Bắc Ninh: Xã “bất lực” đứng nhìn, dân mỏi mòn cầu cứu

Đường vào ngôi mộ mẹ Việt Nam anh hùng Ngô Thị Mỹ được tân lấp khi UBND xã Tam Sơn (TX. Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) chưa có văn bản đồng ý.
Đường vào ngôi mộ mẹ Việt Nam anh hùng Ngô Thị Mỹ được tân lấp khi UBND xã Tam Sơn (TX. Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) chưa có văn bản đồng ý.
(PLO) - Sau gần 10 năm đóng đủ tiền để được cấp đất giãn dân, hộ gia đình anh Nguyễn Duy Bảo vẫn chưa được bàn giao đất chỉ vì xã “bất lực” trước một hộ dân lấn chiếm khu đất đó.
Dân nộp đủ tiền, nhưng đất vẫn chưa được bàn giao
Anh Nguyễn Duy Bảo, trú tại xã Tam Sơn (thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) liên tục gửi đơn kêu cứu đến báo PLVN phản ánh về việc tháng 6/2007, gia đình anh đã đóng đủ số tiền là 32.470.000 đồng cho UBND xã Tam Sơn để nhận 264.3 m2 đất giãn dân theo Quyết định số 174/QĐ – UBND năm 2006 của UBND tỉnh Bắc Ninh (phiếu thu số 021908). 
Tuy nhiên, đến nay đã gần 10 năm, gia đình anh vẫn chưa được bàn giao đất.
Mặc dù thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính nhưng gần 10 năm nay gia đình anh Bảo vẫn chưa được bàn giao đất để ổn định cuộc sống.
Mặc dù thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính nhưng gần 10 năm nay gia đình anh Bảo vẫn chưa được bàn giao đất để ổn định cuộc sống.
Theo đơn trình bày của anh Bảo, thực hiện chủ trương của Tỉnh, thị xã, UBND xã Tam Sơn, gia đình anh (do ông Nguyễn Duy Cẩm – bố đẻ anh Bảo đứng tên) và hàng trăm hộ khác trong xã được cấp đất giãn dân theo quyết định 174 của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh.
Riêng gia đình anh Bảo và 3 hộ khác được cấp đất ở khu ao Trại, cổng Quéo – xóm trước thôn Tam Sơn (xã Tam Sơn, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh). Cho đến nay, 3 hộ trên đã được bàn giao đất, riêng hộ anh Bảo vẫn chờ UBND xã Tam Sơn giải quyết. 
Nguyên nhân dẫn đến việc chậm trễ giao đất cho hộ gia đình anh là do khu đất Cổng Quéo, thôn Tam Sơn có ngôi mộ Mẹ Việt Nam anh hùng (VNAH) Ngô Thị Mỹ. Năm 2002 ông Nguyễn Tuấn Ngọc (SN:1940, trú tại Khương Trung, Quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội) là cháu trưởng của mẹ VNAH Ngô Thị Mỹ có đơn xin tân lấn phần ao xung quanh để mở đường rộng vào khu mộ. 
Ông Ngọc đã nhờ bà Tôn Thị Vượng (người dân xã Tam Sơn) tân lấp đường vào. Sau khi đã mở được đường to vào khu mộ, gia đình bà Vượng tiếp tục lấn thêm ra phía ao và cơi nới rộng ra để trồng hoa màu.
Mảnh đất của gia đình nhà anh Bảo bị bà Vượng rào lại, lấn chiếm, trồng chuối và hoa màu lên trên.
 Mảnh đất của gia đình nhà anh Bảo bị bà Vượng rào lại, lấn chiếm, trồng chuối và hoa màu lên trên.
Tại Công văn số 54/ UBND – NC về trả lời giải quyết đơn thư của người dân đã nêu rõ: “Tại thời điểm năm 2002, UBND xã không có văn bản nào đồng ý làm đường đi vào mộ VNAH. Đến cuối năm 2003 UBND xã đã tiến hành đo vẽ lập quy hoạch dự án giãn dân toàn bộ khu ao Thành Tre xóm Trước, thôn Tam Sơn.
Theo Quyết định số 174/QĐ – UBND ngày 26/01/2006 của UBND tỉnh Bắc Ninh về thu hồi đất, GPMB thực hiện dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu nhà ở xã Tam Sơn thì hộ gia đình ông Bảo đủ điều kiện được cấp lô đất giáp với đường vào ngôi mộ VNAH Ngô Thị Mỹ và bỏ mọi chi phí san lấp mặt bằng.
Anh Bảo phân trần: “Năm 2007 để có hơn 30 triệu đồng đóng tiền đất, gia đình chúng tôi đã phải vay mượn họ hàng. Nhà thì đông anh em, gia đình lại làm nghề mộc nên chúng tôi rất cần đất để xây nhà ổn định cuộc sống. Thế nhưng gần 10 năm qua, gia đình tôi chỉ biết gửi đơn lên các cấp và chờ đợi chính quyền địa phương giải quyết”.
Xã “bất lực” gần 10 năm nhìn 1 hộ dân chiếm đất
Trao đổi với phóng viên báo PLVN, ông Trần Viết Tạo – Chủ tịch UBND xã Tam Sơn cho biết, khu đất cổng Quéo xóm trước, thôn Tam Sơn có ngôi mộ Bà mẹ VNAH Ngô Thị Mỹ, phần mộ được gia đình cát táng đưa về chôn cất từ năm 1936 nằm sát khu dân cư. Hàng năm gia đình đến thăm viếng hương khói thường vào theo lối mòn của bờ ao Thành Tre.
Qua các thời kỳ, người dân đã cơi lới, tân lấn phần ao xung quanh làm mất lối đi vào phần mộ. Ông Ngọc là cháu trưởng của bà Mỹ có đơn xin tân phần ao Thành Tre để làm đường vào ngôi mộ và có nhờ gia đình bà Vượng thực hiện công việc này.
Sau khi hình thành đường đi thì bà Vượng tiếp tục tân thêm ra phía ao và dồn đất vào bao tải để cơi nới rộng ra và trồng rau vào khu vực đó. Tuy nhiên, xã không đồng ý và đã tiến hành đo vẽ lập quy hoạch dự án giãn dân toàn bộ khu đất ao.

“Sau khi gia đình anh Bảo được cấp lô đất sát lối đi vào ngôi mộ bà mẹ VNAH Ngô Thị Mỹ đã bỏ tiền san lấp mặt bằng, gia đình bà Vượng đã rào khu đất để trồng chuối tại vị trí khu đất UBND xã đã xét giao cho gia đình anh Bảo trước đó. Vì vậy, UBND xã Tam Sơn đã yêu cầu gia đình nhà bà Vượng thu dọn hoa màu trên đất lấn chiếm để trả lại mặt bằng cho hộ nhà anh Bảo.

Tuy nhiên, gia đình bà Vượng vẫn ngang nhiên xem thường pháp luật, UBND xã đã làm việc với gia đình bà Vượng nhiều lần bằng biên bản ngăn chặn xử lý vi phạm trồng chuối, cây rau màu và tự ý làm hàng rào B40 chiếm dụng đất nằm trong quy hoạch, quyết định thu hồi của cấp có thẩm quyền” - ông Tạo cho biết thêm.

Ông Trần Viết Tạo - Chủ tịch UBND xã Tam Sơn trao đổi với phóng viên.
Ông Trần Viết Tạo - Chủ tịch UBND xã Tam Sơn trao đổi với phóng viên. 
Vị chủ tịch xã nhấn mạnh: “Gần 10 năm qua, UBND xã Tam Sơn đã nhiều lần yêu cầu gia đình bà Vượng trả đất cho hộ nhà ông Bảo. Tuy nhiên, bà Vượng vẫn cố tình lấn chiếm, khiếu nại không đủ cơ sở gây khó khăn trong việc bàn giao đất cho hộ ông Bảo”.
Sau gần 10 năm hoàn thành đầy đủ nghĩa vụ tài chính để được cấp đất giãn dân, không biết gia đình ông Bảo phải đợi bao lâu nữa để UBND xã Tam Sơn giải quyết dứt điểm vụ việc?.
Báo PLVN sẽ tiếp tục cập nhật thông tin./.
Chuyên mục Bạn đọc của Báo Pháp luật Việt Nam tiếp nhận tất cả những đơn thư phản ánh, khiếu nại, tố cáo của độc giả có căn cứ và theo đúng quy định của pháp luật...Chúng tôi sẽ hồi âm sớm nhất đến bạn đọc.

Mọi kiến nghị, phản ánh gọi vào số: 0944 988 788 hoặc gửi qua hòm thư: baodientuphapluat@gmail.com

Đọc thêm

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII
(PLVN) - Ở tầm cao lý luận và thực tiễn, bài viết của Tổng Bí thư có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để nâng tầm tư tưởng, khơi dậy tình cảm, khát vọng, cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ra sức phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Lá phiếu của niềm tin và trách nhiệm

Hội nghị tiếp xúc cử tri với người ứng cử Đại biểu Quốc hội Khóa XV nhiệm kỳ 2021-2026.
 
(PLVN) - Ngày hội của toàn dân đang đến rất gần, mọi người dân đất Việt với tinh thần trách nhiệm, náo nức mong chờ, gửi trọn niềm tin vào lá phiếu để bầu ra người đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân.

Những tiếng nói lạc lõng cần phải lên án

Thị trấn Bến Sung (Như Thanh, Thanh Hóa) trang hoàng đường phố hướng đến Ngày bầu cử.
(PLVN) - Ðể bày tỏ thái độ trước hiện tượng xuất hiện một số tiếng nói lạc lõng, thông tin sai sự thật hòng phá hoại, xuyên tạc cuộc bầu cử, trên trang Trực diện TV, ông Minh Giang - người Mỹ gốc Việt, đã công bố video nhan đề "Bầu cử QH: Nói xấu ứng cử viên, xuyên tạc bầu cử, đến hẹn lại lên".

'Giữ lấy đức tin bền vững em ơi! '…

lCác nhân viên y tế tại xã Đồng Lạc, huyện Chương Mỹ, Hà Nội đi khử khuẩn tại khu vực được khoanh vùng chống dịch, sau khi xã này ghi nhận 2 ca bệnh liên quan đến Bệnh viện K hôm 7/5.  Ảnh: Mạng xã hội
(PLVN) - Cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ thì hơn ai hết, mỗi người dân cần có ý thức chống dịch, thực hiện tốt “5K” và bình tĩnh, không hoang mang thất thiệt… 

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử
Thời điểm diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp đã cận kề. Trong khi cử tri, nhân dân hòa chung tinh thần phấn khởi, sẵn sàng thực hiện quyền công dân của mình thì ở chiều ngược lại, các đối tượng cơ hội, chống đối lại tăng cường chiến dịch, ra sức chống phá cuộc bầu cử.

Có cần những hình phạt cứng rắn hơn?

 Mỗi người dân nếu lơ là chống dịch sẽ ảnh hưởng tới công sức của bao người trong cuộc chiến thầm lặng và quyết liệt này. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Do liên tiếp có một số trường hợp lây nhiễm Covid-19 sau khi đã hoàn thành cách ly, tuần qua Bộ Y tế đã gửi tin khẩn cho biết tạm thời chưa cho rời khỏi khu cách ly với những người đã cách ly tập trung đủ 14 ngày và có 2 xét nghiệm âm tính…

Chỉ đạo của Thủ tướng phải được thực hiện nghiêm

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sau khi bài viết “Để lây lan dịch bệnh sau cách ly: Trách nhiệm người đứng đầu địa phương ở đâu?” được đăng tải, Báo PLVN nhận được nhiều ý kiến phản hồi đồng tình với cách đặt vấn đề của Báo và mong muốn không chỉ người đứng đầu địa phương mà người dân và toàn xã hội cần phải nâng cao trách nhiệm chung tay cùng Đảng, Nhà nước phòng chống đại dịch Covid-19 hiệu quả.

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ
(PLVN) - Hành trình để bảo vệ trẻ em khỏi tội phạm xâm hại và hành trình đi tìm công lý cho nạn nhân trẻ em có thể gian nan, vất vả, nhưng đó là một hành trình đúng đắn để theo đuổi. 

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường
(PLVN) - Thời gian gần đây, tình trạng ùn tắc nghiêm trọng thường xuyên xảy ra tại một số nút giao trên địa bàn thành phố Hà Nội. Một trong các nguyên nhân được xác định dẫn đến tình trạng này là do sự phân bố, điều chỉnh của đèn tín hiệu giao thông chưa hợp lý. Cùng với đó, việc một cụm đèn tín hiệu giao thông có nhiều cơ quan tham gia quản lý cũng dẫn tới nhiều bất cập, ảnh hưởng tới việc khai thác của đèn tín hiệu.

Bản lĩnh giám định viên

Bản lĩnh giám định viên
(PLVN) - Câu chuyện đối tượng Nguyễn Xuân Quý dưới vỏ bọc bệnh nhân tâm thần đã buôn bán ma túy, lập “động lắc” trong Bệnh viện Tâm thần TWI (Thường Tín, Hà Nội) vừa gây chấn động dư luận; thì câu chuyện một đối tượng chỉ trong 5 năm đã hai lần thoát án giết người vì có chứng nhận tâm thần ở Đắk Lắk lại một lần nữa làm người ta sững sờ.

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên
(PLVN) - Tại đất nước láng giềng Campuchia, Covid-19 lây lan quá nhanh  đến mức Thủ tướng nước này cảnh báo mở rộng phong tỏa. Trước đó, nhà chức trách đã áp lệnh phong tỏa ở thủ đô Phnom Penh và thị trấn Takmao từ ngày 15/4 cho đến ngày 28/4. Tình hình này tạo ra nguy cơ trực tiếp với Việt Nam.

Chuyển đổi vị trí

Chuyển đổi vị trí
(PLVN) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa phát đi thông cáo báo chí kết quả công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC) và phòng, chống tham nhũng (PCTN) quý I và kế hoạch công tác quý II năm 2021. Theo đó, đối với công tác PCTN, TTCP cho biết đã tập trung kiểm tra hơn ngàn cơ quan, tổ chức, đơn vị về thực hiện công khai, minh bạch trong tổ chức và hoạt động. Công bố, công khai theo quy định của pháp luật kết quả kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, xử lý tố cáo và PCTN.

Trung thực và thẳng thắn

Ông Đoàn Ngọc Hải đã rất sốt ruột vì người nghèo, người cần nhà.
(PLVN) - Việc ông Đoàn Ngọc Hải đòi hai địa phương tiền ông đã trợ giúp để xây nhà cho người nghèo đã gây ra một sự chú tâm không nhỏ trong dư luận xã hội. 

Niềm tin bứt phá vươn lên

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng một số thành viên Chính phủ.
(PLVN) - Hôm qua, 8/4, với việc kiện toàn 14 nhân sự mới, Chính phủ của Thủ tướng Phạm Minh Chính gồm 28 thành viên đã ra mắt.

Chuyện vô lý ở Hội An

Ngôi nhà số 75 Nguyễn Thái Học,TP Hội An.
(PLVN) - Câu chuyện sai phạm “3 trong 1” trong sự việc liên quan ngôi nhà cổ là tài sản công tại số 75 Nguyễn Thái Học, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam; khiến nhiều người đặt vấn đề vì sao chính quyền địa phương lại “hiền” trước các sai phạm có tính chất ngang ngược, nghiêm trọng như vậy?