Chìa tay với trẻ em đường phố

(PLO) - Mới đây, Nhà hàng Tre (Tre Restaurant) địa chỉ số 42/4 đường Nguyễn Công Trứ, thành phố Huế chính thức đi vào hoạt động. 
Chìa tay với trẻ em đường phố Hình minh họa

Đây là một trong những mô hình doanh nghiệp xã hội của Trung tâm REACH (tổ chức phi chính phủ địa phương,trực thuộc  Liên hiệp  các Hội Khoa học kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), với chức năng hỗ trợ, tư vấn, đào tạo và việc làm tại 6 trung tâm ở Việt Nam, 9 ngành nghề đào tạo, theo phương pháp Tiếp cận theo định hướng của thị trường), được hỗ trợ bởi tổ chức Plan International Việt Nam, quỹ TUI Care Foundation và Quỹ NEXT. 

Như vậy là bên cạnh EM Hair Saloon và Dịch vụ cơm trưa KOI Bento tại Hà Nội, Nhà hàng Tre ở Huế là mô hình doanh nghiệp xã hội của REACH hướng đến cả hai mục tiêu phát triển bền vững và tạo công ăn việc làm cho thanh niên. 

Nói thêm về dự án “Một tương lai tươi sáng hơn cho trẻ em và thanh niên có hoàn cảnh khó khăn tại Thừa Thiên Huế” có mục tiêu hướng đến trẻ em và nam nữ thanh niên có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Thừa Thiên-Huế được sống trong môi trường an toàn và hòa nhập, được tiếp cận việc làm bền vững thông qua việc hỗ trợ  các mô hình sinh kế bền vững cho thanh niên và phụ nữ trẻ  có hoàn cảnh khó khăn (từ 18 đến 30 tuổi) và gia đình của họ và việc tiếp cận đến giáo dục và được bảo vệ an toàn cho trẻ em lao động độ tuổi từ 5 đến 18 tại thành phố Huế.

Dự án sẽ áp dụng phương pháp tiếp cận mới là hướng tới các em trẻ dễ bị tổn thương và gia đình tại địa bàn sinh sống và tại nơi làm việc. Đối với các địa bàn sinh sống, dự án sẽ tập trung can thiệp tại 3 xã/phường: Phú Hậu, Phú Hiệp, Hương Sơ, với đa phần các gia đình tái định cư ở đây đang rất cần được hỗ trợ. 

Thông qua hợp tác với Trung tâm REACH để triển khai khóa đào tạo nghề và tạo việc làm, dự án sẽ tập trung vào các thanh niên có hoàn cảnh khó khăn ở trên địa bàn toàn thành phố. Cùng với sự hợp tác của Trung tâm CYCAD, dự án sẽ có các can thiệp mở rộng trên 5 phường An Cựu, Phú Bình, Phước Vinh, Kim Long và Long Bồn tại Huế.  

Dự kiến, trong 3 năm tới, dự án mong đợi sẽ đạt được con số người/đơn vị thụ hưởng bao gồm: 345 trẻ có hoàn cảnh khó khăn (HCKK) (156 trẻ em gái và 189 trẻ em trai) từ 5 đến 18 tuổi ở tỉnh Thừa Thiên Huế:  gồm những trẻ em đã nghỉ học và đang làm việc trên đường phố và những em có nguy cơ bỏ học vì hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn; 350  thanh niên (203 nữ và 147 nam) trong độ tuổi từ 18 đến 30 tuổi thuộc các nhóm đối tượng sau: là lao động đường phố hay đã bỏ học hoặc chưa có việc làm hoặc thuộc các gia đình tái định cư; các phụ nữ dưới 30 tuổi thuộc các nhóm yếu thế như phụ nữ bán dâm, phụ nữ bị buôn bán, phụ nữ bị nhiễm HIV tại Huế; 160 cha mẹ (70% là mẹ) của trẻ và thanh niên có HCKK làm việc trong những khu vực phi chính thức (đạp xích lô, bán hàng rong, buôn bán nhỏ ngoài chợ hoặc thợ xây, phụ hồ)...

Với các can thiệp tổng thể, dự án cũng mong đợi mang lại các thay đổi tích cực cho  1.913 trẻ em (934 nữ và 979 nam) và 3.875 người lớn (2.017 nữ và 1.858 nam) ở 3 phường Hương Sơ, Phú Hậu và Phú Hiệp.

H.B
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

EVNCPC không cắt điện dịp lễ 30/4 và 1/5

EVNCPC không cắt điện dịp lễ 30/4 và 1/5
(PLVN) - Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã lên kế hoạch cụ thể để không cắt điện từ 0h00 đến 24h00 các ngày 30/4 và 01/5/2021, nhằm cung cấp điện an toàn, liên tục cho trên 4,3 triệu khách hàng trong khu vực. 
Tan nát gia đình vì chiêu lừa xuất khẩu lao động

Tan nát gia đình vì chiêu lừa xuất khẩu lao động

(PLVN) - “Tin vào lời Thu, chúng tôi phải vay nợ để đóng tiền, có gia đình 3 - 4 người đăng ký đi xuất khẩu lao động, mất hàng trăm triệu đồng. Không đi được, phải ôm nợ khiến gia đình lục đục, vợ chồng vì áp lực nợ nần mà ly thân. Chính Thu đã khiến chúng tôi mất công việc, gia đình tan nát”, một lao động bị nữ giám đốc Trần Thị Thu lừa đảo bức xúc trình bày trước tòa.

Ra mắt cuốn sách “Việt Nam, lối rẽ của một nền kinh tế”

Ra mắt cuốn sách “Việt Nam, lối rẽ của một nền kinh tế”
Sáng nay (23/4), Báo Kinh tế & Đô thị kết hợp với Nhà xuất bản Thông tấn đã tổ chức lễ ra mắt và giới thiệu cuốn sách “Việt Nam, lối rẽ của một nền kinh tế”. Đây là cuốn sách do ông Nguyễn Đình Lương- nguyên Trưởng đoàn Đàm phán BTA chủ biên, đề cập chủ yếu về Hiệp định Thương mại song phương Việt Nam- Hoa Kỳ.

Tân Bộ trưởng Bộ Tài chính chỉ đạo Tổng cục Thuế hoàn thành dự toán thu ngân sách

Tân Bộ trưởng Bộ Tài chính chỉ đạo Tổng cục Thuế hoàn thành dự toán thu ngân sách

(PLVN) -Phát biếu tại Hội nghị báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ quản lý thu ngân sách nhà nước (NSNN) chiều nay - 23/4, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã lưu ý trong thời gian tới ngành Thuế cần tập trung để hoàn thành dự toán, đây là nhiệm vụ quan trọng nhất.

Tăng cường quản lý các chuyến bay đưa người nhập cảnh Việt Nam

Tăng cường quản lý các chuyến bay đưa người nhập cảnh Việt Nam
(PLVN) - Để kịp thời chấn chỉnh những bất cập và tăng cường quản lý hoạt động tổ chức các chuyến bay, tạo điều kiện thuận lợi cho các trường hợp nhập cảnh nêu trên theo quy định, đồng thời bảo đảm yêu cầu phòng chống dịch, Thủ tướng Chính phủ đã ra Công điện tăng cường quản lý hoạt động tổ chức các chuyến bay đưa người nhập cảnh Việt Nam.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376