Nghệ An tuyên dương doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường?

(PLO) - Trong khi người dân ngày đêm quay quắt sống trong ô nhiễm và mong muốn nhà máy sớm được di dời thì UBND tỉnh Nghệ An thay vì phải có giải pháp triệt để lại có văn bản coi trọng sự đóng góp ngân sách của doanh nghiệp hơn sức khỏe của dân…
Nghệ An tuyên dương doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường?
Chưa xử lý xong ô nhiễm, đã xin nâng công suất
Như PLVN đã đưa tin trong bài viết Nhà máy bia Sài Gòn bốc mùi hôi thối, dân cư đeo khẩu trang đi...ngủ. Một thời gian dài người dân phường Trường Thi phải sống trong ô nhiễm do Nhà máy Bia Sài Gòn – Nghệ Tĩnh tại số 54 đường Phan Đăng Lưu gây ra. 
Trong khi công suất 25 triệu lít/năm nhà máy này đã gây ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của người dân và nhà máy cũng như các cơ quan chức năng chưa có biện pháp xử lý triệt để thì Cty  Bia Sài Gòn – Nghệ Tĩnh lại có động thái nâng công suất lên 50 triệu lít/năm. 
Trước những bức xúc của người dân, trả lời PLVN Chủ tịch UBND phường Trường Thi Nguyễn Tất Thiện cho biết, vừa rồi có đoàn kiểm tra, thẩm định để cấp phép cho xả thải xuống mương nước dân sinh nhưng phường không tham gia. 
Đoàn của Bộ Tài nguyên Môi trường vào làm việc và đi khảo sát thẩm vấn từng tổ dân cư, nhưng không chỉ riêng phường Trường Thi không đồng ý mà nhiều phường khác cũng không đồng ý. Từ trước đến nay chỉ có năm 2007 Bộ Tài nguyên Môi trường về một lần đánh giá tác động môi trường. Theo những người dân thì họ không đồng ý với việc tiếp tục nâng công suất sản xuất bia của nhà máy vì sẽ gây ô nhiễm nặng hơn.

Cty Bia Sài Gòn – Nghệ Tĩnh
Được biết, ngày 15/5/2013 ông Thiện thay mặt UBND phường Trường Thi ký văn bản trả lời Công văn số 178 của Cty Bia Sài Gòn – Nghệ Tĩnh rằng: Cơ bản đồng tình với bản tóm tắt nội dung của Đề án bảo vệ môi trường chi tiết gửi kèm theo Công văn 178/CV-BSGNT của Công ty Bia Sài Gòn Nghệ Tĩnh. Biện pháp xử lý môi trường đối với Cty Bia là yêu cầu cấp thiết, nhằm bảo vệ sức khỏe của nhân dân cư khu vực bị tác động trực tiếp. 
Vì vậy công ty cần tập trung các điều kiện kỹ thuật xử lý nước thải và khí thải đạt tiêu chuẩn môi trường. Nâng cấp hệ thống thoát thải, không để ô nhiễm đến không khí tự nhiên các vùng gần kề… Đề nghị cơ quan chức năng xem xét phê duyệt đề án bảo vệ môi trường chi tiết cho Công ty CP Bia Sài Gòn Nghệ Tĩnh để đưa vào hoạt động, chấm dứt việc gây ô nhiễm môi trường của nhà máy. 
167 tỷ đồng có bằng sức khỏe, tính mạng người dân ?
Theo tìm hiểu của PLVN, ngày 17/1/2014 Thanh tra Bộ Tài nguyên & Môi trường đã có Quyết định số 06 xử phạt Cty CP bia Sài Gòn – Nghệ  Tĩnh 40 triệu đồng do thải khí CO vượt quy chuẩn kĩ thuật về chất thải 2.1 lần trong trường hợp lưu lượng khí thải là 13.200m3/giờ. Còn tại Báo cáo số 44 ngày 20/2/2014 về công tác bảo vệ môi trường tại Cty bia thừa nhận năm 2013 đã để xảy ra sự cố về hệ thống xử lý nươc thái và khói lò; sự cố bụi than phát tán ra khu dân cư; sự cố mùi hôi phát tán; sự gây ồn ào và mất vệ sinh tại cổng phụ nhà máy. Ngoài ra, trước đó nhiều lần nhà máy này cũng bị phát hiện gây ô nhiễm và bị phạt hành chính. 
 Sống bên cạnh nhà máy bia người dân bị tra tấn bởi ô nhiễm
Có thể thấy, việc ô nhiễm do nhà máy này gây ra không chỉ mới đây, không chỉ một lần mà đã trờ thành “truyền thống” khiến người dân vô cùng bức xúc. Tuy nhiên, trong khi ô nhiễm của nhà máy chưa được xử lý triệt để thì ngày 25/11/2013, Bộ Tài nguyễn Môi trường lại có Quyết định số 2344 phê duyệt Đề án bảo vệ môi trường chi tiết của Nhà máy bia Sài Gòn Nghệ Tĩnh công suất 50 triệu lít/năm tại phường Trường Thi. 
Về phía địa phương, ngày 15/1/2014, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Huỳnh Thanh Điền đã Văn bản số 289/UBND-TN do ông Huỳnh Thanh Điền về việc xử lý ô nhiễm môi trường của Cty CP Bia Sài Nghệ Tĩnh không những không chỉ đạo di dời nhà máy ra khỏi khu dân cư mà lại còn “tuyên dương” nhà máy gây ô nhiễm này trong việc đóng góp ngân sách địa phương: 
“Nhà máy Bia Nghệ An nay là Cty CP Bia Sài Gòn Nghệ Tĩnh được xây dựng từ những năm 1986, trước khi có quy hoạch đất dân cư xung quanh nhà máy. Với diện tích mặt bằng được quy hoạch sản xuất là 2,3ha với công suất ban đầu là 1 triệu lít/năm. Đến năm 2002, nhà máy nâng công suất lên 25 triệu lít/năm.
Hiện nay Cty CP bia Sài Gòn Nghệ Tĩnh là một trong những đơn vị đóng góp nhiều cho ngân sách của tỉnh (năm 2013 trên 167 tỷ đồng). UBND phường Trường Thi và các cơ quan chức năng có liên quan tổ chức tuyên truyền giải thích, vận động dân cư xung quanh nhà máy bia tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của Cty Bia Sài Gòn Nghệ Tĩnh…”
Nói về “ý chỉ” của Phó Chủ tịch Điền, ông Lê Xuân Hòa (TP Vinh) ngao ngán: “Không thể tưởng tượng được lãnh đạo lại coi thường sức khỏe, mạng sống của dân đến như vậy. Trong khi người dân lo lắng cho tính mạng của mình nên phản đối việc cho nhà máy nâng công suất và yêu cầu di dời nhà máy ra khỏi khu dân cư, thì ông Điền lại không hề nhắc đến nguyện vọng tha thiết của nhân dân là di dời nhà máy mà còn “tung hô” doanh nghiệp đóng góp 167 tỷ đồng/ năm; Chẳng lẽ sức khỏe và sinh mạng của hàng trăm con người không bằng 167 tỷ đồng”.
Theo tìm hiểu của PLVN, bức xúc của người dân không phải là không có lý; bởi lẽ không chỉ người dân mà ngay chính quyền cơ sở cũng kiến nghị di dời nhà máy. Cụ thể, tại văn bản trả lời Cty Bia Sài Gòn – Hà Tĩnh, Chủ tịch UBND phường Trường Thi Nguyễn Tất Thiện cũng nhấn mạnh “Tiếp tục nghiên cứu phương án di dời nhà máy ra khỏi khu dân cư”.
Kêu gọi và ưu đãi đầu tư là việc là chính đáng và nên khuyến khích. Tuy nhiên, cũng không phải vì thu ngân sách và phát triển kinh tế mà chính quyền địa phương lại bỏ qua kiến nghị, coi thường sức khỏe và tính mạng của người dân.
PLVN tiếp tục cập nhật thông tin.
Ngô Toàn - Zen Linh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn chung tay cùng bà con Quảng Ngãi vượt qua bão lũ

Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn chung tay cùng bà con Quảng Ngãi vượt qua bão lũ
(PLVN) - Nằm trong chuỗi các hoạt động từ thiện xã hội, hỗ trợ cộng đồng, vượt qua đoạn đường dài khoảng 800km, sáng ngày 4/12/2020 Đoàn công tác của Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn (CNS) đã có mặt ở Quảng Ngãi để phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi tổ chức chương trình Trao tặng quà cho bà con ở Thành phố Quảng Ngãi và Thị xã Đức Phổ bị ảnh hưởng do cơn bão số 9 gây ra.

Ghép thành công quả tim của một người Vũng Tàu cho một bệnh nhân ở Huế

Ghép thành công quả tim của một người Vũng Tàu cho một bệnh nhân ở Huế
(PLVN) - Sau khi bị tai nạn giao thông và xác định không thể “vượt cửa tử”, gia đình anh Q. đã quyết định xin hiến tạng của anh để cứu sống những bệnh nhân đang từng ngày chờ ghép tạng. Với sự hiệp đồng giúp đỡ của các bệnh viện, lực lượng chức năng và hãng hàng không Vietnam Airlines, Bệnh viện Trung ương Huế đã thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt cho anh H.

Vụ nhảy lầu tự tử ở Toà án Bình Phước: Đình chỉ điều tra bị can

Vụ nhảy lầu tự tử ở Toà án Bình Phước: Đình chỉ điều tra bị can
(PLVN) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước vừa ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án tai nạn giao thông, đình chỉ điều tra bị can đối với ông Lương Hữu Phước - Người nhảy lầu tự tử tại trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh Bình Phước sau khi tòa tuyên án.
Bảo tàng địa chất miền sơn cước

Bảo tàng địa chất miền sơn cước

(PLVN) -Trước khi trở thành Bảo tàng địa lý tự nhiên miền sơn cước, Tức Dụp từng ngập trong mưa bom lửa đạn của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Như một phượng hoàng lửa, không có sự hủy diệt, Tức Dụp vẫn luôn sừng sững và hoa lệ. Ngày nay, vẻ đẹp huyền bí ngọn đồi 2 triệu đô còn được Công ty Cổ phần Du lịch An Giang tái thiết, choàng lên mình chiếc áo mới lộng lẫy và kiêu sa.

Em bé sốc phản vệ sau ăn bánh mì

Em bé sốc phản vệ sau ăn bánh mì
(PLVN) - Sau khi ăn hết một chiếc bánh mì burger, bé trai 10 tuổi khó thở, bất tỉnh, bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương xác định bé bị sốc phản vệ.

'Bệnh nhân 1342': 'Tôi xin lỗi'

'Bệnh nhân 1342': 'Tôi xin lỗi'
(PLVN) - "Bệnh nhân 1342", tiếp viên hàng không Vietnam Airlines, đang điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi, bày tỏ ăn năn, hối hận và xin lỗi vì làm ảnh hưởng mọi người.

Giá vàng quay đầu giảm vào phiên cuối tuần

Giá vàng quay đầu giảm vào phiên cuối tuần
(PLVN) -Sáng nay (5/12), giá vàng trong nước và thế giới đồng loạt quay đầu giảm nhẹ. Song mức chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới vẫn ở mức cao, khoảng 3,2 triệu đồng/lượng.

“Tư mắt kính”: Nữ chiến binh truyền cảm hứng để không ai phải chiến đấu với ung thư một mình

“Tư mắt kính”: Nữ chiến binh truyền cảm hứng để không ai phải chiến đấu với ung thư một mình
(PLVN) -Mặc dù bị ung thư vú giai đoạn 3 nhưng chị Lương Ngọc Vân Anh vẫn không bỏ cuộc. Dù cả 3 thế hệ đều mang bệnh ung thư nhưng chị quan niệm, muốn chiến thắng ung thư, trước tiên phải chiến thắng chính bản thân, cũng vì thế mà căn bệnh của chị chuyển biến một cách đầy tích cực và chị còn truyền cảm hứng để không ai phải chiến đấu với ung thư một mình.
Diễn đàn Doanh nghiệp Mê Công – Hàn Quốc lần thứ 8:  Thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa các nước

Diễn đàn Doanh nghiệp Mê Công – Hàn Quốc lần thứ 8: Thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa các nước

(PLVN) - Ngày 04/12/2020, Bộ Ngoại giao và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp cùng Bộ Ngoại giao Hàn Quốc và Hiệp hội thương mại quốc tế Hàn Quốc tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp Mê Công – Hàn Quốc lần thứ 8 tại Hà Nội, có kết nối trực tuyến với đại biểu từ các nước Mê Công và Hàn Quốc.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬