Tiền Giang: Tỷ lệ thu hồi tài sản tham nhũng trong 13 vụ đạt 58,48%

(PLVN) - Trong giai đoạn mới, các ngành chức năng tỉnh Tiền Giang xác định cần tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác phối hợp giữa các cơ quan chức năng để thực hiện có hiệu quả Luật Phòng, chống tham nhũng.

Bằng nhiều giải pháp tích cực, đồng bộ trong công tác phòng chống tham nhũng, năm 2020, các ngành chức năng tỉnh Tiền Giang phát hiện 2 vụ với 2 đối tượng có dấu hiệu tham nhũng, tổng số tiền thiệt hại trên 1,4 tỷ đồng. Đồng thời đang tiếp tục điều tra, truy tố, xử lý theo quy định đối với 10 vụ, 34 đối tượng của những năm trước chuyển sang; kiến nghị xử lý hành chính 1 vụ, 1 đối tượng  lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành nhiệm vụ; tiếp tục điều tra 6 vụ với 20 đối tượng.

Trong đó cơ quan điều tra cấp tỉnh và cấp huyện đang thụ lý điều tra 5 vụ với 16 đối tượng; đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can 2 vụ với 3 bị can liên quan đến tham ô tài sản và giả mạo chữ ký xảy ra tại huyện Cái Bè và huyện Tân Phước; 1 vụ với 4 đối tượng do Cơ quan điều tra của Viện kiểm sát nhân tối cao thụ lý điều tra. Trong công tác xét xử, TAND tỉnh cũng đã thụ lý 5 vụ với 15 bị can.

Đặc biệt là trong công tác thanh tra, kiểm tra đã góp phần phòng ngừa tham nhũng có hiệu quả tích cực. Năm 2020, các ngành chức năng đã triển khai 64 cuộc thanh tra hành chính và rất nhiều cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành đối với 4.799 tổ chức, cá nhân trên các lĩnh vực họat động: xây dựng, vệ sinh an toàn thực phẩm, quản lý tài nguyên khoáng sản, bảo vệ môi trường, y tế, văn hóa xã hội, giao thông vận tải…

Qua thanh tra hành chính đã phát hiện 64 đơn vị vi phạm với tổng số tiền được phát hiện có vi phạm là 86,39 tỷ đồng; kiến nghị xử lý vi phạm: thu hồi 26,56 tỷ đồng, xử lý khác 59,83 tỷ đồng; kiến nghị xử lý 6 tập thể và 335 cá nhân… Đối với công tác thanh tra, kiểm tra chuyên ngành cũng đã phát hiện 3.436 trường hợp vi phạm, trong đó nhắc nhở 1.674 trường hợp, chuyển cơ quan có thẩm quyền xử lý 636 vụ, ban hành 1.126 quyết định với tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính 4,91 tỷ đồng và thu hồi qua hoạt động thanh tra chuyên ngành 5,19 tỷ đồng (đã thu hồi 7,3 tỷ đồng, đạt 84,1 %)…

Nhằm khắc phục thiệt hại, các ngành chức năng đã nỗ lực thực hiện thu hồi tài sản tham nhũng để xử lý theo quy định của pháp luật. Trong 13 vụ việc có dấu hiệu tham nhũng, tổng số tiền thiệt hại và làm thất thoát ngân sách trên 21,9 tỷ đồng, đến nay, các ngành chức năng đã thu hồi được trên 12,8 tỷ đồng (đạt 58,48%).

Theo đánh giá của các cơ quan, việc thu hồi tài sản đạt tỷ lệ chưa cao do vụ việc vi phạm xảy ra trong thời gian dài, có dấu hiệu cố ý làm trái các quy định của pháp luật gây thiệt hại ngân sách nhà nước nên việc thu hồi rất khó thực hiện như các vụ việc xảy ra tại Chi cục Kiểm lâm, Phòng Y tế huyện Tân Phước, Công ty TNHH MTV Công trình đô thị TP Mỹ Tho với số tiền cần thu hồi từ 1 – 4 tỷ đồng.

 Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo TƯ về phòng, chống tham nhũng làm việc với Ban thường vụ Tỉnh ủy Tiền Giang. Ảnh: Phan Bá

Để đẩy mạnh công tác phòng chống tham nhũng, năm 2020 UBND tỉnh đã ban hành nhiều kế hoạch gắn với chương trình phát triển toàn diện về kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh Tiền Giang; trong đó nội dung trọng tâm là tập trung nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác thông tin, tuyên truyền, cải cách hành chính, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành; thực hiện tốt các giải pháp phòng ngừa tham nhũng gắn với công tác thanh tra, kiểm tra; phát huy vai trò tích cực của MTTQ, các đoàn thể chính trị- xã hội, báo chí và nhân dân.

Trong thời gian tới, lãnh đạo và các ngành chức năng tỉnh Tiền Giang xác định cần tiếp tục thực hiện có hiệu quả Luật phòng chống tham nhũng năm 2018, Nghị định số 59/2019/NĐ-CP  và các văn bản hướng dẫn; nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền; tăng công tác giáo dục tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, nâng cao nhận thức cho cán bộ, công chức, viên chức; thực hiện tốt Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị gắn với Nghị quyết Trung 4 (khóa XII);

Xây dựng và thực hiện có hiệu quả Kế hoạch thanh tra năm 2021 theo định hướng của Trung ương và yêu cầu nhiệm vụ chính trị của tỉnh; nâng cao chất lượng công tác thanh tra, điều tra, truy tố, xét xử và nhất là nâng cao hiệu quả công tác phối hợp giữa các cơ quan chức năng thực thi trách nhiệm phòng chống tham nhũng.

Lê Huỳnh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nghẹn lòng 3 anh em mồ côi cả bố lẫn mẹ tự nuôi nhau

Nghẹn lòng 3 anh em mồ côi cả bố lẫn mẹ tự nuôi nhau
(PLVN) - Mẹ đột ngột qua đời khi Đạt mới 13 tuổi còn em út 8 tháng tuổi. Ở cái tuổi ăn chưa no, lo chưa tới Đạt phải thay mẹ chăm các em để bố yên tâm làm việc. Khi Đạt 20 tuổi thì bố lại ra đi. Ngày bố mất, theo phong tục địa phương, chiếc giường duy nhất cũng phải đốt đi nên ba anh em không có nơi để ngủ giữa thời tiết lạnh giá. Hoàn cảnh của 3 anh em mồ côi khiến nhiều người xót xa. 

Nức tiếng một thời, ổn áp LiOA đang ở đâu?

Nức tiếng một thời, ổn áp LiOA đang ở đâu?
(PLVN) - Khi đó, nền kinh tế tư nhân ở nước ta mới chỉ manh nha và vẫn còn rất hạn chế, ổn áp LiOA là một trong số ít những thương hiệu Việtdo tư nhân mở ra có tiếng vang, đi vào cuộc sống của rất nhiều gia đình Việt Nam. Trước những đổi thay của thời gian sau hơn 30 năm qua, LiOA hiện tại như thế nào?

“Việt Nam có một tương lai tươi sáng thông qua việc tổ chức thành công Đại hội Đảng XIII“

“Việt Nam có một tương lai tươi sáng thông qua việc tổ chức thành công Đại hội Đảng XIII“
(PLVN) -  Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ diễn ra tại Thủ đô Hà Nội từ 25/1 đến ngày 2/2/2021, Lãnh đạo Hội Nhà báo toàn Trung Quốc, Hội Nhà báo Hàn Quốc, Hội Nhà báo Lào, Liên đoàn báo chí Thái Lan, Hội Nhà báo Thái Lan và Câu lạc bộ các nhà báo Campuchia đã gửi Thư chúc mừng Đại hội.

Người tiêu dùng thuốc lá điện tử thờ ơ với sức khoẻ

Người tiêu dùng thuốc lá điện tử thờ ơ với sức khoẻ
(PLVN) - Dù Bộ Y tế đã đề xuất cấm hoàn toàn việc sản xuất, nhập khẩu và mua bán các sản phẩm thuốc lá điện tử (TLĐT), nhưng TLĐT vẫn được quảng cáo, rao bán tràn lan trên mạng. Trước các khuyến cáo của các cơ quan chức năng và giới chuyên môn, nhiều người tiêu dùng vẫn thờ ơ với sức khoẻ của chính mình và cộng đồng. 

Na Uy khơi dậy sức mạnh cộng đồng để trồng rừng

Na Uy khơi dậy sức mạnh cộng đồng để trồng rừng
(PLVN) - Không thể chối cãi, tài nguyên rừng mang lại lợi ích to lớn cho một đất nước. Na Uy không chỉ sở hữu độ che phủ rừng tự nhiên lớn, tốc độ phát triển rừng tại nước này cũng tương đối cao nhờ vào nỗ lực của chính phủ và các quyết định đúng đắn về bảo vệ và mở rộng rừng. 

Lẩu ếch Jiang Hu “tê - phê - sướng bụng” có thật như lời đồn?

Lẩu ếch Jiang Hu “tê - phê - sướng bụng” có thật như lời đồn?
Gần đây, trên một số diễn đàn ẩm thực xuất hiện hình ảnh một nhà hàng buffet lẩu mới, có tên “Buffet Lẩu ếch Jiang Hu” tại quận 10, TP HCM. Một số người đã thưởng thức bình luận rằng, lẩu ếch tại đây có hương vị cay tê đặc trưng và nhiều trải nghiệm thú vị dành cho thực khách. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬