Tổ chức tư vấn xác định giá đất phải có 3 Định giá viên

(PLO) -  Thị trường bất động sản đang có dấu hiệu “tan băng” và dần khởi sắc. Vì thế, nhu cầu xác định giá đất một cách khoa học, khách quan được nhiều người trông đợi để qua đó có được thông tin tư vấn chính xác trước khi tiến hành các giao dịch.
Tư vấn xác định giá đất giúp các giao dịch về bất động sản sát giá trị. Tư vấn xác định giá đất giúp các giao dịch về bất động sản sát giá trị.

Được thu tiền dịch vụ tư vấn

Ông Trần Văn Tư (Thanh Trì, Hà Nội) hỏi: “Tôi thấy nhu cầu xác định giá đất hiện nay là rất lớn. Vì thế, tôi muốn thành lập công ty có chức năng tư vấn xác định giá đất để kinh doanh. Tôi muốn hỏi quyền và nghĩa vụ của đơn vị hoạt động trong lĩnh vực này là gì? Điều kiện hoạt động của tổ chức tư vấn xác định giá đất”? 

Liên quan đến vấn đề này, từ trước và sau khi Luật Đất đai 2013 có hiệu lực, mặc dù có giai đoạn thị trường bất động sản (BĐS) ít giao dịch, trầm lắng nhưng nhìn chung hoạt động kinh doanh BĐS vẫn có sức thu hút nhất định đối với người dân và doanh nghiệp. Đặc biệt thời gian gần đây, thị trường BĐS đã có những dấu hiệu khởi sắc. Đi cùng với nó, nhu cầu xác định giá đất một cách khoa học, khách quan được nhiều người chờ đợi. Vì thực tế, đã qua thời kỳ “bong bóng” BĐS, thời kỳ giá đất tăng cao một cách chóng mặt, hiện nay BĐS đang dần trở lại với giá trị thực của nó, với các đối tượng khách hàng là những người có nhu cầu thực. Vì vậy, vị trí, vai trò cũng như quyền và trách nhiệm của tổ chức có chức năng tư vấn xác định giá đất, tư vấn giá đất một cách khách quan trên cơ sở khoa học, chính xác là hết sức quan trọng.

Liên quan vấn đề này, Điều 116 Luật Đất đai năm 2013 quy định quyền của tổ chức có chức năng tư vấn xác định giá đất như sau: “a) Thực hiện tư vấn xác định giá đất theo quy định của Luật này, Luật Giá và quy định khác của pháp luật có liên quan; b) Yêu cầu bên thuê tư vấn cung cấp thông tin, tài liệu có liên quan đến việc tư vấn xác định giá đất; được nhận tiền dịch vụ theo thoả thuận trong hợp đồng; c) Đơn phương chấm dứt hoặc huỷ bỏ hợp đồng tư vấn xác định giá đất khi bên thuê tư vấn vi phạm điều kiện do hai bên thoả thuận trong hợp đồng hoặc theo quy định của pháp luật;…”.

 Về nghĩa vụ của tổ chức có chức năng tư vấn xác định giá đất, Luật Đất đai quy định: “a) Chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác, trung thực, khách quan của kết quả tư vấn xác định giá đất; b) Thực hiện thoả thuận theo hợp đồng tư vấn xác định giá đất với bên thuê tư vấn; c) Chịu sự thanh tra, kiểm tra của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; báo cáo cơ quan nhà nước có thẩm quyền về tổ chức, kết quả hoạt động tư vấn xác định giá đất định kỳ hàng năm hoặc trong trường hợp đột xuất; d) Thực hiện nghĩa vụ về thuế và các nghĩa vụ tài chính khác có liên quan theo quy định của pháp luật; đ) Đăng ký danh sách Định giá viên và việc thay đổi, bổ sung danh sách Định giá viên với cơ quan nhà nước có thẩm quyền nơi tổ chức tư vấn xác định giá đất đặt trụ sở chính; e) Lưu trữ hồ sơ, tài liệu về kết quả tư vấn xác định giá đất;…”.

Không đủ 3 Định giá viên có thể bị phạt 10 triệu

Điều kiện hoạt động của tổ chức tư vấn xác định giá đất được quy định tại Khoản 1 Điều 20 Nghị định số 44/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ. Theo đó, tổ chức đó phải có chức năng tư vấn xác định giá đất hoặc thẩm định giá hoặc tư vấn định giá BĐS, và phải có ít nhất 3 Định giá viên đủ điều kiện hành nghề tư vấn xác định giá đất khi hoạt động. 

Như vậy, việc bắt buộc phải có ít nhất 3 Định giá viên đủ điều kiện hành nghề tư vấn xác định giá đất là một trong hai điều kiện bắt buộc để tổ chức được hoạt động tư vấn xác định giá đất. 

Nếu tổ chức không có đủ 3 Định giá viên thì bị phạt tiền từ trên 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng (quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 30 Nghị định số 102/2014/NĐ-CP ngày 10/11/2014 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai). Ngoài ra, tổ chức vi phạm còn có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung, như: tước giấy phép hoạt động từ 6 tháng đến 9 tháng đối với tổ chức có giấy phép hoạt động hoặc đình chỉ hoạt động từ 9 tháng đến 12 tháng đối với tổ chức không có giấy phép hoạt động.

Theo Điều 116 Luật Đất đai năm 2013, tổ chức có chức năng tư vấn xác định giá đất có quyền: “Yêu cầu bên thuê tư vấn cung cấp thông tin, tài liệu có liên quan đến việc tư vấn xác định giá đất; được nhận tiền dịch vụ theo thoả thuận trong hợp đồng; đơn phương chấm dứt hoặc huỷ bỏ hợp đồng tư vấn xác định giá đất khi bên thuê tư vấn vi phạm điều kiện do hai bên thoả thuận trong hợp đồng hoặc theo quy định của pháp luật;…”.
Chuyên mục Bạn đọc của Báo Pháp luật Việt Nam tiếp nhận tất cả những đơn thư phản ánh, khiếu nại, tố cáo của độc giả có căn cứ và theo đúng quy định của pháp luật...Chúng tôi sẽ hồi âm sớm nhất đến bạn đọc.

Mọi kiến nghị, phản ánh gọi vào số: 0944 988 788 hoặc gửi qua hòm thư: baodientuphapluat@gmail.com

Luật sư Hà Huy Từ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

“Điểm nóng” vi phạm đất đai, xây dựng tại Cam Ranh

Khu du lịch trái phép có tên “khu du lịch Điện Biên” nhìn từ trên cao.
(PLVN) - Từ phản ánh của người dân, PLVN đã về xã Cam Lập (TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa) và ghi nhận tình trạng xây dựng trái phép, san gạt tạo mặt bằng, khai thác khoáng sản trái phép trên đất rừng, đất nuôi trồng thủy sản, đất nông nghiệp... đang rất phức tạp tại địa phương này.

Mập mờ phí bảo trì chung cư tại Nghệ An: Cơ quan chức năng nói gì?

Chung cư Tecco 215 tại phường Lê Lợi là một trong số những chung cư chậm bàn giao phí bảo trì.
(PLVN) -  Trước nhiều phản ánh từ người dân cũng như từ ban quản trị nhà chung cư (CC) về tình trạng chủ đầu tư chây ì, chậm bàn giao hoặc chưa bàn giao phí bảo trì chung cư tại các tòa CC trên địa bàn Nghệ An, gây khó khăn cho việc sửa chữa bảo trì tòa nhà, cũng như hoạt động của ban quản trị (BQT)… PV đã liên hệ với các cơ quan chức năng để tìm hiểu vấn đề này.

Kỳ án BS Lê Thanh Liêm: Nghịch lý nhà thầu gian dối thoát tội, nạn nhân “lãnh đủ”

BS Liêm cùng các luật sư cho biết tiếp tục có đơn đề nghị kháng nghị yêu cầu hủy hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm để điều tra lại từ đầu.
(PLVN) - Sau phiên phúc thẩm BS Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 BLHS 1999, nhiều bạn đọc gọi điện về tòa soạn PLVN đề nghị phản ánh rõ hơn quan điểm của VKSND Cấp cao về việc cơ quan này đánh giá trong vụ án này nếu có “thủ phạm” thì đó là người khác.

Hải Dương: Nghi vấn doanh nghiệp ngang nhiên bơm cát qua đê không đúng phép

Tàu cát neo đậu để đợi vận chuyển vào san lấp Dự án Khu công nghiệp An Phát 1.
(PLVN) - Để cung cấp cát phục vụ thi công hạ tầng kỹ thuật thuộc Dự án Khu công nghiệp An Phát 1 (giai đoạn 1), Công ty TNHH Phú Cường KM được UBND tỉnh Hải Dương cho phép lắp đặt đường ống vận chuyển cát qua đê hữu sông Kinh Thầy, huyện Nam Sách từ ngày 24/8/2021. Đến nay, dù thời gian đã hết nhưng tại vị trí đê trên, hoạt động vận chuyển cát từ các tàu dưới sông qua đường ống trên đê để đưa cát vào san lấp dự án vẫn diễn ra tấp nập cả ngày và đêm.

Đồng Nai: Sai phạm hàng trăm tỷ đồng trong quản lý, sử dụng đất

Dự án khu công nghiệp Amata được miễn tiền thuê đất trong thời gian xây dựng cơ bản khi chưa đủ điều kiện.
(PLVN) -  Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa ban hành Kết luận thanh tra 2286/TB-TTCP (KLTT) về việc chấp hành pháp luật trong thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu tố, phòng chống tham nhũng; công tác quản lý, sử dụng đất và đầu tư xây dựng, công trình; công tác quản lý hoạt động khai thác cát trên địa bàn Đồng Nai.

“Điểm nóng” vi phạm đê điều tại Lạng Giang (Bắc Giang): Vì sao chưa xử lý dứt điểm?

Bãi tập kết cát, than trái phép của ông Dương Quang Minh.
(PLVN) - Tuyến đê Bối (Đào Mỹ, Lạng Giang, Bắc Giang) xuất hiện bãi tập kết vật liệu xây dựng và công trình xây dựng không phép trên bãi sông ngang nhiên tồn tại, hoạt động trong thời gian dài, tuy nhiên chính quyền xã Đào Mỹ cũng như UBND huyện Lạng Giang vẫn chưa có các động thái xử lý dứt điểm các vi phạm trên.

Luật sư nhận xét về phiên phúc thẩm BS Liêm: “Nhận định, đề nghị của VKS là rất đúng luật, hợp tình”

BS Liêm cho biết sẽ làm đơn kháng nghị giám đốc thẩm theo hướng hủy hai bản án để điều tra, xét xử lại từ đầu.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, mới đây, trong phiên xử BS Lê Thanh Liêm (nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”; VKS đã đưa ra 2 lý do để đề nghị hủy án sơ thẩm: Cơ quan tố tụng có vi phạm trong khâu kết luận giám định (KLGĐ), KLGĐ không hợp pháp nên không thể dùng KLGĐ này để buộc tội; Sự việc còn bỏ lọt nhiều đối tượng phạm tội.

Kỳ án bán cả miếu thờ trên đất công tại Bà Rịa - Vũng Tàu

Ngôi miếu có vị trí tuyệt đẹp ngay sát biển.
(PLVN) - Bà Nguyễn Ngọc Hoa (SN 1979, ngụ 96 Hạ Long, phường 2, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) vừa có đơn gửi C03 Bộ Công an tố cáo sự việc ngôi miếu thờ giáp mặt biển trên đường Hạ Long bị mang bán trái luật cho một cá nhân; và ông Vũ Hồng Thuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu đã cấp sổ đỏ biến ngôi miếu của “bá tánh” thành... đất ở đô thị.

Sau phản ánh khai thác khoáng sản trái phép của Báo PLVN: Huyện Đức Trọng chỉ đạo khẩn trương kiểm tra, xử lý

Một số khu vực khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn xã Đà Loan.
(PLVN) - UBND huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) giao cơ quan chuyên môn cùng chính quyền địa phương khẩn trương xử lý thông tin Báo PLVN phản ánh về tình trạng khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn. Còn lãnh đạo Công an huyện khẳng định sẽ cương quyết xử lý, không có vùng cấm, không bao che.

3 lý do khiến BV Tuệ Tĩnh nợ lương

3 lý do khiến BV Tuệ Tĩnh nợ lương
(PLVN) - Bộ Y tế yêu cầu lãnh đạo Học viện Y dược cổ truyền Việt Nam và BV Tuệ Tĩnh phối hợp với các đơn vị liên quan giải quyết dứt điểm việc nợ lương của cán bộ, viên chức tại đây.

Diễn biến vụ thỏa thuận bị “bể kèo” ở Nghệ An: Cơ quan đăng ký kinh doanh đổ lỗi do tòa án?

Công ty Long Vũ và các cá nhân liên quan thiệt hại rất lớn về kinh tế khi Sở kế hoạch và Đầu tư Nghệ An tạm dừng thay đổi giấy phép kinh doanh.
(PLVN) - Nói về trách nhiệm tạm dừng thay đổi nội dung giấy phép đăng ký kinh doanh có dấu hiệu vi phạm pháp luật gây thiệt hại cho doanh nghiệp, Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch và Đầu tư tỉnh Nghệ An (Phòng ĐKKD) không nhận trách nhiệm và cho rằng do cơ quan này phải thực hiện theo công văn đề nghị của TAND huyện Quỳ Hợp.

Tiếp vụ “hai cú đá chết người” tại Thanh Hóa: Nhiều mâu thuẫn khi thực nghiệm điều tra

Theo ông Tuấn, trên đường ông Hiền về nhà đã không phải bò, trườn qua mương nước hoặc ao trát xi măng nào.
(PLVN) - Trong giai đoạn tỉnh Thanh Hóa đang hạn chế tiếp xúc và chỉ cho tập trung dưới 10 người tại nơi công cộng nhưng cơ quan điều tra vẫn tổ chức thực nghiệm điều tra mà không cần sự có mặt của bị can, với một hiện trường mới. Việc thực nghiệm này bị bị can đánh giá là vi phạm, không khách quan, vì có nhiều tình tiết xa lạ và đưa ra kết luận mâu thuẫn với cơ quan giám định.

Bộ Giáo dục và Đào tạo lên tiếng về việc tuyển sinh tại Trường Đại học Y Dược Hải Phòng có dấu hiệu gian lận điểm

Bộ Giáo dục và Đào tạo.
(PLVN) - Sau khi Pháp luật Việt Nam phản ánh việc thí sinh Đại học hệ liên thông chính quy ngành Y khoa năm 2021 tại Trường Đại học Y Dược Hải Phòng  đã được nâng lên cho đạt tiêu chí xét tuyển, Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT) đã có thông tin chính thức trả lời cho sự việc này.