Những nguyên tắc “sống thử” trong Hoàng cung nhà Thanh

(PLVN) - Ở xã hội hiện đại chuyện sống thử giữa nhiều người trẻ yêu nhau vẫn vấp phải ý kiến trái chiều của dư luận. Ít ai biết rằng, gần 400 năm trước, triều đại nhà Thanh đã quy định trước khi kết hôn các hoàng đế, thái tử phải sống thử với các cung nữ được tuyển chọn.
Những nguyên tắc “sống thử” trong Hoàng cung nhà Thanh Mục đích sống thử là để giúp kiểm tra kỹ năng phòng the của các cung nữ và khả năng duy trì nòi giống. (Ảnh minh họa)
 Không chỉ riêng các Hoàng đế, thái tử, những “cung nữ thử hôn” còn phải truyền dạy những kinh nghiệm phòng the cho các công chúa. 

Nghĩa vụ duy trì nòi giống 

Chuyện sinh con, nhất là con trai để nối dõi tông đường luôn là chuyện “thiên thu vạn đại” của các xã hội phong kiến Trung Quốc. Điều đó lại càng trở nên trọng đại đối với hoàng tộc, thậm chí nhiều triều đại, chuyện sống thử, thành thục chuyện giường chiếu được xem là một tục lệ bắt buộc đối với hoàng đế, thái tử trước khi cưới. Điều đó đã dẫn đến việc có nhiều vị vua có con trước lúc thành hôn. 

Điển hình, dưới thời Tây Tấn, Hoàng đế si đần Tư Mã Trung đã có con với cung nữ Tạ Am trước khi cưới Hoàng hậu xấu xí Giả Nam Phong. Khi đó, Tư Mã Trung mới chỉ 13 tuổi. Chuyện là mẹ của Hoàng đế Tư Mã Trung để giúp con hiểu rõ chuyện phòng the đã cho triệu tài nữ Tạ Am vào Đông cung để giảng giải cho Tư Mã Trung, khi đó mới là thái tử. Ít lâu sau, Tạ Am rời khỏi cung đã mang trong mình một quý tử là giọt máu của Hoàng đế Tư Mã Trung. 

Tuy nhiên, phải đến hoàng thất Đại Thanh tục “sống thử” này mới được quy định chính thức và bắt buộc các hoàng đế, thái tử đều phải tuân thủ. Theo quy định này: Con cháu hoàng gia 15 tuổi nhất định phải kết và trước khi kết hôn đương nhiên phải sống thử với người được chọn 1 năm. 

Những “cung nữ thử hôn” này được chọn ra từ phòng Kính sự trong hậu cung, số lượng là 8 người. Ngoài 8 cung nữ chính thức, còn có thêm 16 cung nữ được phủ Nội vụ tuyển chọn để phục vụ Hoàng đế. Những người này sẽ lớn hơn thái tử một tuổi, tới Đông cung giúp vị Hoàng đế tương lai này thu nạp kiến thức làm chồng. Đồng thời, để giúp cho vua hoặc thái tử sớm am hiểu chuyện giường chiếu để có thể hoàn thành nghĩa vụ giúp duy trì nói giống. 

Những cung nữ được chọn để “sống thử” phải có nhan sắc xinh đẹp, phẩm hạnh đoan trang.  (Ảnh minh họa) 

Đáng nói, trên thực tế, lối sống thử này của nhà Thanh đã dẫn tới hàng loạt những hệ lụy, gây ảnh hưởng tới quá trình phát triển tâm sinh lý của các Hoàng đế, Thái tử do sống thử quá sớm. Trong lịch sử nhà Thanh, việc quan hệ tình dục quá sớm đã dẫn tới việc hình thành nên những hoàng đế ham mê sắc dục, dẫn tới các hội chứng lệch lạc về tình dục, lạm dụng thái quá các phương pháp kích dục. 

Điển hình như trường hợp của Hoàng đế Đồng Trị Tải Thuần vì ham mê sắc dục từ sớm mà đã theo các thái giám ra ngoài cung tìm thú vui chốn lầu xanh. Kết quả của những cuộc vui chơi thâu đêm suốt sáng với những cô gái lầu xanh đã khiến Hoàng đế Đồng Trị mắc căn bệnh giang mai rồi chết đau đớn ở tuổi 20. 

Cuộc đời của “cung nữ thử hôn” 

Chế độ sống thử này không chỉ được áp dụng cho các Hoàng đế, thái tử mà ngay những phò mã - chồng của các công chúa trước khi thành thân cũng phải tuân thủ. Sẽ ra sao nếu như sau khi kết hôn, công chúa mới phát hiện chồng mình có vấn đề về thể chất hay tâm lý? Vào những năm Vạn Lịch nhà Minh, Minh Thần Tông đã từng giao cho thái giám Phùng Bảo trách nhiệm tuyển chọn phò mã cho Vĩnh Ninh Công chúa. Tuy nhiên, sau khi nhận một số tiền hối lộ khổng lồ, thái giám Phùng Bảo đã chọn Lương Bang Thụy làm phò mã.

Lương Bang Thụy có gia thế tốt nhưng trong người có bệnh lao trầm trọng. Không rõ thái giám Phùng Bảo đã làm cách nào nhưng Lương Bang Thụy đã vượt qua các vòng kiểm tra khắt khe. Sau đó, khi về nhà chồng và biết bệnh tình của đối phương, Vĩnh Ninh Công chúa đã rất sốc. Chỉ 2 tháng sau hôn lễ, phò mã qua đời, khi đó Vĩnh Ninh Công chúa vẫn là một trinh nữ.

Công chúa là những người có thân phận rất cao quý, chính vì vậy, những người “cung nữ sống thử” sẽ ăn ngủ với phò mã để giúp công chúa tìm hiểu kỹ hơn về cuộc sống, tính tình và các khiếm khuyết trên cơ thể người đàn ông đó. Điều này đồng nghĩa giữa phò mã và cung nữ sẽ chỉ được phát sinh quan hệ thể xác. 

 

Theo ghi chép của nhiều sử liệu, để kiểm tra “khả năng” của các vị hôn phu, các cách cách sẽ lựa chọn cung nữ chung đụng với ứng viên phò mã khoảng hơn 10 ngày, tối đa là 1 tháng. 

Sau những ngày sống thử với phò mã, cung nữ đó sẽ bẩm tấu cho Thái hậu và Hoàng đế về những gì đã diễn ra tối hôm trước. Vốn là những người được Hoàng tộc phái đi nên có thể nói những cô gái này nắm trong tay quyền “sinh sát” hôn nhân của công chúa. Nếu cô thông báo kết quả tốt thì Hoàng đế mới để công chúa hạ giá. Nhưng nếu kết quả gồm 3 chữ “có vấn đề” thì hôn sự đó sẽ bị hủy bỏ.

Thậm chí, để đảm bảo tính chính xác và độ tin cậy, các cách cách thường chỉ định 2 đến 3 cung nữ làm nhiệm vụ. Nếu trong thời gian sống thử với các phò mã những cung nữ này có thai thì cũng sẽ không bao giờ có thể sinh con. Ngay khi được xác định mang thai, họ sẽ phải uống thuốc phá thai. Về phần phò mã, nếu như cách cách không hài lòng, không thể tiếp tục hôn sự thì họ sẽ bị ghẻ lạnh, coi như không tồn tại. 

Những cung nữ được tuyển chọn làm “cung nữ thử hôn” sẽ nhận bổng lộc vua ban hàng tháng và không phải làm những công việc thường ngày trong cung. Thậm chí, nếu Thái tử ưng ý và được sự chấp thuận của Hoàng thượng, Hoàng hậu, cung nữ này sau đó sẽ được lập làm phi tử. Vì vậy, nhiều mỹ nữ sau khi được tuyển vào cung đều mong muốn có được cơ hội ngàn vàng này để thoát khỏi bể khổ. 

Mặc dù cũng chỉ là cung nữ, thế nhưng điều kiện tuyển chọn “cung nữ thử hôn” cũng cực kỳ khắt khe. Không chỉ cần xinh đẹp, yểu điệu, đoan trang, lễ độ, hiểu biết, có trí tuệ, những cung nữ này còn phải am hiểu nhiều bí thuật chốn phòng the, bí kíp giữ gìn vóc dáng, tinh thông những chiêu bài nhìn mặt đoán ý, chiều lòng người khác. Khi gần gũi Hoàng đế, Thái tử họ không được phép hắt hơi, ho hắng, khạc nhổ hoặc phát ra bất kỳ âm thanh khiếm nhã nào làm kinh động tới long thể.

Ngoài nhiệm vụ chính của những cung nữ này là phục vụ các hoàng tử, phò mã chuyện sinh hoạt vợ chồng, họ còn phải hướng dẫn, chỉ điểm, bảo ban, dạy dỗ các công chúa mọi loại kỹ xảo trong chuyện phòng the.

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ của mình, số phận mỗi người lại không giống nhau. Nếu như phục vụ hoàng tử, lại được hoàng tử yêu thích, sủng ái, những cung nữ thử hôn có cơ hội trở thành tần phi, thê thiếp.

Nếu như thay công chúa phục vụ phò mã trước tân hôn, cung nữ thử hôn có thể trở thành cung nữ hồi môn, đi theo công chúa, trở thành thiếp thất của phò mã, chung chồng với công chúa, thoát khỏi kiếp số cung nữ mặc cho người khác sai sử, sát phạt.

Tiểu Vũ / Pháp luật 4 Phương
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Hồ Thiên Trì có "quái vật" khủng khiếp cỡ nào mà du khách muốn khám phá?

Hồ Thiên Trì có "quái vật" khủng khiếp cỡ nào mà du khách muốn khám phá?

(PLVN) - Hồ Thiên Trì nằm trên một hõm chảo đỉnh núi Trường Bạch, là một phần của dãy núi Bạch Đầu, hồ còn có tên là Long Đàm, thuộc địa phận của tỉnh Cát Lâm, (Trung Quốc). Ở Bắc Triều Tiên, hồ thuộc tỉnh Ryanggang (Lưỡng Giang). Hồ Thiên Trì trong một thập kỷ nay đã trở thành điểm đến của những khách du lịch Trung Quốc tò mò về đôi “quái vật” bí ẩn trong lòng hồ.

Đọc thêm

Trưởng Ban Tuyên giáo TW chia sẻ khó khăn của cán bộ, chiến sĩ chốt chặn dịch COVID-19 trên tuyến biên giới

Trưởng Ban Tuyên giáo TW chia sẻ khó khăn của cán bộ, chiến sĩ chốt chặn dịch COVID-19 trên tuyến biên giới
(PLVN) - Tại huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh, ông Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cùng các ứng cử viên Đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 1 vừa có buổi tiếp xúc với hơn 150 cử tri là cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, người lao động các cơ quan huyện và cử tri xã Thanh Phước, huyện Gò Dầu.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương tiếp xúc cử tri, thăm Đồn biên phòng Tân Phú (Tây Ninh)

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương tiếp xúc cử tri, thăm Đồn biên phòng Tân Phú (Tây Ninh)
Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cùng các ứng cử viên Đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 1 vừa có buổi tiếp xúc với hơn 150 cử tri là cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, người lao động các cơ quan huyện và cử tri xã Thanh Phước, huyện Gò Dầu (tỉnh Tây Ninh).

Sẵn sàng phương án phòng, chống dịch COVID-19 trong bầu cử

Sẵn sàng phương án phòng, chống dịch COVID-19 trong bầu cử
(PLVN) -  Tại TP Lai Châu, công tác chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ cho công tác bầu cử được đảm bảo; việc chỉnh trang môi trường tại các điểm bỏ phiếu đã cơ bản hoàn tất; công tác đảm bảo an ninh trật tự, phương án phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong cuộc bầu cử cũng được chuẩn bị sẵn sàng…

Nguồn cung hàng hóa dồi dào, giá cả ổn định trong dịch COVID-19

Nguồn cung hàng hóa dồi dào, giá cả ổn định trong dịch COVID-19
(PLVN) - Ngày 13/5, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên triệu tập cuộc họp khẩn tại đầu cầu Hà Nội, kết nối trực tuyến 63 tỉnh thành, nhằm tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19. Theo đó, tại cuộc họp một số đơn vị đã báo cáo về việc bảo đảm nguồn cung hàng hóa, bình ổn thị trường tại địa phương mình.
Chuẩn bị tổng kết, trao giải Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu pháp luật về bầu cử

Chuẩn bị tổng kết, trao giải Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu pháp luật về bầu cử

(PLVN) -Để tổng kết, đánh giá việc tổ chức Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân” tôn vinh, khen thưởng các cá nhân đạt giải và các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc, Ban Tổ chức Cuộc thi đã ban hành Kế hoạch về việc tổ chức tổng kết Cuộc thi.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376