Chuyện về Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ từ chối nhận lương

(PLVN) - George Washington là Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ và cũng là một trong những Tổng thống vĩ đại nhất trong lịch sử nước này. Ông được cho là Tổng thống giàu nhất của Mỹ, đó chính là lý do khiến ông từ chối nhận tiền lương mỗi năm.
Chuyện về Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ từ chối nhận lương Diễn văn nhậm chức của Washington ngắn nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Chủ đất giàu có

Washington sinh ngày 22/2/1732 trong một gia đình gốc gác người Anh sống tại khu vực bây giờ là hạt Westmoreland, bang Virginia. Cha của ông là Augustine Washington - một người đàn ông đầy tham vọng. Ông Augustine đã tích cực mua đất đai và nô lệ, xây các nhà máy và mở rộng quy mô trồng thuốc lá. Ông ta còn mở thêm các mỏ khai thác khoáng sản lớn. Nhờ đó, gia đình họ rất giàu có. 

George là con trai cả của ông Augustine với người vợ thứ 2. Có điều kiện nên từ năm 7 tuổi đến 15 tuổi, cậu bé George được cha mời thầy về dạy riêng tại nhà các môn quan trọng. Tuy nhiên, phần lớn những kiến thức mà ông sử dụng đến trong cả cuộc đời lại đến từ những kiến thức, kinh nghiệm mà ông rút ra được từ những người làm công, những quản lý đồn điền của gia đình. Năm George 11 tuổi, cha của ông qua đời. Người mẹ không muốn ông tiếp tục học nên giao việc quản lý một số đồn điền, trang trại của gia đình cho ông.

Tháng 7/1752, người anh trai Lawrence và con gái duy nhất của ông này mất nên George trở trành người đứng đầu gia tộc Washington nổi tiếng giàu có. Ở tuổi 20, ông được thừa kế cả dãy núi Vernon rộng đến 8.000 mẫu và là một trong những chủ đất lớn nhất ở Virginia. 

Tổng thống đầu tiên của Mỹ George Washington. 

Sự nghiệp quân sự lẫy lừng

Năm 1755, Washington gia nhập quân đội Anh ở Virginia với cấp bậc đại tá. Bằng bản lĩnh và sự dũng cảm của mình, chỉ sau vài tháng, ông được giao quyền chỉ huy toàn bộ binh lính ở Virginia, phụ trách việc tuần tra và bảo vệ gần 400 dặm biên giới giới ở Virginia. Khi đó, ông mới 23 tuổi. Tuy nhiên, năm 1757, ông mắc bệnh kiết lỵ và phải về nhà chữa trị. 

Năm 1759, Washington kết hôn với một góa phụ hơn ông 1 tuổi tên Martha Dandridge Custis. Bà Martha bước vào cuộc hôn nhân này với khối tài sản lên đến 18.000 mẫu đất, trong đó ông George được thừa hưởng 6.000 mẫu, khiến khối tài sản của ông càng trở nên lớn hơn. Tổng tài sản của ông ước tính vào thời điểm năm 2010 lên đến khoảng 525 triệu USD, đưa ông trở thành Tổng thống Mỹ giàu nhất cho đến nay. 

Tháng 3/1755, Washington được bầu là đại biểu của Quốc hội lục địa thứ nhất của Mỹ. Sau các cuộc chiến ở Lexington và Concord vào năm 1775, tranh cãi chính trị giữa Anh và các khu vực thuộc địa ở Bắc Mỹ leo thang thành xung đột vũ trang. Tháng 6 cùng năm, với uy tín và kinh nghiệm quân sự của mình, Washington được bổ nhiệm làm Thiếu tướng và là chỉ huy lực lượng thuộc địa chống Anh. 

Dưới sự lãnh đạo của ông, tháng 11/1783, quân Anh đã buộc phải rút khỏi các thành phố lớn của Mỹ. Cuộc chiến tranh về cơ bản kết thúc và người Mỹ đã giành được độc lập. Tháng 12 cùng năm, Washington chia tay các binh sỹ và từ chức chỉ huy quân đội để trở về núi Vernon tiếp tục giấc mơ làm nông dân, tiếp tục chăm sóc những đồn điền của mình sau 4 năm phục vụ cho quân đội.

Hình của George Washington được in trên tờ tiền 1 dollar. 

Tổng thống đầu tiên của Mỹ

Năm 1787, Washington lại bị triệu hồi để thực hiện nghĩa vụ với đất nước. Bởi, sau khi giành được độc lập, nước cộng hòa non trẻ Mỹ đã phải chật vật giải quyết các công việc nội bộ theo Điều lệ liên bang - một cơ cấu chính phủ tập trung quyền lực vào các bang trong khi các bang lại không đoàn kết, thậm chí còn tranh giành đường biên, các quyền đi lại và từ chối đóng thuế để trả nợ của Mỹ trong thời chiến.

Trong cuộc bầu cử diễn ra vào năm 1789, ông nhận được tất cả các phiếu từ các cử tri đoàn, trở thành người duy nhất trong lịch sử của Mỹ được nhất trí hoàn toàn bầu làm tổng thống. Dù không muốn nhưng vì trách nhiệm với đất nước nên ông đã chấp thuận, trở thành tổng thống đầu tiên của Mỹ. Cho đến nay, ông cũng là Tổng thống Mỹ duy nhất không đại diện cho bất cứ đảng phái chính trị nào.

Là Tổng thống đầu tiên của Mỹ, Washington ý thức được rằng những việc làm của ông sẽ thiết lập tiền lệ để tất cả những người đi sau noi theo và luôn cố gắng thực hiện đầy đủ trách nhiệm, nghĩa vụ của mình. Ban đầu, ông từ chối nhận khoản lương 25.000 USD/năm cho tổng thống với lý do mình đã giàu có và muốn bảo vệ hình ảnh một công chức không vị lợi. Tuy nhiên, Quốc hội Mỹ sau đó đã thuyết phục ông nhận lương để tránh tạo ấn tượng rằng chỉ những người giàu mới có thể làm Tổng thống.

Ông đã chứng minh được rằng mình là một người có năng lực quản trị khi xây dựng được một nội các bao gồm những người có năng lực nhất của đất nước, đảm bảo sự toàn vẹn cao nhất của chính phủ và thực hiện quyền lực với sự kiềm chế và trung thực. 

Bài diễn văn nhậm chức 135 chữ

George Washington nổi tiếng vì những bài diễn văn nhậm chức “siêu ngắn”, đúng với phong thái dứt khoát của một tướng quân đội. Trong đó, bài diễn văn nhậm chức đầu tiên của ông chỉ có 183 chữ, mất 90 giây để phát biểu xong. Bài diễn văn nhậm chức thứ 2 của ông thậm chí còn ngắn hơn, với chỉ 135 chữ và cho đến nay vẫn là bài diễn văn nhậm chức Tổng thống ngắn nhất trong lịch sử Mỹ. George là Tổng thống duy nhất của Mỹ nhậm chức ở 2 thành phố là  New York và Philadelphia. Ông cũng là Tổng thống Mỹ duy nhất không sống trong Nhà Trắng bởi ở thời kỳ đó thủ đô của nước này là Philadelphia và New York. 

Là Tổng thống đầu tiên của Mỹ và cũng là một trong những Tổng thống vĩ đại nhất của nước nước này nên cũng dễ hiểu khi tên của ông George Washington được dùng để đặt cho rất nhiều tòa nhà và địa danh ở đây. Theo một số thống kê: 1 bang, 7 ngọn núi, 8 con suối, 10 hồ nước, 33 hạt, 9 trường đại học, thủ đô, 121 thị trấn và làng mạc cùng vô số những cây cầu, công trình của Mỹ hiện nay được đặt theo tên ông. Ông cũng là tổng thống đầu tiên được in ảnh lên tem và đó là một con tem 10 cent được phát hành vào năm 1847. Hình của ông cũng được in trên tờ tiền 1 USD và đồng 25 cent Mỹ.

Một số các thông tin thú vị khác về George Washington:

• Ông là người có sức khỏe kém: Khi còn sống, ông phải sống chung với một danh sách dài đủ loại bệnh tật: bạch hầu, lao, đậu mùa, lỵ, sốt rét, viêm amidan, viêm thanh quản...

• Ông có thể bị vô sinh: Washington không có con dù ông có vợ và bà này từng sinh nở. Năm 2007, nhà nghiên cứu John K.Amory ở trường Đại học Y khoa Washington cho rằng ông Washington bị vô sinh. Armory đã đưa ra một số lý do có thể là nguyên nhân khiến vị tổng thống không thể có con, trong đó có việc ông bị nhiễm trùng do mắc lao. 

“Những nghiên cứu trên các binh sĩ bị viêm màng phổi do lao trong Chiến tranh thế giới II cho thấy 2/3 trong số đó đã tiến triển thành bệnh lao mạn tính trong vòng 5 năm kể từ khi nhiễm bệnh. Nhiễm trùng mào tinh hoàn hay tinh hoàn được ghi nhận ở 20% trong số những binh lính này và thường dẫn đến việc vô sinh”, nhà nghiên cứu trên dẫn giải.

• Việc ông bị vô sinh là điều chưa được khẳng định nhưng ông chắc chắn có vấn đề về răng: Răng của ông rất yếu và rụng sớm, đến mức khi nhậm chức ở nhiệm kỳ thứ 2, ông chỉ còn duy nhất một chiếc răng. Để giải quyết khâu thẩm mỹ, ông đã phải thuê người làm một bộ răng giả bằng xương cá voi, sừng tê giác, gạc hươu và có thông tin cho biết gồm cả răng thật của người. 

Hà Dũng / Pháp luật 4 Phương
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Mỹ chấm dứt cuộc chiến tranh ở Afghanistan

Mỹ chấm dứt cuộc chiến tranh ở Afghanistan

(PLVN) - Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa quyết định thực hiện việc được người tiền nhiệm khởi xướng là rút hết binh lính Mỹ ở Afghanistan về nước. Việc rút quân này đồng nghĩa với việc Mỹ chấm dứt cuộc chiến tranh đã phát động cách đây gần 20 năm ở Afghanistan. Quyết định nói trên của ông Biden vì thế có ý nghĩa lịch sử đối với nước Mỹ và sẽ là dấu ấn cầm quyền đầu tiên của ông Biden. 

Đọc thêm

Trưởng Ban Nội chính Trung ương làm việc với tỉnh Phú Thọ

Trưởng Ban Nội chính Trung ương làm việc với tỉnh Phú Thọ
(PLVN) - Ngày 18/4, Đoàn công tác của Ban Nội chính Trung ương do đồng chí Phan Đình Trạc - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng làm trưởng đoàn đã thăm và làm việc tại tỉnh Phú Thọ. 

Ca sĩ Tuyết Nga luôn 'Tự hào xứ Thanh'

Ca sĩ Tuyết Nga luôn 'Tự hào xứ Thanh'

(PLVN) - Hoa hậu áo dài Việt Nam 2019 Tuyết Nga vừa cùng cô giáo Anh Thơ tung ra MV “Tự hào xứ Thanh” để tri ân và lan tỏa vẻ đẹp đặc sắc của quê hương Thanh Hóa. 

Nghệ sĩ múa Duy Thành từng 'sống chết' trong sự cô đơn với 'Thán'

Nghệ sĩ múa Duy Thành từng 'sống chết' trong sự cô đơn với 'Thán'
(PLVN) -  Duy Thành tâm sự, trong suốt 2 năm qua, anh đã từng nhiều lần "sống chết", nhiều lần chìm đắm, nhiều lần muốn bỏ cuộc trong sự cô đơn cùng cực về cảm xúc để tạo ra cái mới cho "Thán". Nam nghệ sĩ cô đơn vì không ai hiểu được những suy nghĩ, tư tưởng của anh.

Bao nhiêu nhà thầu cao tốc Bắc-Nam đối diện “án phạt” bị cắt chuyển khối lượng?

Bao nhiêu nhà thầu cao tốc Bắc-Nam đối diện “án phạt” bị cắt chuyển khối lượng?
(PLVN) - Cam Lộ - La Sơn là một trong những đoạn căng thẳng nhất về tiến đô trên tuyến cao tốc Bắc - Nam khi hầu hết các nhà thầu thi công đều đã bị chủ đầu tư cảnh báo chậm tiến độ lần 1, một số ít bị khiển trách, thậm chí có đơn vị đang đối diện “án phạt” bị cắt chuyển khối lượng.


Đang xác minh lý lịch Youtuber Lê Chí Thành, tiếp tục điều tra mở rộng

Đang xác minh lý lịch Youtuber Lê Chí Thành, tiếp tục điều tra mở rộng
(PLVN) - Ngày 18/4, Công an Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức thông tin về tiến độ điều tra vụ án Lê Chí Thành (38 tuổi, thường trú thôn 1, xã Tân Đức, H.Hàm Tân, Bình Thuận; tạm trú P.Tân Hưng Thuận, Q.12, TP.HCM) về tội “chống người thi hành công vụ” theo Điều 330 Bộ luật hình sự.

Sẵn sàng ứng phó siêu bão SURIGAE

Sẵn sàng ứng phó siêu bão SURIGAE
(PLVN) - Văn phòng Thường trực, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai vừa ban hành văn bản số 177/VPTT ngày 18/4/2021 gửi các tỉnh từ Quảng Ninh đến Cà Mau về sẵn sàng ứng phó với siêu bão SURIGAE.

Khởi tố, bắt giam đối tượng hiếp dâm bé gái 7 tuổi

Khởi tố, bắt giam đối tượng hiếp dâm bé gái 7 tuổi
(PLVN) - Sáng nay (18/4), cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối tượng Phan Thành Tường (SN 1978, cư trú ấp Hòa Thạnh, xã Châu Phong, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang) về tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”.

Quảng Ninh - Điểm đến ấn tượng dịp lễ 30/4-1/5

Quảng Ninh - Điểm đến ấn tượng dịp lễ 30/4-1/5
(PLVN) - Một chuỗi các sự kiện sẽ được tổ chức quy mô, sống động với những chương trình biểu diễn nghệ thuật, không gian văn hóa… có sự góp mặt các ca sĩ, diễn viên nổi tiếng tại Quảng Ninh dịp 30/4- 1/5 hứa hẹn sẽ là điểm đến, thu hút hàng nghìn lượt khách du lịch trong nước.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376