Tạo lệ tránh luật

(PLVN) - Chỉ còn chưa đầy 100 ngày trước cuộc bầu cử năm nay ở nước Mỹ, ông Donald Trump đề cập đến việc hoãn bầu cử Tổng thống với hai lý do.
Tạo lệ tránh luật Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Hai lý do Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra, thứ nhất là dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra. Nước Mỹ hiện tại đúng là vẫn bị đắm chìm trong dịch bệnh này. Dịch bệnh còn chưa tới đỉnh điểm và bản thân ông Trump vẫn chưa thành công trong việc kiềm chế, kiểm soát và đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh. Cử tri đi bỏ phiếu theo cách thức truyền thống lâu nay sẽ gặp rủi ro và nguy hiểm nhất định bởi dịch bệnh.

Lý do thứ hai của ông Trump là việc bỏ phiếu thông qua cách gửi bưu điện ẩn chứa nguy cơ gian lận bầu cử. Cách thức bầu cử này vẫn được cho phép áp dụng ở các cuộc bầu cử. Bản thân ông Trump cũng đã sử dụng nó trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ năm 2018 và trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 mà ông này đã đắc cử.

Thật ra ở đây, ông Trump lo ngại là càng sử dụng rộng rãi phương cách bầu cử này năm nay thì tỷ lệ cử tri tham gia bầu cử, đặc biệt cử tri là người da mầu ở Mỹ sẽ càng cao, mà tỷ lệ cử tri tham gia bầu cử càng cao thì nguy cơ thất cử lại càng lớn và càng thêm thực tế đối với ông Trump. Dịch bệnh hoành hành càng dữ dội thì sẽ có càng thêm nhiều cử tri Mỹ sử dụng phương cách bầu cử gửi qua bưu điện.

Ông Trump đưa ra ý tưởng này nhằm mục đích duy trì cơ may được tái đắc cử Tổng thống. Cơ may ấy hiện không được sáng sủa mấy bởi diễn biến tình hình chính trị xã hội hiện tại rất bất lợi đối với ông Trump và có lợi cho ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân chủ là cựu Phó Tổng thống Joe Biden. Kinh tế Mỹ hiện rất tồi tệ và tỷ lệ thất nghiệp rất cao.

Nước Mỹ sa vào cuộc khủng hoảng do dịch bệnh và phân biệt sắc tộc, bên cạnh đó là kinh tế suy thoái mạnh và tỷ lệ thất nghiệp rất cao. Dân Mỹ ngày càng mất lòng tin vào vai trò và khả năng lãnh đạo đất nước của ông Trump. Thời gian vận động tranh cử lại không còn nhiều. Ông Trump muốn hoãn cuộc bầu cử tổng thống để có thêm thời gian tìm cách xoay chuyển tình thế, để dân chúng nguôi ngoai sự không hài lòng.

Ông Trump tìm cách không cho áp dụng bầu cử bằng gửi qua bưu điện để ngăn cản cử tri là người da màu tham gia bầu cử. Ông Trump tìm cách tạo ra cái lệ mới về hoãn bầu cử để tránh các quy định cụ thể và không thể thay đổi được của Hiến pháp về bầu cử.

Theo Hiến pháp hiện hành ở Mỹ, cuộc bầu cử Tổng thống và Quốc hội được tiến hành vào ngày thứ ba đầu tiên của tháng 11, Quốc hội mới sẽ họp phiên đầu tiên vào ngày 3/1 và nhiệm kỳ Tổng thống kết thúc vào 12h trưa ngày 20/1 năm sau cuộc bầu cử.

Luật quy định cố định như vậy và chỉ có Quốc hội mới có quyền quyết định hoãn bầu cử nhưng chỉ hoãn bầu cử chứ không làm thay đổi được hai sự kiện trong tháng 1 năm sau cuộc bầu cử. Ở đây, ông Trump khuấy động sự lo ngại của cử tri về an nguy trong ngày bầu cử và sự hoài nghi của mọi người về khả năng gian lận bầu cử để có cơ hoãn cuộc bầu cử, có thêm thời gian càng nhiều càng tốt trong kỳ vọng bối cảnh tình hình chính trị xã hội nội bộ và kinh tế, thất nghiệp sẽ trở nên thuận lợi hơn cho ông Trump.

Giới quan sát cho rằng vị Tổng thống đương nhiệm tìm cách tạo lệ để tránh luật nhằm chuẩn bị dư luận cho việc có thể sẽ không công nhận kết quả bầu cử nếu bị thất cử.

Hạ Nham / Pháp luật 4 Phương
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đưa hơn 350 công dân Việt Nam từ Mỹ và Nhật Bản về nước

Đưa hơn 350 công dân Việt Nam từ Mỹ và Nhật Bản về nước
(PLVN) - Bộ Ngoại giao ngày 28/9 cho biết, trong các ngày 26 và 27/9, các cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Mỹ và Nhật Bản, hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại đưa hơn 350 công dân Việt Nam về nước an toàn.

Xe container cháy trơ khung khi đang lưu thông trên quốc lộ 1

Xe container cháy trơ khung khi đang lưu thông trên quốc lộ 1
(PLVN) - Lãnh đạo cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ tỉnh Quảng Ngãi cho biết, vào khoảng 5h20 ngày 28/9 trên tuyến tránh Quốc lộ 1 thuộc địa phận huyện Mộ Đức (Quảng Ngãi), một xe container bất ngờ bốc cháy dữ dội.

Mỹ chỉ trích Trung Quốc hứa suông ở Biển Đông

Mỹ chỉ trích Trung Quốc hứa suông ở Biển Đông
(PLVN) - Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 27/9 đã chỉ trích Trung Quốc hứa suông ở Biển Đông đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục cùng các nước Đông Nam Á chống lại các nỗ lực cưỡng ép của Trung Quốc nhằm thống trị Biển Đông.
Yên Bái tăng cường xử lý vi phạm giao thông qua hình ảnh, video do người dân cung cấp

Yên Bái tăng cường xử lý vi phạm giao thông qua hình ảnh, video do người dân cung cấp

(PLVN) - Qui định cho phép lực lượng CSGT được dựa vào thông tin, hình ảnh trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội làm căn cứ xác minh, xử phạt các hành vi vi phạm có hiệu lực góp phần nâng cao ý thức khi tham gia giao thông của người dân và hỗ trợ rất nhiều cho lực lượng chức năng trong công tác bảo đảm an toàn giao thông.

Phụ cấp hiệu quả công việc có phải tính đóng BHXH không?

Phụ cấp hiệu quả công việc có phải tính đóng BHXH không?
(PLVN) - Bạn đọc từ địa chỉ email ducdang…@langfarm.com hỏi: Hiện nay công ty chúng tôi thực hiện chính sách lương cho nhân viên có khoản Phụ cấp hiệu quả công việc. Khoản phụ cấp này được trả hàng tháng theo lương nhưng không xác định trước được mức chi trả cụ thể do điều kiện được hưởng phụ cấp này phụ thuộc vào 2 yếu tố: 1) Mức độ hoàn thành công việc được giao của nhân viên và; 2) Kết quả kinh doanh của doanh nghiệp tại tháng trả lương. Vậy cho chúng tôi hỏi khi chi trả khoản Phụ cấp hiệu quả công việc này có phải đóng BHXH hay không?

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬