Trắng tay vì bị cán bộ kiểm lâm cưỡng chế bất thường

(PLO) -Rẫy sắn (còn gọi là mỳ - PV) của hộ nhà anh Thào Seo Sinh (SN 1985, ngụ thôn 9, xã Cư Króa, huyện M’đrắk, tỉnh Đắk Lắk) đang xanh tốt thì bất ngờ bị một số cán bộ kiểm lâm huyện M’đrắk tìm đến nhổ cả gốc. Bức xúc, anh Sinh đã làm đơn tố cáo gửi đến các cơ quan chức năng với mong muốn sự việc được làm sáng tỏ. 
Phần diện tích rẫy sắn nhà anh Sinh bị phá còn những hộ khác gần đó còn nguyên vẹn Phần diện tích rẫy sắn nhà anh Sinh bị phá còn những hộ khác gần đó còn nguyên vẹn

Bị nhổ 2 ha cây mỳ 

Theo trình bày của anh Sinh: Gia đình anh có nhận sang nhượng một lô đất rẫy với diện tích 2ha tại khu Bãi Bò (thuộc địa phận thôn 9, xã Cư Króa, huyện Mđrắk). Lô đất này trước đây trồng keo. Sau khi mua, anh Sinh đã phá bỏ keo, mua dây thép gai, đào lỗ chôn cọc rào xung quanh vườn rồi đem máy cày vào cày xới đất để trồng mỳ.

Vào ngày 05/8/2016, khi cây mỳ nhà anh Sinh đã trồng được khoảng 4 tháng thì một số cán bộ thuộc Trạm kiểm lâm số 2 và Trạm kiểm lâm số 3 (huyện Mđrắk) bất ngờ đến nhổ toàn bộ cây mỳ nói trên. 

Nhận được tin báo từ người dân, anh Sinh liền chạy ra rẫy thì thấy ông Nguyễn Hồng Sơn – Trạm Trưởng trạm Kiểm lâm số 2 cùng một số cán bộ kiểm lâm khác đang nhổ mỳ của mình. Thấy tài sản của gia đình mình bị phá hoại, anh Sinh liền chạy vào can ngăn nhưng bị đẩy ra. 

Lúc này, anh Sinh lôi điện thoại ra để quay lại thì cán bộ Sơn đã có hành động dùng chân đá vào máy di động của anh Sinh. Sau khi nhổ phá hết cây mỳ, các cán bộ kiểm lâm còn dùng kìm cộng lực cắt hết dây thép gai xung quanh rẫy rồi mới ra về.

Trắng tay vì bị cán bộ kiểm lâm cưỡng chế bất thường ảnh 1
Anh Sinh bức xúc chia sẻ

Bức xúc trước hành vi trên, anh Sinh đã làm đơn trình báo lên Cơ quan CSĐT Công an huyện Mđrắk và Viện KSND huyện M’đrắk. Ngày 24/11/2016, Cơ quan CSĐT Công an huyện Mđrắk đã ra thông báo số 01 - Thông báo kết quả giải quyết tố giác về tội phạm với nội dung: 

Cơ quan CSĐT Công an huyện Mđrắk đã ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 01 ngày 24/11/2016 đối với tố giác tội phạm nêu trên với lý do: Đây là trường hợp thực hiện công vụ theo quyết định của cấp có thẩm quyền nên không có sự việc phạm tội.

Không đồng tình với kết quả thông báo trên, anh Sinh tiếp tục gửi đơn tố cáo lên các cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp tỉnh với mong muốn được giải quyết thỏa đáng.

Thiệt hại tiền trăm triệu

Được biết, nguồn gốc lô đất nói trên do gia đình anh Sinh mua lại với giá 47 triệu đồng của hộ ông Phan Ngọc Hòa (vào tháng 9/2015). Trước đó, mảnh đất được ông Hòa mua lại của ông Cha Dũng (cùng ngụ huyện Sông Hinh, tỉnh Phú yên). Tất cả các giấy tờ mua bán được các hộ chuyển nhượng bằng tay.

Để có tiền mua lô đất và đầu tư trồng sắn, anh Sinh đã làm đơn vay vốn của Quỹ tín dụng dành cho người nghèo từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện M’đrắk. Hành động của các cán bộ kiểm lâm nói trên đã khiến anh Sinh rơi vào cảnh trắng tay. Giờ đây, anh Sinh rất lo lắng bởi các khoản nợ chồng chất.

Anh Sinh tâm sự: “Tính riêng tiền cày xới đất, mua dây thép gai, cọc bê tông và tiền thuê người làm hàng rào đã hơn 20 triệu đồng. Tiền công trồng trọt và chăm bón cho đến khi thành phẩm lúc bấy giờ là hơn 70 triệu đồng. Vậy tổng thiệt hại tài sản bị phá hủy của gia đình tôi lên tới hàng trăm triệu đồng sẽ được xử lý thế nào? ai sẽ trả cho tôi? Tôi xin tha thiết kính đề nghị các cơ quan có thẩm quyền điều tra, xác minh rõ bản chất sự việc, trả lại công bằng cho gia đình tôi”.

Trắng tay vì bị cán bộ kiểm lâm cưỡng chế bất thường ảnh 2
Luật sư Nguyễn Thái Thịnh chia sẻ quan điểm

“Tôi chỉ là dân thường, không biết rõ nguồn gốc đất đai, thấy người ta bán mà mình đang có nhu cầu nên tôi mua lại. Nếu chỗ đất đó đúng là thuộc Ban quản lý dự án rừng phòng hộ núi Vọng Phu huyện Mđắk, tôi sẵn sàng trả lại nhưng phía cơ quan kiểm lâm phải thực hiện sao cho đúng, hợp lý và hợp tình. Tôi không chấp nhận cách làm đơn phương và chỉ áp dụng cưỡng chế đối với một hộ là gia đình tôi như vậy…”.

Theo tìm hiểu, hộ gia đình anh Sinh vốn thuộc diện hộ nghèo ở xã Cư Króa. Không có nghề nghiệp ổn định, ngoài mảnh đất mới mua kể trên, gia đình anh Sinh chỉ canh tác vài sào đất quanh nhà trồng sắn để nuôi 4 đứa con nhỏ ăn học.

 Trong lúc đói nghèo đeo bám, anh Sinh mong muốn vay vốn ngân hàng chính sách để đầu tư vào sản xuất, tăng thêm thu nhập cho gia đình, nhưng không ngờ lại xảy ra cơ sự như vậy. Anh Sinh than thở trong lo âu: “không đến bao giờ gia đình tôi mới trả hết nợ nần, thoát khỏi cái đói, cái nghèo đây?”.

Dấu hiện vi phạm?

Theo anh Sinh, ngày xảy ra sự việc, các cán bộ kiểm lâm mặc trang phục ngành, mang theo cả vũ khí như bình xịt hơi cay, dao trên người. Tuy nhiên, trước khi đến cưỡng chế, phía cơ quan kiểm lâm không có bất kỳ một giấy tờ hay thông báo nào có liên quan gửi đến cho gia đình anh được biết. Mặt khác, chỉ có lô sắn nhà anh Sinh bị nhổ, còn sắn của các hộ liền kề đều không bị làm sao. 

Từ khi sự việc xảy ra cho đến nay là đã hơn 5 tháng nhưng tình hình vẫn chưa có gì thay đổi. Nhìn số cây trồng trên rẫy nhà mình hoang tàn vì bị phá hủy toàn bộ, còn rẫy sắn của những hộ khác xung quanh vẫn xanh tốt anh Sinh vừa xót xa, vừa không hiểu cách làm của các cán bộ kiểm lâm là như thế nào?

Theo ý kiến của Luật sư Nguyễn Thái Thịnh (Văn phòng luật sư Trần Luật tại Đắk Lắk): Hành động của các cán bộ kiểm lâm thuộc Trạm kiểm lâm số 2 và số 3 (huyện Mđ’rắk) là sai. 

Luật sư Thịnh phân tích: “Việc anh Sinh trồng sắn trên diện tích đất đó hoàn toàn công khai. Trong quá trình anh Sinh trồng trọt, phía cơ quan chức năng không có sự nhắc nhở hay thông báo nào ngăn cấm.

Mặt khác, theo luật định, để tiến hành cưỡng chế tài sản của công dân, phía cơ quan chức năng phải có giấy thông báo cho người dân được biết, cho người dân thời gian chuẩn bị di dời tài sản. Thậm chí, phải lập đoàn đến tận nhà vận động di dời nếu không được thì mới tiến hành lập đoàn cưỡng chế. Cụ thể thời gian cưỡng chế phải thông báo trước cho người dân biết và có chính quyền địa phương tới chứng kiến”.

Trắng tay vì bị cán bộ kiểm lâm cưỡng chế bất thường ảnh 3

“Ngoài ra, tương tự như hộ gia đình anh Sinh, xung quanh đó có rất nhiều hộ gia đình khác cũng đang trồng sắn, vậy mà các cán bộ kiểm lâm chỉ đến nhổ phá của riêng hộ anh Sinh là rất vô lý. Hành động này của các cán bộ kiểm lâm đã vi phạm vào tội “Hủy hoại tài sản công dân”, theo điều 143/BLHS quy định” – Luật sư cho biết thêm.

Đồng quan điểm với Luật sư Thịnh, Luật sư Nguyễn Văn Năm (Văn phòng luật sư Đức Duy (tỉnh Đắk Lắk) khẳng định: “Dù diện tích đất đó thuộc dự án rừng phòng hộ hay không, nhưng nếu muốn đến cưỡng chế, cơ quan chịu trách nhiệm thực thi quyền cưỡng chế phải thực hiện đúng quy trình, việc đơn phương thực hiện như vậy là sai.

Nhân đạo hơn, cơ quan tiến hành cưỡng chế có thể tạo điều cho dân, đợi sau khi người dân thu hoạch xong xuôi rồi cưỡng chế, vì cây sắn là loại cây trồng ngắn ngày. Việc đơn phương cưỡng chế và chỉ cưỡng chế của một hộ trong khi những hộ khác tương tự thì lại để im sẽ gây bức xúc trong lòng dân”.

Cũng theo Luật sư Năm, trong trường hợp anh Sinh đưa ra được các hóa đơn, giấy tờ chứng minh giá trị số tài sản của mình đã bị hủy hoại thì những cán bộ kiểm lâm đã thực hiện hành vi cưỡng chế sai quy định đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và phải bồi thường cho anh Sinh. 

Tố Uyên – Đình Vũ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cần Thơ: Sắp xử lại vụ sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật

Một số bị cáo trong vụ án kêu oan, cho rằng không phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
(PLVN) -  Khi được mời sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật, các đối tượng đã tiếp nhận đồng ý cùng sử dụng ma túy… Hành vi chấp nhận lời mời, cùng sử dụng ma túy đó có thể đồng phạm với chủ nhà về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hay không?

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.
(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”
(PLVN) -  Ngồi tù 15 năm mới nhận được bản án, gửi hàng ngàn đơn kêu oan; sau khi chấp hành xong hình phạt 20 năm tù, ông Lê Văn Hiền tiếp tục kêu oan.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.
(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.