Làn sóng tẩy chay thương hiệu H&M: Bài học cho doanh nghiệp

(PLVN) - Thương hiệu thời trang H&M đang đối diện cuộc tẩy chay mạnh mẽ của người tiêu dùng Việt vì đăng tải bản đồ có “đường lưỡi bò” phi pháp, ảnh hưởng chủ quyền Việt Nam.
Làn sóng tẩy chay thương hiệu H&M: Bài học cho doanh nghiệp Nhiều cửa hàng H&M tại Việt Nam đang bị người tiêu dùng quay lưng.

Khi người tiêu dùng quay lưng

Cách đây vài ngày, website tại nước ngoài của thương hiệu thời trang H&M thông báo đồng ý đăng tải bản đồ có “đường lưỡi bò” phi pháp. Ngay sau đó vài giờ, người tiêu dùng Việt Nam bắt đầu lên tiếng kêu gọi tẩy chay H&M vì không tôn trọng chủ quyền biển đảo Việt Nam. Nhiều bài viết trên mạng xã hội liệt kê những cửa hàng của hãng thời trang này trên lãnh thổ Việt Nam để kêu gọi người tiêu dùng “tránh xa”.

Đồng thời, một lượng người tiêu dùng vào Fanpage của thương hiệu này để lại đánh giá “1 sao” và bày tỏ sự tức giận đối với việc H&M chấp nhận bản đồ phi pháp trên. Ở nhiều bài viết trên Fanpage này đều bị thả biểu tượng phẫn nộ và không ít bình luận lên án.

Sự việc này cũng nhanh chóng tạo một cơn sốt trên mạng xã hội. Các group, trang thông tin trên Facebook liên tục đăng tải các bài viết về vấn đề này, bày tỏ quan điểm “không mua hàng của doanh nghiệp không tôn trọng chủ quyền biển đảo Việt Nam”.

Nhiều group “anti H&M” cũng đã được lập ra trên mạng xã hội với số thành viên tăng chóng mặt trong thời gian ngắn. Nhiều người nổi tiếng trong làng giải trí cũng lên tiếng đồng thuận tẩy chay thương hiệu này. 

Nhiều người trẻ vốn yêu thích H&M cũng tích cực tham gia phong trào tẩy chay nhãn hàng. Nguyễn Thị Thảo Vy, 20 tuổi, sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và nhân văn chia sẻ: “Em và bạn bè rất thích sử dụng sản phẩm của hãng H&M vì tuy là hàng nhập khẩu nhưng khá vừa túi tiền, thiết kế cập nhật xu hướng thời trang quốc tế. Tuy nhiên, sau sự việc này nhóm em quyết định ngừng sử dụng các sản phẩm của thương hiệu H&M. Em nghĩ còn rất nhiều thương hiệu quần áo mình có thể sử dụng, trong đó có các thương hiệu của người Việt. Còn một nhãn hàng nếu không tôn trọng chủ quyền đất nước mình thì mình không nên ủng hộ”.

Dạo một vòng quanh cửa hàng H&M tại một số trung tâm thương mại lớn ở TPHCM trong hai ngày cuối tuần vừa qua, có thể thấy được cảnh tượng kinh doanh khá đìu hiu, giảm sút rõ rệt so với thời gian trước. Trước đó, hầu hết những ngày cuối tuần, các cửa hàng H&M luôn đông nghịt người, có thời điểm người mua phải xếp hàng dài chờ đợi để được thanh toán. Doanh thu của H&M tại thị trường Việt Nam năm 2019 lên đến trên 1.100 tỉ đồng.

Bài học hành xử 

Trước đó, người tiêu dùng Việt cũng từng tẩy chay một số thương hiệu khác. Cách đây nhiều năm, cuộc tẩy chay hướng đến một thương hiệu trong ngành giải khát khi bị cho là hành xử “thiếu tình người”, khiến người tiêu dùng liên quan phải vào tù. 

Trường hợp khác, một số nhãn hàng bị ảnh hưởng do nữ nghệ sĩ đại diện có đời tư tai tiếng. Người tiêu dùng đã ra “tối hậu thư” đề nghị các nhãn hàng hoặc là bỏ tư cách đại diện của nữ nghệ sĩ, hoặc là bị người tiêu dùng quay lưng. 

Cũng có những thương hiệu từng bị tẩy chạy vì lừa dối khách hàng, thiếu trung thực, bán sản phẩm kém chất lượng. Như một thương hiệu điện tử quảng cáo là “made in Việt Nam” nhưng bị phát hiện nhập khẩu linh kiện Trung Quốc về lắp ráp. Hay những thương hiệu mỹ phẩm bị phát hiện có kinh doanh sản phẩm kem trộn... 

Tuy nhiên, có lẽ ít có cuộc tẩy chay nào mang quy mộ rộng, mạnh mẽ như cuộc tẩy chay H&M lần này. Có thể nói, H&M đang đứng trước làn sóng phẫn nộ của người tiêu dùng Việt. Đặc biệt trong môi trường mạng xã hội lan tỏa thông tin nhanh chóng, cuộc kêu gọi tẩy chay như một đám cháy lan nhanh càng lúc cháy càng to. 

Theo các chuyên gia, chưa biết cuộc tẩy chay sẽ kéo dài bao lâu, nhưng sự việc “chưa từng có” diễn ra đối với thương hiệu H&M càng khẳng định sức mạnh của người tiêu dùng ở kỉ nguyên số và là bài học chung với các doanh nghiệp. Kinh doanh ở thời đại này, doanh nghiệp không chỉ cần chú trọng đến chất lượng sản phẩm, đến các chiến lược bán hàng đúng đắn mà càng cần duy trì thái độ kinh doanh tử tế, tôn trọng chủ quyền các quốc gia. 

Ngọc Mai
Cùng chuyên mục
Giá vàng hôm nay 23/4: Vàng đột ngột giảm trở lại

Giá vàng hôm nay 23/4: Vàng đột ngột giảm trở lại

(PLVN) -Tại thị trường thế giới, giá vàng đột ngột quay đầu giảm trở lại trước khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) ra quyết định về lãi suất. Cùng với đó, giá vàng miếng trong nước cũng quay đầu giảm xuống dưới mức 56 triệu đồng/lượng.

Đọc thêm

Trạng nguyên Lê Ích Mộc: Dùng cát học viết chữ, niềm tự hào cho cả quê hương

Trạng nguyên Lê Ích Mộc: Dùng cát học viết chữ, niềm tự hào cho cả quê hương
(PLVN) - Đêm đêm, dưới ánh sáng của trăng khuya, Lê Ích Mộc chăm chỉ dùi mài kinh sử. Ông lấy cát đổ lên mâm xoa phẳng, dùng ngón tay viết lên chữ để đọc, ghi nhớ rồi xoá đi, đó là cách học "nhập tâm" giúp người ta nhớ lâu hiểu kỹ. Sau 3 năm ông đã thông hiểu đủ giáo lý, giáo pháp của bộ kinh kim cương.
Ngẫm ngợi nơi gác nhỏ: Du lịch tàn phá

Ngẫm ngợi nơi gác nhỏ: Du lịch tàn phá

(PLVN) - Bên cạnh những hiệu quả kinh tế ngành du lịch mang lại cho cuộc sống con người, mặt trái của hoạt động du lịch khiến thiên nhiên bị tàn phá, cảnh quan, di sản không được bảo tồn...

Điều đáng chờ đợi ở Cúp quốc gia 2021

Điều đáng chờ đợi ở Cúp quốc gia 2021
(PLVN) - Cúp quốc gia Bamboo Airways 2021 được khởi tranh vòng loại trong các ngày 23/4, 24/4 và 25/4. Sẽ có 11 cặp đấu diễn ra ở vòng đấu này, hứa hẹn nhiều điều đáng để người hâm mộ chờ đợi.

Tây Ninh: Bổ nhiệm Chi cục trưởng Chi cục THADS thị xã Hòa Thành

Tây Ninh: Bổ nhiệm Chi cục trưởng Chi cục THADS thị xã Hòa Thành
(PLVN) -Vừa qua, Cục THADS tỉnh Tây Ninh đã tổ chức Lễ trao quyết định về việc điều động, bổ nhiệm bà Hồ Chí Bửu Nghi, Chấp hành viên trung cấp, Trường phòng Kiểm tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo, Cục THADS tỉnh Tây Ninh đến Chi cục THADS Thị xã Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh, giữ chức vụ Chi cục trưởng.

Hà Nội: Đôn đốc thực hiện dự án có sử dụng đất rà soát điều chỉnh, bổ sung danh mục công trình, dự án thu hồi đất

Hà Nội: Đôn đốc thực hiện dự án có sử dụng đất rà soát điều chỉnh, bổ sung danh mục công trình, dự án thu hồi đất
(PLVN) - Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội vừa có Công văn số 2548/STNMT đề nghị các sở, ban, ngành, UBND quận, huyện, thị xã, các chủ đầu tư thực hiện dự án có sử dụng đất rà soát điều chỉnh, bổ sung danh mục các công trình, dự án thu hồi đất năm 2021; danh mục dự án, công trình chuyển mục đích đất trồng lúa, rừng phòng hộ năm 2021 và kế hoạch sử dụng đất cấp huyện năm 2021.
Bí quyết để Cơ điện Trần Phú “không có đối thủ” trên thị trường dây điện quốc tế

Bí quyết để Cơ điện Trần Phú “không có đối thủ” trên thị trường dây điện quốc tế

(PLVN) - Nhiều năm liền được công nhận “Thương hiệu Quốc gia Việt Nam”, sản phẩm dây diện, cáp điện của Cơ điện Trần Phú là niềm tự hào của thương hiệu nội vì cạnh tranh thắng lợi với các nhà sản xuất dây điện dân dụng quốc tế, không có thương hiệu nước ngoài nào cạnh tranh được với thương hiệu Trần Phú tại Việt Nam.

Tổng kết Đề án tổng thể đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân

Tổng kết Đề án tổng thể đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân
(PLVN) - Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết Đề án tổng thể đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và các cơ sở dữ liệu liên quan đến quản lý dân cư giai đoạn 2013 - 2020 (Đề án 896) sẽ diễn ra vào sáng nay (23/4), tại Trụ sở Chính phủ và Trụ sở UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Những nốt sùi bí ẩn trên người bé gái tố cáo gã hàng xóm đồi bại

Những nốt sùi bí ẩn trên người bé gái tố cáo gã hàng xóm đồi bại
(PLVN) - Trước sau như một, nghi phạm trong vụ án hiếp dâm trẻ em nhất mực khẳng định mình vô tội, nhưng “vải thưa không che được mắt thánh”, điều tra viên đã phát hiện một căn bệnh lây lan qua đường tình dục xuất hiện trên người hắn và nạn nhân, căn bệnh đã tố cáo gã hàng xóm đồi bại.

Gỗ nguyên liệu nhập khẩu: Nhiều rủi ro do thiếu thông tin nguồn gốc

Gỗ nguyên liệu nhập khẩu: Nhiều rủi ro do thiếu thông tin nguồn gốc
(PLVN) - Tuy xuất khẩu gỗ của Việt Nam đạt tăng trưởng ở mức 2 con số trong bối cảnh đại dịch Covid-19 nhưng theo Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (Viforest) Đỗ Xuân Lập, ngành gỗ đang đứng trước rủi ro rất lớn  khi có đến 50% nguồn gỗ nguyên liệu nhập khẩu  thiếu thông tin về chuỗi cung….

7 thuốc ARV được Quỹ bảo hiểm y tế chi trả

7 thuốc ARV được Quỹ bảo hiểm y tế chi trả
(PLVN) - Bộ Y tế vừa ban hành Quyết định 1903/QĐ-BYT về việc ban hành Kế hoạch thuốc kháng HIV (ARV) trong Chương trình điều trị HIV/AIDS năm 2021. Trong đó, có 7 thuốc ARV được Quỹ bảo hiểm y tế chi trả trong năm 2021.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376