Bộ Y tế thành lập và họp khẩn Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Ebola

(PLO) - Sáng nay (11-8) tại Hà Nội, Bộ Y tế đã chính thức kích hoạt Văn phòng đáp ứng khẩn cấp với các loại dịch bệnh (EOC), trong đó có dịch bệnh sốt xuất huyết do virus Ebola. Chiều cùng ngày Bộ Y tế cũng đã họp khẩn với Ban chỉ đạo phòng chống dịch Ebola.
Bộ Y tế thành lập và họp khẩn Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Ebola Thứ trưởng Bộ Y tê Nguyễn Thanh Long, chủ trì cuộc họp

Đây là văn phòng được Tổ chức Y tế thế giới và Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ giúp đỡ thành lập. Ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, được bầu làm Chánh Văn phòng đáp ứng khẩn cấp dịch bệnh.

Văn phòng có trách nhiệm tham mưu cho Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm và mới nổi của Bộ Y tế phối hợp với các đơn vị liên quan huy động, điều phối các đội chống dịch cơ động, các đội cấp cứu lưu động hoặc các cán bộ viên chức y tế từ các đơn vị y tế dự phòng, cơ sở khám, chữa bệnh và các lực lượng có liên quan tham gia vào các hoạt động đáp ứng, phòng chống dịch bệnh khẩn cấp.

Trước tình hình và đặc điểm dịch tễ của bệnh Ebola, nguy cơ dịch có thể xâm nhập vào Việt Nam cũng như có khả năng bùng phát thành dịch lớn tại cộng đồng. Ngay trong chiều ngày 11/8, Bộ Y tế tổ chức họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Ebola.Tham dự và chủ trì buổi họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Ebola có GS.TS. Nguyễn Thanh Long Thứ trưởng Bộ Y tế; Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Khắc Định; cùng tham dự có lãnh đạo các Vụ, Cục, Văn phòng, Thanh tra Bộ Y tế; đại diện các Bộ, Ngành..

Bộ Y tế nhận định bệnh do vi rút Ebola là bệnh có tốc độ lây lan nhanh và có tỉ lệ tử vong cao, có thể lên tới 90%. Hiện Tổ chức Y tế thế giới đã công bố là tình trạng khẩn cấp đối với sức khỏe cộng đồng gây quan ngại quốc tế. Cho đến nay, Việt Nam chưa phát hiện trường hợp nào mắc bệnh do vi rút Ebola, tuy nhiên nguy cơ lây lan dịch bệnh thông qua các đối tượng là khách du lịch, người làm việc, học tập và lao động nhập cảnh trở về từ khu vực châu Phi là hoàn toàn có thể.

Tại buổi họp, PGS.TS. Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Chánh Văn phòng đáp ứng khẩn cấp dịch bệnh, báo cáo tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết do vi rút Ebola và các hoạt động đã triển khai phòng chống dịch bệnh do vi rút Ebola

Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng Trần Đắc Phu cũng báo cáo dự kiến các bệnh viện sẽ thực hiện công tác thu dung, điều trị bệnh nhân khi có dịch; công tác xét nghiệm; xây dựng ban hành văn bản hướng dẫn chuyên môn phòng chống bệnh Ebola; hậu cần chống dịch; hợp tác quốc tế và nêu các hoạt động phòng chống dịch bệnh Ebola trọng tâm trong thời gian tới.

Tại buổi họp, đại diện Bộ Công an đã cho biết, Bộ đã ban hành các văn bản và kiện toàn ban chỉ đạo phòng chống dịch, ban hành kế hoạch hành động phòng chống dịch Ebola; chỉ đạo các cửa khẩu triển khai công tác phòng chống dịch bệnh; chỉ đạo lực lượng y tế Công an chuẩn bị cơ số thuốc, hóa chất và nhiều phương án ứng phó khi dịch xảy ra.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cũng báo cáo về việc không đưa lao động tới  các vùng dịch, cung cấp thông tin thường xuyên tới các vùng lao động tại nước ngoài, nhắc nhở lao động tại các vùng dịch tự phòng ngừa, có phương án cách li với những trường hợp nghi mắc bệnh.
 Chuyên gia y tế thế giới phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại buổi họp, chuyên gia y tế thế giới tại Việt Nam đánh giá cao việc Chính phủ Việt Nam đã có hành động kịp thời trong kế hoạch phòng chống dịch Ebola, đã tích cực giám sát tại các cửa khẩu và vận dụng hướng dẫn của WHO vào Việt Nam, đồng thời cam kết WHO sẽ đồng hành cùng Ngành Y tế Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống bệnh Ebola.

Ông Nguyễn Khắc Định, Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đã đánh giá  cao về tinh thần của Bộ Y tế trong công tác phòng chống dịch bệnh, đồng thời khẳng định: Đây không phải là việc riêng của Ngành Y tế, tất cả các Bộ, Ngành cần chung tay phối hợp chặt chẽ, làm mọi cách để ngăn chặn ko để dịch bệnh vào Việt Nam; đề nghị các Ngành các cấp xây dựng kế hoạch và kiện toàn ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh, xác định rõ là đơn vị nào là đơn vị thường trực; Công tác truyền thông đưa tin cần khách quan trung thực tránh việc làm người dân hoang mang; khi dịch bệnh xảy ra, không để thiếu thuốc,  thiết bị, Văn phòng Chính phủ sẽ trình ngay Thủ tướng Chính phủ khi có yêu cầu về cấp kinh phí cho phòng chống dịch.

Về phía Bộ Y tế, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng nêu rõ yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp ngày 9/8/2014 về việc chủ động, khẩn trương, thực hiện mọi biện pháp cần thiết để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, với mục tiêu cao nhất là không để lây lan dịch bệnh vào Việt Nam.

Đồng thời, Thứ trưởng đề nghị các Bộ, Ngành, Tỉnh, Thành phố xây dựng kế hoạch hành động phòng chống bệnh do vi rút Ebola; báo cáo định kỳ về Bộ Y tế   Bộ Công an chỉ đạo cơ quan ở sân bay phối hợp với Bộ Y tế có phương án cưỡng chế cách ly với những đối tượng không chấp hành, an ninh của khẩu khi cần thiết,  triển khai các hoạt động giám sát dịch bệnh do vi rút Ebola tại các cảng hàng không, đảm bảo công tác an ninh theo đề nghị của Bộ Y tế. Trong tình trạng khẩn cấp yêu cầu Bộ Quốc phòng thiết lập bệnh viện dã chiến để cách ly, điều trị người bệnh tại cửa khẩu và huy động lực lượng quân đội tham gia phòng chống dịch./.

Nhật Anh
Cùng chuyên mục
Chủ tịch nước bày tỏ vinh dự được ứng cử ĐBQH tại "đất thép thành đồng" Củ Chi

Chủ tịch nước bày tỏ vinh dự được ứng cử ĐBQH tại "đất thép thành đồng" Củ Chi

(PLVN) - Ngày 6/5, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và các ứng cử viên đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa 15, đơn vị bầu cử số 10, huyện Củ Chi và huyện Hóc Môn cùng các ứng cử viên HĐND TPHCM ở 4 đơn vị bầu cử tại 2 huyện này đã tham dự hội nghị báo cáo tình hình kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh của huyện Củ Chi và Hóc Môn.

Đọc thêm

Không có chuyện phong tỏa Hà Nội

Không có chuyện phong tỏa Hà Nội
(PLVN) -Tối nay (6/5), Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng khẳng định, tại thời điểm này không có chuyện phong tỏa Hà Nội như một số thông tin đồn trên mạng.
Ổ dịch Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương  cơ sở 2: 5 bài học cần chấn chỉnh

Ổ dịch Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2: 5 bài học cần chấn chỉnh

(PLVN) - Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, qua sự việc cách ly của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh có một số bài học được rút ra, trong đó môi trường cách ly, quản lý cách ly, lây nhiễm trong môi trường này là một trong những bài học cần phải đánh giá rút kinh nghiệm và triển khai quyết liệt hơn...

Hà Nội triển khai kế hoạch về tuyến đường vành đai 4

Hà Nội triển khai kế hoạch về tuyến đường vành đai 4
(PLVN) - Hà Nội đề nghị Bộ GTVT và các địa phương thống nhất quan điểm chung là cần thiết phải tổ chức triển khai đầu tư khép kín toàn tuyến đường vành đai 4 tại thời điểm hiện nay; triển khai đầu tư hỗn hợp đầu tư công và phương thức PPP, loại hợp đồng BOT.

Lịch trình phức tạp của bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Nghệ An

Lịch trình phức tạp của bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Nghệ An
(PLVN) - Sau khi trở về từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, người đàn ông nhiễm Covid - 19 ở Nghệ An đi lại nhiều nơi, gặp gỡ nhiều người, trong đó có ra bãi biển Quỳnh Lập ăn uống và đi làm thẻ căn cước công dân ở UBND xã Quỳnh Lập.
Chủ tịch nước bày tỏ vinh dự được ứng cử ĐBQH tại "đất thép thành đồng" Củ Chi

Chủ tịch nước bày tỏ vinh dự được ứng cử ĐBQH tại "đất thép thành đồng" Củ Chi

(PLVN) - Ngày 6/5, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và các ứng cử viên đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa 15, đơn vị bầu cử số 10, huyện Củ Chi và huyện Hóc Môn cùng các ứng cử viên HĐND TPHCM ở 4 đơn vị bầu cử tại 2 huyện này đã tham dự hội nghị báo cáo tình hình kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh của huyện Củ Chi và Hóc Môn.

Góc nhìn 365: Liều vaccine đặc biệt

Góc nhìn 365: Liều vaccine đặc biệt
Những thông tin liên quan tới dịch Covid-19 luôn nhận được quan tâm tuyệt đối trong dòng thời sự chủ lưu mấy ngày qua. Bởi, đó không chỉ là câu chuyện thiết thân với bất cứ ai trong cộng đồng, mà còn là một “cơn bão” thông tin nóng hổi về số phận của vô vàn con người trên thế giới.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376