Cô giáo đánh loạt học sinh tại Hải Phòng: Công an đề xuất hình thức xử lý

(PLVN) - Liên quan đến sự việc giáo viên trường tiểu học Quán Toan (quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng) đánh học sinh nhập viện, UBND TP Hải Phòng giao Công an TP căn cứ kết quả giám định sức khỏe của học sinh H.G.Đ (lớp 2A7) để đề xuất mức độ xử lý các cá nhân liên quan theo quy định của pháp luật.
Hình ảnh cô Trang đánh học sinh cắt từ clip Hình ảnh cô Trang đánh học sinh cắt từ clip

Lần đầu tiên tại Hải Phòng, cơ quan công an phải giám định sức khỏe của học sinh để đưa ra hình phạt xử lý đối với giáo viên.

Chỉ vì “không giữ được bình tĩnh”, cô giáo Nguyễn Thị Thu Trang (SN 1987, giáo viên trường tiểu học Quán Toan) đã tới tấp đánh hàng loạt học sinh lớp 2A7 trong giờ kiểm tra vì lý do các cháu làm bài… “chậm”. Trong số đó, học sinh H.G.Đ phải nhập viện để điều trị.

Cô giáo đánh loạt học sinh tại Hải Phòng: Công an đề xuất hình thức xử lý ảnh 1
Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng kết luận cuộc họp khẩn

Trước đó, ngày 15/5, mẹ em H.G.D công bố trên mạng xã hội clip dài hơn 10 phút ghi lại cảnh các học sinh lớp 2A7 làm bài kiểm tra thi học kì. Tại clip này, cô Nguyễn Thị Thu Trang, giáo viên giám sát thi học kỳ đã liên tục dùng tay, thước để đánh hàng chục học sinh, trong đó có cháu Đ.

H.G.Đ bị đánh nhiều lần vào mặt và chân, khiến cháu này khóc nức nở. Cùng với việc đánh, cô Trang còn luôn miệng mắng mỏ, la hét với các cháu với những lời lẽ không phù hợp với giáo viên. Ngoài cô Trang, còn có cô Phạm Thị Vân (SN 1972), là giáo viên chủ nhiệm lớp 2A7 cũng vào trong lớp và dùng tay đánh hai cháu học sinh.

Sau khi bị cô đánh tới tấp, H.G.Đ phải nhập viện để điều trị sức khỏe. 

Ngay sau khi clip trên lan truyền trên internet, nhiều người bày tỏ phẫn nộ.

Cô giáo đánh loạt học sinh tại Hải Phòng: Công an đề xuất hình thức xử lý ảnh 2
Hình ảnh cháu Hoàng Gia Đức điều trị tại BV Đa khoa quốc tế

Vụ việc “nóng” tới mức đích thân Chủ tịch và Phó chủ tịch UBND TP Hải Phòng cùng Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo, lãnh đạo UBND quận Hồng Bàng đã họp “khẩn” tại trường tiểu học Quán Toan để xử lý. 

Sau cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng kết luận: vụ việc xảy ra tại Trường Tiểu học Quán Toan đã gây bức xúc trong phụ huynh học sinh và dư luận xã hội, ảnh hưởng xấu đến đội ngũ giáo viên và ngành giáo dục thành phố. Để xảy ra vụ việc này là trách nhiệm của Trường Tiểu học Quán Toan, UBND phường Quán Toan, UBND quận Hồng Bàng và ngành giáo dục. Việc này cần phải nghiêm túc rút kinh nghiệm để tiếp tục chấn chỉnh trong thời gian tới.

UBND quận Hồng Bàng đã tập trung chỉ đạo các ngành chức năng của quận kiểm tra làm rõ và xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật. Hiệu trưởng Trường Tiểu học Quán Toan đã ban hành quyết định kỷ luật cô giáo Nguyễn Thị Thu Trang bằng hình thức cảnh cáo. UBND quận Hồng Bàng đang xem xét kiểm điểm, xử lý kỷ luật đối với Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Quán Toan.

Để đảm bảo việc xử lý khách quan, công bằng, nghiêm minh theo quy định; ổn định tình hình địa bàn, ổn định hoạt động dạy và học của Trường Tiểu học Quán Toan, Chủ tịch UBND TP giao UBND quận Hồng Bàng kiểm tra lại việc xử lý, kỷ luật đối với cô giáo Nguyễn Thị Thu Trang. Trường hợp chưa nghiêm túc, chưa hết các khung khoản theo quy định thì phải xử lý kỷ luật ở mức cao nhất. Chủ tịch UBND TP Hải Phòng cũng yêu cầu xem xét kỷ luật đối với cô Phạm Thị Vân, giáo viên chủ nhiệm lớp 2A7 và những người có liên quan (nếu có). Kiểm điểm, xử lý kỷ luật đối với tập thể Ban Giám hiệu và cá nhân đồng chí Hiệu trưởng Trường Tiểu học Quán Toan theo quy định.

Giao Công an thành phố căn cứ kết quả giám định sức khỏe của học sinh Hoàng Gia Đức để đề xuất mức độ xử lý các cá nhân liên quan theo quy định của pháp luật. Giao Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức rút kinh nghiệm trong toàn ngành về việc ứng xử với học sinh, nâng cao đạo đức nhà giáo. Sau khi có kết quả xử lý của cơ quan chức năng liên quan đến cá nhân giáo viên và tập thể Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Quán Toan, thực hiện thông báo công khai trong toàn ngành giáo dục. Như vậy, theo đề nghị của Chủ tịch UBND TP Hải Phòng, với mức cao nhất của hình phạt, cô Trang có thể bị cho thôi việc.

Trước đó, sau kiến nghị của phụ huynh cháu H.G.Đ, cô Trang đã bị đình chỉ công tác 1 tháng, đình chỉ giảng dạy 6 tháng và không bố trí công tác chủ nhiệm 1 năm. Tuy nhiên, phụ huynh cho rằng, hình phạt trên chưa thích đáng.

Tại cuộc họp với phụ huynh, cô Trang vừa khóc vừa nói: "Tôi xin lỗi gia đình cháu Đức, xin lỗi nhà trường và xin lỗi ngành giáo dục vì đã làm ảnh hưởng đến ngành và thành phố. Xin cho tôi một cơ hội".

Lời xin lỗi muộn màng này đã không được chấp nhận. Nhiều ý kiến cho rằng, vì chạy theo thành tích, muốn các cháu đạt điểm cao nên không ít thầy cô đã gây áp lực với học trò.

Cô giáo đánh loạt học sinh tại Hải Phòng: Công an đề xuất hình thức xử lý ảnh 3
Giọt nước mắt của cô Trang 

Tại trường tiểu học Quán Toan, cô Trang và cô Vân biết rõ đây là giờ kiểm tra và có camera theo dõi, nhưng các cô vẫn cư xử thô bạo và dùng lời lẽ không được “văn minh, lịch sự”. Điều này khiến không ít người đặt câu hỏi, cách hành xử này đã diễn ra bao lâu? Nếu không có việc cháu Đức phải nhập viện và điều trị sau giờ kiểm tra trên thì sự thật này liệu có được phơi bày?.

Phương Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thí sinh là F0 được thi vào lớp 10 tại TP HCM

Ảnh minh hoạ
(PLVN) - Theo hướng dẫn mới của Sở GD&ĐT TP HCM, thí sinh F0 có nguyện vọng tham dự kỳ thi phải có đơn xin dự thi của thí sinh và ký xác nhận đồng ý của phụ huynh học sinh hoặc người giám hộ.

Khi cha mẹ giật mình…

Cha mẹ đặt quá nhiều kỳ vọng khiến trẻ bị áp lực.
(PLVN) - Chỉ cần gõ dòng chữ “học sinh tự tử vì áp lực” trên thanh tìm kiếm mạng xã hội sẽ có gần 800.000 kết quả được đưa ra trong chưa đầy 1 giây, khiến nhiều phụ huynh giật mình. Họ đâu biết đang vô tình đặt áp lực lên vai con trẻ bằng những kỳ vọng về điểm số, thành tích.

Phía sau những gương mặt vui tươi

Cần nhiều hơn những yêu thương trong tim mỗi người. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - “Những năm tháng trưởng thành của thế hệ trước, không bao giờ giống với thế hệ sau. Thuở đó chúng ta không có một Facebook để mỗi ngày đếm like, xem các cú click đó thay cho thái độ cư xử của mình. Thuở đó chúng ta chưa có một TikTok để mỗi người đều có thể tự thể hiện bản thân theo những cách khác nhau… Vậy nên chúng ta nào biết được bên trong một đứa trẻ có những áp lực gì? Mỗi ngày chúng thức dậy, đến lớp, về nhà, liệu chúng có hạnh phúc không?”…

Phụ huynh không ở… “ngoài cuộc”

“Con hãy sống thật hạnh phúc, nỗ lực để trở thành người mà con muốn trở thành”…
(PLVN) - Nhiều ý kiến cho rằng, chuyện học hành, thi cử có lẽ chưa bao giờ lại có nhiều áp lực như ngày nay. Văn hóa Á Đông, khoa cử ảnh hưởng không nhỏ đến các gia đình ở Việt Nam. Đôi khi giỏi và dốt được nhìn qua điểm số, học lực của con - nhiều cha mẹ luôn mặc định con cái nhất định phải giỏi giang hơn người…

Những thầy cô “mang thế giới” lên vùng cao

Cô giáo Hà Ánh Phượng với những lớp học ngoại ngữ vùng cao.
(PLVN) -  Mang ngoại ngữ lên miền núi cao, dạy cho những học sinh dân tộc thiểu số và dẫn lối các em đến với cánh cửa giao lưu của thế giới, những thầy cô ấy đã vượt qua muôn ngàn khó khăn.

Điều cần lưu ý trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Cuộc họp Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 vào sáng 20/5. Ảnh: Trung tâm Truyền thông Giáo dục (Bộ GDĐT).
(PLVN) - Thí sinh dự thi sẽ làm các bài thi trong 2 ngày 7,8/7. Kết quả thi được công bố đồng thời vào ngày 24/7. Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nêu rõ, Kỳ thi phải được tổ chức nghiêm túc, an toàn, chặt chẽ, nhưng bảo đảm tính nhân văn...

Lắng nghe và gỡ “gánh nặng” trên vai con trẻ

Học sinh THCS Giảng Võ, Hà Nội trong buổi chia sẻ “Điều em muốn nói”.
(PLVN) -  “Điều em muốn nói” là diễn đàn lần đầu tiên tổ chức tại Hà Nội có sự tham gia của khoảng 1.000 học sinh THCS, các chuyên gia, diễn giả, nhà quản lý giáo dục. Trở lại trường sau thời gian bị ảnh hưởng vì dịch COVID-19, không ít học sinh khủng hoảng tâm lý trước áp lực các kỳ thi cuối năm và chuyển cấp.

Trẻ mầm non được học kỹ năng phòng cháy chữa cháy

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) - Yêu cầu cần đạt được đối với trẻ mầm non là nhận biết được về nguồn lửa, nguồn nhiệt và một số vật dụng có thể gây cháy, nổ; biết cách phòng tránh nguồn lửa, nguồn nhiệt và một số sự cố có thể gây cháy, nổ.