Vén màn bí mật cái chết của Abraham Lincoln - Vị Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị ám sát

(PLVN) - Abraham Lincoln đã mơ thấy điều tồi tệ nhất xảy ra đối với mình, đó là một cuộc ám sát và điều này trở thành hiện thực tàn khốc đối với ông - Tổng thống thứ 16 của nước Mỹ và là Tổng thống đầu tiên bị ám sát. Xung quanh sự kiện bi thảm này, có rất nhiều tình tiết chưa được hé lộ.
Vén màn bí mật cái chết của Abraham Lincoln - Vị Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị ám sát

Tuổi thơ đầy gian khó của Tổng thống Abraham Lincoln

Abraham Lincoln sinh ngày 12/2/1809 ở ngôi nhà nhỏ trong rừng cách thành phố Hodgenville bang Kentucky gần 5km về phía Nam. Khi còn nhỏ, Lincoln đã giúp cha làm việc. Cuộc sống trong rừng vô cùng gian khổ càng làm cậu bé Abraham Lincoln thêm cứng cỏi. Lincoln và chị gái Sarah đi học ở trường cách nhà hơn 6km.

Trường học này chỉ là căn nhà gỗ cũ kỹ, thầy  giáo đầu tiên của Lincoln là một tín đồ Thiên chúa gỉáo. Lincoln được thầy giáo bồi dưỡng thói quen thích luyện viết chữ. Cha mẹ ông đều mù chữ, quyển sách duy nhất trong nhà là quyển “Kinh Thánh”. Thời niên thiếu của Lincoln chỉ đi học khoảng 300 ngày.

 Bức ảnh ông Abraham Lincoln năm 30 tuổi 

Ông đã từng nói: “Tuổi nhỏ không có gì giúp tôi tạo hứng thú học tập. Khi trưởng thành, hiểu biết rất hạn chế, vì vậy tôi buộc phải đọc và tập viết văn rất nhiều”. Hồi nhỏ, ông phải đi bộ mấy cây số mới mượn được một cuốn sách. Ông thích nhất các truyện giàu tính tưởng như “Giai thoại về cuộc đời George Washington”, “Cuộc phiêu lưu của Robinson”, “Hành trình thiên lộ”, “Truyện ngụ ngôn Aesop”. Đến tuổi trưởng thành, Lincoln đã cao tới 1m93, tay đài.

Abraham Lincoln rất khỏe mạnh, cơ thể đầy cơ bắp rắn chắc, dáng đi nhanh, khi nói pha giọng mũi vùng núi, ông rất giỏi kể chuyện. Sau khi đến Illinois, ông đã quyết định không làm nông nghiệp như cha mẹ mình nữa. Trong thời gian này, ông làm người đốn củi, giúp cha làm hàng rào ở nông trường mới. Ông còn làm thủy thủ xà lan.

Thế rồi, ông đến định cư ở New Salem bên bờ Sangamon Thời gian trôi đi không lâu, Lincoln mở một tiệm nhỏ, làm nhân viên bưu điện, làm nhân viên đo đạc ruộng đất.  

Trở thành Tổng thống thứ 26 của nước Mỹ

Năm 1832, cuộc chiến tranh “Điều hâu đen” bùng nổ, Lincoln tham gia quân đội. Xuất ngũ, ông làm nghề thợ rèn tranh thủ thời gian đọc sách, tự học toán, ngữ pháp và pháp luật. Năm 1836, ông đã thi đỗ kỳ thi tư cách luật sư và trở thành một luật sư với thu nhập hàng năm đến 1.000USD (tương đương lương của thống đốc bang).

Từ đó, ông bắt đầu tham gia hoạt động chính trị. Từ năm 1834 đến 1842, ông làm nghị sỹ bang lllinois 4 khóa liền. Năm 1856, vì vấn đề giải phóng nô lệ, Lincoln đã gia nhập Đảng Cộng hòa. Năm 1860, ông được Đảng Cộng hòa giới thiệu ra tranh cử Tổng thống trong đại hội Đảng Cộng hòa tại Chicago vào tháng 5/1860. Ông trở thành Tổng thống thứ XVI của nước Mỹ với cương lĩnh xóa bỏ chế độ nô lệ.

Lý luận cúa ông được thể hiện bằng câu nói nổi tiếng trích trong Kinh thánh: “Một ngôi nhà bị chia rẽ sẽ không thể đứng vững được”.  Tuy nhiên, trong nhiệm kỳ làm Tổng thống lần thứ hai, Loncoln đã bị ám sát. Vụ ám sát này là một vụ án kỳ lạ trong lịch sử nước Mỹ. Hàng triệu người dân Mỹ đều cho rằng, ngày Tổng thống Lincoln bị ám sát trùng với ngày chúa Jesus bị đóng đinh trên giá thập tự: Ngày thứ Sáu tuần Thánh (Good Friday).

Cuộc đời và sự nghiệp của Lincoln mang màu sắc huyền thoại nhất trong lịch sử nước Mỹ. Lincoln chỉ dựa vào ý chí cá nhân kiên cường và sự nỗ lực phi thường đã trở thành vị tổng thống vĩ đại nhất nước Mỹ.  Giấc mơ kỳ lạ Lincoln trở thành vị Tổng thống đầu tiên bị ám sát trong lịch sử nước Mỹ. Hơn 100 năm nay, vụ ám sát này vẫn còn nhiều điều bí ẩn.

Lincoln đã có giấc mơ linh cảm kỳ lạ trở thành vị Tổng thống đầu tiên bị ám sát trong lịch sử nước Mỹ. 

Cuộc chiến tranh Nam - Bắc nước Mỹ đã làm tổn hại lợi ích của các chủ nô lệ miền Nam, vì vậy từ sau khi Lincoln lên làm tổng thống, hoạt động ám sát ông luôn diễn ra liên tục.  Sau cuộc nội chiến, nghe nói Lincoln đã kể cho bạn bè một giấc mơ kỳ lạ của ông: “Khoảng 10 hôm trước, rất muộn tôi mới ngủ được. Vừa chợp mắt, tôi đã bắt đầu mơ ngay. Tôi cảm thấy trong mơ xung quanh lặng im như chết. Bỗng tôi nghe thấy tiếng u u từ xa vọng tới, rất giống như nhiều người đang khóc.

Tôi nhớ lúc đó tỉnh dậy, mơ màng đi xuống cầu thang. Không khí yên tĩnh ở dưới nhà bị tiếng khóc thê thảm phá vỡ. Nhưng tôi vẫn không nhìn thấy người khóc. Tôi đi khắp phòng nhưng không gặp ai, song khắp nơi đều có tiếng khóc. Tôi cảm thấy mê hoặc và sợ hãi nhưng quyết tâm tìm xem đã xảy ra chuyện gì. Tôi tiếp tục đi, khi đi đến phòng khách phía Đông, nhìn thấy ở đó có rất nhiều người. Ở giữa phòng đặt một chiếc quan tài, trong đó có một ngưòi đang nằm, ăn mặc chỉnh tề, mặt che một mảnh vải trắng.

Xung quanh linh cữu có binh sĩ túc trực. Nhiều người mặt mày buồn bã đang nhìn vào thi thể trong quan tài. Một số người còn khóc rất to, vô cùng thảm thiết. Tôi tiến về phía trước hỏi người lính: “Trong Nhà Trắng, ai chết đấy?”. Anh ta trả lời; “Tổng thống! Ông ta bị ám sát”.  Không ngờ, chỉ mấy hôm sau cơn ác mộng này biến thành sự thật. Ngày 14/4/1865, Lincoln mời hai vợ chồng tướng Grant đi xem kịch ở nhà hát Ford. Vở diễn tối hôm đó là “Anh họ người Mỹ của tôi”.

Buổi tối hôm đó, một dự cảm không hay ập đến. Lincoln quay sang nói vói người đi bên, nếu không mời vợ chồng tướng Grant thì ông quả thật không muốn đi. Để đảm bảo an toàn, Lincoln đích thân yêu cầu cử thượng tá lục quân là Parker đi cùng để bảo vệ. Tuy nhiên Tham mưu trưởng lại nói rằng Parker có nhiệm vụ khác nên giao viên cảnh sát Vở kịch tối hôm đó diễn rất hay, mọi người say sưa lắng nghe.

Bức họa hình Tổng thống Abraham Lincoln bị ám sát.

Khi vở kịch đang ở cao trào, John Wilkes Booth đã lén vào khu xem hát của tổng thống, bắn thẳng vào gáy Lincoln. Hung thủ nhảy xuống sân khấu khi chạm đất vướng vào mũi sắt của một cây cờ khiến chân bị thương. Cảnh sát lần theo vết máu đuổi theo. Booth trốn vào một nhà kho và bị bắn chết (hoặc tự sát).  7h22 phút sáng 15/4/1861, Tổng thống Lincoln đã qua đời. Đúng như trong giấc mơ của ông, linh cữu Lincoln quả nhiên đặt ở phòng khách phía Đông. 

Tên Booth rêu rao khi nhảy xuống sân khẩu “Kết liễu Lincoln, làm ta lừng danh trong lịch sử. Thật vinh quang biết bao!”. Mọi người đều cảm thấy y làm như vậy là do căm thù tổng thống Lincoln và miền Bắc. Có người nghĩ rằng nếu giải thích như vậy thì quá đơn giản.

Bên cạnh đó, sau khi Booth nổ súng ám sát tổng thống, mệnh lệnh được đưa ra là phải bắt sống hắn, nhưng phải 10 ngày sau mới lần ra được nơi hắn lẩn trốn tại một nhà kho. Khi lực lượng vây bắt ập vào thì đã xảy ra một vụ đọ súng, các báo cáo sau này đều nói rằng Booth tự sát, nhưng liệu đó có phải hắn tự sát, hay là một chiêu “giết người diệt khẩu”. 

Sau khi Lincoln qua đời, gia đình của ông liên tiếp gặp bất hạnh. Hai đứa con trai bị chết yểu, vợ của Lincoln mắc bệnh tâm thần.  Năm 1926, Robert Tood Lincoln, con cả của Lincoln trước khi chết đã đốt hết tài liệu cá nhân của bố. Anh nói với các bạn: “Những bằng chứng trong các tài liệu này chứng tỏ trong nội các của bố tôi có kẻ phản quốc”. Điều này sau gần 200 năm trôi qua, đến nay vẫn còn là một bí ẩn của nước Mỹ. 

(Còn nữa)

Minh Châu - Tuệ Anh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hãng phim hơn 60 năm tuổi chuyên sản xuất phim hoạt hình lớn nhất cả nước

Hãng phim hơn 60 năm tuổi chuyên sản xuất phim hoạt hình lớn nhất cả nước

(PLVN) - Tọa lạc tại số 7 Trần Phú (Ba Đình, Hà Nội), Rạp Thánh Gióng thuộc Công ty cổ phần Hãng phim hoạt hình Việt Nam là địa chỉ yêu thích của các khán giả nhỏ tuổi. Nơi đây, cũng chính là trụ sở làm việc của Hãng phim Hoạt hình Việt Nam - Hãng chuyên sản xuất phim hoạt hình lớn nhất cả nước với truyền thống lịch sử và bề dày thành tích hơn 60 năm tuổi.

Khu bảo tàng sinh thái tre độc nhất vô nhị Đông Nam Á

Khu bảo tàng sinh thái tre độc nhất vô nhị Đông Nam Á
(PLVN) - Khu Bảo tàng sinh thái tre và bảo tồn thực vật Phú An (Làng tre Phú An, xã Phú An, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương) được xem là khu bảo tồn tre tự nhiên lớn nhất cũng như sớm nhất tại Việt Nam và Đông Nam Á, với khoảng 1.500 bụi tre với nhiều giống loài khác nhau. Đây còn là điểm du lịch sinh thái lý tưởng, mang đến nhiều điều lý thú cho những người yêu thiên nhiên và làng quê Việt Nam.

Các trường hợp nhân sự đặc biệt tại Đại hội XIII chủ yếu đặc biệt về độ tuổi

Các trường hợp nhân sự đặc biệt tại Đại hội XIII chủ yếu đặc biệt về độ tuổi
(PLVN) - Thông tin với báo chí về công tác chuẩn bị nhân sự cho Đại hội XIII bên lề Đại hội Đảng XIII sáng 27/1, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh cho biết, các đồng chí là trường hợp đặc biệt chủ yếu đặc biệt về độ tuổi, còn đều đủ điều kiện, tiêu chuẩn, có sức khỏe, năng lực công tác, có uy tín từ cương vị công tác của mình.

Hoạt động tư pháp phải đặt người dân vào vị trí trung tâm

Hoạt động tư pháp phải đặt người dân vào vị trí trung tâm
(PLVN) - Đó là một trong những đề xuất của Ban cán sự đảng TANDTC về một số quan điểm, nhiệm vụ cải cách tư pháp giai đoạn hậu 2020 được Phó Chánh án TANDTC Lê Hồng Quang trình bày tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sáng nay (27/1).

Hà Nội đề nghị sửa đổi, bổ sung Luật Thủ đô để tạo bước phát triển đột phá

Hà Nội đề nghị sửa đổi, bổ sung Luật Thủ đô để tạo bước phát triển đột phá
(PLVN) - Tham luận tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII sáng nay (27/1), ông Nguyễn Văn Phong - Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị sửa đổi, bổ sung Luật Thủ đô gắn với điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Thủ đô, tạo thể chế, môi trường thuận lợi để Hà Nội phát huy hiệu quả các nguồn lực, tạo bước phát triển đột phá trong giai đoạn mới.

Tạo môi trường thuận lợi để nhân dân phát triển tài năng, sức sáng tạo, mang lại lợi ích cho đất nước

Tạo môi trường thuận lợi để nhân dân phát triển tài năng, sức sáng tạo, mang lại lợi ích cho đất nước
(PLVN) - Để phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục những hạn chế, đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền các cấp, cả hệ thống chính trị cần thực hiện nhất quán quan điểm: Cách mạng là sự nghiệp của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân; tạo môi trường thuận lợi để nhân dân phát triển tài năng, sức sáng tạo, mang lại lợi ích cho đất nước.

Nhớ thương hiệu pháo Bình Đà một thuở

Nhớ thương hiệu pháo Bình Đà một thuở
(PLVN) - “Nhất pháo Bình Đà, nhất gà Đông Tảo” chính là câu ca người xưa vẫn truyền tai nhau ca ngợi những đặc sản nổi tiếng cả nước, trong đó pháo Bình Đà trứ danh một thời luôn được xếp hàng đầu. 

Thể hiện rõ nét những khát vọng phát triển đất nước của Đảng và nhân dân Việt Nam

Thể hiện rõ nét những khát vọng phát triển đất nước của Đảng và nhân dân Việt Nam
(PLVN) - Đó là đánh giá của đại biểu tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng về văn kiện Đại hội XIII sau khi nghe Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước, Trưởng Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIII Nguyễn Phú Trọng trình bày Báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII về các văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng.

Siêu cầu thủ Neymar có đáng giá với số tiền PSG bỏ ra?

Siêu cầu thủ Neymar có đáng giá với số tiền PSG bỏ ra?
(PLVN) - Trận đấu giữa Paris Saint Germain (PSG) với Montpellier diễn ra ngày 23-1 vừa qua (tính theo giờ Việt Nam) được nhắc đến nhiều không chỉ bởi chiến thắng 4-0 cho đại gia nước Pháp. Đây cũng là trận đấu thứ 100 mà Neymar cống hiến cho PSG. Nếu nhìn lên bảng tỉ số, cầu thủ Brazil vẫn cho thấy sự hiệu quả khi đóng góp 1 bàn thắng. Tuy nhiên, 4 năm trời, cùng số tiền khổng lồ đã chi ra dành cho Neymar, liệu PSG đã bỏ ra một số tiền đáng giá?
Tin giao thông đến sáng 27/1: Liên tiếp tai nạn xe container

Tin giao thông đến sáng 27/1: Liên tiếp tai nạn xe container

(PLVN) - Va chạm giữa 2 xe tải khiến 4 người bị thương; người đàn ông tử vong cạnh xe máy dưới mương nước; tài xế container ngủ gật lao xuống vực khiến 2 người bị thương; giao thông TP HCM tê liệt khi xe container lật chắn ngang hầm chui là những tin giao thông đáng chú ý ngày 26/1.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬