Trung Quốc ban hành quy tắc cứng rắn nhằm loại bỏ “võ sư” mèo cào (Kỳ cuối)

(PLVN) - Sau sự việc Thích Vĩnh Húc bị bắt vì hoạt động xã hội đen gây chấn động làng võ thuật cổ truyền Trung Hoa năm 2019, những nhà quản lý trong lĩnh vực thể dục thể thao Trung Quốc đã có những động thái xốc lại bằng việc ban hành những quy tắc cứng rắn nhằm loại bỏ những võ sư dởm, võ sư "bẩn" nhằm thanh lọc hoạt động thể thao...
Trung Quốc ban hành quy tắc cứng rắn nhằm loại bỏ “võ sư” mèo cào (Kỳ cuối) Võ sư cao thủ Thái Cực Quyền Mã Bảo Quốc chấp nhận bị đánh bầm dập để nhận thù lao khủng.

Mới đây, thêm một lần nữa làng võ Trung Quốc chứng kiến thất bại thảm hại của một đại diện võ cổ truyền khi môn đồ Hình Ý Quyền thi đấu kiểu “mèo cào”, chạy khắp sàn vẫn bị đánh túi bụi, gục sau 30 giây. Theo đó, ngày 15/7, một số diễn đàn võ thuật ở Trung Quốc đã đăng tải đoạn phim về trận tỉ thí giữa một môn đồ phái Hình Ý Quyền gặp đối thủ môn Muay Thái, cả hai đều là dân phong trào nhưng không rõ danh tính. 

Trận đấu diễn ra theo kịch bản khá hài hước. Sau vài động tác vờn trên võ đài, môn đồ phái Hình Ý Quyền bất ngờ đẩy ngã đối thủ, khi mà võ sĩ Muay Thái còn tỏ ra chủ quan và chưa sẵn sàng. Thế nhưng, sau tình huống đó, có vẻ như võ sĩ Muay Thái đã “nóng mặt”. Tay đấm này liên tục dồn lên tấn công khiến môn đồ Hình Ý Quyền chỉ còn biết thoái lui và… chạy trên võ đài. 

Vị môn đồ phái Hình Ý Quyền phòng thủ bằng cách vờn theo phong cách “mèo cào” và điều đó tất nhiên không thể mang lại tác dụng trước những đòn tấn công dồn dập của võ sĩ Muay Thái. Hệ quả là môn đồ phái Hình Ý Quyền đã dính rất nhiều đòn và gục ngã sau chưa tới 1 phút. 

Sau khi clip trận đấu được lan truyền, nhiều người hâm mộ võ thuật ở Trung Quốc đã dè bỉu phong cách chiến đấu của môn đồ phái Hình Ý Quyền. Một cư dân mạng bình luận: “Anh ta đánh không khác gì mèo cào. Không thể hiểu vì sao một người yếu kém như thế cũng bước lên đài để đấu với một võ sĩ Muay Thái”. 

“Võ sĩ Muay Thái vẫn chưa hề bung sức ở trận đấu này. Nếu anh ta đánh hết sức, chắc chắn đối thủ sẽ gặp phải chấn thương rất nặng”, một người khác nhận xét. “Võ sĩ cổ truyền không hề có chút kỹ năng đánh đài nào. Nhìn cách phòng thủ và di chuyển của anh ta là quá tệ. Anh ta nên làm một diễn viên hài thay vì trở thành một võ sĩ”, một ý kiến mỉa mai thất bại của môn đồ phái Hình Ý Quyền. 

Gương mặt bầm dập của Mã Bảo Quốc sau trận đấu.  

Liên quan tới võ cổ truyền Trung Quốc, mới đây Tổng cục Thể dục Thể thao Trung Quốc sau khi nhận văn bản từ Hiệp hội Wushu nước này đã ban hành một số quy chế nhằm chấn hưng nền võ thuật cổ truyền, trong đó cấm người luyện võ tự phong hoặc tự xưng là võ sư, đại sư, chưởng môn…; cấm tổ chức các trận đấu võ “bất thường” như không phân biệt cân nặng, tuổi tác… 

Tuy nhiên, theo nhiều cư dân mạng thì những trận đấu theo kiểu tự phát, không nằm ở một giải đấu chính thức như màn so găng mới nhất giữa môn đồ phái Hình Ý Quyền và võ sĩ Muay nghiệp dư vẫn sẽ lặp lại và ngành thể thao Trung Quốc rất khó để kiểm soát những trận đấu “chui” giống như vậy. 

Cụ thể, ngày 9/7 vừa qua, một loạt phương tiện truyền thông nổi tiếng ở Trung Quốc như Tân Hoa Xã, Sina, China News… đã đăng tải thông tin quan trọng liên quan tới nền võ cổ truyền ở nước này. Tân Hoa Xã đặt tiêu đề: "Hiệp hội Wushu Trung Quốc: Các học viên võ thuật không được phép tự xưng, tự phong là võ sư, đại sư, chưởng môn…”. 

Theo đó, cách đây không lâu, Hiệp hội Wushu Trung Quốc gửi công văn lên Tổng cục Thể dục Thể thao nước này, đề xuất “tăng cường kỷ luật để thúc đẩy nền võ thuật Trung Quốc”. Một trong những nội dung quan trọng được Hiệp hội Wushu Trung Quốc đưa ra, đó là cấm những học viên võ thuật tự xưng hoặc tự phong cách danh xưng là võ sư, đại sư, Chưởng môn; huyền thoại võ thuật… ; không được phép tham gia những cuộc thi võ thuật bất thường vi phạm các quy tắc thể thao về giới tính, tuổi tác, cân nặng… 

Theo các cơ quan truyền thông Trung Quốc trong đó có Tân Hoa Xã, những quy tắc chưa từng có này đã chính thức được Tổng cục Thể dục Thể thao Trung Quốc thông qua. Trong văn bản của Hiệp hội Wushu Trung Quốc cũng nhắc tới thực trạng gây nhức nhối đang tồn tại ở nước này, đó là có quá nhiều những “võ sư giả mạo” đang làm hủy hoại nền võ thuật dân tộc. 

“Võ thuật truyền thống có một lịch sử lâu dài và rất sâu sắc, là một di sản văn hóa tuyệt vời của Trung Quốc. Từ lâu, Hiệp hội Wushu Trung Quốc đã trở thành tổ chức kết nối, tập hợp những người tập luyện võ thuật từ khắp nơi trên cả nước với mục đích kế thừa, phát huy những giá trị tốt đẹp mà võ thuật truyền thống mang lại. 

Tuy nhiên, thời gian gần đây, vì mục đích theo đuổi danh tiếng và trục lợi cá nhân, có nhiều võ sư giả mạo đã tự đặt ra những danh xưng không có thật như võ sư, đại sư, chưởng môn… Họ đã lợi dụng tình yêu võ thuật của người hâm mộ để thực hiện những hành vi đi ngược lại với những giá trị truyền thống của nền võ thuật. Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới hình ảnh của nền võ thuật truyền thống Trung Quốc”. 

Đề xuất của Hiệp hội Wushu Trung Quốc sau đó đã được Tổng cục Thể dục Thể thao Trung Quốc ban hành cũng bao gồm nhiều giải pháp, trong đó có một lĩnh vực rất quan trọng đó là hệ thống hóa việc xếp hạng cho các HLV, võ sư ở Trung Quốc và công tác tổ chức các giải đấu võ thuật truyền thống ở Trung Quốc. 

“Quá trình xếp hạng, phân loại trình độ của tất cả các huấn luyện viên, võ sư phải được hệ thống lại. Chỉ những người có đóng góp xuất sắc mới được trao những cấp bậc danh dự. Các học viên võ thuật sẽ không được phép tự xưng là võ sư, đại sư, chưởng môn… hoặc sử dụng bằng cấp, chứng chỉ giả, thẻ trọng tài giả và những những giấy tờ bị làm giả khác…”. 

Hiệp hội Wushu Trung Quốc sẽ là đơn vị đầu mối hỗ trợ người tập luyện võ thuật tham gia các cuộc thi mang tính chính thức. Họ không được phép tham gia các giải đấu thiếu chuẩn mực, vi phạm những quy tắc về giới tính, tuổi tác, cân nặng. 

Ban tổ chức các giải đấu không được phép sử dụng tuyên truyền một cách sai lệch, cường điệu và các biện pháp khác để trục lợi bất chính. Tất cả những trường hợp vi phạm sẽ đều bị xử lý ng¬hiêm”. 

Có thể thấy, suốt mấy năm qua, võ thuật truyền thông Trung Quốc liên tục trở thành đề tài gây tranh cãi xôn xao, sau khi nhiều võ sư cổ truyền để thua ê chề trên võ đài. Với việc những quy tắc mới được ban hành, chắc chắn trong thời gian tới, sẽ không thể có chuyện một võ sĩ được mang… côn nhị khúc lên võ đài để thi đấu giống như trường hợp của võ sĩ Đàm Long đấu Lý Huyền Vũ hồi năm ngoái. 

Cách đây khoảng hai tháng, “đại hội võ lâm” dự kiến được tổ chức ở tỉnh An Huy với những thể lệ chưa từng có, cho phép mọi người đều có thể tham gia, không phân biệt tuổi tác, giới tính, cân nặng… Để quảng bá cho giải đấu này, ban tổ chức đã dựng lên hình tượng võ sư Hà Hưng Quả với danh xưng là “Hậu duệ duy nhất của Hàng Long Thập Bát Chưởng”. Tuy nhiên, sau đó giải đấu này đã bị “tuýt còi” nên vẫn đang bị hoãn vô thời hạn.

Minh Khuê (tổng hợp) / Pháp luật Bốn phương
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Phim trường Thiệu Thị và những câu chuyện kinh dị cùng cảnh hoang tàn đau lòng

Phim trường Thiệu Thị và những câu chuyện kinh dị cùng cảnh hoang tàn đau lòng

(PLVN) - Với nhiều người, Hong Kong (Trung Quốc) được xem là ống kính vạn hoa với sự pha trộn tuyệt vời giữa nền văn hóa phương Đông và phương Tây. Tuy nhiên, nơi đây không chỉ có những địa điểm mang tính lịch sử ấn tượng mà còn là nơi gây ám ảnh với những truyền thuyết sởn gai ốc, trong đó có phim trường Thiệu Thị.

Đọc thêm

Gã đàn ông đánh vợ cũ dã man vì mâu thuẫn sinh hoạt

Gã đàn ông đánh vợ cũ dã man vì mâu thuẫn sinh hoạt
(PLVN) - Do mâu thuẫn từ việc sinh hoạt hàng ngày nên Vũ Văn Hùng đã sang nhà vợ cũ, cầm cây đánh liên tiếp vào người nạn nhân. Hậu quả, nạn nhân được đưa đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng đa chấn thương, gãy tay, gãy xương sườn…

“Diện mạo” của tham nhũng

“Diện mạo” của tham nhũng
(PLVN) - Báo cáo trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) tại phiên họp vừa qua, lãnh đạo Thanh tra Chính phủ (thay mặt Chính phủ) đánh giá, tham nhũng đang từng bước được kiềm chế và có chiều hướng thuyên giảm, mặc dù vẫn còn phức tạp, xảy ra trên nhiều lĩnh vực và tinh vi hơn, nhất là tình trạng “tham nhũng vặt”, nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc để vụ lợi.

Vi phạm trong phòng chống dịch Covid-19: Cần xử lý nghiêm

Vi phạm trong phòng chống dịch Covid-19: Cần xử lý nghiêm
(PLVN) - Chiều qua (24/9), tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo  (BCĐ) quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19, một số thành viên cho rằng, bên cạnh biện pháp mang tính khuyến nghị, cần có quy định mang tính bắt buộc trong phòng, chống dịch và  xử phạt người vi phạm.

TP Hồ Chí Minh phải giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước

TP Hồ Chí Minh phải giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước
(PLVN) - Ngày 24/9, Hội nghị lần thứ 49 Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM khóa X diễn ra dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy  Nguyễn Thiện Nhân nhằm thảo luận về công tác chuẩn bị Đại hội đại biểu Đảng bộ TP HCM lần thứ XI, thảo luận về dự thảo báo cáo chuyên đề tổng kết công tác kiểm tra giám sát, kỷ luật đảng của Đảng bộ TPHCM nhiệm kỳ 2015-2020; dự thảo báo cáo kết quả 3 năm thực hiện Nghị quyết 54/2017 của Quốc hội về thí điểm cơ chế chính sách đặc thù phát triển TP HCM…

Nhiều ca bệnh phức tạp thoát “cửa tử” nhờ hội chẩn từ xa

Nhiều ca bệnh phức tạp thoát “cửa tử” nhờ hội chẩn từ xa
(PLVN) - Sau 2 tháng triển khai đồng loạt đề án khám, chữa bệnh từ xa, đã có hơn 1.000 điểm cầu khám, chữa bệnh được kết nối với hơn 20 bệnh viện tuyến Trung ương và các bệnh viện tuyến cuối của Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Nhiều ca bệnh phức tạp đã được các bác sỹ hội chẩn và cứu sống kịp thời.

Khu giãn dân Gốc Sữa: Khốn khổ vì bản “quy hoạch ảo”

Khu giãn dân Gốc Sữa: Khốn khổ vì bản “quy hoạch ảo”
(PLVN) - Gần như tất cả các ngôi nhà tại khu Gốc Sữa (phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đều cao từ 4 tầng trở lên, trong khi UBND quận Bắc Từ Liêm khẳng định quy hoạch khu vực này chỉ 3 tầng. Nghịch lý “quy hoạch một đằng, xây một nẻo” này có do lỗi người dân, hay do họ đã bị duy trì một quy hoạch lỗi thời, thiếu thực tế trong nhiều năm?

Vợ chồng bất đồng, con cái hư hỏng có phải do thiếu học về hôn nhân?

Vợ chồng bất đồng, con cái hư hỏng có phải do thiếu học về hôn nhân?
(PLVN) - Lý giải nguyên nhân của “ly hôn xanh” (ly hôn sau 1-2 năm sống chung), nhiều quan điểm cho rằng vì đôi vợ chồng thiếu kỹ năng trong cuộc sống hôn nhân. Tương tự, đi tìm lời giải cho hiện tượng trẻ em vi phạm pháp luật, cũng có ý kiến nhận định do các bậc cha mẹ chưa được trải qua một lớp học về hôn nhân và gia đình, trong đó học cách làm cha mẹ, học cách làm vợ chồng, học cách dạy con trai, con gái…
Sóng đổ trong nhà

Sóng đổ trong nhà

(PLVN) - Hai bà Mai và Vân là hàng xóm của nhau. Họ chưa già nhưng sống khép mình, với điểm chung là chồng đều mất sớm và bị con cái đối xử không ra gì.

Dấu hiệu sai phạm tại dự án Vườn Sen - Bắc Ninh

Dấu hiệu sai phạm tại dự án Vườn Sen - Bắc Ninh
(PLVN) - Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh vừa có cuộc làm việc với khách hàng dự án Đầu tư xây dựng khu thể thao trường học, công trình công cộng, khu đô thị phường Đồng Kỵ TX Từ Sơn liên quan tới những nội dung phản ánh, tố cáo tại dự án này. 

Dân vận khéo thì hòa giải mới thành công

Dân vận khéo thì hòa giải mới thành công
(PLVN) - Mục tiêu cao nhất và cuối cùng của công tác hòa giải ở cơ sở là nhằm hóa giải các tranh chấp, góp phần giữ gìn, bảo vệ mối đoàn kết trong cộng đồng dân cư. Theo nhiều ý kiến, để thực hiện thành công mục tiêu này, thì “dân vận khéo” được coi là kim chỉ nam dẫn dắt, định hướng triển khai công tác hòa giải.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬