Những cuộc thử nghiệm vô nhân đạo của Bayer trên cơ thể người tù khổ sai

(PLVN) - Vì lợi nhuận, Bayer đã thực hiện các cuộc thử nghiệm phi nhân tính trực tiếp trên cơ thể những trẻ em song sinh trong trại tập trung Auschwitz của Đức Quốc xã. Những đơn tố cáo kiện Bayer ra tòa cũng cho thấy, hàng dược này còn có hàng loạt cuộc thử nghiệm vô nhân đạo trên thân thể những người tù khổ sai. 
Những cuộc thử nghiệm vô nhân đạo của Bayer trên cơ thể người tù khổ sai Trại Auschwitz nơi những người tù khổ sai bị dùng để thử nghiệm thuốc

Theo các tài liệu, khi Hitler chính thức lên nắm quyền, một hợp đồng chính thức giữa chính quyền Đức Quốc xã và IG Farben được ký kết để mở rộng nhà máy sản xuất của IG Farben cũng như việc sản xuất xăng IG Farben. Auschwitz khi đó được xác định không chỉ là một trại tập trung mà còn là một môi trường thí nghiệm y khoa lý tưởng cho công ty IG Auschwitz trực thuộc IG Farben. Auschwitz khi đó trở thành khu phức hợp lớn nhất trên thế giới sản xuất xăng và cao su, cũng là nơi IG Farben thử nghiệm sản phẩm của mình. 

Các tù nhân được coi là ứng viên phù hợp sẽ được điều đến nhà máy IG Auschwitz. Ở đó, tù nhân đã trở thành đối tượng trong các thí nghiệm những loại vaccine mới đang được phát triển trên con người. Những người có thể nói là không may mắn còn lại đã bị đưa đến những buồng khí được giữ bí mật cho một phát minh khác của IG Farben - đó là khí gas tổng hợp gọi là Zyklon-B. Nhà máy IG Auschwitz không phải là nơi duy nhất tiến hành những cuộc thử nghiệm trên người đối với tù nhân bởi tập đoàn này cũng có trại tập trung của riêng mình. 

Tại đó, họ tiến hành thử nghiệm vaccine và hóa chất trên cơ thể cả người ốm và người khỏe mạnh. Các loại thuốc cũng bao gồm đủ dạng, từ thuốc tiêm, thuốc viên, thuốc bơm thụt vào ruột cho đến thuốc bột. Chính những thử nghiệm vô nhân đạo đó đã khiến nhiều người bị bệnh nặng hoặc tử vong. Một số ghi chép cho hay, IG Farben đã bỏ tiền để “mua” số lượng lớn các tù nhân từ trại tập trung Auschwitz của Đức Quốc xã để phục vụ cho những thử nghiệm của chúng.

Những bức thư viết tay trao đổi qua lại giữa những người quản lý các trại tập trung của Đức Quốc xã và IG Farben được tìm thấy sau này cho thấy có thỏa thuận mua 150 tù nhân nữ để sử dụng để thử nghiệm một loại thuốc ngủ mới do hãng trên sản xuất. Những tù nhân nữ này được mua với giá 170 RM (Reichsmark) mỗi người.

Những tù nhân trong trại Auschwitz trở thành con mồi để Bayer thử nghiệm thuốc  

Hồ sơ mật của IG Farben xác định những nữ tù nhân này là những người đáp ứng điều kiện thí nghiệm dù khi đó họ đã gầy còm, hốc hác do bị tra tấn và ngược đãi. Các thư tay tiếp theo cho thấy tất cả các tù nhân đã chết và IG Farben cần phải mua một số lượng tù nhân khác để phục vụ cho thí nghiệm của họ. 

Theo lời một người từng sống trong trại tập trung Auschwitz, tại khu vực này có một khu bệnh lớn dùng để “điều trị” cho tất cả các bệnh nhân lao. IG Farben đã gửi các loại thuốc không bao bì hay nhãn mác đến khu bệnh này. Điều đáng nói ở đây là tát cả các bệnh nhân đều đã tử vong sau khi được tiêm những thứ thuốc đó.

Các chi nhánh khác liên quan đến dược phẩm của IG Farben cũng tiến hành các thí nghiệm, bao gồm cả sốt phát ban và tất cả đều không thành công. Theo một số nhận định, các thử nghiệm đó đã trở nên vô hiệu và gây thiệt hại lớn về tính mạng con người do các đối tượng được thử nghiệm đều trong tình trạng sức khỏe quá kém và điều kiện các phòng thí nghiệm không lý tưởng.

Sau khi chiến tranh kết thúc, các phiên tòa Nuremberg đã kết án 24 thành viên hội đồng quản trị và các giám đốc điều hành của IG Farben về tội giết người hàng loạt và chiếm hữu nô lệ cùng nhiều tội danh khác. Tuy nhiên, tất cả những người này sau đó đều phải nhận những án tù mà đều sớm được thả ra để tiếp tục công việc trong ngành dược phẩm Đức. 

Về phần Bayer, Sau Chiến tranh thế giới II, quân Đồng minh đã giải thể IG Farben, chia thành 12 công ty mới. Bayer tái xuất hiện vào năm 1951 với tên gọi Farbenfabriken Bayer AG. Công ty này vẫn nằm dưới sự kiểm soát của quân Đồng minh từ những năm 1950 đến 1970. Công ty này cũng có thiện chí với chính phủ Đức để thành lập một quỹ giúp đỡ những tù nhân đã phải chịu đựng những tổn thương do các hành động mà Đức Quốc xã gây ra, trong đó họ đóng góp cho quỹ hơn 50 triệu USD.

Minh Ngọc
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Chuyện chốn hậu cung Trung Hoa - (Kỳ 2): Chuyện ăn uống cầu kỳ xa hoa của Từ Hy Thái Hậu

Chuyện chốn hậu cung Trung Hoa - (Kỳ 2): Chuyện ăn uống cầu kỳ xa hoa của Từ Hy Thái Hậu

(PLVN) - Từ Hy Thái Hậu đời nhà Thanh là vị Thái hậu có quyền lực bậc nhất trong các triều đại phong kiến Trung Quốc. Những điều bí ẩn trong lối sống xa xỉ của vị Thái hậu này vẫn khiến nhiều người kinh ngạc khi lần đầu được nghe đến. Ngay cả đến chuyện ăn uống thường ngày hay những bữa tiệc có một không hai trên đời của bà cũng được nhiều nhà nghiên cứu dày công tìm hiểu.

Đọc thêm

Cây cầu bắc ước mơ du lịch Việt vươn tầm thế giới

Cây cầu bắc ước mơ du lịch Việt vươn tầm thế giới
(PLVN) - Chục năm trước, du khách quốc tế nhắc đến du lịch Việt Nam là nhắc đến những thắng cảnh thiên nhiên như vịnh Hạ Long, sau này là hang Sơn Đoòng, ruộng bậc thang Sa Pa, những bãi biển nguyên sơ của Đà Nẵng như Mỹ Khê… Còn giờ đây, nhắc đến Việt Nam, rất nhiều người biết đến cây Cầu Vàng (Sun World Ba Na Hills, Đà Nẵng).

Doanh nhân Hứa Bổn Hòa - Chủ nhân của 20 nghìn thửa đất vàng cùng nhiều công trình giá trị “khủng”ở Sài Gòn

Doanh nhân Hứa Bổn Hòa - Chủ nhân của 20 nghìn thửa đất vàng cùng nhiều công trình giá trị “khủng”ở Sài Gòn
(PLVN) - Sở hữu 20 nghìn nền “đất vàng” cùng rất nhiều công trình công cộng có giá trị lớn ở vùng Sài Gòn – Gia Định – Chợ Lớn như khách sạn Majestic, Bệnh viện Sài Gòn, Bệnh viện Từ Dũ, khu Nhà khách Chính… Hứa Bổn Hòa, ông chủ của khối tài sản kếch xù nêu trên là một triệu phú nức tiếng Sài Gòn xưa, nhưng không phải ai cũng biết.

Huy động gần 800.000 tỷ đồng đầu tư xây dựng nông thôn mới trên địa bàn đặc biệt khó khăn

Huy động gần 800.000 tỷ đồng đầu tư xây dựng nông thôn mới trên địa bàn đặc biệt khó khăn
(PLVN) - Sáng nay (3/12), đại biểu đại diện cho 47 tỉnh, thành phố có xã, thôn, bản ấp đặc biệt khó khăn cùng đại biểu các bộ, ban, ngành Trung ương, đại diện các tổ chức quốc tế đã dự  Hội nghị tổng kết xây dựng nông thôn mới vùng đặc biệt khó khăn giai đoạn 2016-2020, định hướng giai đoạn 2021-2025 do Bộ NN&PTNT phối hợp với UBND tỉnh Yên Bái tổ chức tại TP Yên Bái. 

COVID-19 làm giảm tiền lương toàn cầu

COVID-19 làm giảm tiền lương toàn cầu
(PLVN) -Theo báo cáo Báo cáo Tiền lương Toàn cầu 2020-2021 của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), ở hai phần ba quốc gia toàn cầu, đại dịch COVID-19 đã khiến tiền lương tháng giảm đi hoặc tăng chậm hơn trong 6 tháng đầu năm 2020. Cuộc khủng hoảng này có khả năng sẽ khiến tiền lương còn giảm trầm trọng trong thời gian tới.

Bộ GD&ĐT yêu cầu các trường tăng cường phòng, chống dịch Covid-19

Bộ GD&ĐT yêu cầu các trường tăng cường phòng, chống dịch Covid-19
(PLVN) - Hạn chế tổ chức hoạt động tập trung đông người nếu không cần thiết; thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K; đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị vệ sinh môi trường tại trường học... là những yêu cầu Bộ GD&ĐT yêu cầu các trường thực hiện để phòng chống dịch Covid-19.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 3/12: Ghi nhận thông tin tích cực từ vaccine ngừa Covid-19, đồng USD tiếp tục giảm sâu

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 3/12: Ghi nhận thông tin tích cực từ vaccine ngừa Covid-19, đồng USD tiếp tục giảm sâu
(PLVN) - Sáng nay - 3/12, tỷ giá ngoại tệ diễn biến theo xu hướng đồng USD trên thị trường quốc tế tiếp tục tụt giảm trong bối cảnh vắc-xin của Pfizer và BioNTech được đánh giá là một loại vắc-xin có hiệu quả cao và được dự báo sẽ đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực chấm dứt đại dịch Covid-19.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬