Trung Quốc ban hành quy tắc cứng rắn nhằm loại bỏ “võ sư” mèo cào

(PLVN) - Thích Vĩnh Húc chính là người từng thành lập Học viện Thiền võ Thiếu Lâm Tự và từng tự xưng là truyền nhân đời thứ 33 và là Tổng giáo đầu Thiếu Lâm Tung Sơn. Tuy nhiên, năm 2019, ông bị cảnh sát tỉnh Hà Nam (Trung Quốc) bắt giữ vì liên quan đến băng đảng xã hội đen...
Trung Quốc ban hành quy tắc cứng rắn nhằm loại bỏ “võ sư” mèo cào Thích Vĩnh Húc (trái) từng bị bắt vì cầm đầu băng đảng xã hội đen.

Thời điểm năm 2019, thông tin Thích Vĩnh Húc liên quan đến xã hội đen gây bàng hoàng, chấn động làng võ thuật cổ truyền ở Trung Quốc và những người hâm mộ. Mới đây, dư luận Trung Quốc lại dậy sóng bởi những tiết lộ động trời khác về nhân vật này.

Đồng thời, gần đây đất nước tỷ dân này xuất hiện nhiều võ sư tự xưng gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới thanh danh võ thuật truyền thống, vì vậy Trung Quốc đã phải đưa ra loạt quy tắc cứng rắn nhằm loại bỏ những “võ sư” mèo cào này.

Kỳ 1: Những tiết lộ chấn động về “Tổng giáo đầu Thiếu Lâm” tự xưng 

Năm 2019, một loạt tờ báo Trung Quốc như Sina, Tân Hoa Xã, DW News… đăng tải thông tin “Tổng giáo đầu” Thiếu Lâm Tự bị bắt vì cầm đầu băng nhóm cướp giật kiểu xã hội đen gây chấn động làng võ cổ truyền ở nước này.

Theo đó, tối 30/7/2019, cảnh sát tỉnh Hà Nam (Trung Quốc) đã thông báo bắt khẩn cấp băng đảng tội phạm hoạt động theo kiểu xã hội đen gồm 16 người, được cầm đầu bởi võ sư – hòa thượng Thích Vĩnh Húc (Shi Yongxu) với nhiều tội danh như cướp giật, giữ người trái phép, tống tiền, gây rối trật tự công cộng... 

Nguồn tin của Tân Hoa Xã cho biết, Thích Vĩnh Húc 50 tuổi, từng thành lập Học viện Thiền võ Thiếu Lâm Tự và từng tự xưng là truyền nhân đời thứ 33 và là Tổng giáo đầu Thiếu Lâm Tung Sơn. Trước khi bị bắt thì Thích Vĩnh Húc được nhiều người biết đến với vao trò là một hòa thượng ở chùa Thiếu Lâm tại Đăng Phong, tỉnh Hà Nam. 

Được biết, Thích Vĩnh Húc nhập môn từ năm 1984 ở Thiếu Lâm Tung Sơn. Ông từng tự giới thiệu mình là một "cao thủ" sở hữu nhiều công phu của Thiếu Lâm bản môn và còn là HLV trưởng của đội wushu ở Hà Nam. Tuy nhiên, đại diện của Thiếu Lâm Tự lại lên tiếng phủ nhận liên quan tới Thích Vĩnh Húc sau khi nhân vật này bị cảnh sát bắt giữ. Phía Thiếu Lâm Tự khẳng định Thích Vĩnh Húc đến Thiếu Lâm Tự từ năm 1980 nhưng đã rời khỏi chùa vào năm 2003. Từ đó tới nay, nhân vật nay không còn liên quan tới Thiếu Lâm Tự. 

Phía Thiếu Lâm Tự cũng khẳng định Thích Vĩnh Húc không hề được bổ nhiệm chức vụ quan trọng nào. Đồng thời, người đàn ông này không hề được truyền dạy võ công mà chỉ là người bán đồ lưu niệm tại chùa. Trong khi đó, theo website News.ifeng.com, phía cảnh sát khẳng định với các phóng viên rằng Thích Vĩnh Húc từng sống ở Trịnh Châu trong một thời gian dài. Còn theo hãng thông tấn Tân Hoa Xã thì vào sáng 1/8, Học viện Thiền võ Thiếu Lâm Tự đã chính thức bị cảnh sát niêm phong để phục vụ quá trình điều tra. 

Tuy nhiên, báo chí Trung Quốc những ngày qua đã vạch trần bộ mặt thật của Thích Vĩnh Húc. Theo DWNews và Back China, Thích Vĩnh Húc là một đại gia sở hữu khối tài sản khổng lồ. Bên cạnh việc có trong tay số tài sản khoảng 10 triệu nhân dân tệ (tương đương 34 tỷ VNĐ), Thích Vĩnh Húc còn sở hữu nhiều bất động sản trái phép ở tỉnh Hà Nam. Dù vô cùng giàu có nhưng vị “cao thủ” này thực chất không phải là người giỏi võ công. 

Theo tờ Sina, dù từng mở học viện Thiếu Lâm nhưng vì không có bằng cấp để giảng dạy và võ công cũng chỉ thuộc hạng xoàng, thế nên học viện của Thích Vĩnh Húc không tuyển được nhiều học viên và sớm phải đóng cửa sau đó. Thậm chí, có nguồn tin còn cho rằng, Thích Vĩnh Húc không hề biết võ công, và chức danh "Tổng giáo đầu" Thiếu Lâm Tung Sơn cũng chỉ là do gã tự phong cho mình. 

Trang Cunman viết ở phần mở đầu: “Thích Vĩnh Húc, một hòa thượng Thiếu Lâm, một đại diện của Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc và là sư đệ của Phương trượng Thiếu Lâm Tự Thích Vĩnh Tín. Tại sao ông ta lại có những danh tính này? Làm thế nào để ông ta dấn thân vào con đường của những thế lực xấu xa?”. 

Chân dung võ sư Thiếu Lâm kiêm trùm xã hội đen Thích Vĩnh Húc.  

Mới đây, vào ngày 11/7/2020, website Cunman.com có bài viết nói về võ sư phái Thiếu Lâm - Thích Vĩnh Húc với nhiều góc khuất ít người biết khiến nhiều người hâm mộ võ thuật phải bàng hoàng. 

Theo đó, Cunman tiết lộ: “Thích Vĩnh Húc sinh năm 1969 trong một gia đình nông thôn bình dân ở Đặng Châu, tỉnh Hà Nam. Ông từng tốt nghiệp trung học cơ sở, sau đó bỏ học rồi đi ăn xin dọc đường đến Tung Sơn. Sau đó, ông trở thành một nhà sư từ thời gian này, lấy pháp danh là Thích Vĩnh Húc. Phương trượng Thích Vĩnh Tín chính là sư huynh của Thích Vĩnh Húc. 

Một chi tiết rất đặc biệt, đó là từ năm 1986, Thích Vĩnh Húc từng kết hôn. Khi đó, Thích Vĩnh Húc giải thích rằng ông dành một vài năm trong cuộc đời của mình để gắn bó với Thiếu Lâm Tự. Thực chất, Thiếu Lâm Tự chỉ giống như một lối thoát được ông lựa chọn do không có nơi nào để đi. Điều này cho thấy, bản chất của Thích Vĩnh Húc không hề sẵn sàng sống trong một cuộc đời thanh tịnh. 

Thế nhưng vào năm 1988, Thích Vĩnh Húc lại vẫn là người đứng đầu một số hoạt động kinh doanh được liên kết với Thiếu Lâm Tự. Tất nhiên, số tiền mà Thích Vĩnh Húc thu được là không hề nhỏ. Nhưng, chừng đó chưa đủ để thỏa mãn tham vọng và lòng tham của Thích Vĩnh Húc. 

Năm 1996, Thích Vĩnh Húc được bầu chọn trở thành giám đốc của Ủy ban Quản lý các vấn đề của Thiếu Lâm Tự. Thế nhưng, cũng trong năm này, Thích Vĩnh Húc đã lên kế hoạch rời khỏi Thiếu Lâm Tự và lên kế hoạch cho những hướng phát triển mới của mình. Đến năm 2003, Thích Vĩnh Húc rời khỏi Thiếu Lâm Tự. 

Một nhà sư đã tiết lộ rằng sau khi Thích Vĩnh Húc rời khỏi Thiếu Lâm Tự, ông ta vẫn chiếm quyền kiểm soát 4 cơ sở của ngôi chùa, rồi còn yêu cầu Thiếu Lâm Tự phải cấp cho ông ta 3 triệu nhân dân tệ để chuyển đi”. 

Cũng theo Cunman, từ những năm 1990, Thích Vĩnh Húc đã mở học viện Thiền võ Thiếu Lâm ở thành phố Đặng Phong (Hà Nam). Học viện này bị thu hồi vào năm 2019 do không đủ giấy tờ cũng như những cơ sở pháp lý. Thực chất, học viện này được Thích Vĩnh Húc dựng lên không nhằm để phát triển văn hóa võ thuật Thiếu Lâm mà chỉ là công cụ để phát triển kinh tế và đào tạo lực lượng giúp Thích Vĩnh Húc củng cố thế mạnh của mình. Song, học viện này không hoạt động tốt giống như mong muốn của Thích Vĩnh Húc, xuất phát từ trình độ học vấn và quản lý yếu kém của nhân vật này. 

Do học viện Thiếu Lâm không mang lại nhiều hiệu quả, Thích Vĩnh Húc đã thực hiện nhiều phương án khác để kiếm tiền và củng cố thế lực. Ông cùng với chính quyền ở Đặng Phong ký hợp đồng cải tạo và xây dựng mới một số công trình Phật giáo, tuy nhiên sau đó, Thích Vĩnh Húc đã chiếm giữ một hồ nước và đất đai trái phép. 

Năm 2008, Thích Vĩnh Húc từng huy động nhiều đệ tử của mình để phá rối một cuộc bầu cử ở Đặng Châu, với mục đích ngăn cản người dân bầu cử cho một ứng viên vốn là đối thủ của Thích Vĩnh Húc. 

Thích Vĩnh Húc còn ngông cuồng tới mức chiếm đoạt trái phép cả một ngọn núi ở tỉnh Hà Nam, rồi dùng vũ lực để chống lại lực lượng kiểm lâm. Theo Cun-man, ngọn núi đã bị Thích Vĩnh Húc đã bị Thích Vĩnh Húc chiếm đoạt và khai thác từ năm 2008 đến 2009. Trong khoảng thời gian đó, Thích Vĩnh Húc đã thu về trái phép một số tiền lớn do bán quặng than và quặng sắt. 

Cũng theo tờ báo Trung Quốc, Thích Vĩnh Húc dùng vũ lực để phá rối các cuộc bầu cử không chỉ một lần. Năm 2018, ông từng cho nhiều đệ tử đe dọa những người dân để họ không bầu cho một ứng cử viên là đối thủ của Thích Vĩnh Húc. Sau đó, nhiều người dân đã tố cáo Thích Vĩnh Húc xâm phạm quyền và lợi ích của dân làng rồi đe dọa mọi người vì lợi ích cá nhân. 

Bằng nhiều thủ đoạn khác nhau, các thế lực tà ác của Thích Vĩnh Húc ngày càng mở rộng phạm vi quyền lực. Số tài sản của Thích Vĩnh Húc cũng lên tới hàng chục triệu nhân dân tệ, chưa kể tới rất nhiều tài nguyên bất động sản được ông mua cũng như sở hữu trái phép. 

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, thế lực của Thích Vĩnh Húc bị giảm sút nhiều do những tác động từ phía chính quyền. Đó là lý do khiến Thích Vĩnh Húc chuyển sang cầm đầu một băng đảng tội phạm hoạt động kiểu xã hội đen để rồi bị cảnh sát bắt giữ. 

(Đón đọc kỳ tới: Trung Hoa áp dụng loạt quy tắc cứng rắn loại bỏ võ sư bẩn) 

Minh Khuê (tổng hợp) / Pháp luật Bốn phương
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Phim trường Thiệu Thị và những câu chuyện kinh dị cùng cảnh hoang tàn đau lòng

Phim trường Thiệu Thị và những câu chuyện kinh dị cùng cảnh hoang tàn đau lòng

(PLVN) - Với nhiều người, Hong Kong (Trung Quốc) được xem là ống kính vạn hoa với sự pha trộn tuyệt vời giữa nền văn hóa phương Đông và phương Tây. Tuy nhiên, nơi đây không chỉ có những địa điểm mang tính lịch sử ấn tượng mà còn là nơi gây ám ảnh với những truyền thuyết sởn gai ốc, trong đó có phim trường Thiệu Thị.

Đọc thêm

“Diện mạo” của tham nhũng

“Diện mạo” của tham nhũng
(PLVN) - Báo cáo trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) tại phiên họp vừa qua, lãnh đạo Thanh tra Chính phủ (thay mặt Chính phủ) đánh giá, tham nhũng đang từng bước được kiềm chế và có chiều hướng thuyên giảm, mặc dù vẫn còn phức tạp, xảy ra trên nhiều lĩnh vực và tinh vi hơn, nhất là tình trạng “tham nhũng vặt”, nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc để vụ lợi.

Vi phạm trong phòng chống dịch Covid-19: Cần xử lý nghiêm

Vi phạm trong phòng chống dịch Covid-19: Cần xử lý nghiêm
(PLVN) - Chiều qua (24/9), tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo  (BCĐ) quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19, một số thành viên cho rằng, bên cạnh biện pháp mang tính khuyến nghị, cần có quy định mang tính bắt buộc trong phòng, chống dịch và  xử phạt người vi phạm.
TP Hồ Chí Minh phải giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước

TP Hồ Chí Minh phải giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước

(PLVN) - Ngày 24/9, Hội nghị lần thứ 49 Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM khóa X diễn ra dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy  Nguyễn Thiện Nhân nhằm thảo luận về công tác chuẩn bị Đại hội đại biểu Đảng bộ TP HCM lần thứ XI, thảo luận về dự thảo báo cáo chuyên đề tổng kết công tác kiểm tra giám sát, kỷ luật đảng của Đảng bộ TPHCM nhiệm kỳ 2015-2020; dự thảo báo cáo kết quả 3 năm thực hiện Nghị quyết 54/2017 của Quốc hội về thí điểm cơ chế chính sách đặc thù phát triển TP HCM…

Nhiều ca bệnh phức tạp thoát “cửa tử” nhờ hội chẩn từ xa

Nhiều ca bệnh phức tạp thoát “cửa tử” nhờ hội chẩn từ xa
(PLVN) - Sau 2 tháng triển khai đồng loạt đề án khám, chữa bệnh từ xa, đã có hơn 1.000 điểm cầu khám, chữa bệnh được kết nối với hơn 20 bệnh viện tuyến Trung ương và các bệnh viện tuyến cuối của Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Nhiều ca bệnh phức tạp đã được các bác sỹ hội chẩn và cứu sống kịp thời.

Khu giãn dân Gốc Sữa: Khốn khổ vì bản “quy hoạch ảo”

Khu giãn dân Gốc Sữa: Khốn khổ vì bản “quy hoạch ảo”
(PLVN) - Gần như tất cả các ngôi nhà tại khu Gốc Sữa (phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đều cao từ 4 tầng trở lên, trong khi UBND quận Bắc Từ Liêm khẳng định quy hoạch khu vực này chỉ 3 tầng. Nghịch lý “quy hoạch một đằng, xây một nẻo” này có do lỗi người dân, hay do họ đã bị duy trì một quy hoạch lỗi thời, thiếu thực tế trong nhiều năm?

Vợ chồng bất đồng, con cái hư hỏng có phải do thiếu học về hôn nhân?

Vợ chồng bất đồng, con cái hư hỏng có phải do thiếu học về hôn nhân?
(PLVN) - Lý giải nguyên nhân của “ly hôn xanh” (ly hôn sau 1-2 năm sống chung), nhiều quan điểm cho rằng vì đôi vợ chồng thiếu kỹ năng trong cuộc sống hôn nhân. Tương tự, đi tìm lời giải cho hiện tượng trẻ em vi phạm pháp luật, cũng có ý kiến nhận định do các bậc cha mẹ chưa được trải qua một lớp học về hôn nhân và gia đình, trong đó học cách làm cha mẹ, học cách làm vợ chồng, học cách dạy con trai, con gái…

Sóng đổ trong nhà

Sóng đổ trong nhà
(PLVN) - Hai bà Mai và Vân là hàng xóm của nhau. Họ chưa già nhưng sống khép mình, với điểm chung là chồng đều mất sớm và bị con cái đối xử không ra gì.
Dấu hiệu sai phạm tại dự án Vườn Sen - Bắc Ninh

Dấu hiệu sai phạm tại dự án Vườn Sen - Bắc Ninh

(PLVN) - Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh vừa có cuộc làm việc với khách hàng dự án Đầu tư xây dựng khu thể thao trường học, công trình công cộng, khu đô thị phường Đồng Kỵ TX Từ Sơn liên quan tới những nội dung phản ánh, tố cáo tại dự án này. 

Dân vận khéo thì hòa giải mới thành công

Dân vận khéo thì hòa giải mới thành công
(PLVN) - Mục tiêu cao nhất và cuối cùng của công tác hòa giải ở cơ sở là nhằm hóa giải các tranh chấp, góp phần giữ gìn, bảo vệ mối đoàn kết trong cộng đồng dân cư. Theo nhiều ý kiến, để thực hiện thành công mục tiêu này, thì “dân vận khéo” được coi là kim chỉ nam dẫn dắt, định hướng triển khai công tác hòa giải.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬