Việt Nam thắt chặt an ninh sân bay vì Ebola

(PLO) - Dịch bệnh Ebola đang có diễn biến phức tạp trên thế giới, tại TP.Hồ Chí Minh và Hà Nội, nhiều giải pháp đồng bộ đã được chủ động thực hiện, trong đó có việc kiểm soát chặt hai sân bay quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất nhằm kiểm soát dịch bệnh Ebola.
Sân bay Tân Sơn Nhất đang được kiểm soát chặt chẽ để phòng chống dịch bệnh Ebola Sân bay Tân Sơn Nhất đang được kiểm soát chặt chẽ để phòng chống dịch bệnh Ebola

Tại TP.Hồ Chí Minh, bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng - Phó Giám đốc Sở Y tế TP.Hồ Chí Minh - cho biết, hiện nay tại TP chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh Ebola và đang theo dõi sát sao diễn biến của dịch bệnh này trên thế giới. Hiện tại, cửa khẩu hàng không Tân Sơn Nhất là nơi tập trung giám sát đặc biệt dịch bệnh Ebola. 

Ngay khi thông tin dịch bệnh này xuất hiện, công tác y tế tại đây được siết chặt hơn nhằm sàng lọc, cách ly những hành khách có dấu hiệu nghi ngờ đặc biệt lưu ý các chuyến bay từ châu Phi đến. Cũng theo Sở Y tế TP.Hồ Chí Minh, 3 bệnh viện được chọn để chuyển người nhiễm bệnh tới điều trị là Bệnh nhiệt đới, Nhi Đồng 1 và Nhi Đồng 2 hiện đều đã sẵn sàng bố trí đầy đủ phòng cách ly, trang thiết bị, hóa chất dự phòng để điều trị những bệnh truyền nhiễm.

Tại Hà Nội, UBND TP đã báo cáo với Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng chống sốt xuất huyết do vi rút Ebola, trong đó đã đưa ra 3 tình huống nhằm phát hiện sớm người nhiễm, xử lý kịp thời không để lây lan, hạn chế thấp nhất tử vong do dịch bệnh: Tình huống 1, khi chưa ghi nhận ca bệnh tại Hà Nội sẽ tập trung giám sát, phát hiện sớm ca bệnh để xử lý triệt để, tránh lây lan ra cộng đồng và nhân viên y tế; tình huống 2, khi đã xuất hiện các ca bệnh nhiễm vi rút Ebola tại Hà Nội sẽ tiến hành khoanh vùng, xử lý kịp thời, triệt để ổ dịch nhằm hạn chế thấp nhất việc lây lan ra cộng đồng; điều trị tích cực bệnh nhân nhằm hạn chế thấp nhất tử vong; và tình huống 3, khi dịch đã lây lan ra cộng đồng, tập trung đáp ứng nhanh, khoanh vùng, xử lý kịp thời, triệt để các ổ dịch nhằm hạn chế thấp nhất việc lan rộng trong cộng đồng; giảm tới mức thấp nhất ảnh hưởng của dịch Ebola vi rút, điều trị tích cực nhằm hạn chế tử vong do dịch.

Hiện ngành Y tế TP đang giám sát chặt chẽ hành khách tại cửa khẩu; kiểm tra sàng lọc nhằm phát hiện các trường hợp nghi ngờ nhiễm vi rút Ebola thông qua sử dụng máy đo thân nhiệt từ xa để cách ly kịp thời, áp dụng khai báo y tế tại các cửa khẩu quốc tế phù hợp với tình hình thực tế và thông lệ quốc tế đối với hành khách nhập cảnh từ vùng dịch bệnh.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, đến nay đã ghi nhận 1.711 trường hợp mắc, 932 người tử vong do vi rút Ebola. Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nhiễm sốt xuất huyết do vi rút Ebola. Hà Nội là đầu mối giao lưu trong nước cũng như quốc tế, hàng ngày có 7.000-8.000 khách quốc tế nhập cảnh qua cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài, trong đó có hành khách đến từ vùng có dịch. Theo nhận định, trong thời gian tới có thể sẽ ghi nhận trường hợp nhiễm sốt xuất huyết do vi rút Ebola./.

Thiện Phương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tăng cường phối hợp giữa 3 trụ cột của nền ngoại giao Việt Nam

Tăng cường phối hợp giữa 3 trụ cột của nền ngoại giao Việt Nam
(PLVN) - Đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân luôn kết hợp chặt chẽ, nhuần nhuyễn, bổ sung cho nhau, làm nên sức mạnh tổng hợp cho nền ngoại giao Việt Nam hiện đại - Nhận định được đưa ra tại Tọa đàm “Đối ngoại nhân dân trong tình hình mới: Cơ hội, thách thức và yêu cầu” do Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp Hữu nghị) tổ chức ngày 18/6.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương: "Phải tạo đột phá để an dân"

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương: "Phải tạo đột phá để an dân"
(PLVN) - Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị Điện Biên tiếp tục xây dựng chương trình hành động để đưa Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII vào sát với thực tế, khơi dậy tinh thần yêu nước, lòng tự hào, ý chí của tỉnh trong thời kỳ mới...

Thủ tướng khen 10 tập thể, cá nhân xuất sắc trong phòng chống dịch

Trường Đại học Y Hà Nội, Bộ Y tế được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.
(PLVN) – Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 969/QĐ-TTg tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 3 tập thể và 7 cá nhân thuộc Bộ Y tế đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân. 

Phát triển hiệu quả, lành mạnh hệ thống báo chí

Công tác thông tin, tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 tạo được tính lan tỏa, hiệu ứng, tâm lý tích cực
(PLVN) - Phát triển hiệu quả, lành mạnh hệ thống báo chí, đồng thời tăng cường thông tin, phản bác, đấu tranh với các luận điệu sai trái của các thế lực thù địch, sớm hình thành thị trường sản phẩm dịch vụ văn hóa, thông tin lành mạnh… là những định hướng quan trọng về lĩnh vực truyền thông, báo chí trong Dự thảo Kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm giai đoạn 2021-2026 (dự thảo Báo cáo) mà Chính phủ giao Bộ KH&ĐT chủ trì cùng các Bộ ngành tham gia ý kiến để hoàn thành trước khi báo cáo Quốc hội.

Chỉ thị của Ban Bí thư về công tác thu hồi tài sản tham nhũng (Bài 4): Cần cụ thể hóa chỉ thị bằng những văn bản luật

Chỉ thị của Ban Bí thư về công tác thu hồi tài sản tham nhũng (Bài 4): Cần cụ thể hóa chỉ thị bằng những văn bản luật
(PLVN) - Nhiều ý kiến đề xuất, từ Chỉ thị của Ban Bí thư, Thủ tướng cần cụ thể hóa để đưa Chỉ thị vào cuộc sống. Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, Bộ Tư pháp cần giúp Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ xem xét, điều chỉnh, bổ sung các quy định hiện hành để hoàn thiện hệ thống pháp luật về vấn đề này...

Chủ tịch nước ký Quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho hai đơn vị của Bộ Quốc phòng

Lực lượng bộ đội hóa học phun khử trùng, tẩy độc tại Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Dương Giang/TTXVN
(PLVN) - Ngày 17/6, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định số 997/QĐ-CTN về việc tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho hai tập thể của Bộ Quốc phòng: Binh chủng Hóa học và Viện Y học dự phòng Quân đội, Cục Quân y, Tổng cục Hậu cần, đã có thành tích xuất sắc trong tham gia thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19.

Hưởng ứng bài viết của Tổng Bí thư: Bảo đảm thực thi quyền con người

Bảo đảm quyền con người vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy phát triển . (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Việt Nam đang xây dựng các nền tảng cơ bản, từng bước đi lên chủ nghĩa xã hội và mục tiêu cuối cùng là chủ nghĩa cộng sản. Chủ nghĩa xã hội hiểu một cách đơn giản theo tư tưởng Hồ Chí Minh đó là nước được hoàn toàn độc lập, nhân dân được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành; đó chính là mục tiêu theo cách diễn đạt dễ hiểu của Hồ Chí Minh về chủ nghĩa xã hội.

Xây dựng nền báo chí cách mạng: Hiện đại, nhân văn, phục vụ nhân dân

Hội nghị giao ban công tác báo chí, xuất bản.
(PLVN) -Phát biểu tại Hội nghị giao ban công tác báo chí, xuất bản diễn ra hôm qua (16/6), Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị các cơ quan báo chí, xuất bản tiếp tục phát huy truyền thống, thực hiện tốt những nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng nền báo chí cách mạng hiện đại, chuyên nghiệp, nhân văn, hiệu quả, phục vụ nhân dân.