh trái phép, cơ quan công an đã phát hiện một người Trung Quốc nhập cảnh trái phép ở trên địa bàn quận.

Vĩnh Phúc đang kiểm soát tốt dịch COVID-19 dù vẫn có yếu tố nguy cơ cao

Vĩnh Phúc đang kiểm soát tốt dịch COVID-19 dù vẫn có yếu tố nguy cơ cao
(PLVN) -  Tình hình dịch bệnh trên địa bàn Vĩnh Phúc đang kiểm soát tốt, song thực tế vẫn có yếu tố nguy cơ cao, dịch bệnh có thể bùng phát trở lại bất kỳ lúc nào khi nguồn lây tại tỉnh bắt đầu từ ca bệnh Trung Quốc đã xác định là biến thể liên quan đến Ấn Độ; ổ dịch lớn tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí rất khó truy vết; đã xuất hiện những ca bệnh trong doanh nghiệp…

Xử lý tình trạng xe khách xem thường luật giao thông

Xử lý tình trạng xe khách xem thường luật giao thông
(PLVN) - Điều khiển xe khách chạy trên làn dừng khẩn cấp của đường cao tốc, đậu đỗ xe nơi có biển báo cấm dừng cấm đỗ, dừng xa lề rước khách vô tội vạ... là những hành vi mà lái xe khách của 3 hãng xe ở Tiền Giang thường xuyên vi phạm gây bức xúc cho người dân cần được xử lý nghiêm.
Phát hiện nhiều hoạt động đánh bắt hải sản trái phép trong hành lang an toàn đường ống dẫn khí dưới biển

Phát hiện nhiều hoạt động đánh bắt hải sản trái phép trong hành lang an toàn đường ống dẫn khí dưới biển

(PLVN) - Qua hai đợt tuần tra bảo đảm an ninh, an toàn đường ống dẫn khí dưới biển, tuyên truyền bầu cử và tuyên truyền phòng chống COVID-19 cho bà con ngư dân trên biển, lực lượng Bộ đội Biên phòng Bà Rịa - Vũng Tàu đã phát hiện 13 vụ việc với 23 phương tiện đang khai thác đánh bắt hải sản trong và cận kề hành lang an toàn đường ống dẫn khí dưới biển.

Quyết tâm phòng chống hiệu quả và đẩy lùi dịch bệnh, tổ chức thành công cuộc bầu cử

Quyết tâm phòng chống hiệu quả và đẩy lùi dịch bệnh, tổ chức thành công cuộc bầu cử
(PLVN) - “Quyết tâm phòng chống hiệu quả và đẩy lùi dịch bệnh trên toàn đất nước ta, bảo vệ sức khỏe nhân nhân, lấy sức khỏe của nhân dân là trên hết, trước hết, bảo đảm tổ chức thành công cuộc bầu cử sắp tới”, Thủ tướng nhấn mạnh khi kết luận buổi làm việc với Bộ Y tế sáng nay (15/5).
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bạc Liêu: "Phòng chống dịch COVID-19 là góp phần vào thành công của cuộc bầu cử"

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bạc Liêu: "Phòng chống dịch COVID-19 là góp phần vào thành công của cuộc bầu cử"

(PLVN) - Chỉ còn một tuần nữa sẽ diễn ra “ngày hội non sông”, tỉnh Bạc Liêu đã chủ động các phương án sẵn sàng ứng phó tình hình dịch bệnh COVID-19, đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra vào ngày 23/5 sắp tới.

Cao Bằng tiếp nhận 65 công dân Việt Nam do Trung Quốc trao trả

Cao Bằng tiếp nhận 65 công dân Việt Nam do Trung Quốc trao trả

(PLVN) - Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Cao Bằng cho biết mới đây tại tại cửa khẩu Lý Vạn – Thạc Long (Đại Tân, Trung Quốc), Đồn Biên phòng cửa khẩu Lý Vạn đã tiếp nhận 13 công dân Việt Nam do Đại đội quản lý biên giới Đại Tân trao trả.

 

Đắk Lắk khẩn trương truy vết hành khách cùng chuyến bay QH1403

Đắk Lắk khẩn trương truy vết hành khách cùng chuyến bay QH1403
(PLVN) - Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Đắk Lắk vừa có văn bản hỏa tốc thông cáo về việc ghi nhận ca dương tính thứ 3 với SARS-COV-2 trong năm 2021 trên địa bàn tỉnh. Hành khách trên chuyến bay QH1403 (Hà Nội- Buôn Ma Thuột) khẩn trương đến trạm y tế gần nhất để khai báo y tế.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376