Vụ cô giáo mầm non kiện Chủ tịch tỉnh Nghệ An: Sắp cưỡng chế giải phóng mặt bằng

(PLO) - Đại diện UBND huyện Hưng Nguyên cho biết, huyện đã có quyết định và ra thông báo sẽ tiến hành cưỡng chế đối với hộ bà Nguyễn Thị Huyền vào sáng mai, 15/8.
Vụ cô giáo mầm non kiện Chủ tịch tỉnh Nghệ An: Sắp cưỡng chế giải phóng mặt bằng Chủ tịch UBND huyện Hưng Nguyên chủ trì buổi họp báo.

Sáng nay, 14/8, UBND huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) phối hợp với Sở Thông tin Truyền thông Nghệ An thông tin trước báo giới về công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) đối với gia đình bà Nguyễn Thị Huyền (trú tại khối 16, thị trấn Hưng Nguyên) để thực hiện Dự án xây dựng và kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ VSIP Nghệ An. 

UBND huyện Hưng Nguyên cho biết, bà Huyền và chồng (là ông Nguyễn Thế Duy – đã mất) được sử dụng thửa đất số 153, trích lục đo vẽ bổ sung địa chính khu đất số 279 do Văn phòng Đăng ký QSDĐ tỉnh Nghệ An thực hiện và được Sở TNMT phê duyệt ngày 14/9/2016.

Diện tích đo đạc thực tế là 322,1m2, thửa đất được cấp GCN QSDĐ số BQ 269237 năm 2014, trong đó ghi rõ diện tích thửa đất là 240m2. Mục đích sử dụng là 120m2 đất ở đô thị, 120m2 đất bằng trồng cây hằng năm (đất vườn). Theo quy định, UBND huyện Hưng Nguyên đã lập hồ sơ và phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ về đất cho bà Huyền với tổng diện tích 240m2, trong đó 120m2 đất ở và 120m2 đất vườn. 

Bà Huyền không đồng ý và yêu cầu được bồi thường toàn bộ diện tích đo thực tế là 322.1m2, trong đó 200m2 đất ở và 122.1m2 đất vườn. Tại quyết định 671 giải quyết khiếu nại lần 2 của UBND tỉnh xác nhận lại nguồn gốc đất diện tích 240m2 sử dụng từ năm 1992 nên yêu cầu huyện Hưng Nguyên phê duyệt điều chỉnh bổ sung phương án bồi thường. Hỗ  trợ cho gia đình bà Huyền diện tích đất ở là 200m2 và 40m2 đất vườn tại Quyết định số 254 ngày 19/3/2018.

Phóng viên nêu câu hỏi tại buổi họp báo

Đối với diện tích 82.1m2 đất tăng lên so với GCN QSDĐ được xác định là tăng sau khi thực hiện chủ trương xây mương thoát nước thải sinh hoạt năm 2014. Cũng theo đại diện UBND huyện Hưng Nguyên, ông Ngô Phú Hàn – Chủ tịch cho biết, tại khu vực khối 16 có 10 hộ dân bị thu hồi đất và đều không có ai được đền bù phần đất dôi dư do quá trình làm mương thoát nước thải. 

Sau nhiều lần đối thoại, bà Huyền yêu cầu được đền bù thêm số diện tích đất 82.1m2 đất tăng lên, đề nghị được giao thêm một lô đất để thờ cúng liệt sỹ và giải quyết vào biên chế giáo viên cho mình. Theo ông Ngô Phú Hàn, yêu cầu được tuyển dụng vào biên chế ngành giáo dục thì huyện đã có ý kiến với Sở Nội vụ, đề nghị được giải quyết cho bà Huyền theo đúng quy định.

Việc xin cấp thêm một lô đất thờ cũng liệt sỹ cũng chưa có trong quy định, và bà Huyền là vợ của con nuôi gia đình liệt sĩ tức là gia đình chính sách chứ không phải là con liệt sĩ. Cũng theo ông Hàn, trong quá trình đối thoại, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã đề nghị bà Huyền bàn giao đất cho Hội đồng đền bù sẽ được tỉnh kêu gọi các doanh nghiệp hỗ trợ 100 triệu, huyện sẽ hỗ trợ 70 triệu đồng và huy động lực lượng xây nhà tình nghĩa cho bà với diện hộ nghèo. Nhưng bà Huyền không đồng ý và khởi kiện vụ án ra tòa. 

Trả lời câu hỏi của báo chí về việc do bà Huyền không thực hiện việc giao đất huyện đã ra văn bản số 1166 về việc đề nghị Trường mầm non Hưng Đạo chấm dứt hợp đồng lao động đối với bà Huyền, ông Ngô Phú Hàn cho rằng, sau khi ban hành, thấy công văn có nội dung chưa phù hợp nên đã có công văn số 078 về việc hủy bỏ văn bản trên.

“Văn bản chỉ mang tính nhắc nhở, đôn đốc, sau này thấy không phù hợp huyện đã hủy bỏ văn bản này. Việc ban hành văn bản trên cũng chưa gây hậu quả”, ông Hàn nói.

Tại buổi họp báo UBND huyện Hưng Nguyên cho biết, huyện đã có quyết định và ra thông báo sẽ tiến hành cưỡng chế đối với trường hợp bà Huyền vào sáng mai, 15/8.

Cũng theo đại diện huyện Hưng Nguyên, huyện đã có báo cáo xin ý kiến 4 sở về vấn đề trên, và chưa nhận được thông báo hay quyết định của tòa về việc sử dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời đối với mảnh đất bà Huyền nên việc cưỡng chế sẽ được thực hiện theo đúng kế hoạch.

Trước đó, bà Huyền gửi đơn khởi kiện chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, chủ tịch UBND huyện Hưng Nguyên và UBND huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) yêu cầu hủy quyết định hành chính trong lĩnh vực quản lý đất đai. Bà Huyền cho rằng gia đình bà sinh sống, sử dụng ổn định thửa đất số 153, tờ bản đồ số 6 với diện tích sử dụng 322,1 m2, tại số nhà 38 (bám mặt đường Quốc lộ 46, tại thị trấn Hưng Nguyên), không có tình trạng tranh chấp, lấn chiếm từ năm 1991 đến nay.

Năm 2014, gia đình bà được cấp GCN QSDĐ với diện tích đất 240m2. Ngày 15/8/2016, UBND huyện Hưng Nguyên có thông báo thu hồi đất để thực hiện dự án VSIP Nghệ An với mục đích xây dựng cơ sở hạ tầng khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ.

Ngày 9/8/2017, UBND huyện Hưng Nguyên lập phương án bồi thường theo Quyết định số 60 và số 61 của huyện Hưng Nguyên. Do không đồng ý với phương án đền bù nên bà đã nhiều lần kiến nghị về vụ việc nhưng chính quyền không giải quyết theo yêu cầu. Ngày 30/10/2017, huyện Hưng Nguyên ban hành quyết định giải quyết khiếu nại (số 911 – lần 1), bà Huyền không đồng ý và tiếp tục khiếu nại lên cấp tỉnh. Ngày 14/2/2018, UBND tỉnh Nghệ An có Quyết định giải quyết số 671 (lần 2) đối với trường hợp gia đình bà Huyền.

Công văn hủy bỏ công văn đề nghị chấm dứt hợp đồng lao động đối với cô Huyền tại trường mầm non

Tuy nhiên, gia đình bà Huyền chỉ được công nhận đền bù 193,2m2, còn lại là đất vườn nên đã làm đơn khởi kiện yêu cầu hủy bỏ mục b Điều 1 của Quyết định số 911; hủy bỏ toàn bộ Công văn số 179 và 279 của UBND huyện Hưng Nguyên, hủy nội dung hai phần kết luận của Quyết định số 671 và hủy một số nội dung văn bản giấy xác nhận để công nhận và đền bù thêm 82,1 m2 đất cho gia đình chị…

Ngày 8/8, TAND tỉnh Nghệ An đã mở phiên tòa hành chính sơ thẩm xét xử vụ án trên, tuy nhiên người bị kiện đều vắng mặt và người khởi kiện có đơn xin hoãn phiên tòa nên HĐXX đã tuyên hoãn phiên tòa. 

Ngô Toàn

Cùng chuyên mục

TAND TP Biên Hòa (Đồng Nai): Vụ kiện sáu năm bị thẩm phán “ngâm tôm”

TAND TP Biên Hòa (Đồng Nai): Vụ kiện sáu năm bị thẩm phán “ngâm tôm”

(PLVN) - Bà Bảy mặt chữ còn không rõ, không biết quy định pháp luật ra sao, nên sáu năm qua nhiều lần năn nỉ xin tòa… gọi mình ra xét xử trong vụ tranh chấp hợp đồng mua bán nhà mà bà là nguyên đơn. Thế nhưng toà không chấp nhận, cứ “ngâm tôm” vụ án, trả lời nguyên nhân không rõ ràng. Vì sao lại có chuyện mong mình bị xử như trên? Vì nếu tòa cứ “ngâm tôm” vụ án như thế, mảnh đất bà đã mua hơn 20 năm nay không thể làm giấy, không thể xây nhà…

Đọc thêm

Siêu động đất sắp xảy ra ở Mỹ?

Siêu động đất sắp xảy ra ở Mỹ?
(PLVN) - Nhóm nghiên cứu từ Học viện Công nghệ California ở Pasadena, bang California, Mỹ vừa lên tiếng cảnh báo về khả năng một trận siêu động đất sắp xảy ra ở nước này.

Sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn: HoREA đề nghị giữ trần 40% đến hết năm 2020

Sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn: HoREA đề nghị giữ trần 40% đến hết năm 2020
(PLVN) - Đồng tình với chủ trương của Ngân hàng nhà nước (NHNN) về lộ trình hạn chế tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như chứng khoán, bất động sản (BĐS), tín dụng tiêu dùng, song Hiệp hội BĐS TP HCM (HoREA) đề nghị cần lùi thời hạn áp dụng tỷ lệ tối đa 40% vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn đến 31/12/2020 để DN có thời gian chuẩn bị...
Nghịch cảnh và nghịch lý

Nghịch cảnh và nghịch lý

(PLVN) - Một biệt thự hoành tráng bên cạnh một công trình hoang tàn hết sức tương phản nhau, nhưng có cùng một ông chủ là hình ảnh thường thấy trên các phương tiện truyền thông để minh họa khi phản ảnh những dự án nghìn tỷ “đắp chiếu” hoặc ở các địa phương còn nghèo mà lãnh đạo đã thích phô trương.

Bình luận dạo lừa đảo cướp Facebook tăng gấp 3 lần

Bình luận dạo lừa đảo cướp Facebook tăng gấp 3 lần
(PLVN) - Theo nghiên cứu mới nhất của Bkav, bất chấp nỗ lực của Facebook trong chiến dịch xóa tài khoản ảo, tại Việt Nam hình thức dùng các tài khoản ảo có hình đại diện sexy để comment dạo nhằm lừa đảo, cướp tài khoản Facebook vẫn tiếp tục gia tăng. Thống kê của Bkav cho thấy, sau 3 tháng, số lượng comment dạo lừa đảo trên Facebook đã tăng gấp 3 lần so với số liệu cuối tháng 12/2018.

Hội đồng nhân dân các tỉnh cần tăng cường hợp tác

Hội đồng nhân dân các tỉnh cần tăng cường hợp tác
(PLVN) - Ngày 22/4, tại huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi), Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố Nam Trung bộ và Tây Nguyên lần thứ sáu với chủ đề: “Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Hội đồng nhân dân” chính thức diễn ra dưới  sự tham dự và chủ trì của Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển.

Đừng lấy lý do không kiểm soát được mà sinh ra thủ tục

Đừng lấy lý do không kiểm soát được mà sinh ra thủ tục
(PLVN) - Hôm qua (22/4), Tổ công tác của Thủ tướng đã có cuộc kiểm tra, làm việc với đại diện 6 Bộ (Công Thương, Tài nguyên và Môi trường, Tài chính, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Y tế, Lao động – Thương binh và Xã hội) để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chính sách mà doanh nghiệp đang gặp phải.

Nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh từ trần

Nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh từ trần
(PLVN) - Theo tin từ Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương: đồng chí Lê Đức Anh, sinh năm 1920, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước, sau một thời gian lâm bệnh, mặc dù được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sỹ tận tình cứu chữa, gia đình hết lòng chăm sóc, nhưng do tuổi cao, sức yếu, đồng chí đã từ trần vào hồi 20 giờ 10 phút, ngày 22/4/2019 tại nhà Công vụ, số 5A, phố Hoàng Diệu, Thành phố Hà Nội.

TAND TP Biên Hòa (Đồng Nai): Vụ kiện sáu năm bị thẩm phán “ngâm tôm”

TAND TP Biên Hòa (Đồng Nai): Vụ kiện sáu năm bị thẩm phán “ngâm tôm”
(PLVN) - Bà Bảy mặt chữ còn không rõ, không biết quy định pháp luật ra sao, nên sáu năm qua nhiều lần năn nỉ xin tòa… gọi mình ra xét xử trong vụ tranh chấp hợp đồng mua bán nhà mà bà là nguyên đơn. Thế nhưng toà không chấp nhận, cứ “ngâm tôm” vụ án, trả lời nguyên nhân không rõ ràng. Vì sao lại có chuyện mong mình bị xử như trên? Vì nếu tòa cứ “ngâm tôm” vụ án như thế, mảnh đất bà đã mua hơn 20 năm nay không thể làm giấy, không thể xây nhà…
“Nóng” mua bán ma túy qua biên giới

“Nóng” mua bán ma túy qua biên giới

(PLVN) - Thời gian gần đây, mua bán ma túy qua biên giới gia tăng đột biến. Các đối tượng áp dụng công nghệ hiện đại, hình thành những đường dây buôn lậu, vận chuyển hàng hóa liên tỉnh, xuyên quốc gia, có sự móc nối giữa các đối tượng trong nước với nước ngoài, sẵn sàng chống trả quyết liệt khi bị bắt giữ hàng hóa.

NSƯT Minh Vượng luôn khiến cuộc đời thêm thi vị

NSƯT Minh Vượng luôn khiến cuộc đời thêm thi vị
(PLVN) - “Cuộc đời này, ai cũng nhìn thấy nhau vui như ngày Tết thì có phải hân hoan biết bao nhiêu không. Tôi có thể khẳng định rằng trong giới, tôi chưa từng chơi xấu ai, kể cả những người đã chơi xấu tôi, tôi cũng không để bụng. Cho đi nghĩa là nhận lại”- NSƯT Minh Vượng tâm sự. 

850.000 USD hỗ trợ phụ nữ Việt Nam thích ứng với BĐKH

850.000 USD hỗ trợ phụ nữ Việt Nam thích ứng với BĐKH
(PLVN) - Ngày 22/4, Cơ quan Liên Hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tổ chức hội thảo tham vấn cho dự án “Sinh kế bền vững cho phụ nữ nông thôn trong bối cảnh biến đổi khí hậu và rủi ro thiên tai (BĐKH&RRTT)”.

Quân khu 1 tập huấn cán bộ giảng dạy chính trị năm 2019

Quân khu 1 tập huấn cán bộ giảng dạy chính trị năm 2019
(PLVN) - Thực hiện Kế hoạch số 447/KH – CCT ngày 1/4/2019 của Cục Chính trị Quân khu về tổ chức tập huấn cán bộ giảng dạy chính trị năm 2019. Sáng ngày 22/4 tại Sư đoàn BB3, Quân Khu 1, Cục Chính trị Quân khu đã tổ chức khai mạc lớp tập huấn cán bộ giảng dạy chính trị năm 2019 cụm 1 
Không đùa với các giá trị nhân bản

Không đùa với các giá trị nhân bản

(PLVN) - Một sự xúc phạm không nhỏ tới tâm khảm người dân là hình ảnh những vỏ hộp và chai nước chấm được xếp thành mô hình Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhằm trưng bày và khuyến mãi, giảm giá. Chẳng có thể biện minh nào cho ý đồ làm đủ cách để bán được hàng, kể cả việc hạ thấp những giá trị được coi là linh thiêng, nhân bản.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%