Xót xa nơi tuyến đầu, mẹ mất nhưng không thể về chịu tang vì chống dịch

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Dịch Covid-19 bùng phát khiến nhiều người trong ngành y tế, quân đội, công an... phải xa gia đình và hy sinh hạnh phúc, kìm nén nỗi buồn cá nhân để bám trụ nơi tuyến đầu chống dịch. Nhói lòng khi người thân mất, nhưng vì nhiệm vụ và cộng đồng, họ đã không thể về chịu tang.
Chiến sĩ Nguyễn Huy Hoàng thắp hương bái vọng hương hồn mẹ. Chiến sĩ Nguyễn Huy Hoàng thắp hương bái vọng hương hồn mẹ.

Tối 17/5, Đại úy Nguyễn Hữu Thi - Chỉ huy phân đội 8, đoàn 29 thuộc Sư đoàn BB307 (đóng quân tại xã Phổ Phong, thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi), Quân khu 5 cho biết, đơn vị đã lập bàn thờ để binh nhì Nguyễn Huy Hoàng thắp hương bái vọng cho mẹ qua đời tại quê nhà.

Mẹ của binh nhì Hoàng là bà Lê Thị Hồng Lan (sinh năm1975) qua đời vào đêm 16/5 tại thôn Phú An Nam 4, xã Điện An, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa.

“Tình hình dịch bệnh phức tạp, trong khi đồng chí Nguyễn Huy Hoàng đang tham gia khóa huấn luyện chiến sĩ mới và phòng chống dịch Covid-19 tại Trung đoàn 29, Sư đoàn BB307 nên không thể về chịu tang mẹ. Qua trao đổi với gia đình và thuận theo phong tục địa phương, đơn vị đã bố trí bàn thờ để Hoàng bái biệt mẹ lần cuối, làm tròn bổn phận của người con. Thủ trưởng đơn vị và đồng chí, đồng đội chia buồn, động viên Hoàng và gia đình vượt qua nỗi đau”, Đại úy Thi thông tin.

Gia đình anh Hoàng có 2 anh em trai, Hoàng là con trai lớn. Năm 2015, mẹ Hoàng bị thương nặng khi làm phụ hồ. Năm 2020, mẹ Hoàng mắc bệnh hiểm nghèo và phải thường xuyên đi bệnh viện để điều trị.

Xót xa nơi tuyến đầu, mẹ mất nhưng không thể về chịu tang vì chống dịch ảnh 1
Thủ trưởng đơn vị và đồng chí, đồng đội thắp hương chia buồn, động viên Hoàng và gia đình vượt qua nỗi đau.

“Mẹ bệnh nặng đã lâu, nhiều lúc mình đã nghĩ đến tình huống tệ nhất, nhưng lúc mẹ mất mà không về chịu tang được vì làm nhiệm vụ, mình vẫn bàng hoàng và vô cùng đau xót. Chỉ mong sớm hết dịch để được về quê viếng mẹ”, anh Hoàng chia sẻ.

Trước đó, khi mẹ Hoàng trở bệnh nặng, gia đình có làm đơn xin cho anh về chịu tang, nhưng giữa tình hình dịch Covid-19 đang phức tạp, Chỉ huy đơn vị đã giải thích, động viên an ủi anh Hoàng và gia đình vì anh không thể về được lúc này. 

“Đồng chí Hoàng tuy tuổi còn trẻ nhưng thực sự bản lĩnh và rất cố gắng để vượt qua mất mát quá lớn này. Trong đơn vị, chỉ huy các cấp thường xuyên thăm hỏi, động viên tư tưởng để đồng chí Hoàng nén thương đau, tiếp tục học tập, công tác tốt”, Đại úy Thi cho biết.

Vũ Vân Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quấy rối tình dục trên môi trường số: Không thể bỏ qua và xem nhẹ

Ảnh minh họa
(PLVN) - Trong thời đại công nghệ 4.0, không thể phủ nhận rằng Internet đem đến cho con người vô số tiện ích như: cung cấp thông tin, chia sẻ, kết nối… Nhưng chính trên môi trường này lại tiềm tàng nhiều mối nguy hiểm, xuất hiện các dạng tội phạm mới, trong đó có quấy rối tình dục. Tiếc rằng, hiện nay, vì nhiều lý do, hành vi tình dục qua nền tảng trực tuyến ít bị coi là quấy rối tình dục.

Bão đổ bộ đất liền Trung Quốc, nước ta ảnh hưởng thế nào?

Bão đổ bộ đất liền Trung Quốc, nước ta ảnh hưởng thế nào?
(PLVN) - Bão di chuyển chủ yếu theo hướng Bắc Tây Bắc và suy yếu dần, đến rạng sáng 4/7 thành áp thấp nhiệt đới trên khu vực phía Đông tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc). Do ảnh hưởng hoàn lưu bão, phía Đông Bắc Bộ nước ta có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông...

Bảo tồn rạn san hô rất cần những quyết sách dài hạn

Các rạn san hô ở quần đảo Cát Bà đang có dấu hiệu phục hồi tốt. Ảnh: VQG Cát Bà cung cấp.
(PLVN) -  Câu chuyện hệ sinh thái rạn san hô suy giảm nghiêm trọng ở quanh đảo Hòn Mun, vùng lõi Khu bảo tồn biển vịnh Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) đã gây nhiều nuối tiếc cho người yêu thiên nhiên. Không riêng vịnh Nha Trang, các rạn san hô ở khắp nơi trên cả nước đều đang đối mặt với nguy cơ suy thoái trầm trọng.