Mở toang “vùng cấm”

(PLO) - Không ít những nghi ngại về một “vùng cấm” bất khả xâm phạm đối với những nhân vật có thể khuynh đảo thị trường chứng khoán một thời, chỉ một tin đồn ông bị bắt thôi cũng gây rúng động giới ngân hàng tài chính. Ví dụ vào đầu năm 2013, khi những người đầu tư rỉ tai nhau là ông bị bắt thì ngay ngày hôm đó thị trường chứng khoán giảm chung 4%, “bốc hơi” khoảng 1,6 tỷ đô la. 
Mở toang “vùng cấm”

Và, đến hôm nay thì ông bị bắt thật, vụ án đã được khởi tố sau rất nhiều đồn đoán. Nhân vật “lừng lẫy” đó là Trần Bắc Hà, cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng  Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), người đã có cả một thập kỷ là nhân vật số một về quyền lực trong giới ngân hàng, tài sản khổng lồ cũng như khá nhiều giai thoại khó tin về tính cách và hành động của ông.

Rất đáng chú ý là ông “trùm” ngân hàng đã nghỉ hưu từ năm 2016, vợ con ông cũng lần lượt rút khỏi những vị trí trọng yếu trong “đế chế” của ông. Dư luận chỉ thực sự rúng động vào cuối tháng 5/2018, khi Ủy ban Kiểm tra TƯ công bố kết luận về những sai phạm của ông là “rất nghiêm trọng” và sau đó bị kỷ luật với hình thức cao nhất là khai trừ Đảng.

Ngay cả khi cứ nghĩ là ông sẽ vướng vào vòng tố tụng trong vụ cho Phạm Công Danh vay 4.700 tỷ đồng sai nguyên tắc. Song, cả 3 lần triệu tập, ông đều không có mặt tại Tòa với lý do chữa bệnh hiểm nghèo tại Singapore. 

Sau khi ông bị bắt, ngay lập tức báo chí và truyền thông đã dành rất nhiều trang để nói về cuộc đời, thân thế và sự nghiệp của ông, kể cả các việc làm trong lĩnh vực tâm linh cũng như các hành vi ứng xử khó có thể tưởng tượng được thời ông đang trên đỉnh quyền lực.

Một người như vậy, thực sự có tài năng và cống hiến trong lĩnh vực của mình, thế nhưng, điều đó không thể “bù đắp” cho những hành vi phạm pháp. Việc ông bị khởi tố, bắt giam cùng với các đồng sự lãnh đạo của Ngân hàng BIDV cho thấy cuộc chống tham nhũng thực sự không có “vùng cấm” đối với bất kỳ ai.

Sự lo ngại “lò không thể đốt được củi gộc” đã không còn có lý do tồn tại. Chắc hẳn, khi “vùng cấm” đã mở toang thì những gì khuất tất, bí hiểm sẽ được đưa ra ánh sáng và đó chính là việc thực hiện lẽ công bằng xã hội và đảm bảo sự nghiêm minh pháp luật. 

Nhị Ngọc

Cùng chuyên mục

Dừng dự án đầu tư của doanh nghiệp vì “dư luận”, pháp luật đặt ở đâu?

Dừng dự án đầu tư của doanh nghiệp vì “dư luận”, pháp luật đặt ở đâu?

(PLVN) - Còn 2 ngày nữa Hội nghị phản biện dự án bất động sản và bến du thuyền Đà Nẵng sẽ được tổ chức. Đây không phải là lần đầu, công cụ dư luận được lãnh đạo TP Đà Nẵng sử dụng để đi đến các quyết định dừng dự án của nhà đầu tư. Nhưng lần này, cách sử dụng công cụ dư luận này liệu có phát huy tác dụng làm cơ sở để ra quyết định dừng dự án, hay sẽ phản tác dụng mà làm lộ rõ cách điều hành thiếu thượng tôn pháp luật của lãnh đạo chính quyền địa phương này.

Đọc thêm

Cách xác định công ty có đóng BHXH cho người lao động hay không

Cách xác định công ty có đóng BHXH cho người lao động hay không
(PLVN) - Bạn đọc có địa chỉ email nguyenhuong...@gmail.com hỏi: Tôi đang công tác tại công ty tư nhân. Hàng tháng công ty đều trừ tiền lương để đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT). Nhưng đến nay, tôi vẫn không nhận được thẻ BHYT và sổ BHXH. Cho tôi hỏi, công ty làm như vậy đúng hay sai? Có cách nào để biết tôi có được công ty đóng BHXH, BHYT hay không?

Ghi nhãn hàng hóa thế nào để khách hàng dễ nhận diện?

Ghi nhãn hàng hóa thế nào để khách hàng dễ nhận diện?
(PLVN) - Cộng đồng doanh nghiệp cho rằng, quy định về ghi nhãn hàng hóa được nêu tại Dự thảo Thông tư hướng dẫn Nghị định 43/2017/NĐ-CP không chỉ tiện cho quản lý, thông thoáng  cho doanh nghiệp mà còn phải dễ dàng cho khách hàng nhận diện.

“Ô nhiễm trắng” vì đồ uống take away

“Ô nhiễm trắng” vì đồ uống take away
(PLVN) - Giảm thiểu rác thải nhựa ra môi trường là xu thế chung của toàn thế giới. Tuy nhiên, tại các cửa hàng kinh doanh đồ uống theo hình thức đồ uống take away (đồ uống mang đi), tình trạng lạm dụng cốc nhựa, đồ dùng bằng nhựa dùng một lần đang trở thành vấn nạn với môi trường.

Vi phạm trong điều tra một vụ án cố ý gây thương tích tại Gia Lai

Vi phạm trong điều tra một vụ án cố ý gây thương tích tại Gia Lai
(PLVN) - Hai người hàng xóm mâu thuẫn từ chuyện nước mưa chảy vào vườn làm hư hại cây trồng dẫn đến xô xát gây thương tích. Các cơ quan tố tụng sau đó ra quyết định không khởi tố vụ án. Một vụ việc tưởng chừng “nhỏ cỏn con” này song trong quá trình giải quyết đã lộ nhiều vi phạm tố tụng.
Eximbank đã bầu được Chủ tịch HĐQT mới

Eximbank đã bầu được Chủ tịch HĐQT mới

(PLVN) - Hôm qua (22/5), HĐQT Eximbank đã có Nghị quyết bổ nhiệm Chủ tịch HĐQT đối với ông Cao Xuân Ninh và Quyền Tổng Giám đốc đối với ông Nguyễn Cảnh Vinh, chính thức khép lại những “sóng gió” trong công tác nhân sự cấp cao tại Ngân hàng này.

Cộng đồng doanh nghiệp là động lực phát triển quan hệ hai nước Việt Nam- Liên bang Nga

Cộng đồng doanh nghiệp là động lực phát triển quan hệ hai nước Việt Nam- Liên  bang Nga
(PLVN) -Chiều nay, 22/5, giờ Việt Nam, dự khai mạc Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Liên bang Nga, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, con số đầu tư của doanh nghiệp Nga vào Việt Nam mới là 1 tỷ USD trong khi của Việt Nam vào Nga là 3 tỷ USD và đặt vấn đề tại sao doanh nghiệp Nga chậm chân trong một số dự án đầu tư vào Việt Nam.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%