Cơm rang Paella - “Quốc hồn quốc túy” của Tây Ban Nha

Món cơm rực rỡ sắc màu của Tây Ban Nha
Món cơm rực rỡ sắc màu của Tây Ban Nha
(PLVN) - Tây Ban Nha là đất nước nổi tiếng với nhiều món ăn đặc sắc. Một trong những món ăn mà nhiều người nghĩ ngay đến là món cơm trộn truyền thống Paella với màu sắc bắt mắt, nguyên liệu đa dạng và hương vị vô cùng đậm đà, cuốn hút.

Có nguồn gốc từ rất lâu đời

Paella là một trong những món ăn nổi tiếng nhất Tây Ban Nha. Từ “paella” trong tiếng Latin có nghĩa là “cái chảo”, thực chất đây là một món cơm rang thập cẩm với các loại rau quả và thịt hay hải sản đặc trưng của “xứ sở bò tót”. Paella có nguồn gốc từ rất lâu đời, là món ăn “quốc hồn quốc túy” của người dân Tây Ban Nha.

Nhiều tài liệu cho biết rằng, món Paella ra đời vào khoảng giữa thế kỷ XIX ở khu vực xung quanh Albufera, Valencia, một vùng bờ biển phía tây của Tây Ban Nha. Nơi đây là một trong những vùng sản xuất lúa gạo quan trọng nhất ở Tây Ban Nha, kể từ khi lúa giống của người Moor du nhập vào từ 1200 năm trước. Có 2 truyền thuyết phổ biến về nguồn gốc của món Paella. Truyền thuyết thứ nhất, món Paella này là do những người nông dân sáng tạo ra và ban đầu là thức ăn của những người nghèo trong xã hội như nông dân và công nhân.

Đất nước Tây Ban Nha không chỉ hấp dẫn du khách bởi vẻ cổ kính, xinh đẹp
 Đất nước Tây Ban Nha không chỉ hấp dẫn du khách bởi vẻ cổ kính, xinh đẹp

Vào thời điểm ra đời món Paella, những người nông dân có công việc đồng áng vất vả thường nấu bữa trưa với bất kỳ nguyên liệu nào có thể tìm được tại chỗ như ốc, rau củ... Họ dùng một chiếc chảo phẳng cho cơm trắng cùng tất cả các nguyên liệu vào rồi trộn đều với nhau trên lửa lớn. Và trong tiếng Latinh chiếc chảo này có tên là Paella nên người Tây Ban Nha gọi luôn món này là Paella.

Ban đầu, Paella chỉ có ốc vì chúng rẻ và dễ kiếm, nhưng dần dần thịt thỏ và gà được thêm vào chảo cơm cho những dịp đặc biệt. Paella cũng thường được ăn trực tiếp từ chảo, mỗi người sẽ cầm một chiếc thìa gỗ của riêng mình. Một câu chuyện khác là món Paella này xuất phát từ những người phục vụ cho hoàng gia.

Mà còn bởi món cơm rang "quốc hồn quốc túy" không nơi nào sánh được
Mà còn bởi món cơm rang "quốc hồn quốc túy" không nơi nào sánh được  

Vào thời điểm này, trong hoàng cung Tây Ban Nha thường xuyên có những bữa yến tiệc linh đình và sau các bữa tiệc đó thì thức ăn còn thừa rất nhiều. Lúc này, những người phục vụ đã gom tất cả thức ăn còn thừa lại và trộn với cơm tạo ra một món mới để mang về nhà. Và món ăn mới này được gọi là “baqiyah” nghĩa là thức ăn thừa lại, dần dần về sau người ta gọi lệch sang thành Paella. Sau đó, món ăn này trở nên quen thuộc với tất cả người ở Valencia.

Cho đến năm 1840, một tờ báo lần đầu tiên đã đăng tải công thức nấu paella. Và rồi cuối thế kỷ 19, món ăn này phổ biến đến mức trở thành quốc thực của Tây Ban Nha.

Món cơm rang rực rỡ sắc màu

Có ba loại paella truyền thống gồm: Valencia paella, paella hải sản và paella thập cẩm. Dựa trên ba loại này mà ngày nay người ta có thể sáng tạo thêm nhiều thành phần mới mẻ, hiện đại hơn.

Theo đó, Valencia paella là loại truyền thống nhất, với thành phần đặc trưng là gạo trắng, thịt gà, thỏ, ốc sên, lươn, đậu ngự, khoai tây, lá hương thảo, bột ớt cựa gà và dầu olive. Loại paella hải sản lại phổ biến ở vùng Địa Trung Hải. Người dân ở đây dùng hải sản thay thế thịt, đậu, và dùng lá nguyệt quế thay cho hương thảo. Điều đặc biệt là các loại hải sản trong chảo paella này sẽ không bóc vỏ trước khi dùng, bao gồm cả tôm và trai sò.

Cuối cùng, khi phổ biến ra toàn thế giới, sự kết hợp giữa Valencia paella và paella hải sản sẽ cho ra đời món paella thập cẩm. Theo sự cải tiến của người Mỹ, món này còn có thêm xúc xích và các loại rau quả theo mùa. Ngày nay, Paella đã trở thành tên gọi chung được thế giới biết đến của hơn 200 loại cơm rang khác nhau tại xứ sở bò tót. Những nguyên liệu truyền thống của paella không bao giờ thiếu được như:   rau, thịt, ớt bột, dầu olive. Hành và tỏi là điều tối thiểu phải có, và bạn có thể dùng thêm atisô, ớt chuông, đậu Hà Lan tươi hoặc đậu trắng.

Cơm Paella phổ biến nhất được làm bằng gạo Bomba vì chúng ngấm hương vị hơn những loại gạo khác, vì thế món ăn cũng sẽ ngon hơn. Đặc biệt, nhụy hoa nghệ tây là một trong những nguyên liệu không thể thiếu và giúp cho món ăn này trở nên sang trọng và đắt đỏ. Mỗi một bông hoa nghệ tây sẽ có 3 sợi nhụy dài màu cam đỏ bên trong.

Và người Tây Ban Nha thu thập các sợi nhụy này để tạo thành bột. Bột nhụy hoa nghệ tây khi cho vào món ăn sẽ khiến món ăn không chỉ có có mùi thơm đặc trưng mà còn có màu sắc rất đẹp mắt. Ngoài ra, món Paella cũng sử dụng thêm thành phần bột cây hương thảo, ớt bột, gừng, tiêu để tăng thêm hương vị quyến rũ hơn.

Món Paella này là thay vì sử dụng nồi nấu thông thường thì người Tây Ban Nha sử dụng chiếc chảo truyền thống có đáy bằng phẳng và rộng, nhằm giúp hơi nóng thấm đều các nguyên liệu bảo đảm Paella mềm vừa ăn và thấm gia vị hơn. Cơm được chiên quá lửa trên bếp than, sau đó đầu bếp đặt cả chiếc chảo trên bàn ăn. Phần cơm cháy dưới đáy chảo được gọi là socarrat, được xem là phần cơm ngon nhất của paella.

Hàng năm, theo truyền thống của người dân vùng Valencia là khi mọi người tụ tập lại tổ chức cuộc thi nấu chảo cơm paella khổng lồ. Được biết, từng có chảo cơm rang Paella khổng lồ được ghi nhận vào kỷ lục Guiness thế giới năm 2001 do chủ nhà hàng Juan Galbis thực hiện và có thể phục vụ đến 110.000 thực khách, vượt xa con số 100.000 thực khách so với năm 1992, cũng do chính tay chủ nhà hàng này thực hiện. 

Thành phẩm paella trên bàn ăn thật sự là một bữa tiệc đầy màu sắc, có thể làm “no mắt” thực khách ngay từ cái nhìn đầu tiên. Màu vàng ươm của nghệ tây nguyên chất cùng màu vàng nhẹ dịu của chanh hòa lẫn với màu đỏ au của những con tôm, ngoài ra còn có màu đen lóng lánh của vỏ trai điểm xuyết trên chảo cơm (đối với paella hải sản) hay màu xanh mướt của đậu Hà Lan (đối với paella thập cẩm). Cảm giác đầu tiên khi nếm món paella sẽ thấy cơm hơi sượng, vì gạo không bao giờ được nấu trước khi cho vào chiên.

Hạt gạo chiên vừa nở tới nên khô và rời nhưng không cứng mà béo bùi. Hương thơm ngọt ngào của paella là sự hài hòa của mùi hăng nghệ tây và mùi thơm thảo mộc của lá cây đinh hương, hương thảo… Paella là một nét đặc sắc trong văn hóa của người Tây Ban Nha. Paella xuất hiện rất nhiều tại các nhà hàng, các bữa tiệc, các lễ hội, các chuyến picnic trong đời sống thường nhật của người dân nơi đây.

Ngày nay, món Paella hầu như có mặt ở khắp mọi nơi trên đất nước Tây Ban Nha cũng như ở các nước có sử dụng tiếng Tây Ban Nha. Do đó, nếu đến xứ sở bò tót này, bạn có thể tìm thấy món Paella hấp dẫn trong rất nhiều nhà hàng, quán ăn. Thậm chí, trong những nhà hàng này, nếu thấy bạn là người nước ngoài thì họ sẽ mời gọi bạn thưởng thức món Paella ngay. Điều này chứng tỏ Paella có vị trí rất quan trọng trong nền văn hóa ẩm thực Tây Ban Nha cũng như là niềm tự hào lớn của người Tây Ban Nha.

Tin cùng chuyên mục

Đảo Hans là một đảo đá nhỏ không có cư dân sinh sống.

Hồi kết của “Cuộc chiến tranh yên bình nhất thế giới”

(PLVN) - Cuộc tranh chấp giữa Canada và Đan Mạch về chủ quyền đối với đảo Hans ở vùng Bắc Cực được đặt cho biệt danh là “Cuộc chiến tranh yên bình nhất trên thế giới” vì ở nơi đây chưa từng xảy ra xô xát hay giao tranh vũ trang giữa hai bên.

Đọc thêm

Châu lục không còn dễ thu phục

Các nhà lãnh đạo tham dự Thượng đỉnh châu Mỹ lần 9 tại Los Angeles (Mỹ).
(PLVN) - Tổng thống Mỹ Joe Biden không phải chẳng đạt được kết quả gì nhưng cũng không thể toại nguyện về kết cục của Hội nghị cấp cao của các nước châu Mỹ lần thứ 9 vừa qua.

Chấm dứt hủ tục đáng sợ của nhiều bộ tộc Nigeria

Chấm dứt hủ tục đáng sợ của nhiều bộ tộc Nigeria
(PLVN) - Đối với các bộ lạc thổ dân ở Nigeria, việc rạch thân để tạo ra các vết sẹo là một nghi thức khá phổ biến và có từ rất lâu đời. Tùy từng bộ lạc, việc rạch thân sẽ diễn ra theo nhiều cách khác nhau, cùng với quan niệm về giá trị của những vết sẹo cũng khác nhau.

Bên lề sân cỏ (Kỳ 1): Lịch sử hình thành và chinh phục cả thế giới của bóng đá

 Tống Thái Tổ Triệu Khuông Dận (927-976 sau CN) chơi xúc cúc cùng các cận thần.
(PLVN) - Bóng đá được cho rằng đã xuất hiện từ thời đại Chiến Quốc và phiên bản cổ xưa nhất với đầy đủ các kỹ thuật là môn xúc cúc (các tên gọi khác: tháp cúc, đạp cúc, túc cúc) của Trung Quốc. Tuy vậy, phải tới thế kỷ 18, bóng đá mới trở nên phổ biến và phát triển rầm rộ, đặc biệt là ở các nước châu Âu.

Ô nhiễm môi trường - “sát thủ” nguy hiểm hơn cả bệnh tật, chiến tranh

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa danh tiếng The Lancet mới đây cho biết, ô nhiễm môi trường, bao gồm ô nhiễm không khí, nước và đất là nguyên nhân gây ra cái chết của 9 triệu người mỗi năm, nhiều hơn số người tử vong do các bệnh nguy hiểm như AIDS, ho gà, sốt rét; hay khủng bố và chiến tranh.

Ranh giới nào cho luật?

Mỹ, EU, NATO và đồng minh cho rằng Nga đã bất chấp luật pháp quốc tế khi phát động chiến sự ở Ukraine.
(PLVN) - Chiến sự từ hơn 100 ngày nay ở Ukraine không những chỉ làm chấn động thế giới về chính trị an ninh mà còn đặt luật pháp quốc tế trước nhiều câu hỏi mà không biết đến khi nào mới có được câu trả lời.

EU cấm vận Nga xuất khẩu dầu lửa

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Sau gần 1 tháng dàn xếp bất đồng quan điểm trong nội bộ, Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí thông qua chủ trương ngừng nhập khẩu dầu lửa của Nga.

Luẩn quẩn và bế tắc

22 nạn nhân thiệt mạng trong vụ xả súng ngày 24/5/2022 tại trường tiểu học Robb (bang Texas, Mỹ).
(PLVN) - Ở nước Mỹ, chỉ trong khoảng thời gian rất ngắn xảy ra liên tiếp 2 vụ xả súng khiến cho nhiều người bị thiệt mạng và gợi lại cả chuỗi dài những vụ việc tương tự đã từng xảy ra trong quá khứ.

Kỳ dị chó cún được bầu làm Thị trưởng ở nước Mỹ

Một tân “Thị trưởng chó cún” ở thị trấn Rabbit Hash.
(PLVN) - Rabbit Hash là một thị trấn nhỏ tại bang Kentucky (Mỹ). Đã từ lâu, đảm nhiệm danh nghĩa Thị trưởng của thị trấn đã không còn thuộc về con người. Tổng cộng 5 “Thị trưởng chó cún” đã giữ chức vụ này với nhân vật đắc cử gần nhất là chú chó tên là Wilbur.

Danh họa Picasso và quá khứ “bị hắt hủi” ở Pháp

Chân dung Picasso.
(PLVN) - Ít người biết rằng, danh họa nổi tiếng thế giới Picasso lúc sinh thời, trong suốt gần nửa thế kỷ, ông bị coi là kẻ ăn nhờ ở đậu, là “phần tử nước ngoài nguy hiểm” và bị từ chối cho nhập quốc tịch Pháp.