“Gánh lo” dân phải mang

(PLO) - Rục rịch năm học mới, phụ huynh chạy đôn, chạy đáo mua sách giáo khoa đầu cấp cho con, loại này năm nay trở nên khan hiếm do “kế hoạch” của Nhà xuất bản Giáo dục lo ế thừa, tồn kho nên số phát hành không đáp ứng đủ yêu cầu. Bình luận về chuyện này, một chuyên gia giáo dục nêu ý kiến: Đừng lấy kinh doanh làm đầu trong giáo dục.
“Gánh lo” dân phải mang Tình trạng "cháy hàng" nhiều sách giáo khoa các lớp đầu cấp (Ảnh minh họa)

Nhưng đó chỉ là chuyện nhỏ so với kế hoạch lớn là in ấn toàn bộ sách giáo khoa theo chương trình mới mà Bộ Giáo dục vừa đề nghị Quốc hội cho hoãn lại 1 năm. Việc này cũng chỉ do một Nhà xuất bản Giáo dục độc quyền. Một tờ báo nhận xét rằng lãi đậm nên chậm xã hội hóa và nói thẳng: Đến giáo dục mà cũng độc quyền! “Gánh lo” đã đổ lên đầu phụ huynh mà lẽ ra họ không phải lo chuyện đó.

Ở một diễn biến khác, Hà Giang vừa có chủ trương thu hồi “sổ đỏ” dinh thự “Vua Mèo” cấp cho Phòng Văn hóa trái luật. Những người chủ thực sự, con cháu của vua - người xây dựng nên cơ sở được cấp Bằng di tích này không hề biết là tài sản của họ đã bị cấp quyền sở hữu cho cơ quan nhà nước vào năm 2012.

Giờ biết, họ kêu cứu lên Thủ tướng Chính phủ và do có chỉ đạo kịp thời nên “cái gì của Xê-da phải trả lại cho Xê-da”. Đang yên lành bỗng dưng bị ách quàng vào cổ, kêu cứu ầm ỹ, lẽ thông thường, chính quyền phải không để người dân dính vào “kiếp nạn” này. Tự dưng “gánh nỗi lo” vào mình!

Nỗi lo bị bỏ rơi quyền lợi hiện hữu nhất là các cư dân của chung cư hoặc những người đã bỏ tiền ra mua căn hộ từ khi còn là dự án. Những xung đột với nhà đầu tư như xây dựng không đúng hợp đồng, không “sổ đỏ”, ăn bớt diện tích chung, không đảm bảo phòng cháy, chữa cháy, không giao nhà đúng hẹn,...

Chính quyền cho rằng đây là chuyện giữa nhà đầu tư và khách hàng, tự giải quyết với nhau, nếu không thỏa thuận được thì ra tòa. Người ta không thấy bóng dáng của một nhà quản lý đô thị, ký giấy phép xây dựng, phê duyệt dự án, đảm bảo quyền lợi của công dân trong những trường hợp này. Nhà chức trách đã không thi hành chức trách của mình.

Đáng buồn là để xảy ra những chuyện “đổ gánh lo” lên đầu dân đó, không một ai phải chịu trách nhiệm gì, chỉ rút kinh nghiệm là cùng. Vì thế, sự tắc trách vẫn cứ tiếp diễn và người dân tiếp tục gánh chịu những hậu quả mà họ không hề gây ra.

Mới đây, khi tiếp tục điều tra trùm gỗ lậu ở Tây Nguyên đã khởi tố và bắt giam một hạt trưởng kiểm lâm bởi hành vi bảo kê và nhận hàng trăm triệu tiền lót tay của “lâm tặc” thì ngay lập tức ông Chi cục trưởng kiểm lâm, cấp trên của bị can kia vội vã chở 8m3 gỗ đến nộp cho cơ quan điều tra. Gỗ này là do ông Hạt trưởng mua hộ, có dấu búa kiểm lâm nhưng chưa có giấy tờ nên ông Chi cục trưởng tự nguyện giao nộp.

Nếu vụ án này không bị Bộ Công an phá, nếu ông Hạt trưởng kia không bị bắt thì rõ ràng chẳng có sự tự nguyện giao nộp nào cả. Vì vậy, cứ rút kinh nghiệm với những người tắc trách thì chẳng bao giờ người ta tự rút ra kinh nghiệm cho mình đâu!  

Nhị Ngọc

Cùng chuyên mục

Hà Nội làm đúng khi không cho ghi hình công chức trong buổi tiếp công dân

Hà Nội làm đúng khi không cho ghi hình công chức trong buổi tiếp công dân

(PLO) - Dư luận bỗng sôi sục khi mới đây Hà Nội đã có quy định không cho phép ghi hình công chức trong trụ sở tiếp công dân. Nhiều ý kiến cho rằng, việc cấm ghi hình này là sai và nếu làm đúng thì tại sao phải sợ ghi hình. Song, có vẻ như việc tán thành hay phản đối vấn đề này được đưa ra xuất phát từ quan điểm lợi ích hơn là quan điểm toàn diện của một người hiểu biết pháp luật.

Đọc thêm

Tố cáo tham nhũng như thế nào?

Tố cáo tham nhũng như thế nào?
(PLO) - Tôi là người đang phải chấp hành án treo, chưa hết thời hạn thử thách, gần đây tôi phát hiện hành vi của một số cán bộ địa phương có biểu hiện tham nhũng, chia chác đất công. Xin hỏi với tình trạng nhân thân như vậy tôi có quyền tố cáo hành vi tham nhũng hay không? Tôi có thể tố cáo bằng các hình thức nào và tố cáo với cơ quan nào? (anh Thanh Tùng, 26 tuổi ở TP HCM) 
Vùng đất chết gắn với giả thuyết nơi mầm bệnh dịch hạch rình rập

Vùng đất chết gắn với giả thuyết nơi mầm bệnh dịch hạch rình rập

(PLO) - Nằm bên rìa ngôi làng Dargavs thuộc Bắc Ossetia, Nga và ẩn mình giữa 5 dãy núi mấp mô, hiểm trở là một nghĩa địa cổ được mệnh danh là Thành phố của cái chết. Do đường đến đây gập ghềnh khó đi, Dargavs bấy lâu nay vẫn là một nơi bí ẩn và gợi nhiều tò mò đối với du khách.

Cựu giáo chức đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề dạy học

Cựu giáo chức đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề dạy học
(PLVN) - Vừa qua, Cục Nhà giáo (Bộ GD&ĐT) đã tổ chức Hội thảo Góp ý các nội dung về chính sách Nhà giáo trong Dự thảo Luật Giáo dục (sửa đổi). Tại đây, các cựu giáo chức tâm huyết đã kiến nghị, Việt Nam nên chăng có chế độ cấp chứng chỉ hành nghề dạy học để kiểm soát chất lượng đảm bảo của giáo viên trong thực tế hành nghề.

Năm 2019 ngành Y tế phải ứng dụng công nghệ triệt để

Năm 2019 ngành Y tế phải ứng dụng công nghệ triệt để
(PLVN) - Chiều qua (15/1), phát biểu chỉ đạo Hội nghị trực tuyến toàn quốc “Triển khai công tác ngành Y tế năm 2019”, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đánh giá, năm 2018 ngành Y tế đã có những bước đi liên tục trong công tác chuẩn bị, triển khai, thực hiện Nghị quyết 20-NQ/TW và 21-NQ/TW để đạt những kết quả rõ rệt và nhấn mạnh, năm 2019 nhất định phải tập trung củng cố xây dựng mô hình y tế cơ sở. 

Hiến pháp đã lan tỏa đến từng người dân

Hiến pháp đã lan tỏa đến từng người dân
(PLVN) - Đó là đánh giá của GS.TS Lê Minh Thông, Trợ lý Chủ tịch Quốc hội (QH), nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của QH tại buổi Tọa đàm trực tuyến “5 năm thực hiện Hiến pháp năm 2013 - Những thành tựu lập pháp” do Báo Đại biểu Nhân dân tổ chức hôm qua (15/1).

Sạt lở bờ biển ảnh hưởng 700 hộ dân Thừa Thiên - Huế

Sạt lở bờ biển ảnh hưởng 700 hộ dân Thừa Thiên - Huế
(PLVN) - Vinh Hải (huyện Phú Lộc) là xã ven biển của tỉnh Thừa Thiên - Huế nên mỗi năm cứ đến mùa mưa bão, gần hàng trăm hộ dân sinh sống ở các thôn thuộc xã Vinh Hải, huyện Phú Lộc, lại thấp thỏm lo lắng biển cuốn trôi nhà cửa, đất đai, hoa màu.

Công an TP HCM sẽ liên tục kiểm tra ma túy đối với tài xế

Công an TP HCM sẽ liên tục kiểm tra ma túy đối với tài xế
(PLVN) - Ngày 15/1, tại Hội nghị Tổng kết công tác của Phòng CSGT (PC08) Công an TP HCM, Trung tá Huỳnh Trung Phong, Trưởng phòng PC08 cho hay: Từ 18 giờ đến 2 giờ sáng mỗi ngày, CSGT TP sẽ tổ chức cao điểm xử lý nồng độ cồn kèm kiểm tra ma túy với tài xế xe cơ giới. Việc này kéo dài từ ngày hôm nay (16/1) đến 15/2.

Những linh địa phải đến một lần trong đời (Kỳ 1): Nơi Đức Phật nhập định

Những linh địa phải đến một lần trong đời (Kỳ 1): Nơi Đức Phật nhập định
(PLO) - Đối với Phật giáo, Bồ Đề Đạo Tràng còn là “cái rốn của vũ trụ”, là thánh tích có cây Bồ đề vi diệu mà Đức Phật đã ngồi thiền nhập định 49 ngày đêm và thành đạo. Xung quanh Bồ Đề Đạo Tràng có cả trăm ngôi chùa lớn nhỏ. Mỗi chùa mang một dáng vẻ riêng biệt theo văn hóa và kiến trúc của từng nơi nhưng đều hướng về thờ Phật.

Tư pháp Nghệ An triển khai công tác năm 2019

Tư pháp Nghệ An triển khai công tác năm 2019
(PLVN) - Chiều 15/1/2019, Sở Tư  pháp tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị tổng kết công tác tư pháp năm 2018, triển khai công tác năm 2019, dự có ông Lê Hồng Vinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng lãnh đạo các sở ban ngành địa phương.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%