Sát hại 3 bà cháu rồi chôn xác phi tang, kẻ thủ ác tâm thần lĩnh án chung thân

(PLVN) - Cho rằng bị xúc phạm về danh dự, nhân phẩm, Nghiêm Thị Nhi đã ra tay sát hại 3 mạng người, sau đó đào hố vùi xác các nạn nhân để phi tang. Trong phiên xét xử mới đây, HĐXX TAND tỉnh Lâm Đồng tuyên bị cáo tù chung thân, bởi bị cáo bị hạn chế năng lực nhận thức và điều khiển hành vi nên được áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.
Sát hại 3 bà cháu rồi chôn xác phi tang, kẻ thủ ác tâm thần lĩnh án chung thân Nghiêm Thị Nhi lĩnh án tù chung thân

Giết 3 người vì 10.000 đồng 

Ngày 15/5, TAND tỉnh Lâm Đồng đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm hình sự đối với bị cáo Nghiêm Thị Nhi (SN 1971, ngụ thôn 9, xã Tân Thanh, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng) về tội “Giết người”.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Lâm Đồng, khoảng 9h30 ngày 24/5/2019, bà Hoàng Thị Vượng (SN 1948, ngụ cùng thôn) dẫn 2 cháu nội (một cháu SN 2015 và một cháu SN 2016) đi chơi. Khi đi ngang qua nhà Nhi, bà Vượng đứng lại nói chuyện với Nhi và nhìn thấy trong sân có một số vỏ nước ngọt nên xin về để bán ve chai thì được Nhi đồng ý.

Sau đó, bà Vượng dẫn 2 cháu vào sân nhà để nhặt vỏ nước ngọt. Lúc này, nhìn thấy cây bơ ngoài vườn có trái nên bà Vượng hỏi xin Nhi. Được chủ nhà gật đầu, bà Vượng cùng 2 cháu của mình đi về phía cây bơ ngoài vườn. Lúc này, Nhi cho rằng trước đây anh Đàm Văn Quyết (con trai của bà Vượng, cha ruột của 2 cháu nhỏ) khi làm trưởng thôn đã sửa số chứng minh nhân dân của mình, làm ảnh hưởng đến thủ tục vay vốn ngân hàng; đồng thời năm 2018, bà Vượng và vợ anh Quyết nghi ngờ mình lấy trộm điện thoại di động nên Nhi chửi bà Vượng “không biết dạy con”.

Cơ quan chức năng khám nghiệm hiện trường vụ án 

Vừa chửi, Nhi vừa đi đến gốc cây bơ cãi nhau với bà Vượng, khiến 2 bên xô đẩy nhau. Trong lúc xảy ra mâu thuẫn, thấy con dao gần đó, Nhi liền cầm lấy rồi chém từ trên xuống dưới liên tiếp nhiều nhát vào người bà Vượng làm nạn nhân gục xuống. Tiếp đó, Nhi cầm dao tiếp tục chém nhiều nhát vào 2 cháu của bà Vượng, khiến các nạn nhân tử vong. Để che giấu tội ác của mình, Nhi kéo xác 3 bà cháu nạn nhân xuống gốc cây cà phê gần đó. Phi tang xác các nhận nhân xong, Nhi quay lại gốc bơ để xóa dấu vết. 

Gây án xong, Nhi về nhà tắm rửa, giặt quần áo, bỏ trốn đến nhà em gái ở thị trấn Liên Nghĩa (huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng, cách hiện trường gây án khoảng hơn 30km). Đến sáng 25/5/2019, Nhi bị lực lượng công an bắt giữ khi đang lẩn trốn tại đây. Theo tìm hiểu, đầu năm 2018, lúc đó anh Quyết làm trưởng thôn và viết kê khai hồ sơ cho các hộ dân vay vốn ngân hàng. Sau đó, gia đình Nhi được vay theo diện 105 với số tiền 18 triệu đồng, trong đó 10 triệu đồng được chậm trả lãi trong 5 năm. Với 8 triệu đồng còn lại, chỉ phải trả lãi mỗi tháng khoảng trên 40.000 đồng.

Tháng nào 28 ngày thì trả lãi 40.000 đồng, còn tháng 31 ngày hoặc những lúc ngân hàng chậm tính lãi thì Nhi phải trả 50.000 đồng. Việc tính lãi khi 40.000 đồng, lúc 50.000 đồng khiến Nhi thắc mắc nên hỏi anh Quyết. Sau đó, cán bộ thôn, xã đã nhiều lần giải thích về cách tính lãi của ngân hàng, nhưng Nhi không chấp nhận. Nhi cho rằng việc trả lãi bất thường này là do anh Quyết đã làm sai giấy tờ của mình nên nuôi mối hận với anh Quyết.

Được biết, quá trình khởi tố, bắt giam, thấy Nhi có những biểu hiện không bình thường, do đó Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lâm Đồng và VKSND tỉnh Lâm Đồng thống nhất trưng cầu giám định tâm thần với bị can. Bản kết luận giám định pháp y tâm thần của Viện Pháp y tâm thần Trung ương Biên Hòa kết luận: “Về y học, trước, trong, sau khi gây án và hiện nay, đương sự Nghiêm Thị Nhi bị bệnh rối loạn nhân cách paranoid (một loại bệnh tâm thần hoang tưởng). Về năng lực nhận thức và điều khiển hành vi, tại thời điểm gây án, đương sự bị hạn chế năng lực nhận thức và điều khiển hành vi. Hiện nay, đương sự đủ năng lực nhận thức và điều khiển hành vi”.

Cáo trạng của VKSND tỉnh Lâm Đồng cho biết, khi thực hiện hành vi phạm tội, bị can Nhi bị hạn chế năng lực nhận thức và điều khiển hành vi nên được áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiện hình sự theo quy định tại các Điểm q, s Khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự. Bị can phạm tội đối với người từ đủ 70 tuổi trở lên nên bị áp dụng tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điểm i Khoản 1 Điều 52 Bộ luật Hình sự. 

Nhận án chung thân

Tại phiên tòa xét xử, bị cáo Nghiêm Thị Nhi thừa nhận hành vi giết người của mình. Tuy nhiên, Nhi luôn miệng đổ lỗi do anh Quyết sửa số chứng minh nhân dân của mình, cùng với việc bà Vượng và vợ anh Quyết đổ thừa mình lấy điện thoại nên ấm ức. Vì vậy, Nhi nói mình bị xúc phạm về danh dự, nhân phẩm, rất bức xúc nên đã xảy ra cãi vã với bà Vượng, rồi ra tay sát hại bà Vượng và 2 con của anh Quyết. Cũng tại phiên tòa, anh Quyết cho biết, mất 3 người thân là nỗi đau quá lớn với gia đình anh. Cũng vì mất mẹ, mất các con mà từ đó đến nay, vợ anh đau khổ, không thiết làm ăn, không thể ra tòa dự phiên xét xử này.

Trước khi xảy ra sự việc đau thương với gia đình, anh Quyết là Bí thư Đoàn xã Tân Thanh, còn vợ anh ở nhà làm rẫy và nuôi tằm. Lúc còn sống, bà Vượng tuy đã cao tuổi, nhưng vẫn minh mẫn và thường xuyên dẫn các cháu đi chơi quanh xóm. Từ lúc xảy ra vụ án đến nay, gia đình bị cáo Nhi vẫn chưa bồi thường tổn thất cho gia đình anh Quyết. Tại tòa, anh đề nghị HĐXX tuyên bị cáo mức án cao nhất; đồng thời yêu cầu bị cáo bồi thường tiền mai táng, tổn thất tinh thần cho gia đình anh.

Bị cáo bị dẫn giải về trại giam  

Trong khi đó, luật sư chỉ định bào chữa cho bị cáo Nghiêm Thị Nhi cho rằng, hồ sơ thể hiện bị cáo có biểu hiện bệnh lý tâm thần, gọi là rối loạn nhân cách hoang tưởng, lúc có, lúc không kiểm soát được hành vi. Căn bệnh khiến người bệnh ấn định trong đầu một việc gì đó và luôn nghi ngờ, dù có hay không có cơ sở, nghi ngờ một cách tột độ, đến một lúc mất kiểm soát hành vi, gây tội ác cùng cực. Do đó, luật sư kiến nghị HĐXX xem xét, định lượng hình phạt.

Được biết, nhiều người trong gia đình Nhi mắc chứng bệnh liên quan đến năng lực hành vi. Mẹ ruột Nhi là người bị bệnh tâm thần nặng, không kiểm soát được hành vi và đã chết từ lâu. Cha của Nhi tính tình cũng không được bình thường và cũng đã mất cách đây 2 năm. Anh và em trai của Nhi cũng mắc chứng bệnh tương tự, thường không kiểm soát được hành vi.

Sau phần nghị án, HĐXX TAND tỉnh Lâm Đồng nhận định, hành vi sát hại 3 bà cháu của bị cáo Nhi hết sức dã man. Hành vi của bị cáo đã trực tiếp xâm hại đến tính mạng của người khác và tình hình trật tự trị an, do đó cần phải trừng trị nghiêm khắc. Tuy nhiên, bản thân bị cáo Nhi bị bệnh rối loạn nhân cách paranoid. Chính vì vậy, căn cứ vào các tình tiết và chứng cứ, HĐXX tuyên phạt bị cáo Nghiêm Thị Nhi mức án tù chung thân theo Điều 123 Bộ luật Hình sự. Ngoài ra, HĐXX còn tuyên buộc bị cáo phải bồi thường các khoản tiền mai táng, tổn thất tinh thần cho gia đình các nạn nhân, với tổng số tiền hơn 650 triệu đồng.

Nhuận Oanh
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nhiều trẻ mơ hồ trước… nguy cơ bị lạm dụng tình dục

Nhiều trẻ mơ hồ trước… nguy cơ bị lạm dụng tình dục
(PLVN) - Một cô cháu gái bị người chú để ý quá mức tới cơ thể. Một cô bé bị các anh học cùng trường đón đường trêu chọc, đụng chạm. Một cậu bé nhờ anh hàng xóm giảng bài nhưng thường xuyên bị anh ta “vô tình” chạm vào “vùng nhạy cảm” trên cơ thể... Đây chính là sự khởi đầu của nạn lạm dụng tình dục. Thế nhưng, hiện không ít thanh thiếu niên, trẻ em không hề biết “sự khởi đầu” thú tính này...

Cẩn thận 101 nguyên nhân gây thương vong cho trẻ ngày hè

Cẩn thận 101 nguyên nhân gây thương vong cho trẻ ngày hè
(PLVN) - Những ngày hè, số lượng trẻ đến cấp cứu vì đuối nước, bỏng, thậm chí là rắn, bọ cạp cắn, ngã từ trên tòa nhà cao tầng, ngộ độc thức ăn, tai nạn giao thông…  nhiều hơn. Hàng ngàn đứa trẻ bị cướp đi sinh mạng, thương vong vì tai nạn thương tích mỗi năm khiến dư luận bàng hoàng, nhức nhối và gây nên nỗi đau tột độ của các gia đình nạn nhân.

Phú Thọ hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19

Phú Thọ hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19
(PLVN) - Thực hiện Nghị quyết 42/NQ-CP, Quyết định số 15/2020/QQĐ-TTg, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã chỉ đạo các địa phương tiến hành chi trả tiền hỗ trợ cho các nhóm gia đình chính sách, người có công, người hưởng bảo trợ xã hội, người nghèo, cận nghèo gặp khó khăn.
Loading...
Những ông bố, bà mẹ ác hơn hổ dữ

Những ông bố, bà mẹ ác hơn hổ dữ

(PLVN) - Đánh bầm tím khắp người, gí sắt nóng vào mặt, đánh đến nứt sọ não, gãy xương sườn, thậm chí tử vong… đây là những hành động tàn bạo của một số cha mẹ trút lên người những đứa trẻ tội nghiệp khiến dư luận rùng mình căm phẫn và xót xa. 

Đứa trẻ buộc phải ra tòa để tìm lại sự bình yên cho chính mình

Đứa trẻ buộc phải ra tòa để tìm lại sự bình yên cho chính mình
(PLVN) - Cũng như bao bạn bè cùng trang lứa, K từng có một gia đình đầy đủ cha mẹ. Nhưng rồi người lớn không thể ở được với nhau, chị em K buộc phải chia lìa.  K ở với cha, chị gái ở với mẹ. Sống cùng cha, những tháng ngày bình yên của cậu bé đã bị chính đấng sinh thành tước mất. Để đến ngày hôm nay cậu bé buộc phải ra tòa để đi tìm lại sự yên bình cho chính mình. 

Việt Nam đồng hành cùng bộ luật quốc tế cho trẻ em

Việt Nam đồng hành cùng bộ luật quốc tế cho trẻ em
(PLVN) - Ba mươi mốt năm trước, vào năm 1989, các nhà lãnh đạo thế giới đã đưa ra cam kết mang tính lịch sử cho trẻ em bằng việc thông qua Công ước Liên Hợp quốc về Quyền trẻ em - một bộ luật quốc tế cho trẻ em. Việt Nam là nước đầu tiên ở châu Á và nước thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước Liên Hợp quốc về Quyền trẻ em vào năm 1990. 

Một tháng thế giới có thêm hơn 3 triệu người nhiễm virus corona

Một tháng thế giới có thêm hơn 3 triệu người nhiễm virus corona
(PLVN) - Số lượng các trường hợp nhiễm virus corona mới đã vượt qua 6 triệu trên toàn thế giới, theo ước tính của TASS dựa trên các tuyên bố chính thức của chính phủ cùng với các kết luận của các chuyên gia và giới truyền thông ở các nước bị ảnh hưởng do dịch COVID-19.

Lời hồi đáp thanh xuân

Lời hồi đáp thanh xuân
(PLVN) - “Rồi ngày nào đó tuổi thanh xuân tươi đẹp này cũng sẽ rời xa/Tựa như những cánh hoa chớm nở rồi cũng sẽ tàn phai/Tuổi trẻ của tôi trôi qua mỗi đêm trăng/Giống như một bản tình ca đượm buồn/Tôi đưa tay cố giữ lại những tháng ngày đang trôi đi/Thời gian đã qua đi như thế/Tôi sẽ tha thứ cho ai đó bỏ tôi lại một mình/ Nhưng cả thời gian cũng dần rời bỏ tôi”… 

Chuyện của mỗi nhà?

Chuyện của mỗi nhà?
(PLVN) - Một cặp vợ chồng mãi mãi là vợ chồng son, không phải vì họ không thể sinh con, mà đơn giản chỉ vì họ không thích đẻ. Chuyện đó giờ đây không còn hiếm và xa lạ trong xã hội nữa. Hay nói cách khác, đẻ hay không là chuyện của mỗi nhà và pháp luật tiến tới cũng sẽ tôn trọng sự quyết định về con cái của mỗi cặp vợ chồng…

Hãy để lòng trắc ẩn thức tỉnh những yêu thương

Hãy để lòng trắc ẩn thức tỉnh những yêu thương
(PLVN) - Những ngày này là những ám ảnh, bàng hoàng khi có hai em nhỏ đã mãi mãi ra đi trên sân trường: Một nam sinh lớp 9 bị điện giật khi nhận lệnh chặt cây đổ ở Hải Dương và một bé trai 12 tuổi tử nạn bởi phượng đổ trong buổi sáng định mệnh 26/5. Cùng với đó, là sự việc đau lòng khi người lớn mải mê đổ lỗi tìm nguyên cớ, mà phớt lờ những tổn thương quá lớn của cô bé 7 tuổi đứng ngoài cổng trường…
Biến chứng nguy hiểm do virus Zika

Biến chứng nguy hiểm do virus Zika

(PLVN) - Những trường hợp mắc bệnh do virus Zika có thể gây ra biến chứng nghiêm trọng như tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh và vô sinh ở nam giới.

[Truyện ngắn] Vịn vào ngọn lúa bay lên

[Truyện ngắn] Vịn vào ngọn lúa bay lên
(PLVN) - “Nếu không có những gã săn bắt, thì loài cò sẽ gần gũi với con người biết bao nhiêu. Gần gũi như cây lúa với con người. Cây lúa được con người bảo vệ. Lúa trĩu hạt vàng thì người vui. Còn cò, loài chim trời không phải lúc nào cũng được bảo vệ hay thoát khỏi cảnh truy đuổi, dù cò vạc thân thương, làm đẹp cho đồng điền và cuộc sống con người”.

Luật lệ thua thời thế

Luật lệ thua thời thế
(PLVN) - Ủy ban Liên minh châu Âu (EU) vừa mới có động thái không chỉ xưa nay chưa từng có mà còn rất có thể làm thay đổi rất cơ bản bản chất của liên minh này...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬