“Kịch bản bất ngờ” ít có khả năng xảy ra trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ

(PLVN) - Cho dù gắng gượng đến mấy và đã sử dụng mọi cách thức có thể sử dụng được, Tổng thống đương nhiệm của nước Mỹ Donald Trump và cộng sự vẫn không thể đảo ngược được kết quả cuộc bầu cử tổng thống năm nay ở nước Mỹ.
“Kịch bản bất ngờ” ít có khả năng xảy ra trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ Ông Biden (giữa) giới thiệu những người được ông đề cử cho các vị trí quan trọng trong nội các.

Sau các hãng truyền thông chỉ 4 ngày sau ngày bầu cử 3/11 vừa qua, các bang ở Mỹ lần lượt xác nhận ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân chủ là cựu Phó Tổng thống Joe Biden đã đắc cử. Ông Biden giành về được 306 đại cử tri trong khi chỉ cần có được 270 đại cử tri là đã đủ để được bầu làm tổng thống thứ 46 của nước Mỹ. 

Ông Trump tuy vẫn không chịu thừa nhận thất cử và vẫn thể hiện quyết tâm tiếp tục cuộc đấu để ông Biden không được bầu làm tổng thống trong hội nghị các đại cử tri sẽ diễn ra trong ngày 14/12 tới. Tuy nhiên, ông Trump cũng đã bắt đầu công khai những dấu hiệu đầu tiên cho thấy đã ý thức được rằng nhiệm kỳ cầm quyền của mình sắp kết thúc. Mới đây nhất, ông Trump cho biết sẽ rời Nhà Trắng nếu ông Biden được đa số đại cử tri bầu làm tổng thống thứ 46 của nước Mỹ. Nhưng đồng thời, ông Trump vẫn quả quyết là ông Biden nhờ gian lận bầu cử nên mới thắng cử.

Về lý thuyết mà nói thì ông Trump hiện vẫn còn có cơ hội xoay chuyển tình thế. Sau khi các bang chính thức xác nhận kết quả bầu cử mà cụ thể là ông Biden có được 306 đại cử tri trong khi ông Trump chỉ có được 232 đại cử tri, cơ hội của ông Trump là trong số 306 đại cử tri được hiến pháp hiện hành quy định thuộc về ông Biden nhưng lại không bầu cho ông Biden trong hội nghị các đại cử tri bầu tổng thống vào ngày 14/12 tới. 

Lần bầu tổng thống cách đây 4 năm ở Mỹ đã có đại cử tri lẽ ra phải bầu cho người này thì lại bầu cho người khác, thậm chí còn bầu cho cả người không thuộc diện được bầu. Nhưng số lượng đại cử tri này rất nhỏ và không hề làm ảnh hưởng gì đến kết quả cuối cùng. Bây giờ, ông Trump chỉ có thể thắng khi có ít nhất 37 trong số 306 đại cử  tri vốn thuộc về ông Biden không bầu cho ông Biden trong hội nghị các đại cử tri bầu tổng thống vào ngày 14/12 tới. Chỉ cần ông Biden ở đó không giành được ít nhất 270 phiếu bầu của các đại cử tri thì sẽ có hai khả năng xảy ra. 

Khả năng thứ nhất là ông Trump có được từ 270 phiếu bầu trở lên và sẽ đắc cử. Khả năng thứ hai là ông Trump cũng không có được ít nhất 270 phiếu bầu của các đại cử tri. Nếu kịch bản này xảy ra thì việc bầu tổng thống sẽ được chuyển đến cho hạ viện mà ở đó quyết định không phải bởi các dân biểu mà bởi các đoàn dân biểu của các bang. Theo cách bầu này, phe Đảng Cộng hòa chiếm đa số và chắc chắn sẽ bầu ông Trump. Trên thực tế, cả hai khả năng giúp ông Trump có thể tiếp tục tại vị đều gần như không thể xảy ra. Thắng cử của ông Biden quá áp đảo.

Trong lịch sử bầu cử tổng thống ở nước Mỹ cho đến nay chưa từng có lần bầu cử tổng thống nào mà sau đấy nước Mỹ lại xáo động về chính trị nội bộ cũng như pháp lý như trong những ngày vừa qua. Cho tới ngày 14/12 tới, tình trạng này sẽ vẫn còn tiếp tục và nếu ông Biden không được bầu làm tổng thống mới của nước Mỹ tại hội nghị các đại cử tri thì sẽ còn gay gắt thêm nữa.

Phía ông Biden tự tin về chiến thắng đến mức khởi động rất nhanh và đẩy mạnh quá trình thành lập chính phủ mới. Phe này thấy rằng ông Trump đã thất bại với chiến dịch kiện tụng trước nhiều tòa án ở nhiều nơi nhằm lật ngược kết quả bầu cử và chắc chắn rằng các đại cử tri của các bang sẽ thực thi đúng trách nhiệm của họ trước hiến pháp. 

Đối phó với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra được ông Biden coi là công việc cấp bách hàng đầu của chính quyền mới sau khi chính thức nhậm chức vào trưa ngày 20/1/2021. Với những sự lựa chọn nhân sự vào các cương vị liên quan đến chính sách đối ngoại và an ninh như bộ trưởng ngoại giao, cố vấn an ninh quốc gia, Bộ trưởng An ninh nội địa, Đại sứ tại Liên Hợp quốc hay người phụ trách các cơ quan an ninh và tình báo, ông Biden không chỉ báo hiệu là sẽ lật ngược không ít đường lối chính sách của ông Trump mà còn nhằm tới vai trò lãnh đạo thế giới cho nước Mỹ.

Thiên Nhai / Pháp luật 4 Phương
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Trung Hoa bí sử - (Bài 7):  Những cuộc tuyển chọn và thị tẩm phi tần với hàng trăm quy tắc trong Tử Cấm thành

Trung Hoa bí sử - (Bài 7): Những cuộc tuyển chọn và thị tẩm phi tần với hàng trăm quy tắc trong Tử Cấm thành

(PLVN) - Nhiều cô gái dưới triều đại phong kiến đều mong ước được nhập cung và trở thành phi tử của Hoàng đế Trung Hoa để có thể hưởng vinh hoa, phú quý. Tuy nhiên, không dễ dàng gì để có thể trở thành phi tần của các vua chúa. Hàng trăm quy tắc được đặt ra để các thiếu nữ có thể bước chân tới hoàng cung và trở thành người được nhà vua ưu ái, lựa chọn để được ân sủng.

Đọc thêm

“Mạnh tay” xử lý nạn bẫy bắt chim trời

“Mạnh tay” xử lý nạn bẫy bắt chim trời
(PLVN) - Trước vấn nạn săn bắt, tận diệt chim trời hàng chục năm nay, Cục Bảo tồn thiên nhiên và Đa dạng sinh học đang hoàn thiện dự thảo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường quản lý các loài chim hoang dã di cư tại Việt Nam.

Kêu gọi 1,5 triệu suất quà hỗ trợ người nghèo, nạn nhân chất độc da cam

Kêu gọi 1,5 triệu suất quà hỗ trợ người nghèo, nạn nhân chất độc da cam
(PLVN) - Tối nay, 16/1, tại Nhà hát Quân đội (Hà Nội), Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam sẽ tổ chức Chương trình “Sức mạnh nhân đạo” nhằm kêu gọi sự chung tay góp sức của các tổ chức, cá nhân để chăm lo cho người nghèo và nạn nhân chất độc da cam, thông qua chiến dịch nhắn tin “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”.
Thành lập Hội đồng Y khoa quốc gia

Thành lập Hội đồng Y khoa quốc gia

(PLVN) - Chiều 15/1, tại Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chủ trì Lễ  Trao Quyết định thành lập Hội đồng Y khoa quốc gia và Quyết định bổ nhiệm lãnh đạo Hội đồng Y khoa quốc gia.

Quân đội sẵn sàng các phương án bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIII

Quân đội sẵn sàng các phương án bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIII
(PLVN) - Những ngày qua, lãnh đạo Bộ Quốc phòng (BQP), Tổng cục Chính trị (TCCT), Bộ Tổng Tham mưu (BTTM) liên tục kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ), bảo vệ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và chuẩn bị đón Tết nguyên đán 2021 tại nhiều đơn vị trong toàn quốc. Các đơn vị đã chủ động xây dựng kế hoạch, phối hợp với các lực lượng huấn luyện, diễn tập các tình huống bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIII của Đảng.

Quy định mới về thiết kế mẫu tiền Việt Nam

Quy định mới về thiết kế mẫu tiền Việt Nam
(PLVN) - Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Thông tư 24/2020/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 37/2014/TT-NHNN quy định việc thiết kế mẫu tiền, chế bản và quản lý in, đúc tiền Việt Nam. 

Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân: Bảo đảm đúng pháp luật

Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân: Bảo đảm đúng pháp luật
(PLVN) - Để cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 được tổ chức dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm và thực sự là ngày hội của toàn dân...,Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị yêu cầu Bộ, ngành và các địa phương triển khai một loạt nhiệm vụ cụ thể.
Ăn chơi mạo danh “công du”

Ăn chơi mạo danh “công du”

(PLVN) - Phải đến khi Công an TP HCM hoàn tất kết luận điều tra vụ án Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí với Tề Trí Dũng (nguyên Chủ tịch HĐQT Cty Sadeco - Cty con của IPC) và 19 đồng phạm, dư luận mới hiểu tường tận những đối tượng này đã “đốt tiền của công” vào các chuyến ăn chơi như thế nào.

Giới trẻ Việt với tinh thần khởi nghiệp

Giới trẻ Việt với tinh thần khởi nghiệp
(PLVN) - Kết quả khảo sát 1.200 thanh thiếu niên cho thấy 72% bạn trẻ tin rằng Việt Nam trong 15 năm tới sẽ tốt đẹp hơn Việt Nam trước năm 2019, 37% dự định sẽ tự kinh doanh. 

Việt Nam thành công trên vai trò “kép” trong đối ngoại

Việt Nam thành công trên vai trò “kép” trong đối ngoại
(PLVN) - Ngày 15/1, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đã có buổi gặp gỡ thường niên với phóng viên, trợ lý các văn phòng báo chí quốc tế thường trú và tùy viên văn hóa, báo chí, đại diện các cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam nhân dịp năm mới 2021.
Nội các Hà Lan từ chức

Nội các Hà Lan từ chức

(PLVN) - Ngày 15/1, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte thông báo nội các của ông đã quyết định từ chức, đồng thời nhận trách nhiệm quản lý yếu kém các chương trình trợ cấp cho trẻ em trong nhiều năm qua gây thiệt hại kinh tế cho hàng nghìn hộ gia đình.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬