Dôi dư thì cũng là người

(PLO) - Việc sáp nhập các đơn vị hành chính cấp huyện, xã theo tiêu chí dân số, diện tích có lẽ là một cuộc sắp xếp đơn vị hành chính quy mô nhất từ trước đến nay đối với cấp này. Cán bộ dôi dư sau sáp nhập sẽ rất nhiều, vấn đề đặt ra là giải quyết chế độ, chính sách, công việc như thế nào đối với họ, không để tình trạng “vắt chanh bỏ vỏ” như yêu cầu của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình.
Dôi dư thì cũng là người Hình minh họa

Chắc chắn sẽ gặp những khó khăn nhất định, nhưng khó như tinh gọn bộ máy ở Bộ Công an còn làm được suôn sẻ, việc bố trí cán bộ diễn ra “bình thường” như nhận xét của người phát ngôn Bộ này thì hẳn là việc giải quyết cán bộ dôi dư ở cấp huyện, xã cũng không phải là quá phức tạp và nảy sinh những hệ lụy xã hội lớn.

Về phía Nhà nước đã có chủ trương giải quyết hợp lý, hợp tình (không vắt chanh bỏ vỏ) thể hiện một cách ứng xử trọng thị, công bằng với những người này thì về phía cán bộ dôi dư cũng cần một cách ứng xử tương xứng.

Những người đã ngấp nghé tuổi về hưu, những người chỉ “giữ ghế” hưởng chế độ, đặc biệt là những người năng lực kém, đạo đức tồi thì nên tự nguyện “rút khỏi cuộc chơi”. Những cán bộ từng bị kỷ luật ở những mức nặng nhẹ khác nhau thì cũng không nên giữ họ lại làm gì. Những trường hợp “xin xỏ”, “hậu duệ”, “chạy biên chế” hay “bổ nhiệm thần tốc”..., thì đây là thời điểm tốt nhất để xem xét lại.

Nên có một thái độ đúng mức, tôn trọng việc sắp xếp từ tổ chức của những cán bộ dôi dư, đừng tỏ thái độ “công thần” với những “cống hiến” của mình, cũng như thái độ bất cần, không hợp tác, đó là cách ứng xử không hay và còn có những con mắt nhân dân nhìn vào sự ứng xử đó.

Đằng này, mới chỉ khởi động các đề án sáp nhập thôi thì hiện tượng “chạy” ghế đã bắt đầu bằng các cuộc “vận động hành lang” bên ngoài tổ chức, các cuộc gọi vào nửa đêm hay tiếp diễn màn “xin xỏ”, “lấy điểm” trước lãnh đạo cấp trên. Tình trạng này đã được Bí thư Nghệ An phản ánh trong hội nghị vừa qua.

Việc sáp nhập các đơn vị hành chính theo quy định của pháp luật cần phải có trên 50% dân cư trên địa bàn đồng ý và Thứ trưởng Bộ Tư pháp đề nghị có một nghị định trong lĩnh vực này. Nên chăng, bỏ ai, giữ ai trong đội ngũ cán bộ địa phương, ngoài việc áp tiêu chuẩn và năng lực ra, nên xin ý kiến nhân dân?

Một số cán bộ ta thường thích dùng từ “vì đại cục”, nhân dịp này các vị hãy tỏ ra “vì đại cục”, vì việc chung, vì một bộ máy chính quyền cơ sở vững mạnh mà ứng xử một cách có văn hóa, tự trọng! 

Phaly

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bất ngờ nhan sắc con gái Hiệp Gà

Bất ngờ nhan sắc con gái Hiệp Gà

Hân Huyền là con gái của Hiệp Gà và người vợ đầu Thanh Quý. Hiệp Gà và Thanh Quý kết hôn vào năm 2003. Người vợ tảo tần từng động viên Hiệp Gà rất nhiều trong những năm tháng anh sa chân vào con đường nghiện ngập và thăm nom anh trong suốt thời gian ở trại cải tạo.

Nghi án nhóm 'giang hồ' kéo đến nhà đập nát chân nam thanh niên

Nghi án nhóm 'giang hồ' kéo đến nhà đập nát chân nam thanh niên
(PLVN) - Anh Nguyễn Văn Hùng (SN 1987, ngụ xã Nguyên Xá, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình) cho biết đã nhận được thông báo từ Cơ quan CSĐT Công an huyện Đông Hưng về việc ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam một số nghi phạm trong vụ anh Hùng bị nhóm khoảng 30 kẻ lạ mặt tìm đến nhà đập nát chân vào tối 19/12/2018.

Lâm Đồng: Cái kết có hậu vụ ba thế hệ đi đòi lại đất cho mượn

Lâm Đồng: Cái kết có hậu vụ ba thế hệ đi đòi lại đất cho mượn
(PLVN) - Sau khi Báo PLVN vào cuộc và có phản ánh về việc một gia đình ở TP Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) đội đơn tới nhiều cơ quan chức năng đi đòi lại đất cho mượn rồi bị chiếm đoạt. Nay TAND tỉnh Lâm Đồng tuyên hủy nhiều văn bản, quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng và TP Đà Lạt...
Công tác đối ngoại và hợp tác quốc tế ngành BHXH: Nỗ lực đổi mới, hội nhập và phát triển

Công tác đối ngoại và hợp tác quốc tế ngành BHXH: Nỗ lực đổi mới, hội nhập và phát triển

(PLVN) - Năm vừa qua, công tác đối ngoại, hợp tác quốc tế của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tiếp tục phát triển mạnh, đóng góp quan trọng vào thành tích chung của toàn ngành BHXH. Đồng thời, khẳng định vị thế, hình ảnh của BHXH Việt Nam là đối tác tin cậy, có trách nhiệm trong cộng đồng an sinh xã hội (ASXH) khu vực và thế giới.
Cải cách hành chính năm 2019: Đặt nhiệm vụ “bứt phá, hiệu quả” lên hàng đầu

Cải cách hành chính năm 2019: Đặt nhiệm vụ “bứt phá, hiệu quả” lên hàng đầu

(PLVN) - Ngày 21/2, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị tổng kết công tác cải cách hành chính năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ.  Thủ tướng nhấn mạnh, phương châm của Chính phủ năm nay có 12 chữ nhưng nhiệm vụ “bứt phá, hiệu quả” đặt lên hàng đầu. 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%