Hai “ông lớn” đấu nhau ở WHO

(PLVN) - Vì dịch bệnh Covid-19 mà WHO bị Mỹ và một số đồng minh phê phán gay gắt và công kích quyết liệt. Mỹ không chỉ đi đầu và đóng vai trò chính trong chiến dịch chỉ trích WHO, Tổng thống Mỹ Donald Trump và cộng sự còn cáo buộc WHO thiên vị Trung Quốc...
Hai “ông lớn” đấu nhau ở WHO

Hội nghị toàn thể thường niên năm nay (lần thứ 73) của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) diễn ra trong bối cảnh tình hình rất đặc biệt trên thế giới và rất khó khăn, phức tạp đối với tổ chức này. Dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona gây ra bùng phát cách đây gần 5 tháng đã lây lan ra rộng khắp thế giới và hoành hành đến mức WHO lần đầu tiên trong lịch sử không thể tiến hành sự kiện lớn này theo cách trực tiếp phải chuyển sang hình thức trực tuyến.

Cũng vì dịch bệnh này mà WHO bị Mỹ và một số đồng minh phê phán gay gắt và công kích quyết liệt. Mỹ không chỉ đi đầu và đóng vai trò chính trong chiến dịch ấy, Tổng thống Mỹ Donald Trump và cộng sự cáo buộc WHO thiên vị Trung Quốc, vì bảo vệ Trung Quốc nên thông tin không chuẩn xác và kịp thời cho thế giới về sự bùng phát của dịch bệnh khiến nhiều nơi ở thế giới bị động ứng phó và bị tổn hại nghiêm trọng.

Ông Trump còn đi xa đến mức coi WHO là “bù nhìn” và đã quyết định ngừng đóng góp tài chính cho ngân quỹ hoạt động thường xuyên và theo dự án của WHO. Vào dịp WHO tổ chức hội nghị toàn thể thành viên thường niên năm nay, ông Trump đưa ra hẳn một “tối hậu thư” đòi WHO cải tổ cơ bản trong thời gian 1 tháng thì Mỹ mới tính đến việc đóng góp lại phần nào cho ngân quỹ của WHO, bằng không có thể Mỹ sẽ rút ra khỏi tổ chức này.

Ông Trump vốn không có thiện cảm với các tổ chức và thể chế đa phương quốc tế, chủ trương tăng hành động đơn phương và giảm cam kết đa phương của nước Mỹ. Vì thế, thái độ của ông này bất lợi cho WHO không có gì đặc biệt và gây bất ngờ. Chỉ có điều nếu không có được thành công trong việc ứng phó dịch bệnh ở nước Mỹ thì hệ lụy sẽ là rõ rệt trong cuộc bầu cử Tổng thống ở nước Mỹ đối với ông Trump, ông Trump lúc này có lẽ cần một điều gì đó để qui trách nhiệm nếu như việc chống dịch tại Mỹ không hiệu quả, đối tượng không gì tốt hơn là WHO và Trung Quốc.

Sự kiện lớn năm nay này của WHO bị phủ bóng đen bởi mối bất hoà giữa Mỹ và Trung Quốc. Về phía Trung Quốc thì lại đấu Mỹ theo cách riêng ở diễn đàn đa phương này của WHO. Mỹ làm khó WHO thì Trung Quốc tạo thuận lợi cho WHO. Đích thân chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đề cao WHO và tuyên bố chi 2 tỷ USD để WHO hỗ trợ các thành viên ứng phó dịch bệnh trong hội nghị trực tuyến. Trung Quốc cũng giúp giảm áp lực đối với WHO bằng cách đồng ý cho tiến hành điều tra quốc tế về dịch bệnh, nhưng đương nhiên có điều kiện nhất định.

Có thể thấy rất rõ là Mỹ chỉ coi trọng việc gây áp lực đối với WHO trong khi Trung Quốc tận dụng sự kiện lớn này để tăng cường vai trò và ảnh hưởng trong WHO cũng như trên thế giới. Ở đây cũng còn cần phải để ý đến một thực tế là bảo vệ và ủng hộ WHO giúp Trung Quốc tự phòng vệ tốt nhất trước mọi phê trách và công kích của Mỹ. Việc phía Mỹ lôi kéo cả Đài Loan vào cuộc công kích WHO cũng khiến Trung Quốc thêm khó xử.

Hiện đã có một số đồng minh của Mỹ trên thế giới thể hiện quan điểm ủng hộ cùng đòi hỏi tiến hành điều tra quốc tế ở Trung Quốc về dịch bệnh và trong việc hậu thuẫn Đài Loan tham gia trở lại WHO trên cương vị quan sát viên. Chuyện này “dây mơ rễ má” với chuyện kia nhưng đều tác động theo cùng hướng là làm cho mối quan hệ song phương giữa Mỹ và Trung Quốc trở nên thêm tồi tệ và phức tạp, thêm căng thẳng và nhạy cảm.

Mọi biểu hiện đều cho thấy tình trạng này sẽ còn tiếp tục dai dẳng. Đương nhiên sẽ không có chuyện Mỹ cắt đứt quan hệ với Trung Quốc như ông Trump dọa gần đây vì cả hai đã quan trọng với lẫn nhau đến mức đều lệ thuộc vào chính mối quan hệ song phương này. Chừng nào dịch bệnh còn chưa được đẩy lùi ở Mỹ, Trung Quốc và trên thế giới và càng gần tới thời điểm có cuộc bầu cử tổng thống tới ở Mỹ, chừng đó cặp quan hệ song phương này còn chưa thể được cải thiện.

Thiên Nhai
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Khám phá thành phố cổ đại 18 tầng dưới lòng đất

Khám phá thành phố cổ đại 18 tầng dưới lòng đất

(PLVN) - Derinkuyu là thành phố ngầm được khai quật ở độ sâu lớn nhất thế giới. Nó bao gồm nhiều ngôi nhà đá dưới lòng đất được nối với nhau bằng hệ thống đường hầm bí mật, giúp người dân trú ẩn khi xảy ra chiến tranh hoặc tránh thảm họa thiên nhiên.

Đọc thêm

Thầy và trò Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương nỗ lực tham gia phòng chống dịch Covid-19

Thầy và trò Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương nỗ lực tham gia phòng chống dịch Covid-19
(PLVN) - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 tái diễn tại Hải Dương, Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương đã huy động giảng viên và sinh viên của trường tham gia hỗ trợ ngành y tế Hải Dương phòng chống dịch bệnh Covid-19. Suốt những ngày qua, sự đóng góp tích cực, thầm lặng của họ đã phần nào giúp cho công tác phòng chống, kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 tại Hải Dương đạt được nhiều thành quả đáng ghi nhận.

Thị trường nhà ở Hà Nội dự báo sẽ phục hồi

Thị trường nhà ở Hà Nội dự báo sẽ phục hồi
(PLVN) - Theo các chuyên gia Savills, thị trường nhà ở ghi nhận sự bùng nổ về nguồn cung tại tất cả các khu vực của Hà Nội trong 5 năm vừa qua. Mặc dù trầm lắng trong giai đoạn từ năm 2019-2020 do tác động dịch Covid-19 song với những dấu hiệu tích cực trong 6 tháng cuối năm 2020 và diễn biến mới trong Quý 1/2021, thị trường nhà ở được dự báo phục hồi trong năm nay.
CDC Hà Nội xuyên đêm xét nghiệm Covid-19 “đuổi dịch” ra khỏi Thủ đô

CDC Hà Nội xuyên đêm xét nghiệm Covid-19 “đuổi dịch” ra khỏi Thủ đô

(PLVN) - “Trong gần một tháng qua, toàn bộ lực lượng y tế dự phòng của thành phố và 30 quận huyện đã phải làm việc hết sức vất vả với 200% công suất. Có thể nói năm nay chúng tôi gần như không có “Tết” để chạy đua với thời gian”, ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC) chia sẻ.

Du lịch Đà Nẵng lao đao vì dịch

Du lịch Đà Nẵng lao đao vì dịch
(PLVN) - Có khoảng gần 40.000 lao động trong ngành du lịch tại Đà Nẵng mất việc làm, nghỉ việc tạm thời do dịch Covid-19; các danh lam thắng cảnh nổi tiếng hoạt động cầm chừng. Đặc biệt, những ngày đầu năm Tân Sửu, hàng loạt khách sạn ven biển đăng thông tin rao bán “cắt lỗ”.

Dịch vụ khí hậu, tại sao không?

Dịch vụ khí hậu, tại sao không?
(PLVN) - Những năm gần đây, sự gia tăng các hiện tượng thời tiết cực đoan khiến ngành nông nghiệp ở nhiều địa phương bị tổn thương nghiêm trọng. Do vậy, việc tiếp cận được với các thông tin khí hậu, khí tượng chính xác, kịp thời giúp các nhà quản lý định hướng sản xuất mùa vụ phù hợp, tính toán giảm thiểu thiệt hại, nâng cao hiệu suất. Nhưng số lượng các đơn vị cung cấp dịch vụ thông tin khí hậu tại Việt Nam hiện nay vẫn còn quá ít ỏi.

Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ tổ chức nhiều đợt thi đánh giá năng lực

Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ tổ chức nhiều đợt thi đánh giá năng lực
(PLVN) - GS.TS Nguyễn Tiến Thảo, Giám đốc Trung tâm Khảo thí Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) cho biết, để xét tuyển đại học, bài thi đánh giá năng lực (ĐGNL) năm 2021 sẽ gồm 150 câu hỏi làm bài trong 195 phút với tổng điểm là 150. Trong bài thi này sẽ có 50 câu hỏi thuộc tư duy định lượng, 50 câu hỏi tư duy định tính, 50 câu hỏi trong lĩnh vực khoa học tự nhiên - xã hội.
Sẵn sàng cho ngày hội tòng quân của tuổi trẻ cả nước

Sẵn sàng cho ngày hội tòng quân của tuổi trẻ cả nước

(PLVN) - Hôm nay (27/2), 21 tỉnh, thành phố trên địa bàn cả nước, trong đó có Hà Nội tổ chức giao - nhận quân đợt đầu. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Bộ Quốc phòng chỉ đạo công tác giao - nhận quân năm 2021 phải bảo đảm an toàn tuyệt đối; thời gian tổ chức lễ giao - nhận không quá 20 phút, không tổ chức các hoạt động văn nghệ, hội trại.

Tiếng hát át Covid

Tiếng hát át Covid
(PLVN) - Để tôn vinh sự đóng góp của các đội ngũ y, bác sĩ, nhiều ca khúc hay đã ra đời. Đặc biệt, trong trận chiến với Covid-19, âm nhạc đã trở thành một vũ khí tinh thần đầy hữu hiệu ca ngợi tình người trong gian khó, tri ân sự hy sinh của các lực lượng ở tuyến đầu chống dịch.

“Thiên thần” trên tuyến đầu chống dịch

“Thiên thần” trên tuyến đầu chống dịch
(PLVN) - Thiên thần - Khó có thể tìm mỹ từ nào khác dùng để nói về các y, bác sỹ - những "chiến sỹ" vinh quang trên cuộc chiến chống "giặc" Covid-19. Họ đã góp phần khiến thế giới thêm lần nữa thán phục trước thành tích kiểm soát dịch bệnh của Việt Nam.
Việt Nam tái đề cử ứng viên vào Ủy ban Luật pháp quốc tế

Việt Nam tái đề cử ứng viên vào Ủy ban Luật pháp quốc tế

(PLVN) - Vừa qua, Phái đoàn thường trực của Việt Nam tại Liên Hợp quốc (LHQ) tại New York và Geneva đã gửi công hàm thông báo ứng cử của Đại sứ Nguyễn Hồng Thao vào Ủy ban Luật pháp quốc tế (ILC) nhiệm kỳ 2023-2027 đến LHQ và các quốc gia, chính thức khởi động chiến dịch vận động tái tranh cử của thành viên Việt Nam vào cơ quan pháp lý quan trọng của LHQ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬