Xử lý nghiêm nhóm lâm tặc hung hãn vây chém kiểm lâm để giải cứu đồng bọn

(PLVN) - Phát hiện nhóm lâm tặc đang cưa gỗ rừng trái phép, cán bộ kiểm lâm liền khống chế và bắt được một đối tượng. Thấy vậy, khoảng 10 đối tượng khác lao vào dùng dao chém đứt 2 gân ngón tay của cán bộ kiểm lâm để giải cứu đồng bọn.

 

Xử lý nghiêm nhóm lâm tặc hung hãn vây chém kiểm lâm để giải cứu đồng bọn

Chém kiểm lâm để giải cứu đồng bọn

Công an huyện Ea Súp (tỉnh Đắk Lắk) đã bắt giữ được 5 đối tượng trong vụ phá rừng và vây chém kiểm lâm vào tối ngày 18/12 tại tiểu khu 276 Vườn quốc gia Yok Đôn (nằm ở huyện Ea Súp).

Các đối tượng bị bắt giữ gồm: Y Gió Hwinh (SN 1993), Bun Lẹo Hwinh (SN 1997), Lương Văn Huỳnh  (SN 1997, cùng ngụ huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk), Y Thất Mjao (SN 1996), Y Khoang Mjao (2000, cùng ngụ huyện Ea Súp). Trong đó, Y Gió Hwinh được xác định là đối tượng đã vung dao chém một cán bộ kiểm lâm đứt gân ngón tay.

Nhóm đối tượng phá rừng và vây chém kiểm lâm bị bắt vào khuya ngày 19/12. 

“Cơ quan công an cũng thu giữ con dao tang vật chém kiểm lâm và 2 xe máy dùng để vận chuyển gỗ lậu. Trước đó, tại hiện trường, nhóm lâm tặc đã cưa đổ 2 cây căm xe, nhóm IIA với khối lượng hơn 3m3”, Thượng tá Phu cho biết.

Trước đó, ngày 18/12, lãnh đạo Trạm Kiểm lâm số 11 (thuộc Hạt Kiểm lâm Vườn quốc gia Yok Đôn) phân công 2 cán bộ kiểm lâm là anh Y Thông Chỉ Byă (SN 1995) và anh Y Rin Kuăn (SN 1983) đi tuần tra bảo vệ rừng. Đến khoảng 18h30 cùng ngày, 2 hai cán bộ kiểm lâm này nghe tiếng cưa máy đang phá rừng nên lần theo thì phát hiện một nhóm lâm tặc khoảng 10 đối tượng đang cưa gỗ.

Lúc này, anh Y Thông Chỉ Byă lao vào khống chế đối tượng trực tiếp dùng cưa máy cưa một cây gỗ căm xe. Thấy vậy, các đối tượng lâm tặc khác chạy tới bao vây. Tại đây, đối tượng Y Gió Hwinh dùng dao từ phía sau lao đến chém một nhát vào người anh Y Thông Chỉ Byă để giải cứu đồng bọn. Bị tấn công, anh Y Thông Chỉ Byă đưa tay lên đỡ thì bị chém trúng vào bàn tay phải. Hậu quả, bàn tay phải bị đứt 2 gân ngón tay, ra máu rất nhiều.

“Lúc đó, trong rừng trời đã nhá nhem tối. Theo phản xạ, tôi đưa tay lên đỡ thì nhát dao chém đứt đôi chiếc đèn pin đang cầm trên tay, rồi trúng vào bàn tay phải khiến chảy rất nhiều máu. May là tôi kịp phản xạ, nếu không hậu quả sẽ không biết thế nào”, anh Y Thông Chỉ Byă cho hay.

Trước tình hình đó, anh Y Rin Kuăn bắn một phát súng chỉ thiên thì nhóm lâm tặc tháo chạy. Ngay sau đó, anh Y Thông Chỉ Byă được mọi người đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Ea Súp cấp cứu. Tuy nhiên, do vết thương nặng, kiểm lâm này đã được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên để phẫu thuật nối 2 gân duỗi ngón tay 2 và 3 bàn tay trái.

  Anh Y Thông Chỉ Byă bị chém đứt 2 gân ngón tay của bàn tay phải.

Sau khi nhận được thông tin vụ việc, chiều ngày 19/12, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có công văn số 9518/BNN-TCLN gửi UBND tỉnh Đắk Lắk, đề nghị chỉ đạo Công an tỉnh Đắk Lắk khẩn trương điều tra, xác minh, làm rõ các đối tượng có hành vi chống người thi hành công vụ và khai thác rừng trái phép xảy ra tại tiểu khu 276 Vườn quốc gia Yok Đôn, để xử lý theo quy định của pháp luật.

Công văn cũng giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk, UBND huyện Ea Súp chỉ đạo các cơ quan chức năng hỗ trợ Vườn quốc gia Yok Đôn tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng, ổn định dân cư, nâng cao đời sống nhằm giảm áp lực bảo vệ rừng.

Khi vụ việc một nhóm lâm tặc chém kiểm lâm, giải cứu đồng bọn vào ngày 18/12 chưa lắng xuống thì một nhóm khác tiếp tục lẻn vào Vườn quốc gia Yok Đôn khai thác gỗ trái phép.

Theo đó, vào chiều ngày 21/12, các cán bộ kiểm lâm là anh Nguyễn Thế Cường và anh Trần Tuấn Nguyên (thuộc Trạm Kiểm lâm số 9, Hạt Kiểm lâm Vườn quốc gia Yok Đôn) được giao nhiệm vụ đi tuần tra, quản lý, bảo vệ rừng. Đến khoảng 14h30 cùng ngày, 2 cán bộ này nghe thấy tiếng cưa máy tại khu vực tiểu khu 421 Vườn quốc gia Yok Đôn (nằm ở huyện Buôn Đôn) nên lần theo và phát hiện 4 đối tượng đang cưa gỗ rừng.

Thấy kiểm lâm, các đối tượng vác theo cưa máy, dụng cụ khác bỏ chạy. Tuy nhiên, 2 cán bộ kiểm lâm đã nhanh chóng truy đuổi khoảng 500m và bắt giữ được một đối tượng. Qua đấu tranh, đối tượng khai tên là Y Ka Ly M’lô (SN 1987, ngụ xã Krông Na, huyện Buôn Đôn). Tại hiện trường, các đối tượng đã cưa hạ một cây gỗ giáng hương nhóm II với khối lượng 2,4m3. Sau khi cưa hạ cây gỗ này, nhóm đối tượng đã đốt gốc để phi tang.

Rừng “chảy máu”, người giữ rừng đổ máu

Nằm trên địa bàn 2 huyện Ea Súp, Buôn Đôn (tỉnh Đắk Lắk) và huyện Cư Jut (tỉnh Đắk Nông), Vườn quốc gia Yok Đôn có tổng diện tích hơn 115.540ha. Tuy nhiên, nếu tính cả vùng đệm thì khu rừng đặc dụng lớn nhất Việt Nam này có cả tuyến biên giới của tỉnh Đắk Lắk và một phần tỉnh Đắk Nông.

Ở đây chủ yếu là rừng tự nhiên, phần lớn là rừng khộp, rất đa dạng sinh học với 63 loài động vật có vú, 196 loài chim, 40 loài bò sát, 464 loài thực vật. Trong đó, có nhiều loài động vật quý hiếm nằm trong Sách đỏ và nhiều loại cây gỗ quý như trắc, cẩm lai, giáng hương, cà te, sao lá tím… rất có giá trị cho việc nghiên cứu, bảo tồn và phát triển nguồn gen.

Với quy mô và đa dạng sinh học như vậy nên Vườn quốc gia Yok Đôn luôn được đặt trong sự quản lý, bảo vệ hết sức nghiêm ngặt. Chủ rừng là Ban Quản lý Vườn quốc gia Yok Đôn trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã triển khai nhiều trạm kiểm lâm làm nhiệm vụ tuần tra bảo vệ rừng. Bên cạnh đó, còn có sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương các cấp và các lực lượng chức năng đứng chân trên địa bàn trong công tác này.

Mặc dù vậy, Vườn quốc gia Yok Đôn vẫn bị lâm tặc xâu xé và luôn phải đối diện với mối nguy cơ bị xâm hại ở mức báo động. Rất nhiều nguyên nhân được đưa ra nhưng tựu trung lại vẫn là nguồn lợi siêu lớn từ việc khai thác gỗ trái phép tại đây.

Theo ông Phạm Tuấn Linh - Phó giám đốc phụ trách Vườn quốc gia Yok Đôn, 3 mặt của Vườn quốc gia Yok Đôn tiếp giáp dân cư nên lâm tặc luôn nhòm ngó. Lâm tặc rất manh động, luôn trang bị súng, dao rựa để chống lại kiểm lâm khi bị bắt.

“Trong mấy năm trở lại đây, các kiểm lâm viên của Vườn quốc gia Yok Đôn liên tiếp bị tấn công. Kiểm lâm viên của đơn vị được trang bị một số công cụ hỗ trợ nhưng khi bị tấn công cũng không được chống trả, chỉ có thể dùng súng bắn chỉ thiên. Biết được điều này nên các nhóm phá rừng càng trở nên manh động, trang bị nhiều vũ khí, sẵn sàng chống trả để thoát thân”, ông Linh cho biết.

Nói về vụ việc lâm tặc chém anh Y Thông Chỉ Byă, ông Linh cho biết đây là vụ việc chống người thi hành công vụ rất nghiêm trọng. Hiện Vườn quốc gia Yok Đôn đã đề nghị các cơ quan chức năng khẩn trương điều tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Hiện tại, tỉnh Đắk Lắk đang bước vào mùa khô 2019 - 2020. Vườn quốc gia Yok Đôn vốn có đặc trưng địa hình bằng phẳng, mùa khô cây rụng lá, thảm thực bì không còn nên tạo ra vô số những con đường ra vào rừng thay vì những con đường độc đạo.

Trong khi đó, cuộc sống người dân sống trong khu vực Vườn quốc gia Yok Đôn và khu vực xung quanh còn nhiều khó khăn, nhất là vào các tháng mùa khô người dân không sản xuất được nên sống dựa chủ yếu vào rừng. Chính vì vậy, công việc tuần tra lực lượng kiểm lâm rừng khá vất vả, thậm chí là cực kỳ nguy hiểm khi phải đối diện với những đối tượng lâm tặc manh động.

Nhuận Oanh / Câu chuyện Pháp luật
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vừa thiệt hại vừa lãng phí

Vừa thiệt hại vừa lãng phí
(PLVN) - Ngay sau khi một số tỉnh miền Trung hứng chịu cơn lũ lịch sử, có lẽ nhìn thấy nguy cơ xảy ra tình trạng tự phát từ thiện tiềm ẩn rủi ro, Thủ tướng đã có chỉ đạo Hội Chữ thập đỏ và các bộ, ngành, địa phương tổ chức, giám sát việc vận động quyên góp hỗ trợ đúng theo Nghị định 64/2008/NĐ-CP.

Hà Tĩnh phân bổ 11 tỷ đồng hỗ trợ người dân vùng lũ

Hà Tĩnh phân bổ 11 tỷ đồng hỗ trợ người dân vùng lũ
(PLVN) - Thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh vừa đồng ý chủ trương phân bổ 11 tỷ đồng từ nguồn Quỹ Cứu trợ tỉnh hỗ trợ khắc phục khó khăn trước mắt và khôi phục sản xuất sau lũ cho nhân dân bị thiệt hại nặng nề trong đợt mưa lũ từ ngày 15-21/10 tại 7 huyện, thị xã, thành phố.

Khẳng định vai trò, tiềm năng của phụ nữ trong giai đoạn mới

Khẳng định vai trò, tiềm năng của phụ nữ trong giai đoạn mới
(PLVN) - Sáng qua (23/10), Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII với chủ đề “Những vấn đề về phụ nữ, gia đình, trẻ em và bình đẳng giới”. 

Giáo dục phải thắp lên ngọn lửa nhân văn, yêu nước, thương nòi

Giáo dục phải thắp lên ngọn lửa nhân văn, yêu nước, thương nòi
(PLVN) - Hôm qua (23/10), dự lễ khai giảng lần thứ 70 của Trường Đại học (ĐH) Sư phạm Hà Nội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, cả nước đang đặt nhiều kỳ vọng vào công cuộc đổi mới nền giáo dục nước nhà nhằm phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, phát triển con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu của thời kỳ mới.
Hai ứng viên Tổng thống Mỹ “so găng” trực tiếp lần cuối

Hai ứng viên Tổng thống Mỹ “so găng” trực tiếp lần cuối

(PLVN) - Sáng 23/10 (giờ Việt Nam), hai ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa của Mỹ là các ông Joe Biden và Donald Trump đã có cuộc tranh luận trực tiếp thứ hai và cũng là cuộc tranh luận trực tiếp cuối cùng trên truyền hình trước ngày bầu cử 3/11. 

Nhân sự ngành dệt may đối mặt nguy cơ thất nghiệp cao

Nhân sự ngành dệt may đối mặt nguy cơ thất nghiệp cao
(PLVN) -  Navigos Group, tập đoàn cung cấp dịch vụ tuyển dụng nhân sự hàng đầu Việt Nam hiện đang sở hữu trang tìm kiếm việc làm trực tuyến VietnamWorks, công ty tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao Navigos Search vừa công bố thông tin về nhu cầu tuyển dụng nhân sự trung và cao cấp tại thị trường Việt Nam thông qua nhu cầu tuyển dụng của các khách hàng đối với Navigos Search trong Quý 3/2020. Theo đó, ngành dệt may giảm sâu nhu cầu tuyển dụng, nhân sự đối mặt với nguy cơ thất nghiệp cao ngay cả khi dịch Covid-19 đã được kiểm soát.

Bắt giữ 36 đối tượng đá gà ăn tiền

Bắt giữ 36 đối tượng đá gà ăn tiền
(PLVN) - Sáng ngày 24/10, Công an huyện Chợ Mới (An Giang) cho biết, đơn vị vừa mật phục và triệt xóa thành công một tụ điểm cờ bạc dưới hình đá gà ăn tiền tại khu vực ấp Mỹ Phước, xã Mỹ Hội Đông, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang.

Chung tay cùng đồng bào miền Trung vượt khó

Chung tay cùng đồng bào miền Trung vượt khó
(PLVN) - Những ngày qua, cơn bão số 6 và số 7 liên tục gây ra những trận mưa lớn lịch sử dồn dập đổ xuống dải đất miền Trung. Hơn lúc nào hết, người dân vùng bị thiên tai, lũ lụt đang rất cần sự quan tâm, cứu trợ từ các cấp, các ngành và toàn xã hội.
Bộ Xây dựng thanh tra “khu đô thị kiểu mẫu” của Hà Nội

Bộ Xây dựng thanh tra “khu đô thị kiểu mẫu” của Hà Nội

(PLVN) - Thực hiện Quyết định số 17 ngày 5/3/2020 của Chánh thanh tra Bộ Xây dựng về thanh tra Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP Hà Nội; Viện quy hoạch xây dựng Hà Nội; các chủ đầu tư dự án công trình và tổ chức, cá nhân có liên quan trong công tác quy hoạch xây dựng, điều chỉnh quy hoạch xây dựng, quản lý xây dựng theo quy hoạch được duyệt tại khu vực hai bên tuyến đường Lê Văn Lương, Tố Hữu (Lê Văn Lương kéo dài), khu đô thị (KĐT) Trung Hòa - Nhân Chính, Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng tiến hành thanh kiểm tra hiện trường các chủ đầu tư đồ án, dự án, công trình xây dựng.

Đau đầu chuyện đấu giá biển số xe

Đau đầu chuyện đấu giá biển số xe
(PLVN) - Theo đề xuất mới từ Bộ Công an, chủ xe có quyền định đoạt, chiếm hữu, sử dụng với biển số khi qua đấu giá. Đề xuất này được đưa vào dự thảo Luật Đảm bảo trật tự giao thông đường bộ lần thứ ba vừa trình Quốc hội.

Đề xuất miễn phí xét nghiệm HIV cho phụ nữ mang thai

Đề xuất miễn phí xét nghiệm HIV cho phụ nữ mang thai
(PLVN) - Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề xuất Quốc hội cho phép bổ sung nguồn chi trả xét nghiệm HIV cho phụ nữ mang thai từ Quỹ bảo hiểm y tế để bảo đảm mục tiêu dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con.
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà: Đô thị thông minh của Việt Nam phải có bản sắc

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà: Đô thị thông minh của Việt Nam phải có bản sắc

(PLVN) - Khẳng định phát triển đô thị thông minh (ĐTTM) là một hướng đi tất yếu, phù hợp với xu hướng quốc tế, tận dụng được những cơ hội, thành quá của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 cũng như phù hợp với thực tiễn phát triển của đất nước, song Bộ mô hình ĐTTM của Việt Nam phải có bản sắc riêng và phát huy được những giá trị văn hóa truyền thống dân tộc…

Hàng trăm sản phẩm “Tinh hoa Việt Nam” hội tụ tại Hà Nội

Hàng trăm sản phẩm “Tinh hoa Việt Nam” hội tụ tại Hà Nội
(PLVN) - Hàng trăm sản phẩm chủ lực của Việt Nam như cà phê, trà, hạt điều, hồ tiêu, thủy sản, dệt may, da giày, balo, túi xách đã xuất hiện trong Tuần hàng Made in Vietnam - Tinh hoa Việt Nam, được chính thức khai mạc tối 23/10/2020 tại Vườn hoa Lý Thái Tổ (Hoàn Kiếm, Hà Nội).
Việt Nam hết sức coi trọng quan hệ với Liên hợp quốc

Việt Nam hết sức coi trọng quan hệ với Liên hợp quốc

(PLVN) - Nhận lời mời của Điều phối viên Liên hợp quốc (LHQ) tại Việt Nam Kamal Maholtra, tối 23/10, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tham dự và phát biểu tại buổi chiêu đãi kỉ niệm 75 năm thành lập LHQ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬