Lời xin lỗi muộn màng

(PLO) - Hôm qua, tại buổi họp báo thông tin kế hoạch thực hiện Kết luận của Thanh tra Chính phủ về những sai phạm ở Thủ Thiêm, chính quyền thành phố đã lên tiếng xin lỗi những cư dân ở đây.
Lời xin lỗi muộn màng Buổi họp báo thông tin kế hoạch thực hiện Kết luận của Thanh tra Chính phủ về những sai phạm ở Thủ Thiêm

Đã 20 năm trôi qua và cũng đã trôi qua 4 đời Chủ tịch thành phố, lời kêu cứu của dân Thủ Thiêm có lúc tưởng như đã tuyệt vọng thì hôm nay họ đã có thể bật khóc sung sướng trước lời xin lỗi này. Động thái này phải được ghi nhận như một sự tiến bộ của Chính phủ kiến tạo và chính quyền vì dân. Giả sử vụ này cũng “chìm xuồng” như bao vụ sai phạm đất đai khác thì chính quyền đã đặt vị trí người dân vào thế đối lập rồi và như vậy, làm sao có được một chính quyền vững mạnh để lòng dân tin tưởng.

Một sự đáng ghi nhận nữa là lần đầu tiên có một cuộc họp báo công khai kế hoạch “sửa sai”, khắc phục những sai phạm mà chính quyền nhiệm kỳ trước để lại. Đó là một sự minh bạch trước công luận cũng như trước nhân dân, không chỉ nhân dân Thủ Thiêm mà là toàn thành phố và cả nước. Đó cũng là một bước tiến mới trong “trách nhiệm kế thừa” của chính quyền, không đổ tại nhiệm kỳ trước cũng chẳng để nhiệm kỳ sau giải quyết.

Theo kế hoạch này, mọi việc sẽ được tiến hành theo một lộ trình đã vạch ra và có thời hiệu cụ thể. Chỉ trong vòng tháng 10/2018 này, những khúc mắc 20 năm sẽ được giải tỏa. Khi đích thân Chủ tịch thành phố làm Tổ trưởng một tổ công tác để giải quyết công việc thì mọi sự khác đi nhiều lắm, khoảng cách giữa nói và làm, giữa chủ trương và thực hiện, giữa kế hoạch và triển khai được thu hẹp lại rất gần.

Vì vậy, bà con Thủ Thiêm, những người bị thu hồi đất sai, đền bù chưa xứng đáng, chưa ổn định được cuộc sống của mình thì có thể yên tâm. Dứt khoát, thành phố tiến lên văn minh, hiện đại sẽ không bao giờ để bà con rớt lại phía sau, đặc biệt trong trường hợp bà con đã hy sinh nhiều thứ để góp phần có một đô thị Thủ Thiêm đẹp đẽ hôm nay.

Vấn đề còn lại là xử lý những người đã gây ra sai phạm này như thế nào. Đó cũng là sự quan tâm của báo giới, sự băn khoăn của bà con. Trả lời vấn đề này, người đại diện của chính quyền thành phố cho biết “vấn đề này cần thời gian, không thể trả lời ngay được”.

Cần thời gian, dĩ nhiên rồi, và nó sẽ nhanh chóng thôi không phải kéo dài đến 20 năm như vụ khiếu nại này.

Nhị Ngọc

Cùng chuyên mục

Dừng dự án đầu tư của doanh nghiệp vì “dư luận”, pháp luật đặt ở đâu?

Dừng dự án đầu tư của doanh nghiệp vì “dư luận”, pháp luật đặt ở đâu?

(PLVN) - Còn 2 ngày nữa Hội nghị phản biện dự án bất động sản và bến du thuyền Đà Nẵng sẽ được tổ chức. Đây không phải là lần đầu, công cụ dư luận được lãnh đạo TP Đà Nẵng sử dụng để đi đến các quyết định dừng dự án của nhà đầu tư. Nhưng lần này, cách sử dụng công cụ dư luận này liệu có phát huy tác dụng làm cơ sở để ra quyết định dừng dự án, hay sẽ phản tác dụng mà làm lộ rõ cách điều hành thiếu thượng tôn pháp luật của lãnh đạo chính quyền địa phương này.

Đọc thêm

Cộng đồng doanh nghiệp là động lực phát triển quan hệ hai nước Việt Nam- Liên bang Nga

Cộng đồng doanh nghiệp là động lực phát triển quan hệ hai nước Việt Nam- Liên  bang Nga
(PLVN) -Chiều nay, 22/5, giờ Việt Nam, dự khai mạc Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Liên bang Nga, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, con số đầu tư của doanh nghiệp Nga vào Việt Nam mới là 1 tỷ USD trong khi của Việt Nam vào Nga là 3 tỷ USD và đặt vấn đề tại sao doanh nghiệp Nga chậm chân trong một số dự án đầu tư vào Việt Nam.

Thủ tướng điều động, bổ nhiệm nhân sự

Thủ tướng điều động, bổ nhiệm nhân sự
Theo quyết định của Thủ tướng, ông Võ Thành Thống thành tân Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư và ông Tạ Quang Đông thành Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch...

'Cát tặc' hoành hành xuyên đêm trên sông Hiếu, Quảng Trị

'Cát tặc' hoành hành xuyên đêm trên sông Hiếu, Quảng Trị
(PLVN) - Dù đã có lệnh cấm và lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị thời gian qua liên tục truy quét nhưng tình trạng khai thác cát trái phép vào ban đêm tại khu vực sông Hiếu, và Ngã ba Gia độ (Quảng Trị) vẫn diễn ra rầm rộ từ khuya cho tới gần sáng, gây bức xúc trong người dân.

Người đàn bà đầu độc em dâu vì thù vặt

Người đàn bà đầu độc em dâu vì thù vặt
(PLVN) - Bị em dâu phanh phui một số thói hư tật xấu trước gia đình, Thu tức tối tìm cách trả thù. Lợi dụng lúc gia đình em dâu vắng nhà, Thu rắc thuốc chuột vào nồi cơm và nồi thức ăn. May mắn cả gia đình nạn nhân thoát chết vì phát hiện kịp thời.

Chủ nhà trọ giết nhân tình lĩnh án

Chủ nhà trọ giết nhân tình lĩnh án
(PLVN) - Dù kết quả giám định tâm thần thể hiện bị cáo Danh bị tâm thần phân liệt, hạn chế nhận thức và điều khiển hành vi. Tuy nhiên, vì hành vi của Danh là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội nên tòa vẫn tuyên Danh mức án thích đáng với bị cáo này.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam tại Nga

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam tại Nga
(PLVN) -Trong khuôn khổ chương trình thăm chính thức Liên bang Nga từ ngày 21-23/5 của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ngày 21/5 tại trung tâm thương mại Hà Nội-Moscow, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã chủ trì cuộc gặp gỡ giữa các doanh nghiệp Việt Nam và các doanh nghiệp người Việt tại Nga.

Tăng thêm lương 8 nhóm đối tượng

Tăng thêm lương 8 nhóm đối tượng
Theo Nghị định về điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng do Chính phủ mới ban hành, có 8 nhóm đối tượng được tăng thêm 7,19% lương, trợ cấp hàng tháng.
MSB khai trương chi nhánh theo mô hình trải nghiệm thương hiệu mới

MSB khai trương chi nhánh theo mô hình trải nghiệm thương hiệu mới

(PLVN) - Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) vừa khai trương 3 chi nhánh/phòng giao dịch theo mô hình mới tại thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội. Đây là 3 chi nhánh/phòng giao dịch đầu tiên được thiết kế và hoạt động theo mô hình, nhận diện thương hiệu mới của Ngân hàng.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%