Lào Cai nỗ lực giải quyết việc làm cho người lao động sau dịch Covid-19

(PLVN) - Các cấp ủy, chính quyền tỉnh Lào Cai luôn xác định, đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người lao động là một trong những nhiệm vụ trọng tâm hàng năm. Đặc biệt, năm 2020 mặc dù chịu ảnh hưởng không nhỏ do thiệt hại của dịch Covid-19 đến thị trường lao động, nhưng với sự chỉ đạo của tỉnh và sự phối hợp chung tay của các cấp, ngành, đã có nhiều giải pháp để hỗ trợ người lao động giải quyết việc làm, ổn định đời sống.

Là cơ quan thường trực được tỉnh giao thực hiện các chính sách giải quyết việc làm, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (Sở LĐ,TB&XH) tỉnh Lào Cai đã phối hợp với các ngành liên quan và các địa phương triển khai đồng bộ các giải pháp giải quyết việc làm cho người lao động.

Để công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm đạt hiệu quả cao, ngay từ đầu năm Sở LĐ,TB&XH tỉnh Lào Cai đã có văn bản hướng dẫn các huyện, thị xã, thành phố chủ động khảo sát nhu cầu và xây dựng kế hoạch đào tạo năm 2020 gắn với giải quyết việc làm. Tăng cường chỉ đạo, đôn đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh đẩy mạnh công tác tư vấn, giới thiệu việc làm qua các trang mạng xã hội và hỗ trợ kịp thời cho các lao động thất nghiệp.

Phát huy vai trò cầu nối giữa người lao động với doanh nghiệp, Sở LĐ,TB&XH cũng đã phối hợp với các doanh nghiệp tích cực thực hiện công tác tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động. Xác định đào tạo nghề, giải quyết việc làm góp phần đảm bảo an sinh xã hội và phát triển bền vững, bám sát chỉ đạo của tỉnh, tiếp tục đẩy mạnh công tác phối hợp với các Sở, ngành có liên quan, tuyên truyền các cơ chế, chính sách hỗ trợ hoạt động này. 

Đồng thời, Sở LĐ,TB&XH tỉnh Lào Cai đẩy mạnh công tác điều ra, rà soát số lao động thiếu việc làm, thất nghiệp nhằm định hướng và tư vấn, khuyến khích người lao động tham gia học nghề.

Phiên giao dịch việc làm và tư vấn chính sách BHTN của TT Dịch vụ việc làm tỉnh Lào Cai tại huyện Văn Bàn tháng 7/2020.

Theo báo cáo số 329/BC-TBXH của Sở LĐ,TB&XH tỉnh Lào Cai, lũy kế 10 tháng đầu năm 2020: tạo việc làm tăng thêm 10.257 lao động đạt 78,9% kế hoạch năm, trong đó có 2.124 lao động được vay vốn Quỹ quốc gia việc làm; Thẩm định, giải quyết chế độ hưởng trợ cấp thất nghiệp 1.993 trường hợp có đủ điều kiện theo quy định. 

Ước thực hiện hết giai đoạn 2016 –2020 giải quyết việc làm cho 63.227 người/60.000 người, đạt 105,4%   kế hoạch đề án và đạt 115% mục tiêu Nghị quyết đại hội; Giải quyết trợ cấp thất nghiệp cho 1150 hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp, đạt 96% kế hoạch năm.

Tuy nhiên, kết quả cho thấy việc giải quyết việc làm cho người lao động tỉnh Lào Cai trong 10 tháng đầu năm 2020 đạt thấp hơn so với cùng kỳ năm 2019, giảm 2.993 người so với cùng kỳ năm 2019 tương ứng giảm với 24,1). 

Nguyên nhân chủ yếu do diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid – 19,  ngay từ đầu năm các cấp Bộ, ngành, Trung ương và địa phương đã có văn bản chỉ đạo thực hiện cách ly toàn xã hội để tránh nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, do đó các hoạt động như: công tác tư vấn, tuyển sinh, tổ chức các phiên giao dịch việc làm tại các xã, phường, thị trấn, thôn bản... bị đình chệ. Số người lao động đến các cơ sở GDNN và Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh tư vấn học nghề, tư vấn việc làm giảm mạnh do tâm lý lo ngại lây lan dịch bệnh. 

Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid – 19 giao thương kinh tế với Trung Quốc, các nước trong khu vực Asean, quốc tế bị hạn chế dẫn đến nền kinh tế chưa được phục hồi, ổn định do đó các doanh nghiệp còn khó khăn, sản xuất cầm chừng. Dẫn đến nhu cầu đào tạo và tuyển dụng lao động của doanh nghiệp giảm mạnh.

Trong năm tới 2021, mục tiêu tỉnh Lào Cai đề ra tạo việc làm tăng thêm cho 13.500 lao động, trong đó lao động nữ là 6.345 có 1.800 lao động được vay vốn Quỹ quốc gia việc làm, khoảng 40% lao động tham gia hoạt động kinh tế trong các doanh nghiệp. Tổ chức 40-50 phiên tư vấn việc làm cho trên 10.000 lao động trên địa bàn các huyện, thị, thành phố. 

Trong thời gian tới, để thực hiện tốt hơn nữa công tác giải quyết việc làm, các ngành, các cấp và các đoàn thể, địa phương tại tỉnh Lào Cai cần tiếp tục đẩy mạnh hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm bằng nhiều hình thức để cung cấp cho người lao động những thông tin cần thiết, cập nhật ngành nghề đào tạo, nhu cầu sử dụng, tuyển dụng lao động trong và ngoài tỉnh. Đặc biệt tăng cường liên kết đào tạo giữa cơ sở dạy nghề và các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh thông qua nhiều hình thức hợp đồng liên kết đào tạo và tuyển dụng sau đào tạo.

Để làm tốt mục tiêu trên, Sở LĐ,TB&XH tỉnh Lào Cai tiếp tục chỉ đạo các phòng, ban tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện tốt các chính sách về lao động - việc làm, tiền lương và thu nhập, nhằm khuyến khích và phát huy cao nhất năng lực của người lao động. 

Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh dạy nghề và tạo việc làm; đẩy mạnh các lớp đào nghề xã hội hóa để đào tạo đáp ứng nhu cầu học nghề của người dân và nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp. Mặt khác, tăng cường hỗ trợ học nghề và tạo việc làm cho các đối tượng chính sách, người nghèo, lao động nông thôn. Đẩy mạnh các hoạt động Dịch vụ việc làm, hàng năm tổ chức các các phiên giao dịch việc làm, ngày hội việc làm tại tỉnh và luân phiên các huyện thành phố nhằm tư vấn đưa lao động đi làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp.

Khánh Linh - Nguyễn Hải
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chuyến rước dâu 'trên mây'

Chuyến rước dâu 'trên mây'
(PLVN) - Chuyến bay VN172 do Vietnam Airlines (VNA) khai thác đã đánh dấu kỷ niệm đặc biệt của cô dâu N.T.H.Nhung và chú rể P.T.Đạt. Chuyến bay trong hành trình đón cô dâu từ thành phố Đà Nẵng đến Thủ đô Hà Nội để tổ chức lễ thành hôn, về một nhà với chú rể.

Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử có điểm cầu chính tại phòng họp Diên Hồng

Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử có điểm cầu chính tại phòng họp Diên Hồng
(PLVN) - Chánh Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia Nguyễn Hạnh Phúc cho biết tại cuộc họp của Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia chiều nay (19/1) để triển khai các công việc có liên quan chuẩn bị phục vụ tổ chức Hội nghị toàn quốc triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Đà Nẵng có 1 ca mắc mới COVID-19

Đà Nẵng có 1 ca mắc mới COVID-19
(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 1 ca mắc mới COVID-19 ở Đà Nẵng, được cách ly ngay khi nhập cảnh. Việt Nam hiện có 1.540 bệnh nhân. 

Hà Tĩnh có 2 tân Phó Giám đốc Sở Y tế

Hà Tĩnh có 2 tân Phó Giám đốc Sở Y tế
(PLVN) - Tỉnh Hà Tĩnh ngày 18/1 tổ chức lễ công bố quyết định bổ nhiệm 2 Phó Giám đốc Sở Y tế. Cả 2 Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh mới được bổ nhiệm đều trưởng thành trong ngành Y tế Hà Tĩnh.
PC Lai Châu “bứt tốc” thành công nhiều chỉ tiêu sản xuất kinh doanh

PC Lai Châu “bứt tốc” thành công nhiều chỉ tiêu sản xuất kinh doanh

(PLVN) - Công ty Điện lực Lai Châu (PC Lai Châu) đã hoàn thành xuất sắc 20/20 chỉ tiêu được Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) giao. Đặc biệt, có 2 chỉ tiêu sản xuất kinh doanh quan trọng, đơn vị này đã hoàn thành vượt trước 1 năm so với kế hoạch 5 năm 2016 - 2020, đó là “tổn thất điện năng” và “chỉ số tiếp cận điện năng”.


Nghẹn lòng 3 anh em mồ côi cả bố lẫn mẹ tự nuôi nhau

Nghẹn lòng 3 anh em mồ côi cả bố lẫn mẹ tự nuôi nhau

(PLVN) - Mẹ đột ngột qua đời khi Đạt mới 13 tuổi còn em út 8 tháng tuổi. Ở cái tuổi ăn chưa no, lo chưa tới Đạt phải thay mẹ chăm các em để bố yên tâm làm việc. Khi Đạt 20 tuổi thì bố lại ra đi. Ngày bố mất, theo phong tục địa phương, chiếc giường duy nhất cũng phải đốt đi nên ba anh em không có nơi để ngủ giữa thời tiết lạnh giá. Hoàn cảnh của 3 anh em mồ côi khiến nhiều người xót xa. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬