Bộ Công thương kêu gọi người dân giám sát... công tơ điện

(PLO) - Liên quan đến biến động mạnh về hóa đơn tính điện trong tháng 8, ngành điện đang kêu gọi người dân cùng tham gia giám sát, ghi chỉ số công tơ hàng tháng.
Bộ Công thương kêu gọi người dân giám sát... công tơ điện Bộ Công thương đã yêu cầu kiểm tra, trong 100 số hộ khiếu nại về giá điện, tới 72% khiếu nại dùng trên 400 số.
Giá điện tiếp tục là chủ đề gây "nóng" tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Công thương chiều 7/7. Trong đó, báo giới liên tục chất vấn tình trạng hóa đơn "tăng- giảm" đột biến trong tháng 6. Nội thành Hà Nội, nhiều hộ gia đình có hóa đơn tiền điện bị đội lên gấp 2 lần, thậm chí gấp nhiều lần so với các tháng trước. Trong khi đó, ở khu vực ngoại thành lại bị hạ bớt đi so với thực tế dùng. 
Có mặt tại phiên họp báo tháng này, ông Nguyễn Quang Trung - Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực Hà Nội (EVN HANOI) khẳng định, tất cả trường hợp báo nêu có địa chỉ cụ thể, Tổng công ty đã cử đơn vị quản lý xuống làm việc cụ thể với khách hàng. Qua làm việc giải thích và trao đổi, khách hàng đã đồng ý với cách kiểm tra của công ty, một số khách hàng không đồng ý thì phía Điện lực đã đưa công tơ đi kiểm định.
Về việc hóa đơn tiền điện ở nội thành Hà Nội "đội" lên gấp 2 gấp 3 so với bình thường, ông Trung nói, trong quá trình ghi chỉ số hóa đơn có thể có sai sót, nếu phát hiện sai phạm, EVN HANOI sẵn sàng hủy hóa đơn điện và in lại.
Ngoài ra, vị đại diện này cũng thêm rằng, việc tăng hóa đơn điện không phải do áp dụng biểu giá tính điện mới từ ngày 1/6/2014, thậm chí đơn giá điện từ 1/6 làm giảm chi phí tiêu dùng cho khách hàng.
Cùng nội dung này, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải một lần nữa nhấn mạnh, ngày 1/6 Bộ Công thương chỉ thay đổi biểu giá tính điện chứ không phải tăng giá. Tuy nhiên, Thứ trưởng Hải cũng lưu ý rằng, thời gian tới, không chỉ điện mà cả xăng dầu sẽ tiến tới giá thị trường.
"Tôi cũng nghe về vụ việc 2 công nhân tại Sóc Sơn vi phạm. Trước mắt đã xử lý cho thôi việc và sẽ có biện pháp xử lý đúng để không ảnh hưởng tới điện sinh hoạt của người dân", người phát ngôn Bộ Công thương nói.
Ông Hải cũng chia sẻ, "nhiều người dân xung quanh nhà tôi cũng thắc mắc hóa đơn điện giảm hơn so với các tháng trước. Thực tế, nếu tiền điện bù theo 3 mức thì giá giảm đi chứ không phải tăng lên".
Hiện tại, Bộ Công thương đã yêu cầu kiểm tra, trong 100 số hộ khiếu nại về giá điện thì 72% số khiếu nại dùng trên 400 số; 28% dùng trên 100 - 400 số; không có trường hợp nào dùng dưới 100 số. Dưới 100 số là những người dùng ít, hộ nghèo. Nếu thành phần đó mà tăng vài số thì là vấn đề lớn - ông Hải nói. "72% số khiếu nại dùng trên 400 số mà khiếu nại, thì phải xem lại cụ thể như thế nào, là vấn đề gì?".
Về phía Cục Điều tiết Điện lực, Phó Cục trưởng Đinh Thế Phúc phân tích, những biến động mạnh trong hóa đơn tiền điện có thể do tăng giá điện, có thể do sản lượng điện dùng tăng cao do mùa nắng nóng. Thực tế, ngày 1/6 là điều chỉnh thông số tính giá bán điện chứ ko phải tăng giá điện. Giá điện sinh hoạt giảm. So sánh biểu giá bán điện mới - dùng 100 số giảm 825 đồng; 200 số giảm 19.800 đồng; 400 số giảm 38.000 đồng. Biểu giá điện mới cùng sản lượng thì giá điện dùng sẽ giảm chứ không phải tăng, ông Phúc tái khẳng định.
Ông Phúc cũng kêu gọi, toàn dân tham gia vào việc giám sát ngành điện, ghi chỉ số công tơ hàng tháng. Đến ngày ghi chỉ số công tơ thì có thể giám sát, xem cùng ngành điện. "Cám ơn báo chí, nhờ báo chí mà biết được việc hóa đơn tiền điện tăng cao" - đại diện Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công thương) chia sẻ.
Cùng chuyên mục
Nagakawa ra mắt bộ thiết bị nhà bếp cao cấp

Nagakawa ra mắt bộ thiết bị nhà bếp cao cấp

(PLVN) - Tập đoàn Nagakawa vừa chính thức “trình làng” bộ sản phẩm Thiết bị nhà bếp cao cấp bao gồm 3 dòng sản phẩm chính: Bếp điện từ, máy hút mùi và máy rửa bát… Bộ sản phẩm góp phần hoàn thiện hệ sinh thái nhà bếp của Nagakawa.

Đọc thêm

Điểm sáng Điện lực Hải Dương

Điểm sáng Điện lực Hải Dương
(PLVN) - Trong 6 tháng đầu năm 2020, tình hình cung cấp điện trên địa bàn tỉnh Hải Dương tương đối ổn định. Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Dương (Điện lực Hải Dương) đã thực hiện tốt việc đảm bảo cung cấp điện cho sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh và các ngày lễ, Tết, các sự kiện chính trị xã hội, các đợt bơm tưới tiêu, các kỳ thi... theo đúng chỉ đạo của UBND tỉnh và TCty Điện lực miền Bắc nhằm đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định, liên tục trên địa bàn.

Gìn giữ “chất” Trung thu truyền thống trong đồ chơi dân gian

Gìn giữ “chất” Trung thu truyền thống trong đồ chơi dân gian
(PLVN) - Mỗi dịp Trung thu đến, các hàng quán trên phố phường Hà Nội lại tấp nập người hơn. Cuộc sống đô thị hiện đại vẫn luôn muôn màu muôn vẻ nhưng ở một “góc khuất” ít người chú ý, có những nghệ nhân vẫn làm mặt nạ, đèn kéo quân, đèn ông sao… và thông qua nghề này để lưu giữ cho thế hệ sau hồn cốt của Trung thu truyền thống.
Cơ chế - nhìn từ câu chuyện nhỏ

Cơ chế - nhìn từ câu chuyện nhỏ

(PLVN) - Hiện nay, cả nước có hàng nghìn chung cư cũ đang trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng, thậm chí “chờ sập”, ảnh hưởng tới cuộc sống và tính mạng của các hộ dân sinh sống bên trong.

Giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp năm 2020

Giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp năm 2020
(PLVN) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 114/2020/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Nghị quyết số 116/2020/QH14 của Quốc hội về giảm thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) phải nộp của năm 2020 đối với doanh nghiệp (DN), hợp tác xã (HTX), đơn vị sự nghiệp và tổ chức khác.

Man United đối mặt với hàng loạt vấn đề cần thay đổi

Man United đối mặt với hàng loạt vấn đề cần thay đổi
(PLVN) - Nhiều người lạc quan cho rằng tấm vé dự UEFA Champions League có được mùa giải vừa qua sẽ là tiền đề để Man United nghĩ đến mục tiêu cao hơn ở mùa giải này. Tuy nhiên, có lẽ đó chỉ là sự lạc quan “tếu”, bởi những gì “quỷ đỏ” thể hiện ở hai trận “rốt đa” là khó để chấp nhận. Hàng loạt vấn đề được bộc lộ, yêu cầu một cuộc cách mạng thật sự, nếu Man United không muốn bị các đội khác bỏ xa khi mùa giải mới đi được một chặng ngắn. 

Ngày xưa không… điện thoại

Ngày xưa không… điện thoại
(PLVN) - Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, chẳng khó để chúng ta có thể nhìn thấy hình ảnh lũ trẻ dán mắt vào màn hình điện thoại để tìm kiếm niềm vui. Nhưng đằng sau những niềm vui ấy, chúng mất đi cả tuổi thơ hồn nhiên. Nhìn cảnh ấy lại nhớ về thế hệ chúng tôi - những người sinh những năm 1980, 1990 - có một tuổi thơ không smartphone (điện thoại thông minh) nhưng đầy ý nghĩa.
Đại thi hào Nguyễn Du trong mạch sống tinh thần của dân tộc

Đại thi hào Nguyễn Du trong mạch sống tinh thần của dân tộc

(PLVN) - Kỷ niệm 255 năm ngày sinh Nguyễn Du, tưởng nhớ 200 năm ngày mất của đại thi hào, ngày 26/9 vừa qua tại Di tích đặc biệt quốc gia Khu lưu niệm Nguyễn Du (xã Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh), Hội Kiều học Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức lễ giỗ lần thứ 200 năm Đại thi hào Nguyễn Du - Danh nhân văn hóa thế giới. Tối cùng ngày, tại Trung tâm Văn hóa Điện ảnh, tỉnh Hà Tĩnh long trọng tổ chức lễ kỷ niệm ngày Lễ trọng này.

Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI nhất trí cao với Dự thảo các văn kiện trình Đại hội lần thứ XIII của Đảng

Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI nhất trí cao với Dự thảo các văn kiện trình Đại hội lần thứ XIII của Đảng
(PLVN) - Trong ngày làm việc thứ 2 của Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025 hôm nay (29/9), Đại hội tiếp tục dành nhiều thời gian để các đại biểu tập trung thảo luận, đóng góp ý kiến vào dự thảo văn kiện của Quân ủy Trung ương và dự thảo văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬