Vụ doanh nghiệp tố bị 'xã hội đen', 'tín dụng đen' bức tử: Công an TP Thái Bình hủy tài liệu quan trọng, bắt giữ ô tô trái pháp luật?

(PLVN) - Sau buổi làm việc, trao đổi thông tin với đại diện Công an TP Thái Bình ngày 7/5 kết hợp nghiên cứu kỹ lưỡng các tài liệu mà gia đình người có đơn cầu cứu cung cấp, đồng thời tham vấn ý kiến của luật sư, nhóm PV báo Pháp luật Việt Nam phát hiện ra một số dấu hiệu vi phạm pháp luật tố tụng hết sức nghiêm trọng của cán bộ thuộc cơ quan điều tra.
Đại diện công an TP Thái Bình làm việc với báo PLVN Đại diện công an TP Thái Bình làm việc với báo PLVN

2 biên bản thể hiện bản chất vụ việc “không cánh mà bay”

Nội dung đơn tố cáo kèm các chứng cứ, file ghi âm cuộc gọi, file ghi âm đối thoại, đối chất do anh Nguyễn Văn Hà (SN 1989, con trai ông Nguyễn Văn Lẫm và bà Phạm Thị Quyết, chủ doanh nghiệp chế biến, sản xuất gỗ Lâm Quyết) cung cấp cho Nhóm PV báo Pháp luật Việt Nam thể hiện, ngày 4/10/2017, tại trụ sở công ty Lâm  Quyết, ông Phạm Xuân Bền (trưởng Công an xã Vũ Chính) và cán bộ Công an TP Thái Bình phụ trách xã tên Thông tiến hành lập 01 biên bản với nội dung: “Trong thời gian ông Lẫm, bà Quyết là chủ doanh nghiệp Lâm Quyết không có mặt tại công ty, yêu cầu những người lạ mặt ra khỏi trụ sở công ty, bàn giao nguyên trạng công ty lại cho ông Ngọc, ông Nhàn là hai người thân thích đồng thời là người làm công cho công ty Lâm Quyết trông coi, đợi ông Lẫm bà Quyết về”.

Tuy nhiên, sau khi biên bản này được lập xong trước sự chứng kiến của những người có mặt, nhóm người lạ mặt do ông Nguyễn Xuân Đường (thường gọi “Đường Nhuệ”) chỉ đạo xuống công ty Lâm Quyết vẫn không chịu rời đi, tiếp tục ăn, ngủ tại đây cho đến tận ngày 18/10/2017. Các file ghi âm thể hiện, ông Phạm Xuân Bền khẳng định sau đó đã giao lại biên bản trên (tạm gọi biên bản số 01) cho cán bộ tên Đạt thuộc đội Cảnh sát Kinh tế, Công an TP Thái Bình giữ.

Vụ doanh nghiệp tố bị 'xã hội đen', 'tín dụng đen' bức tử: Công an TP Thái Bình hủy tài liệu quan trọng, bắt giữ ô tô trái pháp luật? ảnh 1
Đại diện Công an TP Thái Bình làm việc với báo PLVN

Đến ngày 19/10/2017, tại phòng làm việc của đội Cảnh sát Kinh tế, thời điểm này gồm có bốn người là: Cán bộ công an tên Vinh, Đội trưởng đội Cảnh sát Kinh tế, một cán bộ công an của đội Cảnh sát Kinh tế tên Đạt, ông Nguyễn Xuân Đường, anh Nguyễn Văn Hà. Tại đây, ông Vinh tiến hành lập một biên bản khác (tạm gọi biên bản số 02) với nội dung: “Ông Nguyễn Xuân Đường đã lệnh cho nhóm người của mình rút khỏi trụ sở công ty Lâm Quyết, mời anh Nguyễn Văn Hà về nhận lại công ty thay cho bố mẹ mình”. 

Anh Hà cho biết anh không chấp nhận phương án này, đồng thời viết vào phía dưới văn bản số 02 lý do: "Công ty là của bố mẹ tôi, trước và sau khi nhóm người của ông Đường xuống ăn, ở cả nửa tháng trời tôi không biết tài sản, vật dụng của công ty có những gì, cơ quan công an cũng chưa tiến hành khám nghiệm hiện trường, liệt kê tài sản, hiện trạng nên tôi không đồng ý nhận lại công ty".

Các file ghi âm được cung cấp thể hiện, ông Vinh, đội trưởng đội Cảnh sát Kinh tế, Công an TP Thái Bình nói với ông Lẫm, bà Quyết rằng đã hủy biên bản số 02 từ lâu bởi vì anh Hà không nhận biên bản, không nhận bàn giao công ty, do đó biên bản số 02 không có giá trị, không cần giữ lại.

Trả lời các câu hỏi của Nhóm PV báo Pháp luật Việt Nam liên quan đến 2 biên bản nói trên, cả Trung tá Cao Giang Nam, Phó Trưởng Công an TP Thái Bình, Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT và ông Nguyễn Văn Đức, Đội phó Đội Điều tra tổng hợp, Công an TP Thái Bình gây bất ngờ khi đều khẳng định không biết đến sự tồn tại, không nhận được 2 biên bản như mô tả.

Theo người tố cáo, 2 biên bản “không cánh mà bay” này mang tính chất rất quan trọng, liên quan trực tiếp đến lập luận truy tố ông Nguyễn Văn Lẫm, bà Phạm Thị Quyết ra toà với tội danh "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" sau này.

Bắt giữ trái pháp luật xe ô tô của chủ doanh nghiệp?

Cũng theo nội dung tố cáo của gia đình ông Lẫm, bà Quyết, vào khoảng 16h30' ngày 09/3/2018, chiếc xe ô tô nhãn hiệu Toyota Camry màu đen của công ty Lâm Quyết (lúc này không treo biển kiểm soát) đang đỗ cạnh lề đường Hoàng Hoa Thám, TP Thái Bình thì bất ngờ bị ông Nguyễn Văn Đức, Đội phó Đội Điều tra tổng hợp và một số cán bộ chiến sỹ Công an TP Thái Bình tiếp cận khám xét, đưa về trụ sở Công an TP Thái Bình mà không có mặt chủ sở hữu xe là ông Nguyễn Văn Lẫm mà chỉ có một người lái xe tên Hoàn. Thời điểm bắt giữ xe và đưa xe đi cơ quan công an không đưa ra được bất kỳ lệnh bắt hay khám xét nào.

Giải thích về sự việc này, ông Nguyễn Văn Đức, Đội phó Đội Điều tra tổng hợp, Công an TP Thái Bình cho rằng: "Hôm đó, Công an TP Thái Bình nhận được tin báo của Công an phường Đề Thám về việc xuất hiện chiếc xe ô tô Camry màu đen, không treo biển kiểm soát đỗ dưới lề đường Hoàng Hoa Thám, lãnh đạo Công an TP Thái Bình lập tức chỉ đạo tôi và một số anh em xuống xác minh, làm rõ. Khi đến nơi thì người trên xe ô tô không xuất trình được giấy đăng ký xe, không chứng minh được nguồn gốc của xe nên chúng tôi đã tiến hành lập biên bản để đưa xe về trụ sở. Sau này xác định chiếc xe thuộc sở hữu của ông Lẫm là người đang bị tố cáo 'Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản' thì chúng tôi phải giữ chiếc xe lại vì đây là vật chứng của vụ án".

Vụ doanh nghiệp tố bị 'xã hội đen', 'tín dụng đen' bức tử: Công an TP Thái Bình hủy tài liệu quan trọng, bắt giữ ô tô trái pháp luật? ảnh 2
Trụ sở công an TP Thái Bình

PV tiếp tục hỏi rằng vật chứng của vụ án ở đây cụ thể là vụ án nào, bởi vì rõ ràng nếu là vụ án ông Nguyễn Văn Lẫm và bà Phạm Thị Quyết có hành vi "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" thì Công an TP Thái Bình đã bắt giữ chiếc xe trái pháp luật, "cầm đèn chạy trước ô tô" khi đến mãi ngày 16/4/2018 (tức khoảng hơn một tháng) sau thời điểm chiếc xe bị bắt giữ, Cơ quan CSĐT, Công an TP Thái Bình mới ra quyết định khởi tố vụ án hình sự?.

Ông Đức liên tục quanh co, cho rằng vì đang có đơn tố giác tội phạm đối với chủ xe và xuất hiện nghi vấn chiếc xe đỗ dưới lề đường không mang biển kiểm soát "có vấn đề" nên mới tiến hành đưa xe về để xác minh mà không hề có thông báo bằng lệnh khám xét cho chủ xe nắm biết.

Khi PV đề nghị Công an TP Thái Bình cung cấp biên bản bắt giữ xe trên đường Hoàng Hoa Thám để chứng thực việc cơ quan công an đã tiến hành lập biên bản công khai giữ xe với sự chứng kiến của các nhân chứng có mặt theo như trình bày của cơ quan này thì Trung tá Cao Giang Nam, Phó Trưởng Công an TP Thái Bình, Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT nói rằng biên bản đó thuộc hồ sơ của vụ án đã tiến hành chuyển Viện Kiểm sát nhân dân để truy tố ra Toà án, đơn vị không giữ nữa nên không thể cung cấp cho báo chí?!

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Nhóm PV
Cùng chuyên mục
Lực lượng quân đội tham gia chống dịch

Từ thông điệp đến chính sách

(PLVN) - Đất nước đã và đang hướng đến trạng thái bình thường mới sau “bão” COVID-19 giai đoạn 4. Từ khi COVID-19 xâm nhập vào Việt Nam cho đến nay, “không ai bị bỏ lại phía sau” trở thành quan điểm nhất quán.

Đọc thêm

Đừng “bức tử” nghĩa thầy trò

Đừng “bức tử” nghĩa thầy trò
(PLVN) - Chỉ trong khoảng thời gian ngắn bắt đầu năm học mới, đã có không ít “sự cố” xảy ra trong mối quan hệ thầy cô giáo và học sinh đó đây, ở nhiều bậc học. Những câu chuyện không hay diễn ra giữa mùa dịch về ứng xử thầy - trò đã cho thấy nhiều “lỗ hổng” đáng lo ngại trong giáo dục ngày nay.

Sự tử tế, nhân ái

Hình chỉ có tính minh hoa.
(PLVN) - Khi vừa có thông tin hơn 1.500 trẻ em mồ côi do mất cha mẹ trong dịch COVID, ngay lập tức ông Chủ tịch Công ty FPT có ý tưởng và đề xuất ý tưởng đó thành hiện thực là nuôi dạy 1000 trẻ mồ côi đến tuổi trưởng thành.

Kịch bản linh hoạt

Hình minh họa.
(PLVN) - Bắt đầu từ hôm qua Hà Nội điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo Chỉ thị số 15/CT-TTg; duy trì hoạt động 22 chốt kiểm soát ra vào thành phố; cho phép hoạt động thêm nhiều dịch vụ, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống chỉ bán hàng mang về và đóng cửa trước 21 giờ hằng ngày.

Kịch bản phục hồi

Hoạt động của doanh nghiệp tạo ra sức sống của nền kinh tế.
(PLVN) - Dịch COVID-19 bùng phát lần thứ 4 tại Việt Nam đã tác động lớn đến kinh tế đất nước, trong đó có hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp.

Đừng hỏi “bao giờ cho đến tháng Mười”…

 Cuộc sống “bình thường mới” - không có nghĩa là đã hết Covid-19. ( Ảnh minh họa)
(PLVN) - “Về thu xếp lại là tên ca khúc nhạc sỹ họ Trịnh - bỗng thật đúng khi chúng ta sống chậm lại, trong mỗi căn nhà thời đại dịch. Không còn quá nhanh, quá vội cho những cuộc hẹn làm việc, hẹn bạn bè, những chuyến đi, cho những giá trị bên ngoài. Không còn bận tâm cho những được mất, khi cuộc sống bỗng quá đỗi mong manh. Chúng ta sắp xếp lại cuộc sống, bình tĩnh và trực diện trong những “bình thường mới”, chung sống với Corona…

Nên mở cửa hay chưa?

Hình minh họa.
(PLVN) - Chưa khi nào TP Hồ Chí Minh (HCM) rơi vào tình thế “đau đầu” như hiện nay, khi đứng trước câu hỏi “nên mở cửa hay chưa” sau hơn 100 ngày thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội phòng chống dịch COVID-19.

Thể chế, thể chế và thể chế

Chính phủ tổ chức Hội nghị toàn quốc về công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế .
(PLVN) - Hôm qua (16/9), Chính phủ tổ chức Hội nghị toàn quốc về công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Đáng giận hay đáng thương?

15 người (một trẻ em) là công dân của 3 tỉnh Quảng Trị, Hà Tĩnh và Nghệ An đã lên thùng xe đông lạnh để trốn về quê.
(PLVN) -  Câu chuyện 15 người từ TP HCM, Bình Dương… là những vùng tâm dịch, trốn trong thùng chiếc xe tải đông lạnh “thông chốt” về quê miền Trung, nhận được nhiều ý kiến bình luận trái chiều những ngày qua. Và mỗi địa phương cũng có những động thái, phản ứng khác nhau.

Máy tính cho em

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát động chương trình “Sóng và máy tính cho em”.
(PLVN) - Sự kiện Thủ tướng Phạm Minh Chính phát động chương trình “Sóng và máy tính cho em” tối 12/9 đã lay động lòng nhiều người.

Xuống với dân

Thủ tướng thăm hỏi và động viên người dân đang thực hiện cách ly phòng chống dịch tại Đồng Nai. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(PLVN) -Những hình ảnh Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính, hay Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam xuống cơ sở thăm hỏi nhân dân, kiểm tra việc phòng chống dịch, xem lãnh đạo địa phương phục vụ dân ra sao khi đang thực hiện giãn cách; kiểm tra sự sẵn sàng của hệ thống chính trị ở cơ sở trong việc phục vụ nhân dân trong phòng chống COVID-19... thực sự đã lan tỏa ra nhiều nơi và đem lại những tín hiệu tích cực.

Đừng tiếp tay tội phạm địa ốc

Tháng 8/2021 thắt chặt giãn cách xã hội, nín thở tránh Covid, không được ra khỏi nhà, có ai giao dịch nhà đất?
(PLVN) - Sài Gòn đã trải qua hơn 100 ngày giãn cách xã hội trong cuộc chiến chống COVID-19. Con virus tí hon này cũng tình cờ cho người ta thấy những góc khuất trong lĩnh vực địa ốc ở đô thị đông dân và mật độ người chật chội nhất Việt Nam này.

'Thời gian vàng'

Hinh minh họa.
(PLVN) - Các địa phương thực hiện giãn cách xã hội đang phấn đấu hoàn thành mục tiêu xét nghiệm toàn dân trước ngày 15/9/2021 để loại trừ nguồn lây ra khỏi cộng đồng.

Để tuyến đầu y tế luôn sung sức

Hình minh họa.
(PLVN) - Chỉ trong bốn ngày, Bộ Y tế liên tiếp có hai văn bản chỉ đạo về vấn đề lực lượng y bác sĩ tại các bệnh viện (BV), đặc biệt là tại các BV điều trị bệnh nhân COVID-19.

Bài toán trước ngưỡng bình thường mới

Đã có những đề xuất với những người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine cần được phép đi lại, tham gia các hoạt động lao động, sản xuất, tham gia công tác phòng, chống dịch.
(PLVN) - Từ nay đến thời hạn dự kiến kết thúc giãn cách xã hội ở nhiều tỉnh mà trong đó trọng tâm là TP.HCM, Hà Nội không còn nhiều. Triển vọng tăng trưởng kinh tế phụ thuộc nhiều vào khả năng kiểm soát dịch bệnh.