NHCSXH giải đáp một số băn khoăn về cho vay NƠXH

-  Ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc NHCSXH vừa thông tin với báo chí về một số điểm cần chú ý trong chương trình cho vay nhà ở xã hội (NƠXH) như mức lãi suất và việc người vay vốn phải gửi tiền tiết kiệm tại NHCSXH…
NHCSXH giải đáp một số băn khoăn về cho vay NƠXH Ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc NHCSXH

Ông Nguyễn Văn Lý cho biết tới thời điểm này có thể khẳng định chương trình cho vay nhà ở xã hội theo Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ (Nghị định 100) chính thức sẵn sàng giải ngân những khoản vay đầu tiên.

Chương trình cho vay này có ý nghĩa rất lớn vì lần đầu tiên chủ trương của Quốc hội hướng tới đối tượng hộ nghèo, hộ cận nghèo hộ thu nhập thấp ở các đô thị. Trước đó, NHCSXH cũng thực hiện cho vay về nhà ở nhưng là chương trình cho vay dành cho hộ nghèo ở nông thôn theo Quyết định 167/2008/QĐ-TTg  ngày 12/12/2008 của Thủ tướng Chính phủ.

Còn chương trình cho vay theo Nghị định 100 có 3 đối tượng được vay vốn là cho vay để mua nhà ở xã hội, cho vay để thuê mua nhà ở xã hội và cho vay để sửa chữa nhà ở.

Về vấn đề người vay quan tâm là mức lãi suất khoản vay và quy định người vay phải gửi tiền tiết kiệm tại NHCSXH đã được đại diện NHCSXH giải đáp.

Mức lãi suất 4,8%/năm là cao hay thấp?

Theo ông Nguyễn Văn Lý, người vay bao giờ cũng muốn được vay với lãi suất thấp. Nhưng lãi suất thấp quá thì ngân sách Nhà nước phải bù lỗ nhiều. Khi phải bù lỗ nhiều cũng gây áp lực ngược lại ngân sách và khiến nguồn vốn bố trí cho vay có thể sẽ thấp đi và ít người được vay.

Theo tính toán của NHCSXH thì đây là chương trình cho vay dài hạn. Về lãi suất, Chính phủ cũng đã đặt ra nguyên tắc khung là “lãi suất cho vay nhà ở xã hội tối đa bằng hoặc không vượt quá 50% lãi suất của các tổ chức tín dụng cho vay cùng loại với kỳ hạn trung và dài hạn”.

Hiện nay, lãi suất của các ngân hàng thương mại có tham gia cho vay nhà ở xã hội là 5%/năm nên NHCSXH tính toán đề xuất các bộ, ngành trình Chính phủ mức lãi suất cho vay 4,8%/năm trên cơ sở khung lãi suất Chính phủ quy định.

“Như vậy nhìn tổng thể, chúng tôi cho rằng lãi suất cho vay trong năm 2018 ở mức 4,8%/năm là hợp lý”, ông Nguyễn Văn Lý nói.

Tại sao người vay vốn phải gửi tiết kiệm tại NHCSXH tối thiểu 12 tháng?

Ông Nguyễn Văn Lý cho biết theo quy định, để được vay vốn mua nhà ở xã hội, người vay phải thực hiện gửi tiền tiết kiệm hằng tháng tại NHCSXH với thời gian gửi tối thiểu 12 tháng kể từ ngày ký Hợp đồng tín dụng với NHCSXH. Mức gửi hằng tháng tối thiểu bằng mức trả nợ hằng tháng của người vay vốn.

Với điều kiện này thì chỉ sau khi hoàn thành thủ tục bình xét cho vay và xin ký hợp đồng tín dụng thì người vay mới chính thức phải gửi tiền tiết kiệm.

Khi vay, khách hàng nhận một khoản tiền lớn để chuyển cho các hợp đồng mua nhà ở xã hội trong khi tiền gửi tiết kiệm này là trích từ thu nhập của người vay hằng tháng. Trong thời gian tối thiếu 1 năm, người vay gửi tiết kiệm thì NHCSXH ân hạn không thu nợ ngay khoản vay của khách hàng.

Số tiền gửi tiết kiệm của khách hàng gửi càng nhiều càng tốt nhưng phải tối thiểu bằng số tiền trả nợ hằng tháng của 1 năm.

NHCSXH cũng thiết kế lãi suất tiền gửi tiết kiệm này bằng lãi suất cho vay trong năm đó (lãi suất cho vay nhà ở xã hội từ nguồn vốn của NHCSXH được Chính phủ ban hành theo từng năm một), hiện nay là 4,8%/năm.

Theo ông Nguyễn Văn Lý, "những quy định gửi tiết kiệm như vậy theo chúng tôi thì khách hàng không gặp khó khăn gì vì đó là tiền tiết kiệm hằng tháng của khách hàng”./.

Theo Chinhphu.vn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đầu tư y tế: Công - tư phải phân minh

Đầu tư y tế: Công - tư phải phân minh
(PLVN) - Hoạt động của mạng lưới y tế hiện đang có nhiều vấn đề khiến dư luận xã hội hết sức quan tâm. Là một người  làm việc lâu năm trong lĩnh vực pháp luật và cũng là một nhà đầu tư trong lĩnh vực y tế, Luật sư Phạm Văn Học – Chủ tịch HĐQT BVĐK Hùng Vương, Phú Thọ đã đưa ra những lời khuyên hữu ích, với mong muốn thiết lập một trật tự mới nhằm giảm bớt những phiền toái mà người dân lâu nay vẫn đang phải hứng chịu.

Ẩn hoạ từ việc lạm dụng bọc răng sứ

Ẩn hoạ từ việc lạm dụng bọc răng sứ
(PLVN) - Theo xu hướng và nhờ sự phát triển của khoa học kỹ thuật trong lĩnh vực nha khoa, hàm răng của con người được quan tâm và chăm chút nhiều hơn. Tuy nhiên, việc quá lạm dụng, hay làm đẹp không đúng cách, đã để lại những hậu quả vô cùng nặng nề…
Nâng cao ý thức tiết kiệm điện trong mỗi cá nhân

Nâng cao ý thức tiết kiệm điện trong mỗi cá nhân

(PLVN) - Hiện nay, việc tiết kiệm điện không còn là lý thuyết hay hưởng ứng phong trào mà đã thực sự đi vào ý thức và đời sống của mỗi cá nhân. Sử dụng điện đúng lúc, đúng chỗ, đúng cách và đúng nhu cầu không chỉ giúp tiết kiệm tiền điện hằng tháng mà còn nâng cao ý thức sử dụng năng lượng, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Các nước khẳng định sự tin tưởng đối với chủ nghĩa đa phương

Các nước khẳng định sự tin tưởng đối với chủ nghĩa đa phương
(PLVN) - Ngày 21/9 (giờ New York, Mỹ), trong khuôn khổ Phiên thảo luận chung cấp cao của Đại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 75, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có thông điệp gửi “Phiên họp cấp cao kỷ niệm 75 năm thành lập Liên hợp quốc” cùng với 106 Lãnh đạo cấp cao và 67 Bộ trưởng các nước thành viên Liên hợp quốc.

Phó Thủ tướng: Có thị trường, có nhu cầu, nên ưu tiên phát triển ngành ô tô Việt Nam

Phó Thủ tướng: Có thị trường, có nhu cầu, nên ưu tiên phát triển ngành ô tô Việt Nam
(PLVN) - “Một chiếc ô tô có giá trị như một căn nhà trung bình ở đô thị. Trong khi với ngành xây dựng, tỷ lệ nội địa hóa đạt 99% thì chúng ta phải nhập khẩu nhiều ô tô để tiêu dùng, còn ô tô sản xuất trong nước thì tỷ lệ nội địa hóa lại đang rất thấp”, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng dẫn chứng và nêu vấn đề cần ưu tiên phát triển ngành công nghiệp ô tô.

“Nghi án” học sinh lớp 9 bị cưỡng hiếp: Để tự “xử lý nội bộ”, người nhà nạn nhân có vi phạm pháp luật không?

“Nghi án” học sinh lớp 9 bị cưỡng hiếp: Để tự “xử lý nội bộ”, người nhà nạn nhân có vi phạm pháp luật không?
(PLVN) - Sau khi Báo PLVN đăng tải câu chuyện đau lòng về một nữ sinh lớp 9 trường THCS Thị Trấn (thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa) có thai, nghi do bạn học cưỡng bức, dư luận rất bức xúc và đặt câu hỏi về trách nhiệm của gia đình, nhà trường trong sự việc này, trong đó băn khoăn liệu đối với những trường hợp xâm hại tình dục người vị thành niên, liệu người nhà nạn nhân có thể được để "xử lý nội bộ" hay không?
Ứng dụng công nghệ AI bảo vệ thông tin khách hàng

Ứng dụng công nghệ AI bảo vệ thông tin khách hàng

(PLVN) - Công nghệ AI nhận diện hình ảnh được Bộ Thông tin và Truyền thông giao Tập đoàn VNPT tiên phong thử nghiệm từ cuối năm 2018. Đến tháng 2/2019, VNPT bắt đầu thử nghiệm nội bộ và đến tháng 8/2019 áp dụng trên toàn mạng VinaPhone.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬