Cơm rang Paella - “Quốc hồn quốc túy” của Tây Ban Nha

(PLVN) - Tây Ban Nha là đất nước nổi tiếng với nhiều món ăn đặc sắc. Một trong những món ăn mà nhiều người nghĩ ngay đến là món cơm trộn truyền thống Paella với màu sắc bắt mắt, nguyên liệu đa dạng và hương vị vô cùng đậm đà, cuốn hút.
Cơm rang Paella - “Quốc hồn quốc túy” của Tây Ban Nha Món cơm rực rỡ sắc màu của Tây Ban Nha

Có nguồn gốc từ rất lâu đời

Paella là một trong những món ăn nổi tiếng nhất Tây Ban Nha. Từ “paella” trong tiếng Latin có nghĩa là “cái chảo”, thực chất đây là một món cơm rang thập cẩm với các loại rau quả và thịt hay hải sản đặc trưng của “xứ sở bò tót”. Paella có nguồn gốc từ rất lâu đời, là món ăn “quốc hồn quốc túy” của người dân Tây Ban Nha.

Nhiều tài liệu cho biết rằng, món Paella ra đời vào khoảng giữa thế kỷ XIX ở khu vực xung quanh Albufera, Valencia, một vùng bờ biển phía tây của Tây Ban Nha. Nơi đây là một trong những vùng sản xuất lúa gạo quan trọng nhất ở Tây Ban Nha, kể từ khi lúa giống của người Moor du nhập vào từ 1200 năm trước. Có 2 truyền thuyết phổ biến về nguồn gốc của món Paella. Truyền thuyết thứ nhất, món Paella này là do những người nông dân sáng tạo ra và ban đầu là thức ăn của những người nghèo trong xã hội như nông dân và công nhân.

 Đất nước Tây Ban Nha không chỉ hấp dẫn du khách bởi vẻ cổ kính, xinh đẹp

Vào thời điểm ra đời món Paella, những người nông dân có công việc đồng áng vất vả thường nấu bữa trưa với bất kỳ nguyên liệu nào có thể tìm được tại chỗ như ốc, rau củ... Họ dùng một chiếc chảo phẳng cho cơm trắng cùng tất cả các nguyên liệu vào rồi trộn đều với nhau trên lửa lớn. Và trong tiếng Latinh chiếc chảo này có tên là Paella nên người Tây Ban Nha gọi luôn món này là Paella.

Ban đầu, Paella chỉ có ốc vì chúng rẻ và dễ kiếm, nhưng dần dần thịt thỏ và gà được thêm vào chảo cơm cho những dịp đặc biệt. Paella cũng thường được ăn trực tiếp từ chảo, mỗi người sẽ cầm một chiếc thìa gỗ của riêng mình. Một câu chuyện khác là món Paella này xuất phát từ những người phục vụ cho hoàng gia.

Mà còn bởi món cơm rang "quốc hồn quốc túy" không nơi nào sánh được  

Vào thời điểm này, trong hoàng cung Tây Ban Nha thường xuyên có những bữa yến tiệc linh đình và sau các bữa tiệc đó thì thức ăn còn thừa rất nhiều. Lúc này, những người phục vụ đã gom tất cả thức ăn còn thừa lại và trộn với cơm tạo ra một món mới để mang về nhà. Và món ăn mới này được gọi là “baqiyah” nghĩa là thức ăn thừa lại, dần dần về sau người ta gọi lệch sang thành Paella. Sau đó, món ăn này trở nên quen thuộc với tất cả người ở Valencia.

Cho đến năm 1840, một tờ báo lần đầu tiên đã đăng tải công thức nấu paella. Và rồi cuối thế kỷ 19, món ăn này phổ biến đến mức trở thành quốc thực của Tây Ban Nha.

Món cơm rang rực rỡ sắc màu

Có ba loại paella truyền thống gồm: Valencia paella, paella hải sản và paella thập cẩm. Dựa trên ba loại này mà ngày nay người ta có thể sáng tạo thêm nhiều thành phần mới mẻ, hiện đại hơn.

Theo đó, Valencia paella là loại truyền thống nhất, với thành phần đặc trưng là gạo trắng, thịt gà, thỏ, ốc sên, lươn, đậu ngự, khoai tây, lá hương thảo, bột ớt cựa gà và dầu olive. Loại paella hải sản lại phổ biến ở vùng Địa Trung Hải. Người dân ở đây dùng hải sản thay thế thịt, đậu, và dùng lá nguyệt quế thay cho hương thảo. Điều đặc biệt là các loại hải sản trong chảo paella này sẽ không bóc vỏ trước khi dùng, bao gồm cả tôm và trai sò.

Cuối cùng, khi phổ biến ra toàn thế giới, sự kết hợp giữa Valencia paella và paella hải sản sẽ cho ra đời món paella thập cẩm. Theo sự cải tiến của người Mỹ, món này còn có thêm xúc xích và các loại rau quả theo mùa. Ngày nay, Paella đã trở thành tên gọi chung được thế giới biết đến của hơn 200 loại cơm rang khác nhau tại xứ sở bò tót. Những nguyên liệu truyền thống của paella không bao giờ thiếu được như:   rau, thịt, ớt bột, dầu olive. Hành và tỏi là điều tối thiểu phải có, và bạn có thể dùng thêm atisô, ớt chuông, đậu Hà Lan tươi hoặc đậu trắng.

Cơm Paella phổ biến nhất được làm bằng gạo Bomba vì chúng ngấm hương vị hơn những loại gạo khác, vì thế món ăn cũng sẽ ngon hơn. Đặc biệt, nhụy hoa nghệ tây là một trong những nguyên liệu không thể thiếu và giúp cho món ăn này trở nên sang trọng và đắt đỏ. Mỗi một bông hoa nghệ tây sẽ có 3 sợi nhụy dài màu cam đỏ bên trong.

Và người Tây Ban Nha thu thập các sợi nhụy này để tạo thành bột. Bột nhụy hoa nghệ tây khi cho vào món ăn sẽ khiến món ăn không chỉ có có mùi thơm đặc trưng mà còn có màu sắc rất đẹp mắt. Ngoài ra, món Paella cũng sử dụng thêm thành phần bột cây hương thảo, ớt bột, gừng, tiêu để tăng thêm hương vị quyến rũ hơn.

Món Paella này là thay vì sử dụng nồi nấu thông thường thì người Tây Ban Nha sử dụng chiếc chảo truyền thống có đáy bằng phẳng và rộng, nhằm giúp hơi nóng thấm đều các nguyên liệu bảo đảm Paella mềm vừa ăn và thấm gia vị hơn. Cơm được chiên quá lửa trên bếp than, sau đó đầu bếp đặt cả chiếc chảo trên bàn ăn. Phần cơm cháy dưới đáy chảo được gọi là socarrat, được xem là phần cơm ngon nhất của paella.

Hàng năm, theo truyền thống của người dân vùng Valencia là khi mọi người tụ tập lại tổ chức cuộc thi nấu chảo cơm paella khổng lồ. Được biết, từng có chảo cơm rang Paella khổng lồ được ghi nhận vào kỷ lục Guiness thế giới năm 2001 do chủ nhà hàng Juan Galbis thực hiện và có thể phục vụ đến 110.000 thực khách, vượt xa con số 100.000 thực khách so với năm 1992, cũng do chính tay chủ nhà hàng này thực hiện. 

Thành phẩm paella trên bàn ăn thật sự là một bữa tiệc đầy màu sắc, có thể làm “no mắt” thực khách ngay từ cái nhìn đầu tiên. Màu vàng ươm của nghệ tây nguyên chất cùng màu vàng nhẹ dịu của chanh hòa lẫn với màu đỏ au của những con tôm, ngoài ra còn có màu đen lóng lánh của vỏ trai điểm xuyết trên chảo cơm (đối với paella hải sản) hay màu xanh mướt của đậu Hà Lan (đối với paella thập cẩm). Cảm giác đầu tiên khi nếm món paella sẽ thấy cơm hơi sượng, vì gạo không bao giờ được nấu trước khi cho vào chiên.

Hạt gạo chiên vừa nở tới nên khô và rời nhưng không cứng mà béo bùi. Hương thơm ngọt ngào của paella là sự hài hòa của mùi hăng nghệ tây và mùi thơm thảo mộc của lá cây đinh hương, hương thảo… Paella là một nét đặc sắc trong văn hóa của người Tây Ban Nha. Paella xuất hiện rất nhiều tại các nhà hàng, các bữa tiệc, các lễ hội, các chuyến picnic trong đời sống thường nhật của người dân nơi đây.

Ngày nay, món Paella hầu như có mặt ở khắp mọi nơi trên đất nước Tây Ban Nha cũng như ở các nước có sử dụng tiếng Tây Ban Nha. Do đó, nếu đến xứ sở bò tót này, bạn có thể tìm thấy món Paella hấp dẫn trong rất nhiều nhà hàng, quán ăn. Thậm chí, trong những nhà hàng này, nếu thấy bạn là người nước ngoài thì họ sẽ mời gọi bạn thưởng thức món Paella ngay. Điều này chứng tỏ Paella có vị trí rất quan trọng trong nền văn hóa ẩm thực Tây Ban Nha cũng như là niềm tự hào lớn của người Tây Ban Nha.

 

 

Hòa An
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Trung Hoa bí sử: Vị cung nữ duy nhất được Hoàng đế Khang Hy cả đời kính nể, khi qua đời để tang, xây lăng mộ là ai?

Trung Hoa bí sử: Vị cung nữ duy nhất được Hoàng đế Khang Hy cả đời kính nể, khi qua đời để tang, xây lăng mộ là ai?

(PLVN) - Tô Ma Lạt là một trường hợp hiếm hoi trong lịch sử nhà Thanh khi không phải là người hoàng tộc nhưng lại được Hoàng đế kính xưng bằng danh hiệu Cách cách, được đặc cách an táng theo lễ nghi tại Thanh Đông lăng. Mọi thứ có được là bởi tấm lòng trung thành, sự hiểu biết hơn người nhưng cũng đầy nhân hậu bà. 

Đọc thêm

Giá xăng có thể giảm vào ngày mai

Giá xăng có thể giảm vào ngày mai
(PLVN) - Với việc giá xăng dầu thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore trong kỳ điều hành từ ngày 27/3 đến ngày 8/4 giảm gần 2%, giá xăng dầu ngày mai (12/4) được dự báo có thể điều chỉnh giảm nhẹ.

Quảng Ninh thi tuyển lãnh đạo ba Sở

Quảng Ninh thi tuyển lãnh đạo ba Sở

(PLVN) - Hội đồng thi tuyển các chức danh lãnh đạo thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh tổ chức vừa tuyển được 3 vị trí lãnh đạo của Sở Tư pháp, Tài nguyên - Môi trường và Ngoại vụ.


Vạn An Phát “tung” dự án 8ha ở Long Thành đã có QĐQH 1/500 và GPXD

Vạn An Phát “tung” dự án 8ha ở Long Thành đã có QĐQH 1/500 và GPXD
(PLVN) - Dự án Phước Bình LakeView đã được UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận chủ trương đầu tư 2288/QĐ-UBND ngày 25/07/2019 cho Công ty CP BĐS May Mắn với phân khu 1 và 426/QĐ-UBND ngày 01/02/2019 Công ty TNHH Phương Minh Triết với phân khu 2 làm chủ đầu tư xây dựng Khu dân cư với tên gọi Khu dân cư Phước Bình – Long Thành Phát. 

Cơn sốt đất đang bùng nổ trên toàn cầu

Cơn sốt đất đang bùng nổ trên toàn cầu
(PLVN) - Thời gian gần đây, sốt đất không chỉ ở Việt Nam, mà còn diễn ra ở nhiều nước trên thế giới. Theo dữ liệu của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), giá nhà tại 37 quốc gia phát triển tăng kỷ lục trong quý III/2020. Giá tăng gần 5% so với cùng kỳ năm trước - mức tăng nhanh nhất trong gần 20 năm qua.

Bi hài học lớp 1 cùng con

Bi hài học lớp 1 cùng con
(PLVN) - Ngày nay, con đi học lớp 1 là cả một đoạn trường gian nan đối với phụ huynh! Sau khi cả năm chạy ngược xuôi, huy động các mối quan hệ, tiền bạc lo cho con một môi trường học theo ý nguyện và tiêu chí của gia đình như: trường điểm, cô giáo giỏi… Cuộc chiến của các vị phụ huynh thực sự bắt đầu khi vật lộn từng ngày với nhiệm vụ dạy con học bài. Và từ đó xuất hiện những câu chuyện “dở khóc, dở cười” mà chỉ có “người trong cuộc” mới thấm...

Chính sách mới có hiệu lực từ giữa tháng 4

Chính sách mới có hiệu lực từ giữa tháng 4
(PLVN) - Điều kiện cấp Giấy phép lái tàu tuyến đường sắt đô thị; Quy định về hồ sơ yêu cầu phân tích để phân loại hàng hoá XNK... là những chính sách có hiệu lực từ giữa tháng 4. 

Kienlongbank “dậm dạp” thương hiệu mới với việc chuyển địa điểm hoạt động và đổi tên 3 Phòng giao dịch tại Hà Nội

Kienlongbank “dậm dạp” thương hiệu mới với việc chuyển địa điểm hoạt động và đổi tên 3 Phòng giao dịch tại Hà Nội
(PLVN) - Được sự phê duyệt của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, trong tháng 4/2021, Ngân hàng TMCP Kiên Long (Kienlongbank) chính thức chuyển địa điểm trụ sở hoạt động và đổi tên 03 Phòng Giao dịch (PGD) tại Hà Nội. Đây cũng là lần đầu tiên ngân hàng này ra mắt hệ thống văn phòng kiểu mẫu mang thương hiệu KSBank...

Phát triển Nghệ An thành Trung tâm y tế chuyên sâu vùng Bắc Trung Bộ

Phát triển Nghệ An thành Trung tâm y tế chuyên sâu vùng Bắc Trung Bộ
(PLVN) - Nhấn mạnh tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Nghệ An về công tác y tế GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế nêu rõ: Nghệ An cần phấn đấu trở thành trung tâm y tế chuyên sâu khu vực Bắc Trung Bộ. Trung tâm này phải tổng thể, toàn diện tất cả các chuyên khoa, có cả khám chữa bệnh và y tế dự phòng.

Chủ tịch Sacombank tại lễ ký hợp tác toàn diện với Bamboo Airways: “Hai thương hiệu, triệu giá trị”

Chủ tịch Sacombank tại lễ ký hợp tác toàn diện với Bamboo Airways: “Hai thương hiệu, triệu giá trị”
(PLVN) - Sacombank và hãng hàng không Bamboo Airways & hệ sinh thái Bamboo Airways vừa tiến hành ký kết hợp tác toàn diện. Sự kiện này đánh dấu bước tiến mới trong mối quan hệ giữa hai bên, là động lực để nâng cao năng lực cạnh tranh, tối đa hóa hiệu quả kinh doanh và gia tăng tiện ích cho khách hàng.
Những hình phạt được học trò trân quý

Những hình phạt được học trò trân quý

(PLVN) - Không phải hình phạt nào từ thầy, cô cũng phản cảm, đáng lên án. Khi người dạy có tâm, ngay cả hình phạt cũng sẽ trở thành một khắc dấu ý nghĩa trong cuộc đời học trò. Để rồi sau này khi trưởng thành nhớ lại sẽ đọng mãi trong mỗi người là sự trân quý tình cảm của người thầy, cô nghiêm khắc ấy…

“Mặc áo giáp” cho trẻ vị thành niên

“Mặc áo giáp” cho trẻ vị thành niên
(PLVN) - Năm 2019, trong khóa tập huấn “Kiến thức giám định pháp y trong lĩnh vực phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em” do Hội Liên hiệp Phụ nữ TP HCM cùng Hội Bảo vệ quyền trẻ em tổ chức, nhiều khách mời đã sốc khi được nghe kể về câu chuyện một bé gái quan hệ tình dục từ lúc 8 tuổi và đã từng đi phá thai nhiều lần…

Ấm áp những người thầy áo xanh

Ấm áp những người thầy áo xanh
(PLVN) - Họ, trên giảng đường vẫn là những sinh viên chăm chỉ học hành, phấn đấu cho tương lai. Rời khỏi ghế nhà trường, họ lại hóa thân thành những người thầy đầy trách nhiệm. Công việc của họ không đem lại tiền bạc hay danh vọng, chỉ nhằm tưới tắm cho những mầm cây bé nhỏ đang gian khó vươn lên giữa cõi đời.

Nên trả lại chiếc “roi” cho người thầy

Nên trả lại chiếc “roi” cho người thầy
(PLVN) - Trước các sự việc đau lòng gần đây như học sinh tát cô giáo, cô giáo Nguyễn Thị Tuất (Tiểu học Sài Sơn B, Quốc Oai, Hà Nội) tố cáo nhà trường trù dập và bao che cho học sinh quậy phá, hành hung cô giáo đang là tâm điểm của dư luận… 

Chuyện ít biết về gian nhà hơn 1 thế kỷ của cụ Nguyễn Khuyến

Chuyện ít biết về gian nhà hơn 1 thế kỷ của cụ Nguyễn Khuyến
(PLVN) - Trải qua hơn 100 năm tuổi, khu nhà gỗ của cụ "Tam nguyên Yên Đổ", tức nhà thơ Nguyễn Khuyến ở Hà Nam vẫn giữ được vẹn nguyên những kỷ vật quý báu, lối kiến trúc độc đáo từ thời xa xưa. Ngôi nhà gỗ hơn 100 năm tuổi ở làng Vị Hạ, xã Trung Lương (Bình Lục, Hà Nam) là nơi thờ Nguyễn Khuyến. 
“Chúng ta không nên chiều chuộng đứa trẻ quá lố”…

“Chúng ta không nên chiều chuộng đứa trẻ quá lố”…

(PLVN) - Trong tác phẩm “Triết lý Giáo dục”, Jean Château khi nhận định về quan điểm giáo dục của John Locke (nhà tư tưởng người Anh) đã viết: “Chúng ta không nên chiều chuộng đứa trẻ quá lố, lấy lý do làm cho nó sống hạnh phúc. Con người hạnh phúc thật sự đó là con người đã học được cách tự ghép mình vào kỷ luật…”. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376