Tai ương ập xuống cuộc đời Thiếu tá quân đội sau cáo buộc gian lận tại cuộc thi “Ai là triệu phú”

(PLVN) - Xuất sắc vượt qua cả 15 câu hỏi trong cuộc thi “Ai là triệu phú”, nhận được giải thưởng với số tiền lớn, nhưng rồi cuộc đời của viên Thiếu tá quân đội Hoàng gia Anh là Charles Ingram lại “xuống dốc” không phanh khi những chiêu trò của ông ta cùng vợ bị bóc trần...
Tai ương ập xuống cuộc đời Thiếu tá quân đội sau cáo buộc gian lận tại cuộc thi “Ai là triệu phú” Thiếu tá Charles nhận tấm séc 1 triệu bảng từ MC Chris Tarrant.

Người“phá đảo”cuộc thi

“Ai là triệu phú?” (Who Wants To Be A Millionaire?) ra mắt lần đầu tiên năm 1998 ở Anh và nhanh chóng gây sốt khán giả cả nước, trở thành một hiện tượng gameshow thành công vang dội suốt nhiều năm sau đó. Ý tưởng rất đơn giản: trả lời đúng 15 câu hỏi liên tiếp và giành lấy 1 triệu bảng. Người chơi có 3 quyền trợ giúp - 50/50, gọi điện cho người thân và hỏi khán giả. Tuy nhiên, thực tế thì rất ít thí sinh trụ có thể trụ được tới câu hỏi cuối cùng.

Tháng 9/2001, cựu Thiếu tá quân đội Hoàng gia Anh Charles Ingram xuất hiện trên vị trí ghé nóng của gameshow. Trước khi đi thi, Charles dành ra 20 phút mỗi ngày để luyện cho vòng bấm bàn phím nhanh trên máy do anh tự chế tạo. Tại đây, Charles đã khởi đầu không mấy suôn sẻ khi trả lời được 7 câu hỏi và giành 4.000 bảng Anh (gần 12 triệu đồng) nhưng đã phải dùng 2 quyền trợ giúp. Khi đó, khán giả và đội ngũ làm chương trình thấy Charles chẳng có chút tiềm năng nào trở thành người chiến thắng.

Ngay cả người dẫn chương trình khi ấy là Chris Tarrant cũng khẳng định Charles chỉ cần đi đến câu số 10 thôi cũng khó ngang với lên mặt trăng. Thế nhưng, Charles đã vượt qua câu số 15, “phá đảo” chương trình và giành 1 triệu bảng Anh (hơn 29 tỷ đồng theo tỷ giá hiện tại).

Câu hỏi số 15 trị giá 1 triệu bảng Anh mà Charles phải đối mặt là: “Một chữ số 1 theo sau bởi một trăm chữ số 0 thì được gọi là gì?”. Ban đầu, Charles nghĩ đáp án là “nanomole” (một phần tỷ), nhưng sau đó đổi sang “googol” mặc dù không hiểu nó có nghĩa là gì. Nếu cho đáp án sai, Charles sẽ mất đi số tiền 468.000 bảng đã kiếm được cho 14 câu trả lời đúng trước đó. Thế nhưng, Charles vẫn đánh cược và chọn đáp án này. Trong giây phút chờ đợi công bố đáp án, MC Chris Tarrant đã xé nát tờ séc trị giá 500.000 bảng đã viết sẵn cho Charles và tuyên bố người chơi của mình đã chính thức trở thành triệu phú.

Sau giải thưởng, những chiêu trò của Charles cùng vợ bị bóc trần.  

Sau khi MC đưa tờ séc 1 triệu bảng Anh cho Charles, đơn vị sản xuất chương trình đã nảy sinh ngờ vực và khóa séc lại đồng thời liên hệ cảnh sát vào cuộc điều tra. Cáo buộc cho rằng Charles đã gian lận với sự trợ giúp của người vợ Diana Ingram(người từng tham gia “Ai là triệu phú” và giành được 32.000 USD)cùng vớiTecwen Whittock (một giảng viên Đại học) đã dùng tiếng ho của mình để báo hiệu câu trả lời đúng cho Charles. 

Theo cáo buộc, do nhận thấy nguy cơ thua cuộcnên cả 3 người này đã thống nhất cách thức gian lận khá đơn giản nhưng hiệu quả. Với mỗi câu hỏi, Charles sẽ đọc lần lượt 4 đáp án và Tecwen cũng như Diana ở dưới sẽ ho khi đọc đến đáp án đúng. Phil Davies - một nhân viên sản xuất chương trình có mặt tại trường quay khi ấy cho rằng ngay cả những người thông minh nhất cũng phải ra về với 16.000, 32.000 hay 64.000 bảng thì việc Charles giành được 1 triệu bảng là điều không thể. Nếu họ dừng lại ở số tiền 250.000 bảng thì có lẽ vụ việc đã trót lọt.

Năm 2003, vụ gian lận được đưa ra xét xử. Các công tố viên đưa ra một đoạn video trong đó tiếng ho đã được khuếch đại so với những âm thanh khác và khẳng định những tiếng ho này là của Tecwen nhằm bắn tín hiệu cho Charles biết câu trả lời đúng. Charles thì khẳng định mình không hề nghe thấy 192 tiếng ho trong khi ghi hình gameshow Ai là triệu phú, bao gồm 32 tiếng ho phát ra từ ứng viên trong vòng bấm bàn phím nhanh,19 trong số 32 tiếng ho lớn đáng kể. Anh cho rằng mình đã bị đối xử bất công. 

Về phần mình, Tecwen Whittock nói ông ta bị ho thực sự do dị ứng bụi và việc ho khi Charles trả lời đúng chỉ là trùng hợp. Tuy nhiên, thẩm phán đã phủ nhận điều này bởi về sau, Tecwen cũng trở thành chủ nhân của chiếc ghế nóng nhưng cũng chỉ giành được 1.000 bảng Anh và ông ta không hề gặp vấn đề gì với cổ họng. Lúc này, Tecwen lại nói ông đã uống nhiều nước trước khi vào ghi hình. Ngoài ra, vị giảng viên này cũng từng tham gia nhiều chương trình câu đố khác nhưng không hề nổi bật.

Sau phiên sơ thẩm kéo dài 4 tuần tại Tòa án Hoàng gia Southwark, cả 3 bị cáo Charles, Diana và Tecwen bị kết án tội gian lận. Ngày 7/4/2003, hai vợ chồng Charles bị tuyên án 18 tháng tù treo, Tecwen Whittlock bị tuyên 12 tháng tù treo. Mỗi người còn bị phạt 15.000 bảng cho vụ gian lận và 10.000 bảng cho vụ truy tố. Charles trả thêm 40.000 bảng và Diana 25.000 bảng chi phí luật sư.

Tay trắng sau những vụ kiện dai dẳng

Tuy nhiên, vụ án kết thúc để lại nhiều uẩn khúc. Nhà biên kịch nổi tiếng người Anh - James Graham cho biết thời bấy giờ người ta không có điện thoại để tra Google cho mọi câu hỏi, vậy thì tại sao Charles lại tin tưởng vào trí tuệ và sự giúp đỡ của Tecwen? Việc lắng nghe nhắc bài bằng tiếng ho cũng rất khó tin, làm sao để Charles phân biệt được tiếng ho của Tecwen giữa hàng trăm khán giả. Đáng chú ý hơn cả là vợ chồng Charles và Diana chưa từng quen biết Tecwen trước đó. Những bằng chứng với nhiều lỗ hổng khiến 3 bị cáo chỉ nhận mức án treo và bản thân họ cũng chưa bao giờ thừa nhận việc cấu kết để gian lận.

Dù đã mất trắng số tiền thưởng, lại còn phải bù thêm nhiều khoản tiền khác, vận đen vẫn chưa ngừng bám đuổi vợ chồng nhà Ingram. Sau khi phiên tòa kết thúc, Quân đội Hoàng gia Anh đã cách chức Charles và điều này đã ảnh hưởng đến lương hưu của anh ta.Mang danh là kẻ gian lận, họ đã không tìm được công việc cố định sau phiên tòa. Cả hai vợ chồng phải trang trải cuộc sống bằng cách bán trang sức rẻ tiền trên hè phố ở ngoại ô thành phố Bath.Đến tháng 8/2019, hai vợ chồng Charles đã tuyên bố phá sản lần thứ tư. Năm 2010, vì bất cẩn, cựu quân nhân này còn để máy cắt cỏ cứa đứt 3 ngón của bàn chân trái.

Vào tháng 4/2020, bộ phim truyền hình Quiz (đạo diễn Stephen Frears) tái hiện lại cuộc đời của Charles lên sóng và cán mốc 10 triệu lượt xem, vụ gian lận chấn động nhất nước Anh lại được đem ra bàn tán sôi nổi khiến Charles được chú ý lần nữa. 

Charles từng chia sẻ trên Twitter về nam chính Matthew Macfadyen: “Matthew quá điển trai đến nỗi tôi mất ngủ luôn. Tôi còn tự lừa bản thân mình là 19 năm trước mình cũng đẹp như vậy, nhưng kết quả là thất bại thảm hại”. Dòng trạng thái ẩn chứa những chua chát mà vợ chồng anh đã chịu đựng suốt 19 năm qua kể từ sau bê bối gian lận. Trong gần 20 năm qua, Charles hiện 56 tuổi, chưa bao giờ thừa nhận mình có tội. Phán quyết của Tòa án Hoàng gia Southwark đến giờ vẫn gây nhiều tranh cãi. 

Luật sư của hai vợ chồng, ông Rhona Friedman cho biết họ kháng cáo lại vụ án năm 2003. Ông Friedman hy vọng những phân tích khoa học mới về băng âm thanh, bằng chứng buộc tội Ingram 19 năm trước, có thể thay đổi cục diện.“Năm 2003 chưa có công nghệ phân tích chính xác... Nếu quen biết Charles và Diana, bạn sẽ thấy họ không phải là những người đủ khả năng dàn dựng nên âm mưu phạm tội như vậy”, luật sư Friedman nói.

Lần này nhiều khán giả lên tiếng bênh vực Charleskhi cho rằng các bằng chứng được đưa ra không đủ để buộc tội vợ chồng cựu Thiếu tá.Phản ứng tích cực của công chúng mở ra cơ hội để vợ chồng anhđược chứng minh mình vô tội sau 20 năm. “Quyết tâm rửa sạch tên tuổi của chúng tôi vẫn không thể thực hiện trong suốt những năm qua. Điều đáng tiếc duy nhất là mất quá nhiều thời gian để sửa chữa sai lầm”, Charles lần đầu lên tiếng sau khi phim Quiz ra mắt.

Thiên Hy / Pháp luật Bốn phương
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Định hướng trọng tâm mới của G7

Định hướng trọng tâm mới của G7

(PLVN) - Khuôn khổ diễn đàn G7 được khai sinh năm 1975 và trải qua nhiều thăng trầm trong khoảng thời gian từ đó đến nay. 4 năm nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ của ông Donald Trump có lẽ là thời gian bi thảm nhất của khuôn khổ diễn đàn này. 

Đọc thêm

108 bức tranh sen dành tặng, tri ân người yêu mến Phật giáo

108 bức tranh sen dành tặng, tri ân người yêu mến Phật giáo
(PLVN) - Nhân dịp Kỷ niệm 131 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại (19/5/1890 – 19/5/2021), kỷ niệm 2 năm ngày ra mắt (11/5/2019 – 11/5/2021), Mạng xã hội Phật giáo Butta chính thức khởi động chương trình dành tặng 108 bức tranh Sen tượng trưng cho sự tinh khiết, thức tỉnh và nghị lực kiên cường.

Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Lâm Đồng: Chung sức nâng cao ý thức bảo vệ rừng

Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Lâm Đồng: Chung sức nâng cao ý thức bảo vệ rừng
(PLVN) - Qua hơn 10 năm hoạt động, Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng tỉnh Lâm Đồng đã thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, tham mưu triển khai thực hiện có hiệu quả chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng trên địa bàn tỉnh. Qua đó góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo vệ rừng của người dân.
Tin giao thông đến sáng 9/5: Xe ben tông vào nhóm công nhân làm đường, 1 người tử vong; Tài xế dương tính với ma tuý bị phạt 46 triệu đồng

Tin giao thông đến sáng 9/5: Xe ben tông vào nhóm công nhân làm đường, 1 người tử vong; Tài xế dương tính với ma tuý bị phạt 46 triệu đồng

(PLVN) - Va chạm liên hoàn giữa xe máy và ô tô khiến 1 người tử vong; xe ben tông nhóm công nhân làm đường khiến 1 người thiệt mạng; xe tải tông xe con nát đuôi trên đường cao tốc; tài xế dương tính với ma tuý bị phạt 46 triệu đồng là những tin giao thông đáng chú ý ngày 8/5.

Ngày 9 tháng 5 năm 1945 qua ảnh

Ngày 9 tháng 5 năm 1945 qua ảnh
(PLVN) - Ngày 9/5/1945 là ngày trọng đại và hạnh phúc nhất của nhân dân Liên Xô. Cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, kéo dài gần 4 năm và ảnh hưởng đến mọi gia đình, đã thắng lợi. Dưới đây là hình ảnh ngày hòa bình đầu tiên của người dân Liên Xô.

Phiên toà đặc biệt quá hóa lạ

Phiên toà đặc biệt quá hóa lạ
(PLVN) - Sau nhiều năm tiến hành xét xử, Tòa án Hình sự quốc tế của Liên Hợp quốc vừa đưa ra phán quyết cuối cùng trong vụ xét xử viên chỉ huy Dominic Ongwen của lực lượng Lord’s Resistance Army (LRA) bị cáo buộc gây tội ác chống lại nhân loại.

Trả giá cho hình thức

Trả giá cho hình thức
(PLVN) - Cả Chính phủ Anh lẫn Pháp đều viện dẫn lợi ích quốc gia để biện giải cho việc đưa tàu chiến đến ngư trường chung của hai bên. Ở thời trước khi nước Anh ra khỏi EU (Brexit), hai bên đã nhiều lần xô đẩy nhau vào tình huống như hiện tại. 

Phụ nữ trong Cuộc chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại

Phụ nữ trong Cuộc chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại
(PLVN) - Hôm nay là 76 năm ngày Hồng quân Liên Xô chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại. Trong cuộc chiến tranh anh dũng này, phụ nữ Liên Xô đã chiến đấu trên chiến trường, trong khi những người ở lại hậu phương làm việc trong các nhà máy thay chồng, làm nông trại và nuôi dạy con cái.
Giải pháp cho người viêm mũi dị ứng, viêm xoang hắt hơi liên tục

Giải pháp cho người viêm mũi dị ứng, viêm xoang hắt hơi liên tục

(PLVN) - Chảy nước mũi, nghẹt mũi, hắt hơi liên tục, nhức nặng mặt là các dấu hiệu điển hình của bệnh viêm mũi dị ứng, viêm xoang. Tình trạng bệnh thường nặng hơn khi thời tiết thay đổi, môi trường khói bụi, không khí ô nhiễm , hoặc tiếp xúc với các yếu tố lạ như lông vật nuôi, phấn hoa,…

Vàng kết thúc một tuần tăng giá mạnh nhất kể từ đầu năm

Vàng kết thúc một tuần tăng giá mạnh nhất kể từ đầu năm
(PLVN) - Tuần qua, giá vàng trong nước và thế giới tăng khá mạnh. Giá vàng trong nước biến động chủ yếu theo chiều của thế giới, trong khi đó, giá vàng thế giới chủ yếu bị ảnh hưởng bởi lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ và biến động của đồng USD.

ADB sẽ dừng tài trợ cho các nhà máy nhiệt điện

ADB sẽ dừng tài trợ cho các nhà máy nhiệt điện
(PLVN) - Theo Dự thảo chính sách năng lượng vừa công bố, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho biết, sẽ dừng tài trợ cho các nhà máy nhiệt điện - nguồn cung cấp năng lượng quan trọng ở các nước đang phát triển.

Ngành du lịch lo ngại "mùa vàng" thất thu

Ngành du lịch lo ngại "mùa vàng" thất thu
(PLVN) - Mùa hè - “mùa vàng” du lịch Việt, rất nhiều địa phương rộn ràng “trình làng” các tour độc đáo, thú vị hy vọng thu hút hàng triệu du khách sau đợt “mất mùa” dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu. Các hãng lữ hành, hãng hàng không, khách sạn, resort tung ra những chương trình khuyến mại cùng nhiều quà tặng dành cho du khách suốt mùa hè rực rỡ. Trước khi vào hè, các địa phương, hãng lữ hành hứng khởi khi các du khách đặt kín tour. Nhưng, Covid-19 lại trở lại lần thứ 4 vào cuối tháng 4/2021 khiến ngành “công nghiệp không khói” lại một lần nữa chao đảo, dự báo một mùa hè… thất thu.

Bảo vệ sức khỏe khi mùa hè đến

Bảo vệ sức khỏe khi mùa hè đến
(PLVN) - Những ngày đầu tháng 5 cũng là lúc khoảng thời gian giao mùa giữa mùa xuân và mùa hè kết thúc. Thời tiết đã vào hè, đây cũng là lúc nắng nóng khắc nghiệt, vi khuẩn sinh sản nhiều, các bệnh truyền nhiễm phát sinh,... Vì vậy việc bảo vệ sức khỏe trong mùa hè rất quan trọng. Vậy làm thế nào để có thể bảo vệ sức khỏe khi mùa hè đến?
Mẹ Việt Nam ơi, cho con xin chia sớt nỗi buồn…

Mẹ Việt Nam ơi, cho con xin chia sớt nỗi buồn…

(PLVN) - Khi nói về đất nước và mẹ, nhà thơ Thanh Thảo có câu thơ nổi tiếng: “Dân tộc tôi khi đứng dậy làm người/Là đứng theo dáng mẹ/Đòn gánh tre chín rạn hai vai…”. Trong khúc khải hoàn ca chiến thắng của Tổ quốc, có máu và nước mắt của gần 140.000 Bà mẹ Việt Nam anh hùng trong cả nước – những người đã hiến dâng chồng, con, cháu của mình cho cách mạng...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376