Quyền và lệ thua luật

(PLVN) - Cuộc bầu cử tổng thống năm nay ở nước Mỹ trải qua 2 giai đoạn đặc biệt. Thời kỳ thứ nhất là cuộc vận động tranh cử mà dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra đã buộc các ứng cử viên phải thay đổi gần như hoàn toàn cách thức vận động tranh cử truyền thống lâu nay.
Quyền và lệ thua luật Kiểm phiếu bầu cử tổng thống Mỹ.

Điều thú vị ở đây là cựu Phó Tổng thống Joe Biden vận động tranh cử thụ động và nhàn hạ hơn rất nhiều Tổng thống đương nhiệm Donald Trump  mà rồi cuối cùng lại đắc cử tổng thống. Ông Biden giành về 306 đại cử tri và ông Trump chỉ được có 232. 

Giai đoạn thứ hai là thời kỳ sau ngày bầu cử 3/11 vừa qua. Xưa nay trong lịch sử nước Mỹ, thời kỳ này vốn bình thường chứ không sôi động gì bởi ngay sau khi các hãng truyền thông xác nhận ứng cử viên nào đắc cử tổng thống - trong khi kết quả bầu cử chưa được chính quyền các bang ở Mỹ chính thức xác nhận - người thua cuộc thường công khai thừa nhận thất cử.

Ở cuộc bầu cử tổng thống năm nay lại không như vậy. Ông Trump không chịu công nhận thất cử, cáo buộc nhờ gian lận bầu cử mà ông Biden mới có được số lượng đại cử tri nói trên và phát động cuộc chiến pháp lý ở các tòa án cũng như sử dụng vị thế quyền lực của mình trong Đảng Cộng hòa để xoay chuyển tình thế. Vấn đề đối với ông Trump là không đưa ra được bất cứ bằng chứng xác thực nào chứng minh là đã có gian lận bầu cử. Vì thế, ở giai đoạn này có chuyện quyền, lệ và luật.

Trên cương vị Tổng thống, ông Trump có quyển bổ nhiệm thành viên nhiều cấp tòa án ở nước Mỹ, từ cấp thấp cho tới tận cấp Tòa án Tối cao. Trong nhiệm kỳ cầm quyền sắp hết của mình, ông Trump đã làm việc bố trí nhân sự này. Đồng thời, ông Trump cũng còn kiểm soát chặt chẽ và chi phối Đảng Cộng hòa đến mức gần như tất cả các vị chức sắc thuộc đảng này đều phải dè chừng và nghe theo ông Trump. 

Ở nước Mỹ cũng còn có cái lệ gần như trong tất cả mọi chuyện, chính quyền các cấp và các tòa án do người của phe cánh chính trị nào kiểm soát thường luôn quyết định và phán xử thuận theo yêu cầu hay quan điểm của phe cánh chính trị ấy. Điển hình nhất là Tòa án Tối cao ở Mỹ. Toà này có 9 thẩm phán thì hiện có 6 được coi là người của phe Đảng Cộng hòa (ba trong số 6 ấy do đích thân ông Trump bổ nhiệm). Chiến lược mà ông Trump theo đuổi sau bầu cử nhằm lật ngược thắng cử của ông Biden dựa vào cái quyền và cái lệ này.

Hơn 1 tháng từ sau ngày bầu cử, thực tiễn ở Mỹ cho thấy ông Trump đã thất bại với chiến lược trên. Các tòa án liên quan, kể cả Tòa án Tối cao, đều đã tìm mọi cách để giúp ông Trump chiến thắng. Các vị dân biểu và thống đốc ở nhiều bang cũng nỗ lực như có thể được để không xác nhận ông Biden thắng cử.

Nhưng họ đều không thể giúp ông Trump toại nguyện. Luật pháp hiện hành cho tòaà án và các vị chức sắc kia quyền dan thiệp vào kết quả bầu cử nhưng họ lại không có cơ sở thực tế để đưa ra quyết định hay phán xử trái với sự thật. 

Một khi không thấy có bằng chứng về gian lận bầu cử như phe cánh của ông Trump cáo buộc thì toà không thể phán xử cho ông Trump thắng kiện và chính quyền bang không thể chứng thực ông Trump đắc cử. Việc duy nhất họ có thể buộc các bên liên quan làm là kiểm lại phiếu bầu và trì hoãn thời điểm chính thức xác nhận kết quả bầu cử.

Cho nên ở đây mới có chuyện quyền và lệ thua luật mặc dù phía nắm luật trong tay trong thâm tâm đâu có muốn thắng quyền và lệ. Cũng chính vì thế mà cuôcu bầu cử tổng thống ở nước Mỹ năm nay là sự kiện mà dân Mỹ và nước Mỹ không biết nên coi là bi hay hài.

Hạ Nham / Pháp luật Bốn phương
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Trung Hoa bí sử - (Bài 7):  Những cuộc tuyển chọn và thị tẩm phi tần với hàng trăm quy tắc trong Tử Cấm thành

Trung Hoa bí sử - (Bài 7): Những cuộc tuyển chọn và thị tẩm phi tần với hàng trăm quy tắc trong Tử Cấm thành

(PLVN) - Nhiều cô gái dưới triều đại phong kiến đều mong ước được nhập cung và trở thành phi tử của Hoàng đế Trung Hoa để có thể hưởng vinh hoa, phú quý. Tuy nhiên, không dễ dàng gì để có thể trở thành phi tần của các vua chúa. Hàng trăm quy tắc được đặt ra để các thiếu nữ có thể bước chân tới hoàng cung và trở thành người được nhà vua ưu ái, lựa chọn để được ân sủng.

Đọc thêm

Cà Mau chăm lo cho đối tượng chính sách, hộ nghèo đón Tết

Cà Mau chăm lo cho đối tượng chính sách, hộ nghèo đón Tết
(PLVN) - Theo Chánh Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Đức Thánh,"Dịp Tết Nguyên đán 2021, tỉnh Cà Mau chi hơn 22 tỷ đồng để thực hiện các hoạt động chăm lo cho các đối tượng gia đình chính sách, người có công với cách mạng, hộ nghèo, cận nghèo và nhiều đối tượng xã hội khác..."

Giá vàng hôm nay 16/01 quay đầu giảm

Giá vàng hôm nay 16/01 quay đầu giảm
(PLVN) - Sáng nay 16/1, giá vàng thế giới quay đầu giảm sau thông tin ông Biden đề xuất gói viện trợ 1.900 tỷ USD để giải cứu nền kinh tế. Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, sau những “cơn gió ngược” trong ngắn hạn, nếu lạm phát tăng nhanh, vàng có thể sẽ lại bứt phá trên mốc 2.000 USD/ounce một lần nữa.
Quấy rối tình dục đồng nghiệp tại nơi làm việc: Coi chừng mất việc

Quấy rối tình dục đồng nghiệp tại nơi làm việc: Coi chừng mất việc

(PLVN) - Một trong những điểm mới tại Bộ luật Lao động 2019 là đã có những quy định cụ thể về quấy rối tình dục tại nơi làm việc. Nghị định 145/2020 của Chính phủ hướng dẫn chi tiết một số điều luật của Bộ luật Lao động (có hiệu lực từ  2/1/2021) tiếp tục đề cập cụ thể hơn về lĩnh vực này.

“Mạnh tay” xử lý nạn bẫy bắt chim trời

“Mạnh tay” xử lý nạn bẫy bắt chim trời
(PLVN) - Trước vấn nạn săn bắt, tận diệt chim trời hàng chục năm nay, Cục Bảo tồn thiên nhiên và Đa dạng sinh học đang hoàn thiện dự thảo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường quản lý các loài chim hoang dã di cư tại Việt Nam.

Kêu gọi 1,5 triệu suất quà hỗ trợ người nghèo, nạn nhân chất độc da cam

Kêu gọi 1,5 triệu suất quà hỗ trợ người nghèo, nạn nhân chất độc da cam
(PLVN) - Tối nay, 16/1, tại Nhà hát Quân đội (Hà Nội), Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam sẽ tổ chức Chương trình “Sức mạnh nhân đạo” nhằm kêu gọi sự chung tay góp sức của các tổ chức, cá nhân để chăm lo cho người nghèo và nạn nhân chất độc da cam, thông qua chiến dịch nhắn tin “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”.
Thành lập Hội đồng Y khoa quốc gia

Thành lập Hội đồng Y khoa quốc gia

(PLVN) - Chiều 15/1, tại Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chủ trì Lễ  Trao Quyết định thành lập Hội đồng Y khoa quốc gia và Quyết định bổ nhiệm lãnh đạo Hội đồng Y khoa quốc gia.

Quân đội sẵn sàng các phương án bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIII

Quân đội sẵn sàng các phương án bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIII
(PLVN) - Những ngày qua, lãnh đạo Bộ Quốc phòng (BQP), Tổng cục Chính trị (TCCT), Bộ Tổng Tham mưu (BTTM) liên tục kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ), bảo vệ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và chuẩn bị đón Tết nguyên đán 2021 tại nhiều đơn vị trong toàn quốc. Các đơn vị đã chủ động xây dựng kế hoạch, phối hợp với các lực lượng huấn luyện, diễn tập các tình huống bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIII của Đảng.

Quy định mới về thiết kế mẫu tiền Việt Nam

Quy định mới về thiết kế mẫu tiền Việt Nam
(PLVN) - Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Thông tư 24/2020/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 37/2014/TT-NHNN quy định việc thiết kế mẫu tiền, chế bản và quản lý in, đúc tiền Việt Nam. 

Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân: Bảo đảm đúng pháp luật

Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân: Bảo đảm đúng pháp luật
(PLVN) - Để cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 được tổ chức dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm và thực sự là ngày hội của toàn dân...,Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị yêu cầu Bộ, ngành và các địa phương triển khai một loạt nhiệm vụ cụ thể.
Ăn chơi mạo danh “công du”

Ăn chơi mạo danh “công du”

(PLVN) - Phải đến khi Công an TP HCM hoàn tất kết luận điều tra vụ án Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí với Tề Trí Dũng (nguyên Chủ tịch HĐQT Cty Sadeco - Cty con của IPC) và 19 đồng phạm, dư luận mới hiểu tường tận những đối tượng này đã “đốt tiền của công” vào các chuyến ăn chơi như thế nào.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬