Chuyện chốn hậu cung ở Trung Hoa - (Kỳ 3): Vị hoàng đế máu lạnh, hoang dâm khiến thần dân khiếp sợ

(PLVN) - Lưu Tống Tiền Phế Đế (449–465), tên húy Lưu Tử Nghiệp là hoàng đế thứ sáu của triều Lưu Tống trong lịch sử Trung Quốc. Ông lên ngôi khi còn ở độ tuổi thiếu niên và chỉ trị vì trong một thời gian ngắn ngủi. Sự tàn lụi nhanh chóng này bởi Lưu Tử Nghiệp là một trong những vị vua tàn bạo, háo sắc, loạn luân một cách vô cùng quái dị trong lịch sử Trung Quốc. 
Chuyện chốn hậu cung ở Trung Hoa - (Kỳ 3): Vị hoàng đế máu lạnh, hoang dâm khiến thần dân khiếp sợ Lưu Tử Nghiệp là một vị vua hoang dâm, tàn bạo vô độ (ảnh minh hoạ).

Lưu Tử Nghiệp lên ngôi hoàng đế vào năm 464, lúc ông mới 16 tuổi đã hoang chơi tàn phá, như lời chiếu lên ngôi của Tống Minh Đế mô tả: “Tử Nghiệp hung ác điêu ngoa, chống lại tính trời, mặt người lòng thú, lúc mới 8 tuổi mà đã phản đạo bại đức, từ những năm này, xâm vũ ngũ thường, bỏ trệ tam chính”.

Tàn độc giết hại cả người thân

Trong lịch sử Trung Hoa, Nam Bắc Triều là một thời kỳ vô cùng động loạn của Trung Quốc cổ đại. Nam Triều thời kỳ này có 4 triều đại gồm: Tống, Tề, Lương, Trần kéo dài 169 năm lịch sử. Trong thời gian này có tới 24 vị hoàng đế nhưng các bậc minh quân lại hiếm như sao trên trời bởi hầu hết đều tàn bạo, háo sắc khiến dân tình lầm than, phẫn nộ. Nổi tiếng trong số đó là Tiền Phế Đế. Ông lên ngôi khi mới chỉ 15 tuổi và tại vị 1 năm. Dưới thời kỳ trị vì của Lưu Tử Nghiệp dân chúng hầu hết đều căm ghét vị vua này. 

Lưu Tử Nghiệp là con trưởng của Hiếu Vũ Đế, bởi vậy ông nghiễm nhiên được cho rằng sẽ trở thành hoàng đế. Tuy nhiên, dưới con mắt của mình Hiếu Vũ Đế lại có ý định để Lưu Từ Loan người con trai thứ của mình thay thế. Bởi vậy mà Lưu Tử Nghiệp nuôi lòng căm hận với Lưu Tử Loan, ông đã tự hứa với bản thân nếu một ngày lên ngôi sẽ “xử lý” người em của mình. 

Hai năm sau đó, năm thứ 8 Đại Minh, tức tháng 5/464, Hoàng đế đột ngột băng hà, Lưu Tử Nghiệp theo lẽ thường chính thức bước lên vị trí cửu ngũ chí tôn. Khi ông lên ngôi, người em trai Lưu Tử Loan mới 9 tuổi đã bị xử tử chỉ vì mối oán hận trong lòng Lưu Tử Nghiệp. Cùng với đó, khi Lưu Tử Nghiệp mới lên ngôi cùng cho rằng điều quan trọng nhất là phải trừ khử hết mọi mối đe dọa tiềm ẩn trong đó Lưu Tử Loan là sự đe doạ lớn nhất.

Lưu Tử Nghiệp ép buộc cả cô ruột thông dâm với mình (Ảnh minh hoạ).  

“Mong kếp sau không đầu thai vào nhà Đế vương”, đó là lời nói cuối cùng đầy oán thán của Lưu Tử Loan. Không chỉ có vậy, Lưu Tử Nghiệp còn nhẫn tâm đào mồ của mẹ Lưu Tử Loan lấy xương cốt rồi vứt nơi hoang dã. Hai người em cùng mẹ khác cha của Tử Loan còn rất nhỏ cũng bị giết cùng. Những người chú của ông không bị giết thì cũng bị nhốt vào lồng tre thả trôi sông.

Cũng bởi bất mãn với vua cha mà sau khi lên ngôi, Lưu Tử Nghiệp đã lập tức ra lệnh bãi bỏ tất cả các luật lệ mà Hiếu Vũ Đế đã ban hành. Đáng trách hơn khi tới thăm thái miếu, Lưu Tử Nghiệp đã chỉ thẳng vào bức tranh của cha mình mà nói: “Kẻ này phải có cái mũi của kẻ nghiện rượu, các ngươi vẽ kiểu gì mà không thấy được vậy?”. Ngay sau đó, ông đã lập tức sai người vẽ thêm cho đúng, chỉ sau khi bức hoạ đúng theo ý mình thì Lưu Tử Nghiệp mới rời đi. 

Không chỉ máu lạnh mà Lưu Tử Nghiệp còn hết sức đa nghi và thẳng tay tàn hại bất cứ ai khiến ông ta lo lắng, có khả năng đe dọa đến cơ nghiệp. Ông đã đích thân dẫn cận binh đi tấn công và giết chết chú mình là Lưu Nghĩa Cung cùng bốn 4 tử của người này. Tử Nghiệp còn sai người sát hại Lưu Nghĩa Cung một cách man rợ. Thậm chí đôi mắt của Nghĩa Cung còn bị đem cho vào ngâm rượu. 

Hôn quân hoang dâm vô độ

Ngay từ khi lên ngôi Hoàng đế, Lưu Tử Nghiệp đã thường xuyên tổ chức những cuộc tuyển chọn mỹ nữ rầm rộ trong thiên hạ. Không dừng lại ở đó, ông còn ngang nhiên thông dâm với cô và chị ruột, tức Tân Thái công chúa và Sơn Âm công chúa. 

Sơn Âm Công chúa sinh năm 446, tên thật là Lưu Sở Ngọc, con gái đầu lòng của vua Hiếu Vũ Đế Lưu Tuấn nhà Nam Tống và Văn Mục Hoàng hậu Vương Hiến Nguyên. Sơn Âm công chúa chính là chị gái ruột của Lưu Tử Nghiệp. Bà nổi tiếng với sắc đẹp tuyệt trần và làn da trắng như ngọc.

Khi Tử Nghiệp lên ngôi, nàng công chúa hoang dâm này đã được gả cho phò mã đô đốc Hà Trấp. Hà Trấp sinh cùng năm với Sơn Âm Công chúa, là con nhà danh gia vọng tộc đồng thời cũng là một mỹ nam nức tiếng đương thời. Do vậy, việc “Đệ nhất mỹ nhân” Sơn Âm Công chúa được gả cho Hà Trấp được coi là một cuộc hôn nhân rất xứng đôi vừa lứa. 

Tuy nhiên, tất cả những điều đó không khiến cho cô công chúa dâm loạn họ Lưu thỏa mãn. Sử chép, Sơn Âm Công chúa chủ động tiến cung, cùng với Lưu Tử Nghiệp ăn ở như vợ chồng, chẳng quan tâm gì tới vị phò mã họ Hà. Ngược lại, Lưu Tử Nghiệp cũng có vẻ rất biết nghe lời chị gái ruột kiêm tình nhân của mình. Tuy nhiên, sự dâm loạn của hai chị em Lưu Tử Nghiệp và Sơn Âm chỉ mới là khởi đầu.

Sau khi Lưu Tử Nghiệp lên ngôi vua lúc 16 tuổi, mặc dù Sơn Âm công chúa đã lấy chồng vẫn thường xuyên vào cung để hưởng thụ thú vui xác thịt với em trai mình. Chồng của Sơn Âm bị nàng công chúa hoang dâm và vị vua bại hoại bày kế hại chết để họ có thể thoải mái quay cuồng trong dục vọng. Thậm chí, nàng ta viện cớ em trai “năm thê, bảy thiếp”, cung tần mỹ nữ đầy cứng chật cung, cũng ngang ngược đòi hỏi có nhiều mỹ nam để thỏa mãn dục vọng. 

Sử sách chép rằng, vào một ngày, Sơn Âm công chúa trông thấy mỹ nữ hàng đàn dập dìu trong cung, bèn nảy sinh lòng đố kỵ mà than vãn với Lưu Tử Nghiệp: “Ta và hoàng thượng, dù nam nữ phân biệt, nhưng đều là cốt nhục của Tiên hoàng, nên đều như nhau. Nhưng ngài thì tam cung lục viện, giai lệ cả chục ngàn người, còn ta chẳng qua chỉ là sống kiếp phục tùng một vị phò mã. Sao sự đời lại bất công tới vậy!”

Lưu Tử Nghiệp bỏ bê chính sự, nhưng lại đặc biệt có đầu óc tinh nhanh trong chuyện này, bèn truyền lệnh tuyển chọn 30 mỹ nam mặt mày anh tú. Tất thảy bọn họ đều được tiến vào phủ công chúa, trở thành vật sở hữu riêng của người đàn bà háo sắc vô độ là Sơn Âm công chúa Lưu Sở Ngọc. 

Sau khi chiều được lòng chị gái, vị vua này liền nói với Sơn Âm: “Ta đã làm vừa ý của nàng nhưng nay trong tam cung lục viện chẳng có ai xinh đẹp được như nàng. Khi ta muốn vui vẻ cùng nàng thì nàng lại bận vui vẻ cùng người khác. Vì vậy, giờ nang phải tìm cho ta một người thay thế, giúp ta có thể vui vẻ. Như thế mới công bằng”. 

Sơn Âm công chúa khi đó đã nghĩ ngay tới Tân Thái công chúa. Người này rất xinh đẹp nhưng lại chính là cô ruột của Tử Nghiệp. Khi bị ép vào cung, công chúa Tân Thái không chịu phục tùng nhưng sau đó bà bị chính Sơn Âm lấy kiếm kề cổ uy hiếp. Vì vậy, Tân Thái đành phải nhắm mắt chấp thuận. Hà Mại là chồng của công chúa Tân Thái khi thấy vợ vào cung lâu không về liền sinh nghi. Lưu Tử Nghiệp biết vậy liền sát hại một cung nữ rồi đem thi thể đến nhà và nói với Hà Mại rằng Tân Thái đã chết. Tuy nhiên, Hà Mại đã không tin và âm thầm điều tra, sau đó ông tạo phản nhưng bị Lưu Tử Nghiệp phát hiện và giết chết. 

Không chỉ loạn luân, Lưu Tử Nghiệp còn là một kẻ mắc chứng thị dâm. Ông ta từng bắt tất cả các vương phi, công chúa đến tận cung rồi tận mắt chứng kiến họ bị cưỡng hiếp bởi những người thân tín. Ai không phục tùng bị phạt đánh 100 roi da. Chỉ sau một năm lên ngôi, Tiền Phế Đế - Lưu Tử Nghiệp đã gây ra không ít căm phẫn trong lòng dân và bị sát hại khi mới 16 tuổi. 

Tiểu Vũ / Pháp luật 4 Phương
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Na Uy khơi dậy sức mạnh cộng đồng để trồng rừng

Na Uy khơi dậy sức mạnh cộng đồng để trồng rừng

(PLVN) - Không thể chối cãi, tài nguyên rừng mang lại lợi ích to lớn cho một đất nước. Na Uy không chỉ sở hữu độ che phủ rừng tự nhiên lớn, tốc độ phát triển rừng tại nước này cũng tương đối cao nhờ vào nỗ lực của chính phủ và các quyết định đúng đắn về bảo vệ và mở rộng rừng. 

Đọc thêm

Đà Nẵng có 1 ca mắc mới COVID-19

Đà Nẵng có 1 ca mắc mới COVID-19
(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 1 ca mắc mới COVID-19 ở Đà Nẵng, được cách ly ngay khi nhập cảnh. Việt Nam hiện có 1.540 bệnh nhân. 

Hà Tĩnh có 2 tân Phó Giám đốc Sở Y tế

Hà Tĩnh có 2 tân Phó Giám đốc Sở Y tế
(PLVN) - Tỉnh Hà Tĩnh ngày 18/1 tổ chức lễ công bố quyết định bổ nhiệm 2 Phó Giám đốc Sở Y tế. Cả 2 Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh mới được bổ nhiệm đều trưởng thành trong ngành Y tế Hà Tĩnh.

Nghẹn lòng 3 anh em mồ côi cả bố lẫn mẹ tự nuôi nhau

Nghẹn lòng 3 anh em mồ côi cả bố lẫn mẹ tự nuôi nhau
(PLVN) - Mẹ đột ngột qua đời khi Đạt mới 13 tuổi còn em út 8 tháng tuổi. Ở cái tuổi ăn chưa no, lo chưa tới Đạt phải thay mẹ chăm các em để bố yên tâm làm việc. Khi Đạt 20 tuổi thì bố lại ra đi. Ngày bố mất, theo phong tục địa phương, chiếc giường duy nhất cũng phải đốt đi nên ba anh em không có nơi để ngủ giữa thời tiết lạnh giá. Hoàn cảnh của 3 anh em mồ côi khiến nhiều người xót xa. 

Nức tiếng một thời, ổn áp LiOA đang ở đâu?

Nức tiếng một thời, ổn áp LiOA đang ở đâu?
(PLVN) - Khi đó, nền kinh tế tư nhân ở nước ta mới chỉ manh nha và vẫn còn rất hạn chế, ổn áp LiOA là một trong số ít những thương hiệu Việtdo tư nhân mở ra có tiếng vang, đi vào cuộc sống của rất nhiều gia đình Việt Nam. Trước những đổi thay của thời gian sau hơn 30 năm qua, LiOA hiện tại như thế nào?

“Việt Nam có một tương lai tươi sáng thông qua việc tổ chức thành công Đại hội Đảng XIII“

“Việt Nam có một tương lai tươi sáng thông qua việc tổ chức thành công Đại hội Đảng XIII“
(PLVN) -  Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ diễn ra tại Thủ đô Hà Nội từ 25/1 đến ngày 2/2/2021, Lãnh đạo Hội Nhà báo toàn Trung Quốc, Hội Nhà báo Hàn Quốc, Hội Nhà báo Lào, Liên đoàn báo chí Thái Lan, Hội Nhà báo Thái Lan và Câu lạc bộ các nhà báo Campuchia đã gửi Thư chúc mừng Đại hội.

Người tiêu dùng thuốc lá điện tử thờ ơ với sức khoẻ

Người tiêu dùng thuốc lá điện tử thờ ơ với sức khoẻ
(PLVN) - Dù Bộ Y tế đã đề xuất cấm hoàn toàn việc sản xuất, nhập khẩu và mua bán các sản phẩm thuốc lá điện tử (TLĐT), nhưng TLĐT vẫn được quảng cáo, rao bán tràn lan trên mạng. Trước các khuyến cáo của các cơ quan chức năng và giới chuyên môn, nhiều người tiêu dùng vẫn thờ ơ với sức khoẻ của chính mình và cộng đồng. 

Na Uy khơi dậy sức mạnh cộng đồng để trồng rừng

Na Uy khơi dậy sức mạnh cộng đồng để trồng rừng
(PLVN) - Không thể chối cãi, tài nguyên rừng mang lại lợi ích to lớn cho một đất nước. Na Uy không chỉ sở hữu độ che phủ rừng tự nhiên lớn, tốc độ phát triển rừng tại nước này cũng tương đối cao nhờ vào nỗ lực của chính phủ và các quyết định đúng đắn về bảo vệ và mở rộng rừng. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬