Tiểu thương bị buộc di dời chợ Long Xuyên: “Hãy hiểu cho sự thống khổ của người dân”

(PLO) - Thông báo di dời chợ Long Xuyên xuống chợ tư nhân của Cty Thiên Ngọc làm các tiểu thương “điêu đứng” và phập phồng lo sợ. Số phận và cuộc sống của 300 gia đình tiểu thương, tương lai của hàng trăm đứa trẻ đều bị “gí” vào “đường cùng” bởi một thông báo.
Hoạt động mua bán của bà con tiểu thương chợ Long Xuyên Hoạt động mua bán của bà con tiểu thương chợ Long Xuyên

“Bước đường cùng” đang cận kề trước mắt

Theo phản ánh của hàng trăm tiểu thương, việc UBND TP.Long Xuyên ra quyết định di dời chợ truyền thống có gần trăm năm sang một khu chợ do doanh nghiệp tư nhân làm chủ là điều bất thường. Điều phi lý hơn khi quyết định trên được đưa ra với lý do nâng cấp.

Anh Lê Nhựt Hoàng bức xúc nói: “Ngày 22/05/2015 là ngày chúng tôi vào bắt thăm chia lô, sạp sau khi chợ được tu bổ, nâng cấp. Nhưng mới hoạt động hơn 1 năm lại bắt di dời để nâng cấp. Chợ không quá tải, không xuống cấp thì nâng cấp kiểu gì?”. 

Nói về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Ánh (62 tuổi) cho biết, năm 2011, khi Nhà nước yêu cầu di dời để nâng cấp, bà con đã thuận tình hợp tác. Mặc dù khi đó chợ mới được đầu tư nâng cấp hàng chục tỷ đồng và chỉ mới hoạt động được hơn 1 năm mà đến bây giờ lại bảo cải tạo nâng cấp nữa, rất lãng phí tiền thuế của dân.  

Lúc đầu nói chỉ nâng cấp trong 2 năm nhưng sau đó lại kéo dài đến gần 5 năm với nguồn kinh phí hàng chục tỷ đồng vậy mà đến bây giờ khi chỉ mới hoạt động hơn 1 năm lại cải tạo nâng cấp nữa. “Làm như vậy chẳng khác nào làm lãng phí ngân sách nhà nước, lãng phí tiền của mồ hôi, nước mắt của dân đóng thuế”.

Bà Ánh còn cho biết, nguồn thu nhập chính của gia đình bà là từ việc mua bán ở chợ Long Xuyên. Hiện  bà và 3 đứa con đang mua bán ở 2 lô lớn và 2 lô nhỏ với diện tích hơn 60m2 nuôi sống 14 người trong gia đình. Nhưng nếu như theo kế hoạch của UBND TP thì sau khi cải tạo mỗi hộ chỉ còn lại 3m2 thì gia đình làm sao sinh sống được. Đồng quan điểm trên, chị Nguyễn Thị Du Loan cho biết nếu chỉ còn 3m2 thì cuộc sống của gia đình chị sẽ lâm vào tình cảnh khó khăn, việc học hành của con cái cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Quá bức xúc trước quyết định “không tình, không lý” của UBND TP Long Xuyên, 300 tiểu thương đã gửi đơn kêu cứu khắp nơi mong tìm được sự công bằng, có tình, có lý. Thông báo yêu cầu các hộ tiểu thương di dời trước ngày 31/12/2016 nhưng lãnh đạo UBND lại không nghĩ đến thời điểm đó là thời điểm cận Tết Nguyên đán, rồi bà con tiểu thương sẽ đón Tết ra sao khi nguồn sống của mình bị cắt đứt.

Bà Nguyễn Thị Phước cho biết: “Dịp cận Tết là thời gian bà con tiểu thương mua bán đắt nhất, mua bán được hay không là ở mùa này. Vậy mà bây giờ lại bắt bà con tiểu thương ngừng buôn bán. Tết nhất mà không buôn bán, không có thu nhập chẳng biết Tết này gia đình các tiểu thương “ăn Tết” như thế nào? Chẳng khác nào giết chết các hộ tiểu thương”. Chính quyền địa phương ban hành văn bản, quyết định mà không đặt vào hoàn cảnh của dân, làm thiệt hại lớn đến kinh tế, đời sống của tiểu thương.

Không những thế, khó khăn lại chồng chất khó khăn khi nợ nần của việc đầu tư vào lô, vựa và các lô sang nhượng trước đó còn chưa trả hết, “lãi mẹ, lãi con” ngày càng nhiều. Chị Huỳnh Thị Thu Trang rưng rưng nước mắt chia sẻ: “Do lúc bắt thăm không may nên gia đình tôi nhận ngay vị trí sâu bên trong chợ. Vị trí đó rất khó kinh doanh nên gia đình tôi quyết định đem nhà đi thế chấp gần cả tỷ đồng để sang lại những vị trí khác tốt hơn. Lúc chúng tôi sang lại có Ban quản lý chợ đứng ra chứng kiến. Giờ chưa kịp trả nợ thì bị ép phải bỏ. Giờ gia đình tôi không biết phải sống sao nữa!”.

Tổng kinh phí đầu tư và sang lô khoảng 1,2 tỷ đồng. Trong số tiền đó còn có những khoản “vay nóng” với lãi suất cao, hiện tại mới thu lại được 30% vốn đầu tư và còn nợ ngân hàng. Nỗi thống khổ của người dân không ai hiểu. Di dời chợ này có lợi ích cho ai thì không biết nhưng trước mắt đã thấy sự thống khổ đến tận cùng của hàng trăm tiểu thương.

Nối khổ của dân, chính quyền có thấu?

PV Báo PLVN nhiều lần liên hệ đến UBND và Thành ủy TP Long Xuyên để trao đổi, mong tìm được chủ trương đúng đắn giúp đỡ và “gỡ rối” cho dân nhưng chưa đặt được lịch làm việc vì lãnh đạo địa phương bận họp. 

Bà Nguyễn Thị Ánh, tiểu thương ở đây, trích lời của ông Phó Chủ tịch UBND TP Long Xuyên: “Tôi không cần biết bà con sang nhượng bao nhiêu. Giờ cấp lại cho bà con mỗi tiểu thương 3m2 bán được thì bán, không được thì thôi”. 

Ông Trương Văn Dũng tiếp lời trong sự bức xúc: “Nghĩ lại lúc mời bà con bắt thăm nhận vị trí kinh doanh ngày 22/05/2015 cũng là vị lãnh đạo này, tay bắt mặt mừng khuyên bà con hãy gắn bó với chợ và cố gắng kinh doanh. Đây là nơi mua bán vĩnh viễn, không di dời nữa. Thế mà giờ đây khi chợ đầu mối phường Mỹ Thới được hình thành do Cty Thiên Ngọc làm chủ thì lại trở mặt 180 độ. Một lời cũng Thiên Ngọc, hai lời cũng Thiên Ngọc. Quá bức xúc chúng tôi đồng loạt hỏi Thiên Ngọc là ai, có vai trò gì thì vị lãnh đạo này ú ớ không nói”.

Tất cả những thông tin trên được người dân cung cấp bằng hình ảnh, clip, ghi âm... Chúng tôi hy vọng sẽ có câu trả lời thỏa đáng từ lãnh đạo UBND TP Long Xuyên nhưng đổi lại là sự né tránh và đùn đẩy, không chịu gặp gỡ để tìm tiếng nói chung giữa chính quyền và nhân dân.

Trong Thông báo 84 của UBND TP Long Xuyên đề cập đến rất nhiều chính sách hỗ trợ của Nhà nước đối với các tiểu thương đăng ký kinh doanh tại chợ đầu mối nông sản, phường Mỹ Thới của Cty Thiên Ngọc. Điển hình là khen thưởng và hỗ trợ kinh phí di dời từ 5,5 triệu đồng đến 10 triệu đồng. Đồng thời, các khoản chi phí tiểu thương đã đầu tư theo hình thức xã hội hóa trước đây (bao gồm mái che, ki-ốt, điện, nước,…) sẽ được giám định bồi thường theo quy định.

Nhưng đối với các hộ di dời để nâng cấp nhưng không đồng ý xuống chợ của Cty Thiên Ngọc thì lại không được hỗ trợ trong quá trình di dời mặc dù trước đây họ đã bỏ ra hàng trăm triệu đồng đầu tư vào ki-ốt, mái che, điện nước… Từ đó, thấy rõ sự vô cảm của chính quyền địa phương. Nhiều bà con bày tỏ bức xúc, “Làm như vậy chẳng khác nào “thiên vị” Cty Thiên Ngọc mà không nghĩ đến quyền lợi của hàng trăm bà con tiểu thương”.

Ngày 10/11 sắp tới, lãnh đạo tỉnh An Giang và TP Long Xuyên sẽ tiếp tục có buổi tiếp xúc, làm việc với bà con tiểu thương chợ Long Xuyên để làm rõ và đưa ra quyết định sau cùng về việc di dời xuống chợ tư nhân của Cty Thiên Ngọc và kế hoạch cải tạo, nâng cấp chợ Long Xuyên.

Long Đỉnh – Đinh Thương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.

Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La

Bóc cả mảng núi để khai thác đá trái phép tại bản Bon (Mường Chiên, Quỳnh Nhai).
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiên Lừ Văn Toản xác nhận việc khai thác đá của đơn vị doanh nghiệp trên là không được cấp phép. Hiện nay, trên địa bàn xã cũng không có mỏ đá nào được cấp phép khai thác. Theo ông Toản, hoạt động khai thác đá tại đây đã diễn ra hơn một tháng qua. Xã đã xuống kiểm tra nhưng phía Cty có ý kiến “xin phép khai thác tận dụng một ít”.

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.

Nguyên Phó Chủ tịch xã bị tố tự ý “cắt” đất của dân

Phần diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho con ông Thực.
(PLVN) -  Cho rằng nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã lợi dụng chức quyền làm sai trong quá trình nhận chuyển nhượng đất của gia đình, một công dân địa phương đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền.

Phú Yên: Nghi án san gạt đất rừng sản xuất để... phân lô, bán nền

Cán bộ chức năng kiểm tra hiện trạng khu đất.
(PLVN) -  Một mảnh đất trồng lúa và một phần đất có diện tích cấp đất ở cho người dân ở khu phố Trường Xuân (thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) đã được cán bộ chức năng ở Chí Thạnh “hô biến” thành đất rừng, rồi tiếp tục tách thửa thành nhiều diện tích đất sử dụng riêng.