Nuôi bò online bên nước ngoài, hàng ngàn người sập bẫy app “trang trại tiết kiệm”

(PLVN) - Bỏ tiền vào app 'trang trại tiết kiệm' để chăn gia súc online với tham vọng thu được lãi lớn trong vài ngày, hàng ngàn người đã sập bẫy, mất trắng tiền khi app này bỗng nhiên không truy cập được.
Nuôi bò online bên nước ngoài, hàng ngàn người sập bẫy app “trang trại tiết kiệm” Quảng cáo trang trại bò sữa trên mạng xã hội.

Chuồng bò tiền tỷ

Mấy ngày qua, trong khi dư luận xôn xao về vụ sàn giao dịch bảo hiểm Coolcat huy động hàng trăm tỉ đồng bị sập khiến hàng ngàn nạn nhân cầu cứu cơ quan công an, một ứng dụng khác mang tên “trang trại tiết kiệm” (hay còn gọi là “nuôi bò online”) cũng khiến nhiều người mất ăn mất ngủ, gửi đơn cầu cứu khắp nơi.

Hàng loạt nạn nhân gửi đơn tố cáo về ứng dụng mang tên “trang trại tiết kiệm” có hành vi lừa đảo hàng trăm tỉ đồng của nhà đầu tư, với chiêu trò người tham gia app sau 10 - 20 ngày sẽ thu lợi nhuận khủng. Theo tìm hiểu, các nạn nhân của “trang trại tiết kiệm” trải dài hầu hết các tỉnh, thành từ bắc vào nam như: Cao Bằng, Bắc Kạn, Hà Nội, Vĩnh Phúc, Bà Rịa-Vũng Tàu, TP HCM, Vĩnh Long… Nhiều nhà đầu tư sau khi tham gia, muốn có được lãi nhiều, lãi cao, hưởng hoa hồng từ việc giới thiệu người tham gia, đã lôi kéo người thân, bạn bè cùng “khởi nghiệp”, nên số nạn nhân đến thời điểm này là rất lớn.

Một tài khoản Zalo của “chủ nhóm nuôi bò” tên B.N đăng thông tin chuồng nuôi của mình với tổng số tiền hơn 500 triệu đồng và khoe thành tích có hơn 3.500 thành viên cấp dưới. Mỗi thành viên cấp dưới khác cũng lôi kéo được vài chục đến trăm NĐT, với số tiền nạp vào hệ thống hàng trăm triệu mỗi ngày. Như tài khoản của ông H.Tr (ngụ Bà Rịa-Vũng Tàu) sở hữu hơn 650 người đăng ký, số tiền nạp 1 ngày thống kê trong app là 190 triệu đồng và tổng số tiền các thành viên nạp vào lên đến 6,5 tỉ đồng.

Các "nhà đầu tư" nuôi bò sữa online trở thành nạn nhân bị lừa đảo đã làm đơn tố cáo. 

Ông Nguyễn Văn S. (40 tuổi, quê Vĩnh Phúc) ngậm ngùi chia sẻ rằng ông cùng nhiều người khác sập bẫy “Trang trại tiết kiệm” và mất gần 100 triệu đồng. “Theo lời quảng cáo của người bạn, chỉ cần đầu tư khoảng 10 - 20 ngày sẽ thu cả gốc lẫn lãi nên tôi tham gia. Thế nhưng khi vừa vào chơi được vài ngày thì app bị sập, mất trắng”, ông S. nói.

Tương tự, anh H.Đ.H (32 tuổi, ngụ TP Thủ Đức, TP HCM) cho biết bị mất số tiền hơn 70 triệu đồng khi tham gia “nuôi bò online”. “Ban đầu tôi chỉ dám chơi vài triệu rồi thấy có lãi nên mê. Ngày 30/3 khi có đợt khuyến mãi, tôi bị cuốn vào, đầu tư hẳn 70 triệu đồng thì hôm sau phát hiện hệ thống bị sập. Tiền đó tôi vay tín dụng, giờ phải gồng mà trả”, anh H. chia sẻ. 

Chị Phạm Thị Nh. (36 tuổi, ngụ TP Hải Phòng) cũng vương cảnh nợ nần chồng chất, nguy cơ gia đình đổ vỡ vì vướng bẫy “nuôi bò” mất gần 220 triệu đồng. “Tôi làm công nhân nên nghe bạn bè nói với nhau là đầu tư vào có lãi, thấy họ khoe tiền lãi tôi tin liền. Sau đó, tôi vay mượn tiền tham gia thì mất sạch. Cấp dưới của tôi còn hơn 30 NĐT nữa, tổng số tiền khoảng 3 - 4 tỉ đồng”, chị Nh. nói.

Tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, PV cũng nhận được hàng loạt đơn tố cáo của các nạn nhân bị sập bẫy app “nuôi bò online” này. Theo tìm hiểu của chúng tôi, sau khi biết bị lừa, các hội nhóm “tố cáo trang trại tiết kiệm” trên Zalo liên tục được nạn nhân lập ra để cảnh báo, chia sẻ thông tin và gửi đơn tố cáo đến cơ quan công an. Mỗi hội nhóm này có từ 300 - 700 thành viên, ước tính tổng số thành viên tại các nhóm có thể đến hàng nghìn người.

Ở Việt Nam nuôi bò ảo bên nước ngoài

Thực tế, thủ đoạn của app “trang trại tiết kiệm” chẳng có gì mới so với các đường dây lừa đảo huy động vốn trước đây: huy động vốn lãi suất cao, giới thiệu người mới tham gia thì nhận được thêm hoa hồng như đa cấp… Đối tượng cầm đầu chỉ thay đổi về hình thức, thay vì kêu gọi đầu tư tiền ảo, tham gia sàn bảo hiểm thì nay là đầu tư nuôi bò, dự án lớn của chủ đầu tư nước ngoài…

Theo tố cáo của các nạn nhân, app “trang trại tiết kiệm” được các admin dùng tài khoản Zalo mời chào đầu tư góp vốn nhận nuôi các loại động vật như: bò, cừu, ngựa… với hình thức trực tuyến (online). Cụ thể, các admin quảng cáo trang trại nước ngoài đang cần vốn để nuôi, chăm sóc các động vật trên nên liên kết cùng các nhà đầu tư tại Việt Nam góp vốn, sau đó trả hoa hồng (tiền lãi suất) định kỳ… theo ngày. App này còn rầm rộ quảng cáo trên Facebook với tên “trang trại tiết kiệm 6688”.

Người tham gia chỉ cần tải app, đăng ký bằng chính số điện thoại di động của mình là có tài khoản. Tài khoản muốn "rót vốn" vào chuồng nuôi phải chuyển khoản tiền trực tiếp qua "tài khoản của hệ thống" mang tên L.X.T, B.H.D, L.H.P... tại nhiều ngân hàng khác nhau. Sau đó, chụp màn hình lịch sử chuyển khoản kèm nội dung chuyển khoản là số điện thoại đăng ký vào app rồi gửi hình về bộ phận chăm sóc khách hàng, 10 phút sau tiền sẽ được chuyển vào app cho nhà đầu tư . Khi rút tiền, nhà đầu tư chỉ được rút 2 ngày/lần và tiền sẽ nhận được vào ngày hôm sau.

Một quảng cáo chăn bò online trên mạng xã hội. 

App tạo lòng tin, dẫn dụ các nhà đầu tư mới tham gia bằng cách cho chơi thử trải nghiệm với số tiền nhỏ và trả tiền hoa hồng đều đặn. Khi “con mồi” đã say sẽ rót vốn vào các chuồng nuôi có số tiền cao hơn. Bên cạnh đó, hệ thống yêu cầu nhà đầu tư phải mời ít nhất 5 người mới vào app nếu muốn sở hữu giống vật nuôi có mức lãi cao. NĐT mời càng nhiều người tham gia thì hoa hồng nhận được càng cao theo công thức “Mô hình đại lý và thu nhập đồng đội”.

Cụ thể, nhà đầu tư trực tiếp giới thiệu người mới tham gia (gọi là F1) sẽ được hưởng 12% hoa hồng từ số tiền từ F1 nạp vào. Nếu F1 giới thiệu một người mới khác (gọi là F2), nhà đầu tư vẫn được nhận 6% hoa hồng từ số tiền F2 nạp vào... Cứ như vậy, hệ thống khuyến khích các nhà đầu tư lôi kéo càng nhiều người mới tham gia để hưởng hoa hồng từ các cấp dưới.

Ngày 29/3, “trang trại tiết kiệm” đưa ra mức khuyến mãi khủng nhân dịp “sinh nhật 4 năm”. Thời điểm này, hệ thống cũng “ra mắt giống ngựa mới” với giá 103 triệu đồng, lợi nhuận hơn 40 triệu đồng/10 ngày… cùng nhiều giống ngựa khác.

Để “tăng gia sản xuất”, hệ thống còn mạnh tay khuyến mãi từ 10 - 25% nếu nhà đầu tư góp vốn tối thiểu 35 triệu đồng; góp vốn 500 triệu đồng nhà đầu tư sẽ được khuyến mãi hẳn 125 triệu đồng trong tài khoản. Thấy khuyến mãi “khủng”, nhiều nhà đầu tư ồ ạt rót vốn lớn để sở hữu giống ngựa mới trong chuồng nuôi, 2 ngày sau thì hệ thống… bị sập! 

Theo tìm hiểu, để tạo hệ thống chân rết cũng như tạo lòng tin lôi kéo hàng ngàn NĐT tham gia, hệ thống phân công nhiều “trưởng nhóm nuôi bò” tạo các group khác nhau trên Zalo, sau đó mời những thành viên F1 vào tham gia. Các trưởng nhóm và F1 cũng thường xuyên đăng hình ảnh sang chảnh, lãi suất hàng chục triệu đồng mỗi ngày khi tham gia “trang trại tiết kiệm” cùng lời khuyên “đừng để tiền của bạn ngủ quên”, nhằm đánh vào lòng tham của người muốn tham gia.

Đáng lưu ý, tại hội nhóm bàn về thủ đoạn lừa đảo của app “trang trại tiết kiệm”, một số tài khoản tiếp tục chia sẻ các hệ thống có cách đầu tư tương tự đến nạn nhân. Những tài khoản này khuyên các nạn nhân đừng nên buồn mà tiếp tục đầu tư vào những app “uy tín” khác như Coolcat, Trang trại bò Úc, Wefinex, Garden.BO… Kết quả, đến giữa tháng 4/2021, hệ thống Coolcat cũng bị sập.

Lê Vũ - Tiến Phong / Câu chuyện Pháp luật
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội ghi nhận thêm 9 trường hợp nhiễm COVID-19

Hà Nội ghi nhận thêm 9 trường hợp nhiễm COVID-19

(PLVN) - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội cho biết đã phát hiện 9 trường hợp dương tính mới với Covid-19, trong đó 6 ca tại cộng đồng, 3 ca nhập cảnh cách ly tại khu cách ly tập trung. Các ca bệnh này chưa được Bộ Y tế công bố.

Tin giao thông đến sáng 8/5: Va chạm với xe buýt, 1 người đàn ông tử vong; ô tô lao vào tường, 1 cô gái thiệt mạng, 3 người bị thương

Tin giao thông đến sáng 8/5: Va chạm với xe buýt, 1 người đàn ông tử vong; ô tô lao vào tường, 1 cô gái thiệt mạng, 3 người bị thương
(PLVN) - Tài xế bị phạt 4 triệu vì lái xe vượt đèn đỏ bị người dân “chộp” đăng facebook; tông vào đuôi xe tải, ô tô 4 chỗ hư hỏng nặng; người đàn ông tử vong khi va chạm với xe buýt; ô tô lao vào tường, 1 cô gái thiệt mạng, 3 người bị thương là những tin giao thông đáng chú ý ngày 7/5.

Thái Nguyên dồn sức chống dịch

Thái Nguyên dồn sức chống dịch
(PLVN) - Báo cáo nhanh tình hình hoạt động phòng, chống dịch Covid-19, Sở Y tế Thái Nguyên cho biết, qua hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm thường xuyên, tính đến 15h ngày 6/5/2021 trên địa bàn tỉnh không có trường hợp nhiễm Covid-19. 

Ngành dệt may trước nguy cơ thiếu lao động

Ngành dệt may trước nguy cơ thiếu lao động
(PLVN) - Ba làn sóng dịch Covid-19 trước, dệt may Việt Nam thành công nhất trong việc duy trì công việc và giữ chân người lao động, bất chấp đơn hàng phải chạy theo kiểu “ăn đong”. Đến làn sóng Covid lần thứ 4 này, tình thế lại đặt dệt may vào thế “oái ăm”. 
Xử lý dự án thua lỗ: Đảm bảo nguyên tắc thị trường

Xử lý dự án thua lỗ: Đảm bảo nguyên tắc thị trường

(PLVN) - Bộ Tài chính vừa hoàn thiện Dự thảo Đề án cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước, trọng tâm là các tập đoàn, tổng công ty nhà nước giai đoạn 2021 – 2025. Một trong những nội dung cơ bản là xử lý dứt điểm các dự án thua lỗ, kém hiệu quả của giai đoạn 2011 – 2020, trong đó có 12 dự án thua lỗ của ngành Công Thương.

Chỉ đạo của Thủ tướng phải được thực hiện nghiêm

Chỉ đạo của Thủ tướng phải được thực hiện nghiêm
(PLVN) - Sau khi bài viết “Để lây lan dịch bệnh sau cách ly: Trách nhiệm người đứng đầu địa phương ở đâu?” được đăng tải, Báo PLVN nhận được nhiều ý kiến phản hồi đồng tình với cách đặt vấn đề của Báo và mong muốn không chỉ người đứng đầu địa phương mà người dân và toàn xã hội cần phải nâng cao trách nhiệm chung tay cùng Đảng, Nhà nước phòng chống đại dịch Covid-19 hiệu quả.

Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân

Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân
(PLVN) - Ông Trần Quang Liệu (56 tuổi) được cấp quyền sử dụng hơn 6ha đất rừng sản xuất ở thôn Paca, xã Hướng Lộc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị. Gần đây, Cty CP Điện gió Khe Sanh là chủ đầu tư dự án Nhà máy điện gió Amaccao 1 Quảng Trị đã ngang nhiên san lấp hơn 2ha mặt bằng. Việc thi công trên diện tích đất rộng lớn nhưng chủ đầu tư chưa thực hiện việc đền bù, còn chính quyền không can thiệp dẫn đến việc ông Liệu bức xúc, khiếu nại nhiều nơi.
Gỡ “rào cản” ảnh hưởng đến hiệu quả của biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn

Gỡ “rào cản” ảnh hưởng đến hiệu quả của biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn

(PLVN) -Báo cáo của một số địa phương cho thấy, đối tượng người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên có nơi cư trú ổn định; người từ đủ 18 tuổi trở lên thực hiện hành vi xâm phạm tài sản, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của công dân là đối tượng bị lập hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn (GDTXPTT) nhiều nhất. Tuy nhiên, việc áp dụng biện pháp này trên thực tế còn nhiều hạn chế.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376