Những thần y có khả năng “cải tử hoàn sinh” trong Kiếm hiệp Kim Dung

(PLVN) - Trong các bộ kiếm hiệp của nhà văn Kim Dung, xuất hiện không ít các vị thần y, tài ba lỗi lạc, thậm chí có khả năng “cải tử hoàn sinh”. Dù chỉ là những nhân vật phụ, không xuất hiện quá nhiều, nhưng những vị thần y này cũng khiến nhiều người phải chú ý bởi y thuật như thần của mình. Hầu hết trong số họ đều ít nhiều liên quan đến những nhân vật chính và tạo nên các tình tiết quan trọng trong những bộ truyện. 
Những thần y có khả năng “cải tử hoàn sinh” trong Kiếm hiệp Kim Dung Nhân vật Hồ Thanh Ngưu.

Điệp Cốc y tiên Hồ Thanh Ngưu

Nói đến những bậc danh y kỳ tài trong kiếm hiệp Kim Dung, đầu tiên có lẽ không thể không nhắc đến Điệp Cốc y tiên Hồ Thanh Ngưu trong bộ Ỷ thiên đồ long ký. Đây là nhân vật nằm xen kẽ giữa ranh giới chính – tà, cũng là nhân vật để lại rất nhiều tiếc nuối và cũng là người dù cố tình hay vô tình thì cũng đã góp phần tạo ra một Trương Vô Kỵ lỗi lạc về sau. 

Từ thuở trẻ, Hồ Thanh Ngưu đã đầu nhập Minh giáo. Nghiên cứu về các vị thuốc để cứu người chính là say mê cả cuộc đời của ông. Sau này, nhờ có tài chữa bệnh, cứu sống không biết bao người dưới lưỡi hái của thần chết mà ông được người đời gọi là “y tiên”. Sau này, ông về ở ẩn trong Điệp Cốc, cái tên Điệp Cốc y tiên cũng từ đó mà ra. Tuy tài giỏi là vậy, chỉ tiếc là ông sống quá cố chấp, chỉ chấp nhận chữa cho người trong Minh giáo cho nên mới dẫn đến họa sát thân sau này.

Người đọc biết đến Hồ Thanh Ngưu ở y thuật là vậy, nhưng ông cũng sớm gây ấn tượng bởi chính nơi ông ở, là một thung lũng nhiều hoa thơm, bướm đẹp (hồ điệp). Chừng đó là đủ để cho thấy con người không những trí tuệ, mà phong thái cũng không kém phần nho nhã, thanh cao.

Ấy vậy mà con người ấy lại cổ quái, cố chấp. Chỉ cần xem mạch đại khái, ông đã biết Thường Ngộ Xuân bị trúng Triệt tâm chưởng, thạm chí biết được thời điểm trúng chưởng vào giữa giờ Tý và giờ Sửu. Cũng rất đơn giản, ông biết  Trương Vô Kỵ đã trúng Huyền Minh thần chưởng khiến khí lạnh thấm và tạng phủ, đã truyền sang tim. 

 Hồ Thanh Ngưu truyền y thuật cho Trương Vô Kỵ.

Ông chỉ đồng ý cứu Thường Ngộ Xuân, đệ tử Minh giáo, còn Trương Vô Kỵ nhất quyết không, dù ông ngoại chàng vốn là 1 trong tứ đại pháp vương của giáo phái này. Tuy nhiên, trong Hồ Thanh Ngưu vẫn còn nhiều thiện lương. Đó là khi ông gián tiếp giúp Trương Vô Kỵ điều trị cho những người bị Kim Hoa bà bà hại. Bề ngoài thì bảo chữa bệnh cho Trương Vô Kỵ để thỏa mãn cái đam mê y thuật, chữa xong giết, nhưng quả thật, chính Hồ Thanh Ngưu cũng đã có phần cảm mến chàng. 

Dù không điều trị bệnh dứt điểm được cho Trương Vô Kỵ, nhưng ông đã giúp chàng kéo dài sự sống để gặp được cơ duyên sau này. Ông cũng để Trương Vô Kỵ nghiên cứu sách thuốc của mình, và trước khi chết còn truyền cho chàng bộ sách mà cả đời ông nghiên cứu được. Sau này, người đọc càng thêm tiếc nuối cho Hồ Thanh Ngưu bởi tính cách cổ quái của ông cũng đến từ việc em gái ông sớm bị Tiên Vu Thông, chưởng môn phái Hoa Sơn hại chết. 

Sau này, người hại chết Hồ Thanh Ngưu là Kim Hoa bà bà. Cái chết của vị thần y lỗi lạc có nguyên nhân từ ngoại hiệu “kiến tử bất cứu (nhìn thấy chết mà không cứu)” của ông. Cả đời sống cố chấp, Hồ Thanh Ngưu không cứu cho người ngoài Minh giáo đã đành, ngay cả vợ chồng, người thân của họ ông cũng không đoái hoài. Chính điều đó khiến ông đứng nhìn, không cứu chồng của Kim Hoa bà bà. Bà Bà lại chính là Đại Ỷ Ti, hiệu Tử sam long vương, là người đứng đầu trong Tứ đại hộ giáo của Minh giáo. 

Sát nhân danh y Bình Nhất Chỉ

So với Hồ Thanh Ngưu, thì Bình Nhất Chỉ trong bộ Tiếu ngạo giang hồ cổ quái hơn nhiều. Cái tên Nhất Chỉ (một ngón tay) là để ám chỉ y cứu người hay giết người cũng chỉ cần dùng đến một tay. Đây là nhân vật mà cả võ công lẫn y thuật đều thuộc hàng đệ nhất.

Khác với sự nho nhã của Hồ Thanh Ngưu, Bình Nhất Chỉ có tướng mạo kỳ dị, lùn mập cao không tới bốn thước mà lưng lại rộng tới gần bốn thước. Cái đầu cực lớn, dưới hàm lại có túm râu như râu chuột. Cái dị của Bình Nhất chỉ là khi lão cứu sống được một người thì lại ra lệnh cho họ giết một người khác vì lo Diêm Vương không hoàn thành… chỉ tiêu. Cái tên Sát nhân danh y cũng từ đó mà ra. 

Không chỉ qua lời kể, trong Tiếu ngạo giang hồ, Bình Nhất Chỉ đã thể hiện được cái tài y thuật của mình. Lão nối lại tâm mạch cho Đào Thực Tiên trong nhóm Đào Cốc lục tiên bằng cách mổ ruột. Đào Thực Tiên không chỉ giữ được mạng mà còn giữ nguyên võ công, nội lực.

Tuy nhiên cũng giống như Hồ Thanh Ngưu bất lực đối với Trương Vô Kỵ, Bình Nhất Chỉ cũng “bó tay toàn tập” trước ca bệnh của Lệnh Hồ Xung dù biết chàng bị bảy luồng chân khí dị chủng xung đột. Tuy xuất hiện có phần “hoành tráng” là vậy, nhưng lạ thay, cái chết của Bình Nhất Chỉ lại vô cùng lãng xẹt. Lão bất lực khi không chữa được bệnh cho Lệnh Hồ Xung, lại tiếp tục “lo” Diêm Vương không có người để giết cho nên tự vận đứt kinh mạch của chính mình mà chết. 

Diêm vương địch Tiết Mộ Hoa

Tiết Mộ Hoa trong Thiên long bát bộ được người trong giang hồ phong ngoại hiệu là Diêm vương địch bởi vì ông chính là khắc tinh của Diêm vương. Cứ mỗi lần Diêm vương muốn lấy mạng ai đó, Tiết Mộ Hoa lại ra tay cứu giúp, đưa người từ cõi chết trở về. Khả năng cải tử hoàn sinh của danh y họ Tiết như vậy, cho nên người trong võ lâm phải chịu ơn ông rất nhiều. 

Điều lạ là, sau mỗi lần trị bệnh cho các cao thủ, Tiết Mộ Hoa không hề lấy công, mà chỉ đổi lại là người đó sẽ dạy lại cho ông sở trường của mình. Bởi vậy, võ công của Diêm vương địch rất tạp nham, biết sử dụng tuyệt chiêu của nhiều môn, nhiều phái, nhưng cũng vì sự pha tạp, không đi sâu vào một môn võ công nào mà ông không trở thành cao thủ trong thiên hạ. Người đời biết đến ông về biệt tài chữa bệnh hơn là về bản lĩnh võ thuật. 

Họ Tiết vốn là đệ tử của Lung Á lão nhân Tô Tinh Hà, gọi Vô Nhai Tử, chưởng môn phái Tiêu Dao là sư tổ, gọi Hư Trúc là sư thúc. Y thuật của ông vốn là từ sư phụ Tô Tinh Hà truyền thụ. Tô Tinh Hà vốn học được của sư phụ nhiều môn, từ cầm, kỳ, thi, họa… Môn nào ông cũng mải mê cho nên việc học võ công bị bỏ bê. Vì thế, sau khi Đinh Xuân Thu trở thành phản đồ, hại mạng sư phụ Vô Nhai Tử, Tô Tinh Hà không thể chống đỡ lại họ Đinh và phải ẩn thân trên núi Lôi Cổ lập nên Lung á môn (môn phái câm điếc). 

Họ Tô có tám đệ tử tất cả, mỗi người học được một môn, trong đó Tiết Mộ Hoa học được y thuật. Ông học bốc thuốc như thế nào, say mê với nghề ra sao, không ai nói tới. Tuy nhiên, cái ngoại hiệu Diêm vương địch của ông đã cho thấy trình độ chữa bệnh của ông ra sao. Ở Tụ Hiền trang, A Châu sau khi bị dính Kim Cương chưởng của Huyền Từ đại sư, chưởng môn phái Thiếu Lâm đã trở thành người sống dở chết dở. 

Ranh giới sự sống và cái chết của nàng chỉ mong manh như sợi chỉ, hoàn toàn sống dựa vào nội lực hồn hậu của Kiều Phong. Tại Tụ Hiền trang, khi Kiều Phong đã trở thành kẻ thù của võ lâm, lại lấy mạng không ít cao thủ, ấy vậy mà Tiết Mộ Hoa vẫn chữa trị cho A Châu, điều đó chứng tỏ ông không phải là người cố chấp, không biết phân biệt trắng – đen. A Châu lúc đó cũng đã hóa trang thành một cô gái xấu xí, ma chê quỷ hờn, chứng tỏ họ Tiết cũng là bậc quân tử, khinh sắc. 

Hương Khê / Pháp luật 4 Phương
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Chuyện “lưới trời”... bị thủng

Chuyện “lưới trời”... bị thủng

(PLVN) - Sau chiến tranh thế giới lần thứ hai, phe đồng minh quyết định đưa ra xét xử trước Toà án quốc tế tất cả những kẻ bị coi là tội phạm chiến tranh ở châu Âu, bao gồm tất cả những người đã phục vụ cho chính quyền phát xít Đức, đặc biệt trong lực lượng SS, SA và Gestapo...

Đọc thêm

Ninh Bình tăng cường xử lý xe vi phạm quá khổ, quá tải

Ninh Bình tăng cường xử lý xe vi phạm quá khổ, quá tải
(PLVN) - Để ngăn chặn tình trạng xe quá khổ, quá tải lưu thông trên các tuyến đường, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT ), Công an tỉnh Ninh Bình đã tăng cường tuần tra, xử lý các trường hợp vi phạm, góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông và kết cấu hạ tầng.
Xốn xang phượng tím Đà Lạt chào hè

Xốn xang phượng tím Đà Lạt chào hè

(PLVN) - Mỗi độ tháng tư, những con phố của cao nguyên Lâm Viên được khoác lên mình màu tím thẳm của loài hoa đặc biệt - hoa phượng tím. Cũng vì vậy mà những người yêu Đà Lạt gọi tháng tư của xứ sở ngàn hoa là mùa phượng tím về.

Một Ngũ Cung rất khác khi “Yêu”

Một Ngũ Cung rất khác khi “Yêu”
(PLVN) - Ca khúc “Yêu” được nhạc sĩ Nguyễn Đức Cường chắp bút cùng với Trần Thắng – guitarist kiêm sáng tác chính của ban nhạc Ngũ Cung có ca từ ngọt ngào trên nền giai điệu mạnh mẽ, nói về những hoài niệm đã qua. 

Trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt cho ngôi chùa có kiến trúc gỗ cổ nhất Việt Nam

Trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt cho ngôi chùa có kiến trúc gỗ cổ nhất Việt Nam
(PLVN) - Ngày 17/4, tại xã Lạc Hồng (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên), Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) Trần Đình Thành đã trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt chùa Thái Lạc cho đại diện huyện Văn Lâm (Hưng Yên).

Việt Nam lên tiếng về việc ra khỏi danh sách thao túng tiền tệ

Việt Nam lên tiếng về việc ra khỏi danh sách thao túng tiền tệ
(PLVN) - Ngày 17/4, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về Báo cáo công bố ngày 16/4 của Bộ Tài chính Hoa Kỳ về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại chính của Hoa Kỳ.” 
Lâm Đồng đình chỉ hàng loạt cán bộ quản lý rừng phòng hộ

Lâm Đồng đình chỉ hàng loạt cán bộ quản lý rừng phòng hộ

(PLVN) - Tạm đình chỉ 4 trưởng ban quản lý (BQL) bảo vệ rừng phòng hộ, yêu cầu xử lý kỷ luật đối với hạt trưởng các hạt kiểm lâm cùng các cá nhân liên quan theo qui định… - đó là những chỉ đạo mới nhất, quyết liệt nhất của UBND tỉnh Lâm Đồng liên quan tới vi phạm trong công tác quản lý bảo vệ rừng.

Regal Pavillon – giá trị bền vững của dự án mang tầm quốc tế

Regal Pavillon – giá trị bền vững của dự án mang tầm quốc tế
(PLVN) - Thấu hiểu nhu cầu của nhóm khách hàng có thu nhập cao cũng như cộng đồng cư dân thịnh vượng, Đất Xanh Miền Trung tiên phong áp dụng những tiêu chuẩn thiết kế, công nghệ xây dựng và bảng vật liệu nhập khẩu cho dự án shophouse 5 sao Regal Pavillon, mang đến cho cư dân tương lai những trải nghiệm sống đẳng cấp, trường tồn theo năm tháng.

“Ngôi nhà chung” Hải Hưng khởi sắc sau một năm tái hợp

“Ngôi nhà chung” Hải Hưng khởi sắc sau một năm tái hợp
(PLVN) - Sau một năm kể từ ngày hai xã Hải Xuân và Hải Vĩnh (huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) về cùng ngôi nhà mang tên xã Hải Hưng, tình cảm của bà con trở nên thân mật, khăng khít, văn hóa, giáo dục và kinh tế phát triển vượt trội. Bộ máy hành chính ổn định và phát huy hiệu quả, tạo sự đồng thuận cao trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Tiếp tục ghi nhận 2 trường hợp ngộ độc sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi

Tiếp tục ghi nhận 2 trường hợp ngộ độc sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi
(PLVN) - TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết ngày 12/4, Trung tâm có tiếp nhận 2 bệnh nhân là vợ chồng trong gia đình (33 tuổi và 36 tuổi, ở Hòa Bình), nhập viện với biểu hiện đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, giảm khứu giác sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi dạng xông hơi trong gia đình.

Thủ tướng Chính phủ gửi công điện chỉ đạo ứng phó mưa lũ

Thủ tướng Chính phủ gửi công điện chỉ đạo ứng phó mưa lũ
(PLVN) - Trước tình hình mưa lớn xảy ra tại khu vực miền núi phía Bắc, gây lũ quét trên địa bàn huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai, làm 03 người chết, hư hại nhiều nhà dân trong khu vực, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện về việc khắc phục hậu quả và ứng phó với mưa lũ.

Năm 2020: BIC tăng trưởng lợi nhuận gần 40% so với 2019

Năm 2020: BIC tăng trưởng lợi nhuận gần 40% so với 2019
(PLVN) - Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 của Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) tổ chức cuối tuần qua đã thông  qua Báo cáo kết quả kinh doanh năm 2020 và kế hoạch năm 2021, trong đó lợi nhuận trước thuế hợp nhất năm 2020 của BIC và của Công ty mẹ BIC đều tăng trưởng gần 40% so với năm ngoái…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376