Thời hạn giải quyết vụ án hình sự?

(PLO) -Cách đây 6 tháng trong một lần đi chơi tối em trai tôi bị một nhóm đối tượng làng khác đánh, làm em tôi bị thương tích rất nặng: gẫy tay trái, chấn thương sọ não... được xác định tỷ lệ thương tật là 13%. 

Sau khi vụ việc xảy ra gia đình tôi đã báo công an. Tuy nhiên, gần 6 tháng kể từ khi gia đình tôi trình báo công an, gửi đơn mà nhóm đối tượng đánh em tôi vẫn chưa bị xử lí. Tôi muốn hỏi, thời hạn giải quyết vụ việc của em tôi là bao lâu? Đối tượng đánh em tôi sẽ bị xử lí như thế nào? (Phạm Thị Ngân, Tiên Lãng, Hải Phòng)

Trả lời:

Thời hạn giải quyết một vụ án hình sự được quy định cụ thể tại Bộ luật tố tụng hình sự. Theo đó, tại điều 147 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 thì thời hạn giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và khởi tố vụ án hình sự như sau:   

-  Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra phải kiểm tra, xác minh và ra một trong các quyết định:

Quyết định khởi tố vụ án hình sự;

Quyết định không khởi tố vụ án hình sự;

Quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố.

- Trường hợp vụ việc bị tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm thì thời hạn giải quyết tố giác, tin báo, kiến nghị khởi tố có thể kéo dài nhưng không quá 02 tháng. Trường hợp chưa thể kết thúc việc kiểm tra, xác minh trong thời hạn quy định tại khoản này thì Viện trưởng Viện kiểm sát cùng cấp hoặc Viện trưởng Viện kiểm sát có thẩm quyền có thể gia hạn một lần nhưng không quá 02 tháng.

Chậm nhất là 05 ngày trước khi hết thời hạn kiểm tra, xác minh quy định tại khoản này, Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra phải có văn bản đề nghị Viện kiểm sát cùng cấp hoặc Viện kiểm sát có thẩm quyền gia hạn thời hạn kiểm tra, xác minh.

Như vậy, đã gần 6 tháng kể từ ngày gia đình bạn trình báo đến nay đã quá thời hạn nêu trên mà chưa nhận được tin tức gì thì gia đình bạn có quyền khiếu nại đến Thủ trưởng cơ quan điều tra để được xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật. Việc khiếu nại trong tố tụng hình sự được thực hiện theo những quy định tại chương XXXIII Bộ luật Tố tụng hình sự 2015.

Ngoài ra, theo quy định của pháp luật hình sự hiện nay thì hành vi của những đối tượng đánh em trai bạn đã cấu thành tội cố ý gây thương tích. Theo đó, những đối trượng trên gây thương tích cho em trai bạn với tỉ lệ thương tật 13% có thể phải chịu bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm hoặc bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm tùy theo mức độ, hành vi, động cơ của những đối tượng trên theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 điều 134 Bộ luật hình sự hiện hành./.

PLVN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Mỹ công bố chương trình giúp Việt Nam tăng cường an ninh năng lượng

Mỹ công bố chương trình giúp Việt Nam tăng cường an ninh năng lượng

(PLVN) - Theo tin từ Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, tại Diễn đàn doanh nghiệp Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương được tổ chức tại Hà Nội ngày 28/10, Giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) tại Việt Nam Ann Marie Yastishock đã công bố Chương trình Năng lượng phát thải thấp Việt Nam II (V-LEEP II). 

Liên minh châu Âu hỗ trợ 1,3 triệu euro giúp người dân vùng lũ ở Việt Nam

Liên minh châu Âu hỗ trợ 1,3 triệu euro giúp người dân vùng lũ ở Việt Nam
(PLVN) - Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam ngày 28/10 cho biết, EU sẽ cung cấp một khoản viện trợ trị giá 1,3 triệu euro (hơn 35,6 tỉ đồng Việt Nam) để trợ giúp nhân đạo khẩn cấp cho các gia đình bị ảnh hưởng bởi các đợt lũ lụt gây hậu quả nặng nề ở các tỉnh miền trung Việt Nam.

Hải Dương tập huấn về giám định tư pháp

Hải Dương tập huấn về giám định tư pháp
(PLVN) -

Hơn 100 cán bộ, công chức, viên chức của các cơ quan quản lý nhà nước, cơ quan tiến hành tố tụng; người tiến hành tố tụng; các tổ chức giám định tư pháp, người giám định tư pháp, luật sư, trợ giúp viên pháp lý ở Hải Dương đã tham gia tập huấn về giám định tư pháp

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬