Bãi trông giữ xe tự phát bùng phát ở thủ đô: Chính quyền bất lực hay “bật đèn xanh”?

Thứ Sáu, 6/1/2017 07:12 GMT+7
(PLO) - Dù trong các cuộc họp HĐND TP Hà Nội, các cơ quan chức năng đã cam kết xử lý nghiêm khắc các bãi trông xe tự phát ở các khu di tích, bệnh viện, trường học, công sở… nhưng tình trạng các bãi xe tự phát không những không được dẹp bỏ mà ngày càng phát triển ồ ạt hơn. TP đã có công văn chỉ đạo xử lý nhưng hầu như cấp phường, quận vẫn làm ngơ.
Bãi trông giữ xe tự phát bùng phát ở thủ đô: Chính quyền bất lực hay “bật đèn xanh”?

Bãi xe lấn át di tích cấp quốc gia

Chùa Bà Nành – Tiên Phúc Tự là một di tích nằm trong quần thể di tích lịch sử Văn Miếu - Quốc Tử Giám, được công nhận là Di tích lịch sử đã được xếp hạng cấp Quốc gia đang bị bức tử bởi bãi xe tự phát kéo dài đã 2 năm nay. Thậm chí,  nhà chùa muốn sửa sang lại, mở cổng phụ cũng không được do bãi xe tự phát chắn ngang lối đi.

Theo quan sát của phóng viên, bãi trông xe chiếm dụng vỉa hè sát với tường chùa. Hàng ngày, xe máy để kín vỉa hè, chiếm dụng lối đi khiến người dân phải đi bộ xuống lòng đường gây nguy hiểm, cản trở giao thông. Được biết, bãi xe do một hộ dân tự ý lập trái phép và tự ý đề biển do UBND quận Đống Đa cấp. Việc này các phật tử đã nhiều lần có ý kiến  đến lãnh đạo UBND phường Văn Miếu để giải quyết nhưng sự việc bị rơi vào im lặng.

Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Vân Anh, Phó Chủ tịch UBND phường Văn Miếu cho biết, việc phật tử phản ánh là có, UBND phường sẽ tạo điều kiện để nhà chùa mở rộng cửa chính đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy. Liên quan đến bãi gửi xe cạnh chùa, bà Vân Anh cho biết, chỉ là bãi tự phát, UBND phường sẽ kiểm tra xử lý.

Cũng có nguồn tin cho rằng, bãi trông xe tự phát này hàng tháng đóng hàng chục triệu cho phường nên mới được phép tồn tại ngang nhiên nơi cổng chùa như vậy? Thông tin xác thực cần được xác minh, nhưng tại một nơi linh thiêng, nằm trong quần thể di tích Văn Miếu- Quốc Tử Giám mà lại có chuyện ngang nhiên như vậy thì cấp quản lý địa phương không hẳn là không biết hoặc có biết mà không xử lý?

Ngay cả khu di tích lịch sử chùa Vân Hồ, người ta đã chưng dụng đất của chùa làm bãi gửi xe mặc cho tấm biển “Cấm để xe” dựng ngay trước mắt. Việc xảy ra quá lâu và ngang nhiên nhưng không có ai bị xử lý.

Bên cạnh đó, khu vực phố đi bộ xung quanh hồ Gươm, các bãi trông xe tự phát cũng mọc ra như nấm để đáp ứng nhu cầu của người dân. Phí gửi xe tại các bãi trông xe được quy định từ 3.000 - 5.000 đồng, tuy nhiên khi người dân đến gửi xe đều bị thu 30.000 đồng/lượt. Vé xe do Cục Thuế Hà Nội phát hành, thế nhưng không có giá tiền gửi xe ghi trên vé. 

Chế tài xử phạt còn quá nhẹ 

Bà Vương Thu Hằng - Trưởng ban Giá, Sở Tài chính Hà Nội cho biết, theo quy định tại Nghị định 109 NĐ/CP của Chính phủ về mức xử phạt đối với vi phạm về mức thu phí, lệ phí, nếu điểm trông giữ xe có số tiền vi phạm dưới 10 triệu đồng thì mức xử phạt từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng (áp dụng với cá nhân), với các tổ chức, mức xử phạt gấp 2 lần mức xử phạt đối với cá nhân. Mức phạt trên 1 triệu đồng sẽ áp dụng cho hành vi vi phạm có số tiền vi phạm từ 10 triệu đồng trở lên... Tuy nhiên, “Dù các điểm trông xe có mức sai phạm rất cao, song mức xử phạt theo Nghị định 109 còn rất nhẹ, chưa đủ sức răn đe. Điều này đã khiến nhiều cơ sở trông giữ xe sẵn sàng vi phạm, thậm chí tái phạm dù đã bị xử phạt” - bà Hằng nhìn nhận. Được biết, những bất cập về mức xử phạt vi phạm trong lĩnh vực thu phí, lệ phí tại Nghị định 109 đã được Sở Tài chính kiến nghị lên Bộ Tài chính để có những điều chỉnh phù hợp trong thời gian tới.

 Trước đó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu UBND các quận, huyện kiểm tra, giải tỏa các điểm trông giữ phương tiện không phép, sai phép, vi phạm an toàn giao thông và vi phạm quy định thu phí, đặc biệt là các điểm trông giữ xe đã bị xử phạt vi phạm hành chính.

Chủ tịch UBND và Trưởng công an các xã, phường, thị trấn giám sát chặt chẽ các điểm trông giữ xe. Nếu để xảy ra vi phạm trên địa bàn, chủ tịch UBND và trưởng công an xã, phường, thị trấn phải kiểm điểm, chịu trách nhiệm trước chủ tịch UBND quận, huyện. “Trường hợp để các điểm trông giữ phương tiện không phép, sai phép, thu phí không đúng quy định mà không có biện pháp xử lý dứt điểm, chủ tịch UBND quận, huyện chịu trách nhiệm trước pháp luật và Chủ tịch UBND thành phố” - ông Chung nhấn mạnh.

Về phía Sở Tài chính, Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu nhanh chóng thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành, kiểm tra thường xuyên và đột xuất tại các chợ, trường học, bệnh viện, khu di tích lịch sử, khu danh lam thắng cảnh, xử lý vi phạm các quy định về phí, lệ phí theo thẩm quyền. Đối với Cục Thuế TP Hà Nội cần tăng cường chỉ đạo các chi cục thuế kiểm tra việc sử dụng vé trông giữ xe, ông Nguyễn Đức Chung chỉ đạo…

Tuy nhiên, hiện trạng bùng nổ bãi trông xe tự phát với nguồn thu khổng lồ khiến cho việc chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP bị quên lãng.

Tuấn Ngọc

Tin liên quan

Các tin khác