Chính quyền chậm cấp đổi Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất: Người dân nên làm gì?

(PLVN) - Giải đáp sau đây của Luật sư Nguyễn Đức Hùng – Phó Giám đốc Công ty Luật TGS, Đoàn Luật sư TP Hà Nội sẽ giúp người dân nắm rõ hơn quy định về vấn đề này để đảm bảo quyền lợi cho mình.
Chính quyền chậm cấp đổi Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất: Người dân nên làm gì? Ảnh minh họa

Bạn đọc từ địa chỉ email buiminh…@gmail.com hỏi: Năm 1993, gia đình tôi có mua 1 mảnh đất và xây nhà ở, đến năm 1996 thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN). Cách đây mấy năm chính quyền có cấp lại GCN mới cho dân, nhưng lúc đó GCN của gia đình tôi đang cầm cố ở ngân hàng nên không làm được. Năm 2017, gia đình tôi mới lấy được GCN ra và đi làm lại thì được cán bộ địa chính xã thông báo là GCN gia đình tôi không có trong sơ đồ của xã và của huyện. Trong khi đó, từ trước tới nay gia đình tôi vẫn nộp tất cả các loại thuế có liên quan đến đất đai nhà ở. 

Vậy, gia đình tôi nộp hồ sơ từ năm 2017 đến nay mà vẫn chưa được giải quyết thì chúng tôi phải làm thế nào?

Điều kiện cấp đổi sổ đỏ

Về điều kiện cấp đổi GCN, Luật sư Nguyễn Đức Hùng cho biết, theo quy định tại Điều 76 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định: Việc cấp đổi GCN, GCN quyền sở hữu nhà ở, GCN quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp được thực hiện trong các trường hợp sau:

“a) Người sử dụng đất có nhu cầu đổi GCN, GCN quyền sở hữu công trình xây dựng hoặc các loại GCN đã cấp trước ngày 10/12/2009 sang loại GCN quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;

b) GCN, GCN quyền sở hữu nhà ở, GCN quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp bị ố, nhòe, rách, hư hỏng;

c) Do thực hiện dồn điền, đổi thửa, đo đạc xác định lại diện tích, kích thước thửa đất;

d) Trường hợp quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất là tài sản chung của vợ và chồng mà GCN đã cấp chỉ ghi họ, tên của vợ hoặc của chồng, nay có yêu cầu cấp đổi GCN để ghi cả họ, tên vợ và họ, tên chồng”.

Theo quy định nêu trên, gia đình bạn đã được cấp GCN vào năm 1996 nên thuộc trường hợp được cấp đổi GCN theo quy định của pháp luật.

Luật sư Nguyễn Đức Hùng – Phó Giám đốc Công ty Luật TGS, Đoàn Luật sư TP Hà Nội 

Thủ tục cấp đổi GCN

Về thủ tục cấp đổi GCN, Luật sư Nguyễn Đức Hùng cho biết, khi thực hiện thủ tục cấp đổi GCN, gia đình bạn sẽ phải nộp hồ sơ theo quy định tại khoản 1 Điều 10 và Điều 11 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT ngày 19/5/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về hồ sơ địa chính, gồm có:

“a) Đơn đề nghị cấp đổi GCN theo Mẫu số 10/ĐK;

b) Bản gốc GCN đã cấp;

c) Bản sao hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất thay cho bản gốc GCN đã cấp đối với trường hợp cấp đổi GCN sau khi dồn điền đổi thửa, đo đạc lập bản đồ địa chính mà GCN đã cấp đang thế chấp tại tổ chức tín dụng”.

Văn phòng đăng ký đất đai địa phương có trách nhiệm thực hiện các công việc sau:

a) Kiểm tra hồ sơ, xác nhận vào đơn đề nghị về lý do cấp đổi GCN;

b) Lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp GCN, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;

c) Cập nhật, chỉnh lý hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao GCN, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người được cấp hoặc gửi UBND cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

Tại Điều 61 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP, được sửa đổi, bổ sung tại khoản 40 Điều 2 Nghị định số 01/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định thời hạn thực hiện thủ tục cấp đổi GCN là không quá 07 ngày, trường hợp cấp đổi đồng loạt cho nhiều người sử dụng đất do đo vẽ lại bản đồ là không quá 50 ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

Thời hạn nêu trên không tính thời gian các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định của pháp luật; không tính thời gian tiếp nhận hồ sơ tại xã, thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất; không tính thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định.

Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì trong thời gian không quá 03 ngày làm việc, cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định.

Đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn thì thời gian thực hiện đối với thủ tục này được tăng thêm 10 ngày.

Trong trường hợp vì lý do nào đó mà các cơ quan quản lý của xã và huyện làm thất lạc, không còn lưu trữ bản lưu của GCN này thì trách nhiệm thuộc về các cơ quan này. Các cơ quan chức năng phải có trách nhiệm phải kiểm tra, đối chiếu các tài liệu trong hồ sơ địa chính và hồ sơ thủ tục đăng ký cấp đổi GCN, trong đó có bản chính GCN (đã cấp vào năm 1996) mà gia đình bạn cung cấp, để xác định các thông tin, giá trị pháp lý của GCN đã cấp cho gia đình bạn. Nếu GCN đã cấp cho gia đình bạn là hợp pháp thì các cơ quan có thẩm quyền vẫn phải xem xét và cấp đổi GCN quyền sử dụng đất cho gia đình bạn theo các quy định nêu trên.

Nếu bạn đã nộp đầy đủ các hồ sơ hợp lệ theo quy định nêu trên từ năm 2017 nhưng cho đến nay, UBND xã và các cơ quan chức năng vẫn chưa giải quyết xong vụ việc thì đó là việc làm trái pháp luật. Trong trường hợp này, bạn có quyền làm đơn khiếu nại, đề nghị các cơ quan có thẩm quyền xem xét và giải quyết vụ việc, thực hiện các thủ tục cấp đổi GCN cho gia đình bạn theo đúng quy định của pháp luật nêu trên.

Bùi Anh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Vụ hai xe Mercedes chung một biển số ở Hà Nội: Làm giả biển số xe có thể bị phạt tù

Vụ hai xe Mercedes chung một biển số ở Hà Nội: Làm giả biển số xe có thể bị phạt tù

(PLVN) - Công an TP Hà Nội cho biết đã tạm giữ 2 xe Mercedes Benz cùng mang BKS 30E-488.16 lưu thông trên đường Vạn Phúc (quận Hà Đông) để xác minh, làm rõ xe nào đúng biển số, xe nào lắp biển số giả để xử lý. Vậy đối tượng có hành vi gắn biển số xe giả và làm biển số xe giả sẽ bị xử lý như thế nào theo quy định pháp luật?

Đọc thêm

SCB tri ân khách hàng nữ nhân dịp 8/3

SCB tri ân khách hàng nữ nhân dịp 8/3
(PLVN) - Với thông điệp “Thay cho lời cảm ơn” để tri ân và gửi những lời chúc tốt đẹp nhất dành cho phái đẹp nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Ngân hàng Sài Gòn (SCB) triển khai chuỗi các chương trình chăm sóc khách hàng trên toàn hệ thống  và chương trình chi tiêu qua thẻ SCB để trao hàng ngàn ưu đãi và phần quà ý nghĩa.

Trộm xe môtô 'xịn' để 'khoe' với bạn gái.

Trộm xe môtô 'xịn' để 'khoe' với bạn gái.
(PLVN) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Chợ Mới (tỉnh An Giang) mới ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam Nguyễn Văn Đại (sinh năm 2001) để tiếp tục điều tra về tội “Trộm cắp tài sản”.

Nhập khẩu găng tay đã qua sử dụng, Công ty Ngọc Diệp bị Hải quan Lạng Sơn khởi tố về tội buôn hàng cấm

Nhập khẩu găng tay đã qua sử dụng, Công ty Ngọc Diệp bị Hải quan Lạng Sơn khởi tố về tội buôn hàng cấm
(PLVN) - Ngày 4/3, Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị, Cục Hải quan tỉnh Lạng Sơn đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về “Tội buôn bán hàng cấm” đối với lô hàng găng tay đã qua sử dụng của Công ty TNHH Ngọc Diệp. Quyết định khởi tố đã được gửi đến VKSND huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn để xử lý theo quy định của pháp luật.

Chủ tịch Thừa Thiên Huế phát động phong trào 'Mai vàng trước ngõ'

Chủ tịch Thừa Thiên Huế phát động phong trào 'Mai vàng trước ngõ'
(PLVN) - Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế mới có văn bản gửi các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh; các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố Huế về việc phát động phong trào "Mai vàng trước ngõ" góp phần cho Huế bốn mùa hoa.

Bệnh nhân 1823 tổn thương phổi tới 95%

Bệnh nhân 1823 tổn thương phổi tới 95%
(PLVN) - Bệnh nhân Covid-19 số 1823 ở Mê Linh, Hà Nội đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Chức năng phổi của bệnh nhân này đã bị tổn thương gần hết.

Trao hơn 200 triệu đồng hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa

Trao hơn 200 triệu đồng hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa
(PLVN) - Ngày 4/3, đoàn công tác Công an Quảng Bình do Đại tá Nguyễn Tiến Nam, Giám đốc Công an tỉnh làm trưởng đoàn đã đến thăm hỏi, trao kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa đối với 3 gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Tuyên Hóa.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬