Phó Giám đốc tự phong "buôn nước bọt” lấy tiền mua xe hơi

(PLVN) - Chỉ học hết lớp 5, không có công việc ổn định nhưng Nguyễn Trung Kiên tự phong mình là Phó Giám đốc một công ty có tiếng. Để vỏ bọc của mình được hoàn hảo, Kiên làm giả tài liệu, con dấu lừa chính quyền lẫn người dân. Các nạn nhân vì khó khăn, muốn đi xuất khẩu lao động để xóa đói giảm nghèo thì mắc bẫy Phó Giám đốc dởm. Kẻ chuyên hành nghề “bán nước bọt” đã phải trả giá cho hành vi lừa đảo.
Phó Giám đốc tự phong "buôn nước bọt” lấy tiền mua xe hơi Bị cáo Nguyễn Trung Kiên tại tòa.

Tự phong là Phó Giám đốc

Nguyễn Trung Kiên (SN 1974, sinh ra ở xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình). Theo hồ sơ, trình độ học vấn Kiên chỉ hết lớp 5, làm nghề tự do, nhưng trong nhiều năm Kiên đã thực hiện hành vi lừa đảo nhiều người ở huyện miền núi Nghệ An. Cách thức chung của Kiên là lừa người làm hồ sơ đi xuất khẩu lao động để thoát nghèo, nhưng kỳ thực gã đàn ông này không có chức năng đó. Những “con mồi” mà Kiên nhắm đến là các lao động nghèo ở huyện miền núi Nghệ An, đời sống còn khó khăn. 

Cụ thể, khoảng cuối năm 2011 đầu năm 2012, biết công ty Cổ phần SimCo Sông Đà (trụ sở ở Hà Nội) đang có nhu cầu tuyển lao động nên Kiên đã nảy sinh ý định  lừa đảo. Nguyễn Trung Kiên đến TP Vinh (tỉnh Nghệ An) thuê người làm giả 1 con dấu của công ty Cổ phần SimCo Sông Đà, 1 con dấu chức danh Tổng Giám đốc, 1 Phó Giám đốc mang tên Nguyễn Trung Kiên với giá 6 triệu đồng.

Có những giấy tờ giả trên tay, Kiên cầm lên thị trấn Kim Sơn, huyện Quế Phong thuê nhà để làm văn phòng. Kiên còn thuê một người phụ nữ làm cán bộ tuyển dụng. Sau đó, Kiên sử dụng các con dấu giả trên làm giả các tài liệu của công ty như: Quyết định điều động và bổ nhiệm Nguyễn Trung Kiên giữ chức vụ Phó Giám đốc công ty Cổ phần SimCo Sông Đà; bảng phân công công tác về thực hiện chương trình xuất khẩu lao động (XKLĐ). Kiên đưa những giấy tờ trên đến phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện Quế Phong gặp vị trưởng phòng để làm giấy giới thiệu. 

Những người bị hại đến tham dự tòa để nghị bị cáo phải hoàn trả lại số tiền đã lừa đảo.

Sau khi nghe Kiên trình bày công việc cũng như kiểm tra một số giấy tờ, vị Trưởng phòng Lao động – Thương binh và Xã hội tin đó là giấy tờ thật nên đã cấp giấy giới thiệu cho Kiên đến địa bàn các xã ở huyện để tuyên truyền vận động người dân đi xuất khẩu lao động. Có giấy giới thiệu của chính quyền, “Phó Giám đốc” đến các xã và được cán bộ xã tiếp đón tạo điều kiện cho Kiên tuyên truyền, tuyển dụng người dân đi làm việc ở Đài Loan.

Trước những lời ngon ngọt, con đường xuất khẩu lao động sẽ nhanh thoát ngoài, có cuộc sống đầy đủ, nhiều người ở xã Đồng Văn, huyện Quế Phong đã đồng ý nhờ Kiên làm thủ tục đi nước ngoài. Cơ quan điều tra xác định, có 6 người bị Phó Giám đốc dởm lừa đảo gồm: anh L.V.T. (24 tuổi), anh L.V.T. (24 tuổi), anh L.V.M. (26 tuổi), anh H.V.Q. (27 tuổi), LT.T. (26 tuổi) và anh V.V.C. (33 tuổi). Cần phải nói thêm, Đồng Văn là xã miền núi, đời sống của bà con còn nhiều khó khăn, vất vả. Không có công việc ổn định, do đó nhiều người luôn nuôi quyết tâm làm giàu bằng con đường xuất ngoại. Vậy nên, khi nghe những lời mặt ngọt của Kiên, nhiều người đã sập bẫy. 

Ở những lần giao dịch này, Kiên tự ký vào văn bản đại diện công ty, dùng con dấu giả đóng vào bản cam kết và đưa cho những người lao động nhằm tạo sự tin tưởng trong quá trình tuyển lao động. Kiên lập hồ sơ giả để giải ngân vay vốn ngân hàng chính sách xã hội huyện cho 6 người trên. Khi những người đăng ký đi xuất khẩu lao động được vốn ngân hàng, Kiên làm phiếu thu giả thu của 6 gia đình trên tổng 800 triệu đồng.

Tại kết luận giám định của phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Nghệ An kết luận, chữ ký, hình dấu tròn đóng trên các bản hợp đồng đưa lao động đi làm việc có thời hạn tại Đài Loan và bản phân công công tác do Nguyễn Trung Kiên cung cấp không phải là chữ ký và con dấu của lãnh đạo và công ty Cổ phần SimCo Sông Đà.

Lừa đảo lấy tiền mua ô tô

Sau thời gian chờ đợi nhưng vẫn không thấy thông báo lịch bay sang Đài Loan khiến nhiều người lo lắng. Tuy nhiên, Kiên thường đưa ra các lý do để trì hoãn việc lừa đảo. Đến khi các nạn nhân phát hiện ra sự thật thì mọi chuyện đã muộn. Với hành vi gian dối Nguyễn Trung Kiên đã lừa đảo, chiếm đoạt của 6 bị hại số tiền hơn 800 triệu đồng. Khi công an vào cuộc điều tra, Nguyễn Trung Kiên đã trả lại cho bị hại 420 triệu đồng.

Mới đây, Nguyễn Trung Kiên bị TAND tỉnh Nghệ An đưa ra xét xử sơ thẩm về 2 tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức. Trước bục khai báo, bị cáo Kiên khai nhận hành vi lừa đảo như cáo trạng truy tố. Về số tiền đã lừa đảo được của các nạn nhân, Kiên khai đã dùng mua xe ô tô, mua đất và ăn tiêu hết. Bị cáo thừa nhận biết hành vi của mình là sai trái nhưng vẫn thực hiện vì lòng tham. Những lời khai của bị cáo khiến nhiều bị hại trong vụ án bất bình.

Đến tham dự tòa với tư cách bị hại, nhiều người cho biết vì hành vi lừa đảo của Kiên mà gia đình họ lâm vào cảnh nợ nần, hàng tháng phải trả lãi ngân hàng. Họ trình bày, vì nghèo, không có công việc ổn định, mới chấp nhận đi nước ngoài làm thuê mong cuộc sống khấm khá hơn. Thế nhưng, điều họ nhận lại là sự giả dối, lừa đảo. Tiền mất, tật mang khiến nhiều gia đình đã khổ còn khó khăn hơn. Tại phiên tòa, các bị hại yêu cầu bị cáo phải hoàn trả lại toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt để họ sớm ổn định cuộc sống.

Trong lời nói sau cùng, bị cáo Kiên đã quay xuống gửi lời xin lỗi các bị hại và mong được giảm nhẹ hình phạt. HĐXX nhận định, hành vi gian dối, lừa đảo của bị cáo là vi phạm pháp luật nên cần xử lý nghiêm để có tính răn đe và phòng ngừa chung.

Xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Trung Kiên 2 năm tù về tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức và 9 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tổng hình phạt mà Kiên phải chịu cho 2 tội danh là 11 năm tù. Về phần dân sự, tòa buộc bị cáo Kiên phải trả lại số tiền đã chiếm đoạt của 6 nạn nhân.

Hoàng Long / Câu chuyện Pháp luật
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bí quyết để rạng rỡ hơn mỗi ngày

Bí quyết để rạng rỡ hơn mỗi ngày
(PLVN) - Nguyễn Hoài Anh luôn được biết đến là một nữ BTV với giọng nói truyền cảm trên các bản tin thời sự VTV. Đặc biệt, chị còn được nhiều người hâm mộ bởi sức hút từ vẻ đẹp của một người phụ nữ không tuổi.

Thành ủy Hà Nội họp khẩn xử lý vụ việc bãi rác Nam Sơn

Thành ủy Hà Nội họp khẩn xử lý vụ việc bãi rác Nam Sơn
(PLVN) - Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu các đơn vị phối hợp giải quyết xong vụ việc tại bãi rác Nam Sơn thuộc Khu liên hợp xử lý rác thải Sóc Sơn. Không để rác tồn đọng, đặc biệt là khu vực nội đô; xử lý nghiêm những trường hợp lợi dụng tình hình, lôi kéo, xúi giục người dân cố tình gây rối.

Vedan Việt Nam tổ chức Chương trình Hiến máu tình nguyện “Một giọt máu – triệu tấm lòng”

Vedan Việt Nam tổ chức Chương trình Hiến máu tình nguyện “Một giọt máu – triệu tấm lòng”
(PLVN) - Ngày 23/10, tại Công ty CP Hữu hạn Vedan Việt Nam (Vedan Việt Nam) đã diễn ra Chương trình Hiến máu tình nguyện “Một giọt máu – Triệu tấm lòng”. Chương trình do Vedan Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Đồng Nai, Hội CTĐ huyện Long Thành và Bệnh viện Chợ Rẫy cùng phối hợp tổ chức thực hiện.
Hàng dự trữ quốc gia đã kịp thời đến với người dân vùng lũ

Hàng dự trữ quốc gia đã kịp thời đến với người dân vùng lũ

(PLVN) - Sau khi có Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, thực hiện chỉ đạo của Tổng cục dự trữ nhà nước (DTNN), các cục DTNN Khu Vực Bình Trị Thiên và Nghệ Tĩnh  đã chủ động liên hệ, phối hợp với địa phương các tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế để tổ chức xuất cấp, giao nhận, vận chuyển, cấp phát gạo cứu trợ cho nhân dân vùng lũ. 

Lòng vả như lòng sung

Lòng vả như lòng sung
(PLVN) - Sau nhiều lần dùng dằng và dền dứ, Chính phủ Anh lại tiếp tục đàm phán với Liên minh châu Âu (EU) về khuôn khổ quan hệ hợp tác giữa hai bên cho thời gian từ sau khi nước Anh ra khỏi EU (Brexit). Trên danh nghĩa chính thức, nước Anh đã không còn là thành viên EU nữa từ sau ngày 31/1 năm nay. 

Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hưng Yên lần thứ XIX

Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hưng Yên lần thứ XIX
(PLVN) - Sáng 25/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hưng Yên lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025 chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị của tỉnh, với sự tham dự của 339 đại biểu đại diện cho trên 69.000 đảng viên thuộc 13 Đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng dự và chỉ đạo Đại hội.

Bộ Giáo dục và Đào tạo thừa nhận trách nhiệm về sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1

Bộ Giáo dục và Đào tạo thừa nhận trách nhiệm về sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1
(PLVN) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có báo cáo gửi các đại biểu Quốc hội về vấn đề sách giáo khoa năm học 2020 - 2021, trong đó, thừa nhận, "một số điểm chưa phù hợp trong sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1 của bộ sách Cánh Diều có trách nhiệm của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Hội đồng thẩm định và tác giả".
Tiết lộ về vũ khí chính của NATO có khả năng "chống Nga"

Tiết lộ về vũ khí chính của NATO có khả năng "chống Nga"

(PLVN) - Do có khả năng tàng hình khó nhận biết và trang bị nhiều loại cảm biến, chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 F-35 Lightning II được xem là loại máy bay thích hợp duy nhất để đương đầu với quân Nga, Sputnik dẫn thông tin từ Defense News cho biết.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬