Gà hong gió- Đặc sản “nhẫn tâm” của người Tây Tạng khiến nhiều người khiếp sợ

(PLVN) - “Gà hong gió”, món ăn có cái tên khá mỹ miều và lãng mạn, thế nhưng khác biệt với cái tên, cách chế biến món ăn khiến nhiều người phải rùng mình sợ hãi. Thậm chí, nếu biết quy trình chế biến khủng khiếp như vậy, người nào phải thật sự can đảm mới dám thưởng thức.
Gà hong gió- Đặc sản “nhẫn tâm” của người Tây Tạng khiến nhiều người khiếp sợ

Có từ thời Tam Quốc

Trên thế giới không thiếu những món ăn có cách làm hoặc cách ăn vô cùng đáng sợ. Có thể bạn chưa biết, món gan ngỗng trứ danh nước Pháp được tạo ra bằng cách nhồi hàng tá thức ăn vào con ngỗng, khiến chúng trở nên béo phì, gan phình to gây đau đớn. Món súp vi cá mập tại Trung Quốc bị cả thế giới lên án do việc săn bắt cá quá mức và vô cảm của ngư dân. Hay như xưa kia người ta cho rằng thịt bò ngon nhất được lấy từ những con bò bị đánh đập và làm thịt trong sợ hãi.

Cũng tương tự như những món ăn trên, món gà hong gió của người Tây Tạng cũng là một trong những món ăn cho thấy sự khủng khiếp của con người. Người ta thường nói, để có thể chế biến món ăn này, cần đủ các yếu tố sau: một con gà sống, một con dao sắc nhọn, một đầu bếp có tay nghề và một trái tim tàn nhẫn.

Gà hong gió, thường được biết đến với tên gọi Feng Gan Ji là món ăn nổi tiếng của vùng cao nguyên lạnh giá, nơi gió lạnh dễ dàng đạt tới dưới 0 độ C, Tây Tạng, Trung Quốc. Xét về lịch sử, món gà hong gió này có xuất xứ từ thời Tam Quốc lận. Đây là món ăn nổi tiếng truyền thống của dân tộc Hán. Ưu điểm của món ăn này là vừa dễ bảo quản, lại không mất đi độ tươi ngon, thơm mềm, lại không có dầu mỡ, người già trẻ nhỏ đều có thể ăn được.

 Gà hong gió là món ăn nổi tiếng của cao nguyên Tây Tạng

Tương truyền, thời kỳ Tam Quốc, Tôn Quyền vì muốn hợp với Lưu Bị khử Tào, cho em gái mình là Tôn Thượng Hương gả cho Lưu Bị. Hai vợ chồng Lưu bị sống ở trấn Thập Lý, ngoại thành Kinh Châu.

Vì Lưu Bị rất thích ăn món gà, Tôn Thượng Hương vì muốn chiều lòng chồng, liền nghĩ ra nhiều phương thức chế biến gà, trong đó có món gà hong gió này. Cụ thể, vợ của ông, nàng Tôn Thượng Hương vì biết chồng mình vốn rất thích ăn gà. Nhưng mãi chỉ có vài món thay qua đổi lại, nàng bèn suy nghĩ ra thêm nhiều cách để chế biến sao cho món gà vẫn đảm bảo thơm ngon, dinh dưỡng nhưng vẫn có yếu tố mới lạ để chồng ăn không chán. Từ đó, món gà hong gió bắt đầu ra đời.

Món ăn đầy sự nhẫn tâm

Thời gian trôi qua, món gà được đánh giá là thơm ngon, thú vị, lạ miệng do chính tay nàng Tôn Thượng Hương làm ra bắt đầu được lan truyền đi khắp nơi. Qua thời gian, nó dần trở nên phổ biến hơn, được nhiều người ưa chuộng. Đến khi dừng chân ở Tây Tạng, món gà này mới thực sự được nâng cao sang một tầm mới.

Sau quá trình hong trong nắng gió khô hanh lạnh lẽo thảo nguyên, nó đã thơm ngon hơn bao giờ hết. Hiện nay, nhắc đến món gà này người ta liền nghĩ ngay đến Tây Tạng. Về cơ bản, thịt phơi gió của người Tây Tạng cũng gần tương tự như thịt xông khói tại phương Tây: thịt được phơi ở nơi râm mát thoáng khí, để gió thổi khô tự nhiên. Đây là một cách để bảo quản thịt, dành cho vài tháng hoặc 1 năm tiếp theo.

Khác với cách làm gà thông thường, con gà nếu được hong gió sẽ không được làm lông. Thay vào đó, nó sẽ bị mổ phanh khi còn đang sống, lôi toàn bộ ruột, gan, phèo, phổi lòng mề... trong tích tắc. Tiếp theo, người đầu bếp ngay lập tức xát muối, các loại thảo mộc, gia vị bí truyền tẩm ướp vào bên trong con vật một cách nhanh chóng. Sau cùng, người đầu bếp sẽ vặt lông và khéo léo khâu con gà lại và treo chúng lên giàn phơi.

Tất cả những bước làm đều phải được thực hiện trong thời gian ngắn để đảm bảo con gà vẫn “còn sống” khi được treo lên giá. Sự đau đớn tột cùng sẽ gặm nhấm con vật cho tới khi chúng từ từ chết đi, thân xác khô quắt lại và chờ lên bàn ăn phục vụ thượng khách giàu có đang vung tiền để thưởng thức món đặc sản có 1 không 2. Người ta còn có thể nghe tiếng rên rỉ của những con gà khi bị treo trước gió trước khi nó chết và thịt khô lại để rồi... lên đĩa.

 Món gà hong gió được chế biến đầy nhẫn tâm

Ngày nay, bức màn đen tối mô tả chân thực về nỗi thống khổ và đớn đau tột cùng đằng sau món ăn có cái tên lãng mạn "gà hong gió" không ít lần bị lên án vì quá tàn nhẫn, khiến nhiều người cảm thấy rùng mình sợ hãi. Chính vì những phản hồi không tốt về quá trình làm món gà hong gió này, mà không ít nơi, nhất là ở các thành phố lớn tại Tây Tạng đã đành loại bỏ cách làm truyền thống nhưng đầy tàn nhẫn như trên.

Thay vào đó trước khi mổ bụng gà, họ đã kết liễu nó trước bằng cách cắt tiết. Tuy nhiên theo quan niệm của người Tây Tạng, việc để gà còn sống trong quá trình chế biến nhằm đảm bảo độ tươi ngon của thịt gà, giúp cân bằng âm - dương, và thậm chí có thể coi là món ăn “đại bổ”.

Nhiều cuộc tranh cãi xoay quanh món ăn này cũng nổ ra không ít lần. Gà có thể không biết suy nghĩ, nhưng chúng cũng biết kêu khi đau. Chỉ với một câu hỏi: “Con gà liệu có còn biết đau hay không sau quá trình mổ bụng, liệu tiếng kêu ai oán kia là phản ứng thật của con gà khi chịu đau đớn hay chỉ là phản xạ vô thức vì nó thực sự đã chết rồi và không còn biết đau?”, mà rất nhiều phe đã thay phiên nhau tranh luận bằng nhiều lý lẽ riêng.

Tiếng rên rỉ than khóc của đàn gà buổi xế chiều có lẽ không quá xa lạ nếu như bạn đến Tây Tạng vào dịp cuối năm. Nhiều người yếu tim khi chứng kiến cảnh tượng hàng trăm con gà “rên rỉ” vì đau đớn đã không kìm nén được sợ hãi. Một số còn chia sẻ: “Tôi cảm thấy như những con gà đang gào thét, chất vấn loài người tại sao lại làm điều độc ác này với chúng. Tôi đã không còn cảm thấy đói khi chứng kiến cảnh tượng tàn nhẫn ấy”. Cứ như vậy, đàn gà được treo trong nắng, gió cho tới khi thịt chúng khô lại và trở thành món ăn. Rất nhiều du khách đến Tây Tạng đều khiếp sợ với món ăn này, họ cho rằng cách chế biến quá đáng sợ và tàn nhẫn.

Có thể nói, nổi tiếng là đất nước có nền ẩm thực phong phú, Trung Quốc có không ít món ăn khiến thực khách phải “nổi da gà”. Cùng với óc khỉ, rùa hầm và lừa tùng xẻo, gà hong gió được xếp vào danh sách 4 món ăn rùng rợn trong văn hoá của người dân đất nước này.

Hòa An / Pháp luật 4 Phương
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Theseus - Anh hùng vĩ đại trong lịch sử Athens

Theseus - Anh hùng vĩ đại trong lịch sử Athens

(PLVN) - Là con trai của Aegeus và Aethra, Theseus được coi là anh hùng vĩ đại nhất trong lịch sử Athens, vị vua đã quản lý để thống nhất Attica về mặt chính trị dưới sự bảo trợ của Athens. Chàng đã cứu trẻ em Athens thoát khỏi nanh vuốt quái vật Minotaur, nhưng việc chàng bắt cóc Persephone và chạm trán với Hades đã gây bao phiền toái, cuối cùng chàng phải lìa đời trong đau khổ.

Đọc thêm

Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia: “Gặt hái“ sau 1 năm triển khai

Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia:  “Gặt hái“ sau 1 năm triển khai
(PLVN) - Thông tin tại cuộc họp Tổ Thường trực giúp việc lần thứ nhất Ban Chỉ đạo Quốc gia về Tài chính toàn diện ngày hôm nay - 14/4, bà Nguyễn Thị Hòa - Viện trưởng Viện Chiến lược Ngân hàng (NHNN) - cho biết, sau hơn 1 năm chiến lược tài chính toàn diện quốc gia ban hành đã được tích cực triển khai và bước đầu đạt một số kết quả.
Nhóm học sinh tắm sông Đà, 2 em mất tích

Nhóm học sinh tắm sông Đà, 2 em mất tích

(PLVN) - Các lực lượng chức năng cùng người dân địa phương đang nỗ lực tìm kiếm 2 học sinh bị đuối nước khi tắm sông Đà thuộc địa phận huyện Thanh Thủy (tỉnh Phú Thọ).

Tân Trưởng ban Kinh tế TW chủ trì Hội nghị Tổng kết Nghị quyết 19-NQ/TW về chính sách pháp luật về đất đai

Tân Trưởng ban Kinh tế TW chủ trì Hội nghị Tổng kết Nghị quyết 19-NQ/TW về chính sách pháp luật về đất đai
(PLVN) - Chiều nay - 14/4, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế TW Trần Tuấn Anh đã chủ trì Hội nghị Ban chỉ đạo Tổng kết về "Tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai trong thời kỳ đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, tạo nền tảng để đến năm 2020 nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại".

Quy hoạch tỉnh Bạc Liêu thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Quy hoạch tỉnh Bạc Liêu thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050
(PLVN) - Quy hoạch tỉnh Bạc Liêu thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 là căn cứ để hoạch định chính sách, xây dựng kế hoạch đầu tư và kiến tạo động lực phát triển kinh tế sản xuất, kinh doanh, an sinh xã hội, an ninh, an toàn, văn minh. Phấn đấu đến năm 2030, Bạc Liêu trở thành tỉnh phát triển khá của vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Thêm 16 ca mắc COVID-19 tại 5 tỉnh, thành

Thêm 16 ca mắc COVID-19 tại 5 tỉnh, thành

(PLVN) - Bộ Y tế cho biết, chiều 14/4 ghi nhận 16 ca mắc COVID-19 là người nhập cảnh ghi nhận tại 5 địa phương gồm: Bà Rịa - Vũng Tàu, TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng và Quảng Nam. Tổng số bệnh nhân ở nước ta hiện là 2.733.

Xã Tam Phúc nỗ lực xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu

Xã Tam Phúc nỗ lực xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu
(PLVN) - Xây dựng nông thôn mới (NTM) có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc, mục tiêu cuối cùng là thực sự nâng cao đời sống cả về vật chất lẫn tinh thần cho người dân. Với ý nghĩa đó, sau khi được công nhận đạt chuẩn NTM vào năm 2013, Đảng bộ và nhân dân xã Tam Phúc (huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc) lại tiếp tục nỗ lực, phấn đấu xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu.
Bảo đảm tuyệt đối an toàn để người dân thực hiện quyền công dân trong ngày bầu cử

Bảo đảm tuyệt đối an toàn để người dân thực hiện quyền công dân trong ngày bầu cử

(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia, nhấn mạnh yêu cầu bảo đảm tuyệt đối an toàn trong mọi tình huống để người dân thực hiện quyền công dân, tại cuộc làm việc tại tỉnh Quảng Ninh về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, sáng 14/4.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376