Rockmen ngang nhiên quảng cáo rượu trên VTV

(PLO) - Không đơn giản chỉ là quảng cáo không đúng rồi bị thu hồi, sản phẩm rượu đội lốt thực phẩm chức năng Rockmen còn vi phạm quy định về quảng cáo và có dấu hiệu trốn thuế.
Rockmen ngang nhiên quảng cáo rượu trên VTV

Ngang nhiên quảng cáo rượu trên truyền hình

Sau sự kiện Rockmen bị thu hồi trên toàn quốc, người xem truyền hình mới ngớ ra, hình ảnh sản phẩm Rockmen 12 được quảng bá liên tục trên các phương tiện thông tin đại chúng chính là một hình thức quảng cáo cho… rượu độ cồn 33 độ.

Ông Trần Quang Trung, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (ATTP)- Bộ Y tế cho biết cơ quan này đã thu hồi Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định ATTP số 22449/2013/ATTP-XNCB ký ngày 30-10-2013 của Cục ATTP cấp cho sản phẩm thực phẩm chức năng (TPCN) Rockmen của Công ty cổ phần Sao Thái Dương do vi phạm quy định về ghi nhãn sản phẩm.

Ông Trung cho biết sản phẩm Rockmen bị thu hồi có nồng độ cồn 33% và một trong những lý do mà cơ quan quản lý thu hồi giấy xác nhận công bố sản phẩm là nhà sản xuất đã không có hướng dẫn liều lượng cho người sử dụng trên nhãn chai Rockmen.
 Hình ảnh rượu Rockmen quảng cáo trên VTV3

Quan sát các clip quảng cáo này dễ dàng nhận thấy, các câu quảng bá như "rượu sạch êm dịu", "không độc tố", "kích thích tiêu hóa" và hình ảnh chai rượu có chữ Rockmen khá lớn (không rõ số 12 đi kèm). Cách quảng cáo này đã “qua mặt” đài truyền hình và hàng chục triệu khán giả.

Để quảng cáo cho sản phẩm này, Công ty cổ phần Sao Thái Dương đã được Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm xác nhận nội dung quảng cáo tại Văn bản 438/2014/XNQC-ATTP vào tháng 3/2014 là "Rockmen 12 thuộc nhóm thực phẩm chức năng". Hình thức quảng cáo là trên sóng phát thanh, truyền hình (với hợp đồng dài hạn năm 2014), báo, tạp chí, tờ rời, poster, banner. Nội dung quảng cáo có các chi tiết, như là loại thuốc uống bổ dưỡng, an toàn cho sức khỏe mà các gia đình nên lựa chọn…

Một tên trúng hai đích

Theo tìm hiểu, Rockmen12 là sản phẩm của Công ty cổ phần Sao Thái Dương. Đây là doanh nghiệp sản xuất dược phẩm, được Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hà Nam cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh. Ngày 17/12/2013, Công ty cũng nhận được Giấy phép sản xuất rượu công nghiệp 10/GP-SCT do Sở Công thương tỉnh Hà Nam cấp.

Theo giấy phép trên, ngành nghề của Công ty là sản xuất sản phẩm rượu Vodka, rượu mùi, rượu màu. Tên các loại sản phẩm trên là Vodka Rockmen 30 độ, 33 độ và 40 độ. Các sản phẩm này đều được công bố tiêu chuẩn áp dụng, có bản công bố hợp quy và giấy tiếp nhận của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nam.
 Ngang nhiên quảng cáo quy trình chiết xuất rượu trên VTV,

Theo quy định hiện hành, sản phẩm rượu có độ cồn dưới 15 độ mới được phép quảng cáo. Vì vậy, việc quảng cáo rượu Rockmen 12 thực chất đã quảng cáo cho toàn bộ sản phẩm rượu Rockmen của doanh nghiệp.

Câu hỏi được nhiều người đặt ra, tại sao sản phẩm rượu của Công ty cổ phần Sao Thái Dương với nồng độ rượu lên tới 30, 33, thậm chí 40 độ, là rượu mạnh thông thường lại được quảng cáo là thực phẩm chức năng, bồi bổ cơ thể?  

Theo ông Trung ngoài phạt tiền, thu hồi giấy xác nhận công bố sản phẩm, Cục ATTP đã buộc cơ sở vi phạm cải chính trên phương tiện thông tin đại chúng; dừng lưu thông, thu hồi, tiêu hủy lô sản phẩm không đạt; thu hồi sản phẩm vi phạm về ghi nhãn để khắc phục… Tuy nhiên, đến nay, phía Sao Thái Dương chưa hề có một cải chính chính thức nào trên báo chí.
Hình ảnh rượu Rockmen12 ngang nhiên quảng cáo trên giờ vàng của VTV:
 

 Quốc Huy
Cùng chuyên mục
Thịt đà điểu - Thực phẩm tốt cho sức khỏe

Thịt đà điểu - Thực phẩm tốt cho sức khỏe

(PLVN) - Ngày nay, người tiêu dùng không những quan tâm đến các thực phẩm chế biến được những món ăn ngon mà còn phải đảm bảo an toàn và có lợi. Với đặc tính lành và ngon, thịt đà điểu được nhiều người ưa chuộng để làm những món ăn có hương vị độc đáo, hấp dẫn và tốt cho sức khỏe.

Đọc thêm

Phi đội bay mất tích và những bí ẩn chưa lời đáp liên quan đến Tam giác quỷ Bermuda (Kỳ 1)

Phi đội bay mất tích và những bí ẩn chưa lời đáp liên quan đến Tam giác quỷ Bermuda (Kỳ 1)
(PLVN) - Vùng tam giác Bermuda là cụm từ được nghiên cứu viên Wilson Gardi nêu ra vào năm 1964 dùng để hình dung một vùng lãnh hải hình tam giác trên biển Đại Tây Dương mà 3 đỉnh của nó là Puerto Rico, Panama và Miami. Từ thập kỷ 40 đến nay, đã có hàng chục hạm tàu và mấy chục chiếc máy bay bị mất tích ở đây. 
 Gỡ bỏ điểm cách ly y tế cuối cùng tại Hải Dương

Gỡ bỏ điểm cách ly y tế cuối cùng tại Hải Dương

(PLVN) - Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình và bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương là hai điểm cuối cùng trên địa bàn tỉnh được gỡ bỏ khu vực cách ly. Như vậy, đến nay Hải Dương không còn điểm cách ly y tế nào liên quan đến bệnh nhân Covid-19.

Tỷ giá USD ngày 19/9: Đồng USD không ngừng tăng

Tỷ giá USD ngày 19/9: Đồng USD không ngừng tăng
(PLVN) -Tỷ giá ngoại tệ hôm nay -19/9, đồng USD trên thị trường thế giới tiếp tục duy trì đà tăng, sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có những nhận định tích cực về nền kinh tế Mỹ và thông báo duy trì mức lãi suất ở mức thấp kỷ lục (gần bằng 0%).
Quả sung nghĩa tình

Quả sung nghĩa tình

(PLVN) - Rất nhiều vẻ bình dị làng quê thắp lên trong tâm hồn trống tênh của tôi. Ồ lạ thế, chỉ xa quê mấy năm mà đã thấy biết bao bụi bặm bao phủ lấy hồn mình. Phải mất cả một ngày hồi ức, để những lấm láp bình dị quê hương “refresh” lại. Lúc đó, những kỷ niệm lại ùa về, từ từ, nguyên vẹn.

Ngôi đền thiêng ở vùng đất cổ quê hương Đức Thánh Trần

Ngôi đền thiêng ở vùng đất cổ quê hương Đức Thánh Trần
(PLVN) - Về cuộc đời huyền thoại của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn, dân gian có câu thành ngữ: “Sinh Kiếp Bạc, thác Trần Thương, quê hương Bảo Lộc”. Trong hàng ngàn ngôi đền thờ Đức Thánh Trần trên khắp nước Việt, có đền Bảo Lộc (Nam Định) ở chính mảnh đất quê hương Ngài. 
Gian nan công cuộc xóa bỏ niềm tin bệnh hoạn về việc “cưỡng hiếp trinh nữ có thể chữa HIV”

Gian nan công cuộc xóa bỏ niềm tin bệnh hoạn về việc “cưỡng hiếp trinh nữ có thể chữa HIV”

(PLVN) - Ở nhiều quốc gia châu Phi điển hình như Cộng Hòa Nam Phi, Cộng hòa Malawi... từ lâu đã tồn tại hủ tục tảo hôn, bắt cóc những em gái bắt ép trở thành vợ cũng những người đàn ông mà họ không hề có tình yêu. Thậm chí tập tục này đã lệnh lạc đi xa hơn khi có những kẻ bệnh hoạn luôn tin rằng quan hệ tình dục với trinh nữ có thẻ chữa khỏi căn bệnh thế kỷ. 

Hữu Lũng, Lạng Sơn: Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai bị phản ánh gây khó dễ cho công dân

Hữu Lũng, Lạng Sơn: Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai bị phản ánh gây khó dễ cho công dân
(PLVN) - Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) huyện Hữu Lũng  hướng dẫn người dân làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất và khẳng định hồ sơ đủ điều kiện tách thửa. Thế nhưng khi người dân làm xong thủ tục thì Chi nhánh này lại trả hồ sơ từ chối việc tách thửa. Cách giải quyết “bất nhất” khiến người dân cho rằng đã thiệt hại cả về vật chất, công sức, thời gian.
Đối tượng, điều kiện nào được mua hàng miễn thuế?

Đối tượng, điều kiện nào được mua hàng miễn thuế?

(PLVN) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 100/2020/NĐ-CP về kinh doanh hàng miễn thuế (HMT) quy định về chính sách quản lý đối với hoạt động kinh doanh HMT; thủ tục hải quan, giám sát hải quan đối với hoạt động kinh doanh HMT. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬