Kiếm hiệp Kim Dung - (Kỳ 10): Vì sao giai nhân Quách Tương cứ dần mờ nhạt trên núi Nga My?

(PLVN) - Quách Tương từng được nhà văn Kim Dung thừa nhận là nhân vật ông yêu thích nhất trong tất cả các bộ tiểu thuyết của mình. Quả thật, những gì ông tạo nên Quách Tương thật khiến người đọc cảm mến, nhưng cũng đầy day dứt, tiếc nuối khi tên tuổi của cô dần mờ nhạt khi lên núi Nga My. 
Kiếm hiệp Kim Dung - (Kỳ 10): Vì sao giai nhân Quách Tương cứ dần mờ nhạt trên núi Nga My? Nhân vật Quách Tương.

Cô gái hoàn hảo

Gia thế là vậy, nhưng cuộc đời của Quách Tương lại không như tranh vẽ. Ngày nàng ra đời cũng là khi quân đội Mông Cổ tấn công ác liệt vào thành Tương Dương. Vì cha nàng đang bị thương, mẹ nàng vừa mới sinh, không thể bảo vệ đứa con mới lọt lòng cho nên nàng phải để Dương Quá bảo vệ.

Trong quá trình chạy trốn những kẻ đang nhăm nhe cướp đoạt giọt máu của Quách đại hiệp và Hoàng nữ hiệp, Dương Quá phải rất vất vả và thậm chí suýt mất mạng. Cũng vì rời mẹ khi mới lọt lòng, cho nên Quách Tương phải uống sữa báo để tồn tại. Sau đó, nàng còn bị lọt vào tay những kẻ đại ác như Kim Luân pháp vương, Xích luyện tiên tử Lý Mạc Sầu, phải vào trong Cổ Mộ rồi mới trở về với cha mẹ. 

Có lẽ, cũng vì yêu thích nhân vật Quách Tương mà nhà văn Kim Dung đã vẽ nên một nhân vật hội tụ nhiều yếu tố. Đầu tiên, người ta gọi nàng là Tiểu Đông Tà, bởi vậy tính cách của nàng hào sảng, cao ngạo và không câu nệ khuôn phép lễ giáo như chính ông ngoại Hoàng Dược Sư của mình. Người ta cũng tìm thấy ở nàng sự xinh đẹp khiến người đối diện không thể rời mắt và trí tuệ mẫn tiệp của mẹ là Hoàng Dung.

Nàng cũng chất phác, can đảm và giàu lòng nghĩa hiệp như chính phụ thân Quách Tĩnh. Ngoài ra, trong các lời nói, cử chỉ, hành động, nàng mang dáng dấp thanh cao, trong sáng như Tiểu Long Nữ, cũng là những nét ngây thơ, hồn nhiên như Lão ngoan đồng Chu Bá Thông. Ở nàng cũng có sự thích phiêu lưu, trải nghiệm, yêu cuộc sống nay đây mai đó, hành tẩu giang hồ như Dương Quá. 

Quách Tương là một giai nhân hoàn hảo nhưng có số phận bi đát.  

Quách Tương sinh ra đã mang danh phận là con gái của Quách đại hiệp và Bang chủ Cái bang Hoàng Dung. Quách Tương là cô gái sinh ra từ vạch đích. Bởi nếu học võ công, người khác sẽ phải tìm thầy, trong khi cả bố, mẹ lẫn ông ngoại nàng đều đã là cao thủ đệ nhất thiên hạ. Nàng có học thì cả đời cũng không hết sở học của họ.

Nếu người khác phải cố gắng nỗ lực để tìm kiếm tiền tài, danh vọng, thì với nàng, những thứ đó vốn chỉ cần thừa hưởng từ di sản của bố mẹ. Quách Tương còn có một người em trai song sinh là Quách Phá Lỗ. Cái tên Tương là do mẹ nàng, Hoàng Dung đặt cho theo tên toà thành họ đang trấn giữ, Tương Dương.

Khi lớn lên, 16 tuổi Quách Tương tình cờ gặp lại Dương Quá và sớm dành trọn tình cảm cho chàng. Đến khi gặp mặt, sự tuấn tú cũng như phong cách phong trần của Dương Quá cũng đã hút hồn cô gái tuổi 16 vừa mới phiêu bạt giang hồ.

Chưa kể, những hành động của Dương Quá như đưa nàng đi bắt cửu vĩ hồ ly (cáo 9 đuôi), tổ chức sinh nhật cho Quách Tương khi nàng cảm thấy cô đơn nhất đã khiến trái tim nàng càng rung động. Ấy vậy mà, khác với người chị Quách Phù ích kỷ, nàng yêu Dương Quá thật đấy, nhưng với nàng, hạnh phúc là khi thấy Dương Quá và Tiểu Long Nữ có thể bên nhau. 

Một điểm nữa khiến Quách Tương được nhiều người yêu mến đó là sự quả cảm, dám xả thân vì nghĩa của mình. Đó là lần khi bị Kim Luân pháp vương khống chế, cột nàng trên đài cao, dưới là vòng lửa. Kim Luân pháp vương dùng nàng để khống chế Quách Tĩnh và bắt ông phải chọn giữa nàng và thành Tương Dương.  Dù lòng đau như cắt, nhưng Quách Tĩnh vẫn phải chọn bảo vệ thành, bảo vệ trăm họ đang lâm nguy dưới vó ngựa Mông Cổ. Một cô nàng dũng cảm và hiểu chuyện, nàng không hề oán trách cha mà còn chấp nhận hy sinh bản thân để cứu muôn người. Rất may nàng đã được Dương Quá và Tiểu Long Nữ kịp thời đến cứu giúp nên thoát nạn.

Tiếc nuối

Một cô gái như vậy, cuộc đời phải cho nàng thật nhiều. Ấy vậy mà những ngày sau của Quách Tương chỉ là những cô khổ, bi thương. Dù sau này trở thành người sáng lập phái Nga My vang danh thiên hạ, nhưng quả thật, số phận đã sắp đặt cho nàng sự cô độc để nàng phải theo nó đến cuối đời. Ngay từ phần đầu bộ Ỷ thiên đồ long ký, đã bắt gặp hình ảnh Quách Tương một mình cưỡi lừa rong ruổi khắp giang hồ để tìm tung tích Dương Quá. 

Sau này, trên chùa Thiếu Lâm, nàng có cơ hội quên đi người mình vẫn hằng mong. Đầu tiên là sự xuất hiện của Côn Lôn tam thánh Hà Túc Đạo. Cử chỉ của chàng đều chứng tỏ tình cảm dành cho Quách Tương. Điều này thể hiện rõ nhất khi quyết đấu với phái Thiếu Lâm, Hà Túc Đạo một tay ứng chiến, một tay gảy khúc đàn mới dành tặng Quách Tương. Đáp lại tình cảm đó, nàng cũng đỏ mặt và cảm nhận được tình cảm của Hà Túc Đạo dành cho mình. Hai người đến với nhau là hợp nhẽ, đúng nghĩa với câu “trai tài gái sắc”.  Đây là con người có tính cách khá giống nàng, cũng đầy tài năng, khí khái cao ngạo. Tuy nhiên, cuối cùng, Quách Tương không thật sự đáp lại tình cảm đó, để chàng phải trở về với núi Côn Lôn. 

Khi Hà Túc Đạo trở về, lần này đến lượt Trương Quân Bảo, đệ tử tục gia của chùa Thiếu Lâm, đồ đệ của Giác Viễn thiền sư. Đây là chàng trai giàu tình cảm, tính khí cương trực và cũng rất thông minh, giỏi võ nghệ. Ấy vậy mà, sau khi trải qua những biến cố, những tưởng họ sẽ kề vai sát cánh, nhưng cuối cùng mỗi người lại chọn một ngã rẽ riêng. Trương Quân Bảo sau đó lên núi nghiên cứu võ công, từ những gì nhớ được của bản Cửu dương chân kinh nghe sư phụ đọc, ngộ ra chân lý,  lập nên môn phái Võ Đang. Chàng cũng đổi tên thành Trương Tam Phong, trở thành cao thủ từ trước đến nay không ai bì kịp. Với Quách Tương, sau khi nghe tin cha, mẹ và em trai tử nạn sau khi thành Tương Dương thất thủ, nàng cũng lên núi lập nên phái Nga My. 

Tình cảm của Trương Tam Phong dành cho Quách Tương là thật. Có lẽ cũng vì thế mà cả đời Trương Tam Phong chỉ sống độc thân, không lấy vợ, sinh con và cũng không có mối tình nào khác. Sau này, khi Trương Tam Phong đã ngoài 100 tuổi, ông vẫn luôn có những hành động, lời nói thể hiện tình cảm đối với Quách Tương, dù nàng đã thành người thiên cổ. Điều đó thể hiện phần nào khi bên người ông luôn có đôi tượng Thiết La Hán do Quách Tương tặng từ ngày xưa.

Bên cạnh đó, các đệ tử phái Nga My luôn được ông chiếu cố. Trong khi đó, Quách Tương có lẽ cả đời chỉ dành tình yêu cho Dương Quá, tình yêu đó trở thành sự si mê, khiến cả đời nàng sống trong cô khổ. Sau này lập phái Nga My cũng vậy. Nàng đặt môn quy võ công cao thâm nhất của môn phái chỉ truyền cho con gái, và những cô gái này phải còn trinh tiết. Chưa kể, mỗi khi nữ đệ tử bái sư, sư phụ đều chấm Thủ cung sa vào cánh tay bọn họ, mỗi lần đến sinh nhật của tố sư Quách Tương, thì đều phải kiểm tra lại.

Nhiều ý kiến cho rằng, Kim Dung dù yêu mến, nhưng dường như ông quá bất công đối với Quách Tương. Và cái kết của nàng cũng thật đau thương, nước mất, nhà tan, cô độc một mình. Giả sử Dương Quá không gặp lại Tiểu Long Nữ, nếu nàng chấp nhận tình cảm của Hà Túc Đạo hay Trương Quân Bảo thì nàng xứng đáng có được hạnh phúc. Nhưng dường như số phận an bài cho nàng, để cuối cùng trong võ lâm có phái Nga My ghi danh nàng. Đó có lẽ là sứ mệnh của nàng chăng?

Hương Khê / Pháp luật Bốn phương
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Truyền thuyết về Hestia – Nữ thần của bếp lửa trong thần thoại Hy Lạp

Truyền thuyết về Hestia – Nữ thần của bếp lửa trong thần thoại Hy Lạp

(PLVN) - Hestia là con của Cronus và Rhea, người đầu tiên bị Cronus nuốt vào bụng và cũng là người cuối cùng ông ta nôn ra, vì thế có thể coi nàng là chị cả của Zeus, Poseidon và Hades… Nàng được mệnh danh là vị thần của bếp lửa, sự đoàn tụ, người giữ gìn hạnh phúc gia đình. Người La Mã tôn thờ nàng không chỉ là Nữ thần của bếp lửa gia đình mà còn là ngọn lửa của chung một cộng đồng. Là vị thần của đạo đức, sự tôn trọng, ngoan đạo và sự thiện chí.

Đọc thêm

Truyền thuyết về Hestia – Nữ thần của bếp lửa trong thần thoại Hy Lạp

Truyền thuyết về Hestia – Nữ thần của bếp lửa trong thần thoại Hy Lạp
(PLVN) - Hestia là con của Cronus và Rhea, người đầu tiên bị Cronus nuốt vào bụng và cũng là người cuối cùng ông ta nôn ra, vì thế có thể coi nàng là chị cả của Zeus, Poseidon và Hades… Nàng được mệnh danh là vị thần của bếp lửa, sự đoàn tụ, người giữ gìn hạnh phúc gia đình. Người La Mã tôn thờ nàng không chỉ là Nữ thần của bếp lửa gia đình mà còn là ngọn lửa của chung một cộng đồng. Là vị thần của đạo đức, sự tôn trọng, ngoan đạo và sự thiện chí.

Độc đáo lễ cúng nước giọt của người Rơ Ngao ở Kon Tum

Độc đáo lễ cúng nước giọt của người Rơ Ngao ở Kon Tum
(PLVN) - Đối với đồng bào dân tộc Rơ Ngao, nước có vai trò quan trọng, gắn liền với đời sống văn hóa, tâm linh của bà con trong buôn làng. Do vậy, lễ cúng nước giọt là nét văn hóa truyền thống, phản ánh đậm nét phong tục, tập quán truyền thống và bản sắc văn hóa của người Rơ Ngao.

Cuộc đời dâu bể của nữ sĩ Đoàn Thị Điểm

Cuộc đời dâu bể của nữ sĩ Đoàn Thị Điểm
(PLVN) - Nữ sĩ Đoàn Thị Điểm được đánh giá là danh nhân văn hóa thời Lê trong lịch sử Việt Nam. Bà nổi tiếng về văn thơ, thông minh từ nhỏ. Dù là phận nữ nhi, nhưng bà cứng rắn, cương quyết, có tinh thần tự lập cao. Bà được người đời biết nhiều qua bản diễn Nôm Chinh phụ ngâm khúc (nguyên tác chữ Hán của Đặng Trần Côn). Dù tài năng, xinh đẹp, nhưng cuộc đời nữ sĩ Đoàn Thị Điểm gặp nhiều “bão táp phong ba”.

Kịp thời phát hiện, xử lý quy định trái pháp luật, mâu thuẫn, chồng chéo

 Kịp thời phát hiện, xử lý quy định trái pháp luật, mâu thuẫn, chồng chéo
(PLVN) -Nâng cao chất lượng thẩm định đề nghị xây dựng, dự án, dự thảo văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL); Đẩy mạnh công tác kiểm tra, rà soát VBQPPL để kịp thời phát hiện, xử lý quy định trái pháp luật, mâu thuẫn, chồng chéo, không phù hợp với thực tiễn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được ngành Tư pháp chú trọng thực hiện với nhiều giải pháp quyết liệt trong năm 2021.

Khi người dân tin vào bảo hiểm xã hội tự nguyện

Khi người dân tin vào bảo hiểm xã hội tự nguyện
(PLVN) - Bảo hiểm xã hội tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, thời gian qua, cơ quan này luôn chủ động, tích cực trong công tác tuyên truyền để người dân nhận thức rõ hơn, đầy đủ hơn ý nghĩa và tầm quan trọng của việc tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, qua đó góp phần bảo đảm an sinh xã hội. 

Đại hội đại biểu lần thứ II của Đảng - Giá trị lý luận và thực tiễn

Đại hội đại biểu lần thứ II của Đảng - Giá trị lý luận và thực tiễn
(PLVN) - Kỷ niệm 70 năm Đại hội Đại biểu lần thứ II của Đảng (2/1951 – 2/2021) và chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, chiều qua (25/2), Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Tỉnh ủy Tuyên Quang tổ chức Hội thảo trực tuyến với chủ đề: “Đại hội đại biểu lần thứ II của Đảng- Giá trị lý luận và thực tiễn”. Hội thảo dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương Nguyễn Xuân Thắng. 

Sáng 26/2, thêm 1 ca mắc COVID-19 Tây Ninh

Sáng 26/2, thêm 1 ca mắc COVID-19 Tây Ninh
(PLVN) - Bản tin 6h ngày 26/2 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 1 ca mắc mới COVID-19 là trường hợp nhập cảnh được cách ly ngay tại Tây Ninh.
 “Nhà tạm” có giá tới 15 tỷ đồng, phù hợp hay không?

“Nhà tạm” có giá tới 15 tỷ đồng, phù hợp hay không?

(PLVN) - Từ kết quả kiểm toán tại dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn Phan Thiết - Dầu Giây, Kiểm toán Nhà nước đề nghị Bộ Xây dựng xem xét, hướng dẫn, xác định lại chi phí nhà tạm tại hiện trường để ở và điều hành với các công trình.

Việt Nam vào tốp đầu Chỉ số Logistics thế giới

Việt Nam vào tốp đầu Chỉ số Logistics thế giới
(PLVN) - Báo cáo Chỉ số Logistics thị trường mới nổi 2021 do nhà cung cấp dịch vụ kho vận hàng đầu thế giới Agility vừa công bố cho thấy, Việt Nam đã tăng 3 bậc xếp hạng so với năm 2020, đứng ở vị trí thứ 8 trong top 10 quốc gia đứng đầu.

Bi, hài học online

Bi, hài học online
(PLVN) - Hải Phòng là địa phương đầu tiên quyết định dừng việc học trực tuyến với học sinh lớp 1, 2 sau khi có nhiều ý kiến cho rằng việc dạy học trực tuyến không hiệu quả, chỉ nên xem là giải pháp tình thế khi học sinh phải ở nhà vì dịch bệnh. 

Mục tiêu 300 hợp tác xã kiểu mới hiệu quả

Mục tiêu 300 hợp tác xã kiểu mới hiệu quả
(PLVN) - Theo Đề án lựa chọn, hoàn thiện, nhân rộng mô hình hợp tác xã (HTX) kiểu mới hiệu quả tại các địa phương trên cả nước giai đoạn 2021-2025, đến năm 2025 phải lựa chọn được tối thiểu 300 HTX/liên hiệp HTX tham gia, hoạt động theo 12 mô hình của Đề án.
68 văn bản về rừng sẽ đươc thay bằng 1 nghị đinh

68 văn bản về rừng sẽ đươc thay bằng 1 nghị đinh

(PLVN) - Thay vì quy định rời rạc trong 68 văn bản khác nhau, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đang soạn thảo một nghị định chung về chính sách đầu tư bảo vệ và phát triển rừng, chế biến và thương mại lâm sản, dự kiến sẽ trình Chính phủ ban hành trong năm nay. 

"Không vì tăng tiến độ mà lơ là chất lượng chương trình công tác"

"Không vì tăng tiến độ mà lơ là chất lượng chương trình công tác"
(PLVN) - Đó là chỉ đạo của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Vương Đình Huệ khi chủ trì buổi làm việc của Thường trực Thành ủy Hà Nội để nghe báo cáo và cho ý kiến về 10 chương trình công tác toàn khóa XVII, diễn ra chiều 25/2.

Chuyện kể của chùm chìa khóa

Chuyện kể của chùm chìa khóa
(PLVN) - Chùm chìa khóa vốn vô tri, câm lặng, nhưng nó lại “mở ra” theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng rất nhiều “cánh cửa” của cuộc đời. 

Đừng đẩy con đến vực thẳm

Đừng đẩy con đến vực thẳm
(PLVN) - Thời gian vừa qua xảy ra một số vụ việc học sinh hành hung thầy, cô giáo khiến dư luận phẫn nộ. Thế nhưng sau khi mọi bức xúc lắng xuống thì ít ai còn để ý đằng sau đó là nhiều câu chuyện về giáo dục cần suy ngẫm.
Kiểm tra, giám sát bầu cử: Trực tiếp xuống địa bàn lắng nghe cử tri

Kiểm tra, giám sát bầu cử: Trực tiếp xuống địa bàn lắng nghe cử tri

(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ) Việt Nam Trần Thanh Mẫn khi chủ trì cuộc họp bàn về triển khai nội dung kiểm tra, giám sát bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 của Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam, diễn ra hôm qua (25/2).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬