Bảo hiểm xã hội TP Hà Nội ứng dụng công nghệ hiện đại để phục vụ người dân

(PLO) - Hà Nội có số đơn vị, người tham gia và thụ hưởng chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp (BHXH, BHYT, BHTN) rất đông. Để đáp ứng yêu cầu này, ngành BHXH TP gần đây rất chú trọng cắt giảm, đơn giản tối đa các thủ tục hành chính (TTHC). Trong đó đẩy mạnh ứng dụng công nghệ hiện đại được coi là giải pháp quan trọng để tạo thuận lợi tối đa cho cá nhân, tổ chức, DN.

Hiệu quả từ “Một cửa điện tử”

Trước đây, việc tiếp nhận và giải quyết hồ sơ theo quy trình Một cửa trong ngành BHXH chủ yếu được thực hiện thủ công, vẫn tồn tại hồ sơ bị trả chậm, muộn, thậm chí bị thất lạc. Để khắc phục triệt để, BHXH TP đã triển khai quy trình nghiệp vụ và phần mềm “Một cửa điện tử”, giúp giảm tỷ lệ hồ sơ giải quyết chậm, muộn từ gần 20% đến nay chỉ còn dưới 4%, có đơn vị dưới 1%. Với 300.000 - 600.000 hồ sơ hành chính về BHXH, BHYT được tiếp nhận giải quyết hàng tháng, phần mềm “Một cửa điện tử” đã cho phép theo dõi hiệu quả quy trình “tiếp nhận - luân chuyển - giải quyết - trả kết quả” mọi hồ sơ; theo dõi việc luân chuyển hồ sơ giữa các bộ phận và giữa BHXH TP với BHXH quận, huyện theo quy trình khép kín...

Từ đầu năm đến nay, 100% đơn vị sử dụng lao động và 100% TTHC trong ngành đã được tiếp nhận và trả kết quả qua hệ thống “Một cửa điện tử”, với 13 TTHC đã thực hiện giao dịch hồ sơ điện tử. Phần mềm này không chỉ cung cấp thông tin phục vụ chỉ đạo, điều hành, mà còn góp phần minh bạch hóa quy trình giải quyết chế độ bảo hiểm, nâng cao chất lượng phục vụ, giúp công dân chỉ phải nộp hồ sơ và nhận kết quả tại một đầu mối…

Tại các BHXH quận, huyện, việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ hiện đại trong giải quyết TTHC cũng đều được chú trọng. Giám đốc BHXH Cầu Giấy Chu Phương Mai chia sẻ: Tỷ lệ hồ sơ được giải quyết đúng hạn tại đơn vị năm nay đã đạt hơn 99%. Mọi cán bộ, công chức, viên chức được trang bị đầy đủ máy tính phục vụ chuyên môn, được đào tạo sử dụng tin học thành thạo, thường xuyên dùng thư điện tử để trao đổi văn bản... Tại BHXH quận Long Biên, toàn bộ văn bản chỉ đạo và giấy tờ liên quan được chuyển cho viên chức qua phần mềm quản lý văn bản và điều hành, góp phần đưa hơn 99% hồ sơ được giải quyết đúng hạn.

Hạn chế giao dịch hồ sơ giấy tại trụ sở

Theo Giám đốc BHXH TP Nguyễn Thị Phương Mai: Cùng với nâng cao nhận thức, trình độ của cán bộ, công chức, viên chức, lãnh đạo BHXH TP đề ra định hướng nâng cấp phần mềm “Một cửa điện tử” cho phù hợp các quy định mới trong quy trình “tiếp nhận - luân chuyển - giải quyết - trả kết quả” (với cả hồ sơ giấy và điện tử).

“Giao dịch hồ sơ điện tử và giao nhận hồ sơ qua dịch vụ bưu chính là một giải pháp rất căn bản giúp đơn vị sử dụng lao động giảm thời gian cho công tác BHXH, BHYT. Song qua một năm triển khai, vẫn còn nhiều đơn vị chưa tham gia. Dù BHXH TP đã quyết liệt chỉ đạo trong ngành, nhưng chỉ có thể vận động chứ chưa có chế tài bắt buộc các đơn vị sử dụng lao động thực hiện” - bà Mai nhấn mạnh.

Đồng thời đề nghị: Các cơ quan chức năng cần quan tâm tháo gỡ và chỉ đạo bắt buộc mọi đơn vị sử dụng lao động thực hiện giao dịch hồ sơ điện tử với những TTHC đủ điều kiện, hạn chế giao dịch hồ sơ giấy thông thường tại trụ sở cơ quan BHXH, chuyển sang dùng dịch vụ bưu chính.

Giám đốc BHXH Long Biên Nguyễn Thị Mai Hương cũng kiến nghị TP quan tâm hỗ trợ nhiều nguồn lực hơn để thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin, sớm có lộ trình và hướng dẫn triển khai cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4...   

Ph.Mơ
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Quy trình 5 bước truy xuất nguồn gốc cây đào

Quy trình 5 bước truy xuất nguồn gốc cây đào

(PLVN) - Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) vừa có Công văn số 133/BKHCN-TĐC gửi các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Công Thương, Tài chính, UBND tỉnh Sơn La và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thông báo về việc thực hiện truy xuất nguồn gốc cho cây đào, cây mai. 

Đọc thêm

Hải Dương, giãn cách xã hội toàn tỉnh

Hải Dương, giãn cách xã hội toàn tỉnh
(PLVN) - Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương, Phạm Xuân Thăng cho biết từ 12h trưa nay (ngày 28/01) Hải Dương  thực hiện biện pháp cách ly phong tỏa phường Cộng Hòa – nơi có nhà máy HCN Cộng Hòa và thực hiện giãn cách toàn tỉnh.

Tạm đóng cửa Sân bay Vân Đồn

Tạm đóng cửa Sân bay Vân Đồn
(PLVN) - Từ 12h ngày 28/01, tất cả các chuyến bay đi, đến sân bay Vân Đồn tạm thời được điều chuyển hướng hạ cánh tới các sân bay khác lân cận để phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm COVID-19.
Cà Mau theo dõi sát sóng, gió biển để kịp thời ứng phó thiên tai

Cà Mau theo dõi sát sóng, gió biển để kịp thời ứng phó thiên tai

(PLVN) - Nhằm chủ động theo dõi tình hình thời tiết, ứng phó với thiên tai, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau chủ trì, phối hợp Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, các đơn vị, địa phương liên quan thường xuyên theo dõi chặt chẽ tình hình sóng, gió trên biển để ứng phó kịp thời với thiên tai.

Khai trương trung tâm tiêm chủng VNVC Long Thành

Khai trương trung tâm tiêm chủng VNVC Long Thành
(PLVN) - Ngày 28/01/2021, Công ty Cổ phần Vacxin Việt Nam khai trương Trung tâm tiêm chủng VNVC Long Thành, giúp người dân địa phương có thể được tiêm đúng loại vắc xin, đúng phác đồ, đúng lịch, đúng giá và tận hưởng dịch vụ chăm sóc khách hàng chu đáo, bình đẳng về vắc xin và tiêm chủng với người dân các đô thị lớn trên toàn quốc, đồng thời tiết kiệm được chi phí và thời gian đi lại khi tiêm chủng.

An toàn thực phẩm và sức khỏe người tiêu dùng là "gốc" của phát triển bền vững

An toàn thực phẩm và sức khỏe người tiêu dùng là "gốc" của phát triển bền vững
(PLVN) -Trong khi rất nhiều đơn vị sản xuất thực phẩm lấy lợi nhuận làm trọng thì những doanh nghiệp hướng đến sự phát triển bền vững lấy sức khỏe người dân làm mục tiêu để tạo nên sự nghiệp đầu tư, phát triển bền vững. Công ty TNHH Long Hải đã gắn trách nhiệm ấy lên các sản phẩm mà Công ty sản xuất và cung cấp trên thị trường trong và ngoài nước.

Đại hội XIII của Đảng bắt đầu làm công tác nhân sự

Đại hội XIII của Đảng bắt đầu làm công tác nhân sự
(PLVN) - Chiều nay (28/1), Đại hội XIII của Đảng bắt đầu làm công tác nhân sự. Theo Thông cáo báo chí về ngày làm việc chính thức thứ hai của Đại hội XIII, Đại hội XIII sẽ nghe báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương khoá XII về công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương khoá XIII.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬